Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tỷ phú Warren Buffett: Những đứa trẻ tương lai triển vọng có 3 ĐIỂM chung - Nhìn cách ông áp dụng để dạy con mới nể!

Thứ sáu, 19:31 01/09/2023 | Nuôi dạy con

Những nguyên tắc nuôi dạy con của tỷ phú Warren Buffett vô cùng khoa học mà các bậc cha mẹ nên tham khảo.

"Nghe lời người đi trước chia sẻ còn hơn đọc sách 10 năm". Có những kiến thức được ghi rõ trong sách nhưng cũng có những kiến thức, trải nghiệm không hề nằm trong sách vở. Và những điều quý giá đó thường cha mẹ sẽ truyền lại cho con cái. 

Warren Buffett – Người được mệnh danh là "thần chứng khoán", "ông trùm tài chính" đã trau dồi 3 điều này cho con. Đây là những điều mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy con cái. 

1. Trạng thái phát triển cao nhất là tính tự lập

"Tự lập là hình thức phát triển cao nhất". Tỷ phú Warren Buffett từng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự lập đối với sự phát triển. Buffett rất nghiêm khắc trong việc giáo dục trẻ. Ông tin rằng trẻ em nên có nhiều trải nghiệm để phát triển. 

Vì vậy, khi các con của ông muốn thử điều gì, ông sẽ nói: "Cha sẽ chỉ cho các con cách làm nhé!". Nếu trẻ không tin thì cứ để trẻ thử, trẻ sẽ có cơ hội để hoàn thiện bản thân. Đây chính là điều mà Buffett vẫn nói: "Hãy để dành những điều tốt đẹp nhất cho đến cuối cùng".

Tỷ phú Warren Buffett: Những đứa trẻ tương lai triển vọng có 3 ĐIỂM chung, nhìn cách ông áp dụng để dạy con mới nể! - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett có những nguyên tắc nuôi dạy con đơn giản nhưng vô cùng khoa học.

Buffett cho biết, ông chỉ là người hướng dẫn bọn trẻ chứ không phải bảo mẫu. Ông chỉ đưa ra những gợi ý, ý kiến cho các con chứ không can thiệp. Trong khi nhiều bậc cha mẹ sợ con làm sai điều nọ, điều kia nên vội vàng đáp ứng mọi yêu cầu của con ngay từ đầu.

Và con gái của Buffett là Susie bắt đầu làm việc kiếm tiền ngay từ khi còn trẻ bằng cách giao đồ ăn, bán báo và cô đã làm việc một cách thích thú. Suie từng nói: "Cha không cho tôi nhiều tiền. Cha chỉ nói với tôi rằng hãy kiếm tiền bằng cách tự làm việc". Chính lời nói ấy giúp cô nhận ra nếu không có khả năng tự chăm sóc bản thân ở mức cơ bản nhất thì khó thành công. Và cha cô không bao giờ đứng sau hỗ trợ tài chính cho các con. 

Thiết nghĩ, biết bao bậc cha mẹ do quá nuông chiều con đã khiến con ngay cả cuộc sống cơ bản cũng không lo được. Cha mẹ rồi cũng phải già đi, không thể đồng hành cùng con cả đời, cũng không thể giúp con đưa ra những quyết định trong suốt quãng đời còn lại. Những đứa trẻ rồi cũng phải tự bước đi trên đôi chân của mình. 

2. Khả năng tập trung cao 

Tỷ phú Warren Buffett cho rằng, tập trung là năng lực mà nếu muốn thành công, bạn phải có. Nếu bạn tập trung vào một thứ gì đó, bạn sẽ đạt được. 

Bạn có thể thức dậy lúc 6 giờ 30 mỗi sáng trong nhiều năm, duy trì ăn sáng đều đặn mỗi sáng và đến văn phòng làm việc cùng một lúc không?

Tỷ phú Warren Buffett trả lời, ông đã sống một cuộc đời kỷ luật trong 50 năm. Đây chính là một trong những bí quyết giúp ông thành công. Buffett theo đuổi sự tinh giản lâu dài. Ông tin rằng, năng lượng của một người có hạn nên ông tập trung nguồn năng lượng có hạn của mình vào những việc quan trọng. Ông làm những việc lặp đi lặp lại theo cách tận tâm. 

Tỷ phú Warren Buffett: Những đứa trẻ tương lai triển vọng có 3 ĐIỂM chung, nhìn cách ông áp dụng để dạy con mới nể! - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Khi bạn có thể tập trung lâu dài một việc trong một lĩnh vực nào đó thì mọi thứ, mọi người sẽ bị bạn thu hút. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nhiều người giàu lại nói rằng, càng làm lâu, càng dễ dàng kiếm được nhiều tiền hay chưa? Vì họ làm việc trong thời gian dài nên có thể làm việc đó thuận lợi hơn. 

Nhà sinh vật học người Pháp Georges Cuvier cũng nói: "Thiên tài trước hết là cần sự tập trung". 

Chính vì thế, việc rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen học tập tốt mà còn giúp trẻ trở thành người có khả năng tập trung tốt hơn khi trưởng thành. 

Trên chặng đường dài của cuộc đời, việc tập trung toàn bộ thời gian, kinh nghiệm, trí tuệ vào những gì bạn muốn làm và phát huy tối đa sự nhiệt tình, chủ động, sáng tạo là phẩm chất quý giá, là nền tảng của thành công.

3. Cuộc sống do chính mình tạo ra

Buffett từng nói trong cuốn sách: "Lời khuyên trọn đời của Buffett dành cho con cái" như sau: "Sự quan tâm tạo nên thành công". Mọi người đều phải tìm ra được ngành nghề mình yêu thích để có thể tiến gần hơn đến thành công. 

Cả 3 người con của vị tỷ phú đều không thừa kế công việc kinh doanh của cha mình và bước chân vào thế giới tài chính. Mỗi người theo một lĩnh vực riêng. Ông ủng hộ việc các con tự lựa chọn ngành nghề yêu thích. Ông không ép các con phải gia nhập công ty riêng mà cho các con cơ hội phát triển tự do và muốn con để lại dấu ấn riêng trong mọi việc từng làm. 

Con trai cả Howard Buffett đặc biệt quan tâm đến nông nghiệp từ khi mới 5 tuổi. Thấy con như vậy, vị tỷ phú thậm chí còn biến sân nhà thành một cánh đồng. Sau khi xác định rõ lý tưởng của con, ông đã tặng cậu một mảnh đất nhưng cậu phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. 

Gia đình vị tỷ phú có mục tiêu rõ ràng trong việc giáo dục con cái. Họ hy vọng các con có thể đưa ra sự lựa chọn và đạt được thành tựu với sự lựa chọn của mình. 

Cả 2 người con trai của Buffett đều chưa hoàn thành chương trình đại học. Điều này có vẻ sai lệch đối với nhiều bậc cha mẹ nhưng Buffett lại không quan tâm lắm. 

Tỷ phú Warren Buffett: Những đứa trẻ tương lai triển vọng có 3 ĐIỂM chung, nhìn cách ông áp dụng để dạy con mới nể! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Ông từng nói với các con: "Hãy đi đến nơi các con muốn đến chứ không phải nơi các con đang ở hiện tại. Đôi khi năng lực của một người không cần bằng cấp để chứng minh. Và đại học cũng không phải là điều bắt buộc đối với mọi người". Hãy trở thành người bạn muốn chứ không phải người khác muốn bạn trở thành. 

Trong triết lý nuôi dạy con cái của Buffett, cuộc đời của một đứa trẻ do chính trẻ tạo ra. Địa vị, tiền bạc không quan trọng. Quan trọng là sống sao cho đúng với phong thái của mình, được vui vẻ và hạnh phúc. Ở một khía cạnh nào đó, tiền bạc chỉ là dãy số vô nghĩa. Chỉ tính cách lạc quan, sự tự tin, dũng cảm, chăm chỉ mới giúp bạn có được cuộc sống giàu sang, sung túc. 

Nam sinh học giỏi đột ngột mất tích, 10 năm sau cha mẹ được gọi tới một nơi không ngờ, khó nhận ra con mìnhNam sinh học giỏi đột ngột mất tích, 10 năm sau cha mẹ được gọi tới một nơi không ngờ, khó nhận ra con mình

Thiếu niên Trung Quốc này từng là “con nhà người ta” trong mắt mọi người, đỗ ĐH danh tiếng và được kỳ vọng sẽ giúp gia đình thoát nghèo.

Những quan niệm đúng và sai về sữa chua

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán điều đó, trong đó có cha mẹ.

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc...

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho trẻ.

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Người cha đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ trẻ em thành thiếu nữ của con gái.

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Nuôi dạy con theo kiểu 'mẹ lười' không dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng, bởi phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn.

'Ngày của Mẹ',  người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

'Ngày của Mẹ', người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Trường của con gái tổ chức sự kiện về mẹ. Anh muốn "làm điều gì đó" để đảm bảo rằng con gái không cảm thấy lạc lõng, mặc cảm với bạn bè.

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - "Ai cũng có thể có con nhưng một người thật đặc biệt mới có thể làm cha".

4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

Gia đình - 1 tuần trước

GĐXH - Trên hành trình khôn lớn, trẻ không tránh khỏi những lúc phạm lỗi. Đứng trước sai lầm của trẻ, cách cha mẹ ứng xử như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tính cách và tương lai của trẻ sau này.

Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện con lớp 6 đã biết kiếm tiền, nhiều người cảnh báo: Coi chừng "sai 1 ly đi 1 dặm"

Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện con lớp 6 đã biết kiếm tiền, nhiều người cảnh báo: Coi chừng "sai 1 ly đi 1 dặm"

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Nhiều ý kiến cảnh báo cha mẹ cậu bé nên lưu ý để uốn nắn con đi đúng hướng.

Bảo Thy tiết lộ ngôn ngữ chính sử dụng với con trai ở nhà, bật mí khả năng tiếng Anh của bé

Bảo Thy tiết lộ ngôn ngữ chính sử dụng với con trai ở nhà, bật mí khả năng tiếng Anh của bé

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Con trai Bảo Thy dù còn nhỏ tuổi nhưng có thể hiểu tiếng Anh khá tốt.

Top