Hà Nội
23°C / 22-25°C

URC Hà Nội xây nhà máy “chui”: Liệu có xử lý nghiêm như vụ 8B Lê Trực?

GiadinhNet- Để đảm bảo công bằng giữa các nhà đầu tư trước pháp luật, người dân cũng mong các cơ quan chức năng Hà Nội xử lý nghiêm khắc với việc xây dựng nhà máy không phép của URC Hà Nội.

Thời gian vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) chủ đầu tư đã xây dựng vượt phép 16m chiều cao, có khoảng hơn 6.000 m2 sàn xây dựng trái phép.

Vụ việc sau khi được các cơ quan truyền thông phát hiện, phản ánh và được dư luận đặc biệt quan tâm, chính quyền UBND TP. Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc rà soát, kiểm tra làm rõ, có báo cáo nói rõ mức độ vi phạm, nguyên nhân và đề ra hướng xử lý.

Mong chờ xử lý nghiêm

Với sự vi phạm nghiêm trọng này, lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt đối với việc xử lý vi phạm. Tại Hội nghị lần thứ 23, BCH Đảng bộ Hà Nội khóa XV (sáng ngày 13/10), Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết quan điểm đối với sai phạm tại công trình 8B Lê Trực phải xử lý nghiêm theo đúng quy định đã có như: “Sai 16m cắt 16m. Không giật cấp phải bắt giật cấp. Cứ đúng quy định mà làm. Mới đây có ý kiến biện giải cho chủ đầu tư, nói nếu cắt ảnh hưởng đến an toàn, kiến trúc công trình. Tôi cho rằng nhà xây thừa, sai giấy phép cắt đi chỉ có tốt hơn chứ không phải chất trọng tải lên. Không phải đưa lý do như vậy mà chiếu cố cho tòa nhà. Phải xử lý nhất quán từ đầu đến cuối”.

URC Hà Nội là thành viên của URC Việt Nam chủ của nhãn hàng nước giải khát trà xanh C2
URC Hà Nội là thành viên của URC Việt Nam chủ của nhãn hàng nước giải khát trà xanh C2

Bên cạnh đó, người đứng đầu Hà Nội cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân làm không tốt việc thanh tra, giám sát để công trình xây sai phạm, cũng như khi sai phạm xảy ra nhưng không báo cáo lãnh đạo TP. Đồng thời, UBND TP Hà Nội phải khẩn trương triển khai rà soát các dự án cao ốc, dự án lớn trên địa bàn để kịp thời phát hiện sai phạm xử lý nghiêm minh.

Với sự công tâm, minh bạch của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội xử lý đối với sai phạm, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực buộc phải tháo dỡ phần vi phạm. Mặc dù theo nhiều phân tích của các chuyên gia việc “cắt ngọn” phần vi phạm này có thể tốn kém hàng chục tỉ đồng và kéo dài trong nhiều tháng. Nhưng sai phạm cần phải được xử lý, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Việc quyết liệt xử lý vi phạm này của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội được người dân thủ đô nói riêng và dư luận trong cả nước nói chung đồng tình ủng hộ.

Vậy với việc Cty TNHH URC Hà Nội (Cty URC Hà Nội, khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai) mặc dù không được cơ quan hữu trách cấp phép nhưng vẫn xây dựng nhà xưởng, công trình phụ trợ của nhà máy trên các lô đất dùng cho xây dựng kho tàng và bãi tập kết rác thải chung của khu công nghiệp (xây đè lên quy hoạch, đất chưa chuyển đổi) có được Thành ủy, UBND TP. Hà Nội xử lý nghiêm?

Vụ xây dựng trái phép này đang được dư luận, người dân đặc biệt quan tâm bởi đơn vị quản lý khu công nghiệp là BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phát hiện sai phạm, nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu Cty không được xây dựng trái phép nhưng doanh nghiệp này vẫn “mũ ni che tai” mà vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình “khủng”.

Với vụ sai phạm tại 8B Lê Trực, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội đã rất kiên quyết xử lý đối với vi phạm, dư luận chờ đợi hành động tương tự của các cơ quan chức năng Hà Nội đối với vụ xây dựng nhà máy “chui”  này của Cty URC Hà Nội.

Luật sư Ngụy Thành Thắng- Đoàn luật sư Hà Nội khi được hỏi cho rằng: Nhà đầu tư trong nước hay ngoài nước khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đều phải tôn trọng  pháp luật Việt Nam như nhau, không có yếu tố ngoại lệ. Tạo môi trường thông thoáng để thu hút nhà đầu tư ngoài nước không có nghĩa rằng có thể bỏ qua các quy định pháp. Nhà đầu tư ngoài nước khi đầu tư tại Việt Nam nếu có vi phạm cũng phải được xử lý nghiêm minh, bình đẳng trước pháp luật.

Vi phạm đã rõ

Như trước đó đã thông tin, đại diện BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thừa nhận việc Cty URC Hà Nội xây dựng xây dựng nhà máy trên phần diện tích đất theo quy hoạch là khu xử lý rác thải và kho tàng của khu công nghiệp, không được cấp phép xây dựng như báo nêu là đúng.


Chai nước C2 mà truyền thông từng đưa tin là khách hàng tố có ruồi trong chai

Chai nước C2 mà truyền thông từng đưa tin là khách hàng tố có ruồi trong chai

 

Những sai phạm, tồn tại này đã bắt đầu từ thời điểm tháng 8/2009. Nhiều lần BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhắc nhở và đề nghị dừng thi công nhưng phía Cty URC Hà Nội không chấp hành, vẫn tiến hành xây dựng và hoàn thiện dự án.

Ngoài việc xây dựng trái phép, đè quy hoạch, xây dựng trên đất không phải là đất công nghiệp này và được BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội dung túng, không cưỡng chế công trình sai phép, Cty URC Hà Nội còn được Tổng cục Môi trường- Bộ Tài nguyên và Môi trường lấp lửng, nương tay khi thống nhất cho URC Hà Nội hoàn thiện thủ tục hồ sơ (đợi quy hoạch khu công nghiệp được điều chỉnh) sau đó sẽ trình cấp giấy xác nhận.

Tại văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thừa nhận đoàn công tác của Tổng cục môi trường đã đến kiểm tra Cty URC Hà Nội và phát hiện sai phạm của Cty này là xây dựng nhà máy khi không được cấp phép, xây đè quy hoạch, vì vậy Tổng cục Môi trường đến thời điểm này vẫn chưa cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án cho Cty URC Hà Nội.

Tại điều 27 (Luật Bảo vệ môi trường) quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trước khi đưa dự án vào vận hành là phải: Báo cáo cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành dự án… Những dự án này chỉ được vận hành sau khi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Tại  Nghị định số 29/2011/NĐ-CP của Chính phủ cũng chỉ rõ trách nhiệm của chủ dự án trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức là phải lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án  để được kiểm tra, xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Thiều Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kết luận điều tra vụ cựu tu sĩ giết người phi tang

Kết luận điều tra vụ cựu tu sĩ giết người phi tang

Pháp luật - 7 giờ trước

Hành vi giết người của cựu tu sĩ rất dã man, khiến nhiều người bức xúc, lên án.

Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ hầu tòa

Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ hầu tòa

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Cơ quan công tố xác định, bị cáo Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ) đã nhận hối lộ hơn 100 triệu đồng để thả nhóm cướp trái pháp luật.

Hé lộ nguyên nhân vụ người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài, Hà Nội

Hé lộ nguyên nhân vụ người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài, Hà Nội

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Khi đang lưu thông trên đường, người phụ nữ bị một đối tượng chặn đầu rồi dùng dao xuống tay sát hại dã man.

Xót xa vợ chồng công nhân đi làm, con trai 8 tuổi bị điện giật tử vong

Xót xa vợ chồng công nhân đi làm, con trai 8 tuổi bị điện giật tử vong

Thời sự - 8 giờ trước

Ngày 11/8, đại diện UBND phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm, làm bé trai 8 tuổi tử vong. Nguyên nhân ban đầu xác định nạn nhân bị điện giật.

Bốn người vây đánh một người ở TP HCM, nghi cướp xe

Bốn người vây đánh một người ở TP HCM, nghi cướp xe

Pháp luật - 8 giờ trước

Đang lưu thông trên đường thì nam thanh niên bị 4 người bao vây tấn công, xịt hơi cay.

Thi thể đàn ông bên khe suối hé lộ âm mưu kinh hoàng của người phụ nữ trốn chồng đi ngoại tình

Thi thể đàn ông bên khe suối hé lộ âm mưu kinh hoàng của người phụ nữ trốn chồng đi ngoại tình

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Con suối chạy qua thôn Châu Giàng hôm nay xôn xao lạ thường khi người dân đi làm nương đã vô tình phát hiện một nam giới nằm chết sát mép nước, xung quanh máu loang lổ. Giữa nơi "thâm sơn cùng cốc", việc có người chết bất thường đã khiến dân bản hoang mang.

Đấu tranh với những đối tượng ranh ma để phá các đường dây ma túy xuyên biên giới

Đấu tranh với những đối tượng ranh ma để phá các đường dây ma túy xuyên biên giới

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Trong thời gian qua, những vụ án mua bán, vận chuyển ma túy từ vùng ngoại biên vào Việt Nam tiêu thụ đã được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phối hợp triệt phá. Các đối tượng bị bắt giữ là cực kỳ nguy hiểm khi chúng vận chuyển lượng lớn ma túy và "thủ" súng để sẵn sàng chống trả lực lượng truy bắt.

Một sinh viên bị nước lũ cuốn trôi

Một sinh viên bị nước lũ cuốn trôi

Thời sự - 10 giờ trước

Sáng 11/8, một sinh viên ở huyện Lục Ngạn bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua suối. Cơ quan chức năng và người dân địa phương đang khẩn trương tìm kiếm.

Bắt quả tang bạn thân và vợ đang "mây mưa", chồng xông vào cắt luôn "của quý" của tình địch ngay tại trận

Bắt quả tang bạn thân và vợ đang "mây mưa", chồng xông vào cắt luôn "của quý" của tình địch ngay tại trận

Pháp luật - 11 giờ trước

GiadinhNet - Người chồng "ngã ngửa" khi thấy bạn thân và vợ đang "mây mưa" khi bước vào căn hộ của bạn. Tức giận vì bị "cắm sừng", người đàn ông 35 tuổi túm lấy một con dao, cắt phăng "của quý" cậu bạn.

3 đối tượng bày mưu bán bé gái 13 tuổi để lấy tiền tiêu xài

3 đối tượng bày mưu bán bé gái 13 tuổi để lấy tiền tiêu xài

Pháp luật - 11 giờ trước

GiadinhNet - Các đối tượng đã dụ dỗ, lừa cháu bé lúc đó mới 13 tuổi đi làm kiếm tiền nhưng đã bán cháu với giá khoảng 135 triệu đồng.

Top