Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tỷ lệ bỏ sót tổn thương ung thư đường tiêu hóa còn cao ảnh hưởng đến việc phát hiện ung thư sớm

Thứ tư, 5:15 PM 21/04/2021 | Y tế

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, đa số người bệnh bị ung thư đường tiêu hóa thường chủ quan, khi đi khám thường ở giai đoạn đã muộn. Nguyên nhân do những triệu chứng ban đầu không rõ ràng dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác và tỷ lệ bỏ sót tổn thương còn cao. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa sẽ giúp nhận biết sớm ung thư.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là dạ dày, đại tràng, thực quản… Đa số người bệnh chủ quan, khi đi khám thường ở giai đoạn đã muộn. Nguyên nhân do những triệu chứng ban đầu không rõ ràng dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác và tỷ lệ bỏ sót tổn thương còn cao.

TS.BS Đào Việt Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tỷ lệ bỏ sót tổn thương ung thư đường tiêu hóa theo ghi nhận không hề thấp. Đối với tổn thương đường tiêu hóa trên như ung thư thực quản, dạ dày… tỷ lệ bỏ sót là 11,3%. Ung thư đại tràng tỷ lệ bỏ sót polyp/adenoma (tổn thương tiền ung thư) là 20 – 47%. Mỗi 1% tăng tỷ lệ phát hiện adenoma đại tràng là đã giảm được 3% nguy cơ tiến triển thành ung thư đại tràng cho người bệnh.

Trong khi đó, kết quả của cuộc nội soi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng hệ thống máy móc, quy trình môi trường làm việc và con người. Những giải pháp để cải thiện chất lượng nội soi đã được ứng dụng trong thời gian qua như ứng dụng công nghệ nội soi tiên tiến, ứng dụng AI trong nội soi…

Tỷ lệ bỏ sót tổn thương ung thư đường tiêu hóa còn cao ảnh hưởng đến việc phát hiện ung thư sớm - Ảnh 2.

TS.BS Đào Việt Hằng chia sẻ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa. Ảnh PT


Việc ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo không chỉ phù hợp với xu thế, công nghệ y tế 4.0 hiện nay mà còn là hướng đi cần thiết. Việc này giúp nâng cao tỉ lệ phát hiện, tránh bỏ sót tổn thương cũng như tiết kiệm nguồn nhân lực y tế còn đang thiếu hụt. Phần mềm trí tuệ nhân tạo và app trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá ra đời phần nào khắc phục những khó khăn tồn tại trong quá trình nội soi tiêu hoá. Khi đi vào hoạt động, ứng dụng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại trực tràng ở nước ta. Cụ thể, khi sử dụng AI trong nội soi, khả năng phát hiện polyp đạt tới trên 95%.

Trước thực trạng tỷ lệ bỏ sót tổn thương trong nội soi tiêu hóa vẫn còn ở mức cao mà một trong những nguyên nhân là do quá trình làm sạch đại tràng của người bệnh chưa đạt chuẩn, Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật cũng đã phối hợp với các chuyên gia CNTT cho ra mắt ứng dụng "làm sạch đại tràng". Đây là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam hướng dẫn người bệnh làm sạch đại tràng một cách chi tiết nhất.

GS.TS.BS Đào Văn Long – Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật đã cho biết, việc làm sạch đại tràng không đạt chính là nguyên nhân quan trọng nhất khiến một cuộc nội soi không đạt chuẩn. Đại tràng không sạch khiến cho quá trình nội soi không hiệu quả, những tổn thương sẽ có thể bị bỏ sót khiến việc chẩn đoán của bác sĩ gặp nhiều khó khăn, tệ hơn nữa là có thể khiến việc chẩn đoán bị sai. Bên cạnh đó, nếu can thiệp thủ thuật khi đại tràng không được làm sạch có thể dẫn đến nguy cơ cao bị nhiễm trùng gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ứng dụng "làm sạch đại tràng" mang đến rất nhiều lợi ích cho người bệnh như: có thể theo dõi được quá trình làm sạch đại tràng tại nhà mà không cần chờ đợi tại phòng khám, nhận biết khi nào đạt tiêu chuẩn để có thể nội soi, nhắc nhớ lịch trình uống thuốc làm sạch đại tràng, hướng dẫn sau nội soi đại tràng…

Ngoài ra, bệnh nhân cũng biết được nhiều thông tin hữu ích về các bệnh lý đại tràng, quy trình làm sạch đại tràng, chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc sau khi nội soi đại tràng… Theo đó, người bệnh khi đi khám và nội soi đại tràng sẽ tải ứng dụng này và trực tiếp thao tác trên điện thoại để theo dõi toàn bộ quá trình làm sạch đại tràng của mình một cách chi tiết nhất.

Tỷ lệ bỏ sót tổn thương ung thư đường tiêu hóa còn cao ảnh hưởng đến việc phát hiện ung thư sớm - Ảnh 3.

GS.TS.BS Đào Văn Long – Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật cho rằng, đại tràng không được làm sạch sẽ làm kết quả chẩn đoán không chính xác. Ảnh PT


Cũng tại buổi ra mắt phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng ngày 21/4, nhiều phương pháp thăm dò và chẩn đoán mới trong điều trị bệnh tiêu hóa, gan mật cũng được các chuyên gia giới thiệu như: Đo pH-trở kháng thực quản 24 giờ được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản, giúp nhằm phát hiện và phân tích đặc điểm các cơn trào ngược; Đo điện thế niêm mạc thực quản: giúp đánh giá khả năng dẫn điện của niêm mạc thực quản trên các bệnh nhân trào ngược; Kĩ thuật điều trị viêm ruột thừa do sỏi phân; Kĩ thuật lấy sỏi phân, dẫn lưu ổ mủ trong viêm loét túi thừa đại tràng…

Các công nghệ nội soi hiện đại có khả năng phát hiện tổn thương nhanh chóng, ung thư đường tiêu hóa sớm. Nếu phát hiện ung thư sớm, thay phải cắt, mổ, bệnh nhân chỉ cần thực hiện phẫu thuật nội soi, thậm chí không phải nằm viện.

Phương Thuận

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội, TP HCM đã có ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Hà Nội, TP HCM đã có ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Y tế - 2 giờ trước

Do đó, trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.

Ngày 5/7: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 1.000; Quảng Ninh có 1 F0 tử vong

Ngày 5/7: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 1.000; Quảng Ninh có 1 F0 tử vong

Y tế - 14 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 5/7 cho biết ca mắc COVID-19 mới tăng vọt lên 989 ca, thêm 304 ca so với ngày trước đó. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 10 lần; Có 1 F0 tại Quảng Ninh tử vong.

Làm "chuyện ấy" sai tư thế, người đàn ông bị gãy dương vật

Làm "chuyện ấy" sai tư thế, người đàn ông bị gãy dương vật

Y tế - 18 giờ trước

Người đàn ông 38 tuổi ở Hà Nội nhập viện cấp cứu trong tình trạng đi tiểu ra máu, sưng tím dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn do quan hệ tình dục sai tư thế.

6 việc chăm làm trước khi ngủ sẽ giúp sâu giấc, đẹp da

6 việc chăm làm trước khi ngủ sẽ giúp sâu giấc, đẹp da

Y tế - 19 giờ trước

Nếu thường xuyên mất ngủ sẽ dẫn đến giảm thể chất, tinh thần không ổn định, lão hóa da... đồng thời đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể.

TP Hồ Chí Minh: Không để dịch chồng dịch

TP Hồ Chí Minh: Không để dịch chồng dịch

Y tế - 19 giờ trước

GiadinhNet - Bí thư Thành ủy TP HCM ông Nguyễn Văn Nên chỉ đạo các ngành, các cấp phải quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Y tế - 22 giờ trước

GiadinhNet - WHO cảnh báo đậu mùa khỉ có thể lây lan sang các nhóm nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai và người suy giảm miễn dịch.

Ca sốt xuất huyết tăng vọt, đã có 92.000 người mắc, 36 trường hợp tử vong

Ca sốt xuất huyết tăng vọt, đã có 92.000 người mắc, 36 trường hợp tử vong

Y tế - 1 ngày trước

"Sốt xuất huyết có vật chủ trung gian truyền bệnh, cụ thể là muỗi, muốn cắt đứt không để dịch bùng phát thì chúng ta cần phải diệt muỗi, người dân phải nằm màn và đặc biệt là phải diệt lăng quăng bọ gậy. Không lăng quăng thì không có sốt xuất huyết!"- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

COVID-19 làm tăng chất béo cho các tế bào của cơ thể, thúc đẩy quá trình xâm nhập của virus

COVID-19 làm tăng chất béo cho các tế bào của cơ thể, thúc đẩy quá trình xâm nhập của virus

Y tế - 1 ngày trước

19 làm tăng chất béo của các tế bào trong cơ thể người, giúp thúc đẩy quá trình xâm nhập của virus, với một số chất béo tăng lên gấp 64 lần...

Khối u to như quả bóng trong tử cung nữ bệnh nhân 40 tuổi

Khối u to như quả bóng trong tử cung nữ bệnh nhân 40 tuổi

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhân 40 tuổi mắc u xơ 6 năm nhưng không điều trị, gần đây chị nhập viện với khối u nặng 1 kg, lớn như trái bóng, đè lên và gây biến dạng các cơ quan nội tạng.

3 người ngộ độc nghi do ăn ấu trùng ve sầu

3 người ngộ độc nghi do ăn ấu trùng ve sầu

Y tế - 1 ngày trước

Hiện tại, sức khỏe của cả ba bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ, chưa tỉnh.

Top