Hà Nội
23°C / 22-25°C

Về Bình Định thưởng thức bún rạm - đặc sản trứ danh, 'đi xa là nhớ' của đất võ

Thứ bảy, 13:27 10/02/2024 | Ăn

Bún rạm là một đặc sản dân dã nhưng đậm đà, làm thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Về Bình Định, tìm đến huyện Phù Mỹ, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản bún rạm trứ danh. Người dân địa phương thường ví, bún rạm thân thuộc với người Phù Mỹ như mì Quảng gắn liền với người Quảng Nam. Ở đây, hầu như nhà nào cũng biết nấu bún rạm. Nhờ sự phát triển của du lịch mà ngày càng nhiều du khách tìm đến ăn thử, rồi bún rạm trở thành món ăn nổi tiếng gần xa.

Về Bình Định thưởng thức bún rạm - đặc sản trứ danh, 'đi xa là nhớ' của đất võ - Ảnh 1.

Món đặc sản của Bình Định được nhiều du khách yêu thích.

Rạm là loài thuộc họ cua, vỏ cứng, thịt ngọt. Muốn nước dùng ngọt thanh, không bị tanh hay có mùi khai khái, rạm phải thật tươi, chế biến ngay sau khi bắt về. Cách làm rạm cũng chẳng khác cua là mấy: rửa sạch, bóc mai, đem xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt. Phần gạch và trứng được lọc ra từ trước, sau đó đem trộn với thịt rạm xay để tạo màu và độ bóng bẩy cho miếng chả rạm.

Về Bình Định thưởng thức bún rạm - đặc sản trứ danh, 'đi xa là nhớ' của đất võ - Ảnh 2.

Phần nước rạm đậm đà để ăn kèm với bún. (Ảnh: Thiên An)

Không như nhiều món nước khác, bún rạm có phần nước dùng khá đơn giản, chỉ cần đem nước rạm nấu lên, cho thêm dầu ăn, hành phi và nêm nếm gia vị. Vị ngọt nguyên sơ của những con rạm đang vào mùa cũng đủ giúp món ăn trở nên đậm đà, đặc biệt.

Về Bình Định thưởng thức bún rạm - đặc sản trứ danh, 'đi xa là nhớ' của đất võ - Ảnh 3.

Thịt rạm mang đến vị ngọt đặc trưng, không cần nêm nếm nhiều gia vị. (Ảnh minh họa)

Khâu cầu kỳ nhất trong quá trình chế biến đặc sản này có lẽ nằm ở bước làm bún. Sợi bún được làm tại chỗ, từ gạo lấy ở những cánh đồng quê Phù Mỹ rồi sau đó ép ra từ máy, luộc sơ qua nước gạo, vắt qua nước trong rồi mới cho vào tô. Có lẽ cũng nhờ thế mà ăn bún có cảm giác tươi, dai và ngọt hơn những loại thông thường.

Khi ăn, người Phù Mỹ sẽ để nước rạm riêng, tô bún riêng, ăn đến đâu rưới nước dùng đến đó, từng chút từng chút một để thưởng thức được hết những nét tinh túy của hương đồng gió nội. Ngoài ra, người sành ăn phải biết kết hợp với muối hột, ớt bay thì mới đúng vị bún rạm và nhất thiết phải có lá ngành ngạnh, xoài xanh, đậu phộng rang nguyên hạt.

Về Bình Định thưởng thức bún rạm - đặc sản trứ danh, 'đi xa là nhớ' của đất võ - Ảnh 4.

Nước rạm được rưới từ từ để thực khách dễ dàng cảm nhận được từng tầng hương vị. (Ảnh: @chuyencuaneo)

Khách ăn lần đầu chưa quen thịt rạm sẽ thấy khó ăn, tuy nhiên mùi thơm của hành ngò làm dịu lại vị cho tô bún. Vị ngọt tự nhiên của rạm, của nước gạo, của sợi bún quyện vào nhau tạo nên một hương vị thật đặc biệt khiến cho bất cứ ai có dịp thưởng thức đều mê mệt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top