Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc bốc cháy dữ dội ban đêm nhưng không có ai tử vong?

Thứ sáu, 09:26 15/09/2023 | Tiêu điểm

GĐXH - Chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc bùng cháy dữ dội giữa đêm cách đây 3 năm nhưng không gây tử vong về người đã được coi là một kỳ tích.

Chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc bùng cháy giữa đêm khuya

Lý giải nguyên nhân chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc bốc cháy dữ dội ban đêm nhưng không có ai tử vong - Ảnh 1.

Ngọn lửa được cho là bùng phát từ tầng 12 của tòa nhà dân cư, lan rộng và nhấn chìm toàn bộ khu nhà ở Ulsan, thành phố phía Tây Bắc Busan.

Cách đây 3 năm, vào tháng 10 năm 2020, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra ở tòa chung cư thuộc quận Dal-dong, thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc. 

Truyền thông địa phương khi đó đưa tin, đám cháy đã bùng phát tại tòa nhà phức hợp thương mại dân cư Samhwan Art Nouveau ở Nam-gu, Ulsan. Ngọn lửa lan rộng tạo thành một màu vàng đỏ rực trên nền trời Hàn Quốc khiến người dân không kịp trở tay. Đã có 40 người bị kẹt trên nóc tòa nhà và phải chờ trực thăng đến giải cứu. Ulsan là thành phố lớn thứ 8 của Hàn Quốc, với dân số 1,1 triệu người.

Tòa nhà xảy ra hỏa hoạn có tên gọi Samhwan Art-Nouveau và có sân đỗ máy bay trực thăng ở trên nóc. Tòa nhà có 33 tầng với chiều cao 102m.

Theo các nhân chứng, ngọn lửa nhanh chóng bốc lên phía trên của tòa nhà sau khi bùng phát từ trung tâm thương mại Lotte ở phía dưới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul thời điểm đó, đám cháy bùng phát đêm qua tại một tòa nhà phức hợp Samhwan Art Nouveau 33 tầng ở thành phố Ulsan, miền Nam Hàn Quốc mặc dù rất lớn, lan nhanh song may mắn không gây thiệt hại lớn về người.

Lý giải nguyên nhân chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc bốc cháy dữ dội ban đêm nhưng không có ai tử vong - Ảnh 2.

Chung cư chìm trong biển lửa ở thành phố Ulsan, Hàn Quốc.


Sáng 9/10/2020, công tác chữa cháy và cứu hộ đã được đẩy nhanh. Mặc dù ngọn lửa đã được khống chế song vẫn còn nhiều khói tỏa ra từ tòa nhà do gió mạnh. Sở cứu hỏa địa phương đã phải huy động cả trực thăng chữa cháy.

Theo chính quyền địa phương, có 127 hộ gia đình sinh sống trong tòa nhà. Những tầng dưới là trung tâm mua sắm. Các nhân chứng cho biết ngọn lửa bùng lên đầu tiên ở tầng 12. Sau vụ cháy, ít nhất 88 cư dân trong tòa nhà đã được đưa đến bệnh viện do bị ngạt khói.

Ngay sau khi công tác chữa cháy kết thúc, chính quyền sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc. Thủ tướng Hàn Quốc thời điểm đó là ông Chung Sye-kyun đã kêu gọi huy động mọi nguồn lực hiện có để dập lửa và đảm bảo an toàn cho người dân. 

Được biết, tòa nhà có tổng cộng 33 tầng. Từ tầng 1 đến tầng 3 là Trung tâm thương mại, từ tầng 4 đến 33 là khu căn hộ, có 127 hộ dân cư trú.

Không có trường hợp tử vong sau đám cháy lớn

Lý giải nguyên nhân chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc bốc cháy dữ dội ban đêm nhưng không có ai tử vong - Ảnh 3.

Lính cứu hỏa Hàn Quốc đã phản ứng nhanh để giải cứu các hộ dân trong tòa nhà.

Sở cứu hỏa thành phố Ulsan và Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc nói với phóng viên hãng tin CNN rằng hàng chục người phải nhập viện vì hít phải khói độc. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ bị thương nhẹ, trầy xước hoặc hít phải khói độc.

Vụ cháy chung cư này đã không gây thiệt hại về người. Đó được xem là một kỳ tích đáng khen ngợi.

Sự phản ứng nhanh của lực lượng cứu hộ đã được ca ngợi. Tuy nhiên, còn có một điều khiến nhiều người ta thầm cảm ơn, chính là hệ thống thoát hiểm của tòa nhà và kỹ năng tự ứng phó của người dân. Với bất kỳ tòa chung cư nào cũng vậy, hệ thống thoát hiểm luôn được quan tâm hàng đầu. Đám cháy này xảy ra lúc nửa đêm, hầu hết mọi người đều ở nhà nhưng họ đã biết cách và bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của lực lượng cứu hộ để thoát nạn an toàn.

Theo trang Techology and Innovation, hỏa hoạn có thể xảy ra tương đối thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày và là một thảm họa dễ gây ra thiệt hại lớn. Theo khảo sát của Bộ An toàn và An ninh Công cộng Hàn Quốc, mỗi năm có khoảng 30.000 vụ cháy xảy ra (2008-2016) và số thương vong ngày càng tăng.

Theo số liệu của Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc về tình trạng cháy nổ xảy ra ở quốc gia này trong 10 năm qua (2009-2018), các điểm dân cư chiếm tỷ lệ cao nhất với 16,2% (có nơi có hơn 10 vụ cháy, có người chết) là các cơ sở đa dụng quy mô nhỏ (tòa nhà phức hợp) và viện dưỡng lão.

Trên thực tế, đối với những chung cư xây dựng trước năm 1992, chưa có giải pháp nào liên quan đến việc sơ tán khi cháy.

Trong trường hợp các căn hộ được xây dựng sau năm 1992, theo Nghị định thi hành Luật Xây dựng về việc lắp đặt không gian sơ tán, tường ranh giới giữa các căn hộ liền kề trong căn hộ được lắp đặt các vách ngăn mỏng dễ phá hủy.

Hoặc bắt đầu từ 2006, cửa thoát hiểm phía dưới được lắp đặt trên sàn ban công. Ngoài ra, quy định các chung cư đều phải lắp đặt một không gian sơ tán riêng.

Ngoài ra, theo Đạo luật dịch vụ cứu hỏa của Hàn Quốc, lối thoát hiểm phải được lắp đặt trong tất cả các hộ gia đình từ tầng 10 trở xuống để kịp sơ tán trong trường hợp hỏa hoạn.

Bên cạnh đó, Bộ Đất đai, Giao thông và Hàng hải (Hàn Quốc) đã tạo ra một điều khoản mới trong Đạo luật Xây dựng vào năm 2009, quy định chỉ sử dụng vật liệu không cháy cho mặt ngoài của các tòa nhà cao tầng.

Các quốc gia phòng tránh hoả hoạn cho chung cư cao tầng như thế nào?

Lý giải nguyên nhân chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc bốc cháy dữ dội ban đêm nhưng không có ai tử vong - Ảnh 4.

Những chiếc thang thoát hiểm được coi là biểu tượng của thành phố New York


Các tòa nhà dân cư cao tầng thường thiếu các tính năng an toàn thiết yếu. Ngoài ra, vật liệu được sử dụng trong xây dựng không có khả năng chống cháy và các quy định an toàn dường như vẫn còn quá lỏng lẻo.

Bộ Đất đai, Giao thông và Hàng hải Hàn Quốc đã ban hành một điều khoản mới trong Đạo luật Xây dựng, quy định chỉ sử dụng vật liệu không gây cháy cho mặt ngoài của các tòa nhà. Luật này được thi hành từ năm 2011. Tuy nhiên, luật không áp dụng cho các tòa nhà đã hoặc đang được xây dựng.

Tại Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia phát triển khác, người dân không được phép phá bỏ ban công để mở rộng không gian bên trong.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nếu đám cháy bùng phát ở các tầng cao hơn, những chiếc thang cao tới 45 mét tương đương tòa nhà 15 tầng cũng trở nên vô dụng.

Mỹ đã có những quy định tương đối nghiêm ngặt về hệ thống phòng cháy và sơ tán khẩn cấp cho các tòa nhà cao tầng. Bộ luật Phòng cháy chữa cháy Quốc gia của Mỹ với khoảng 280 điều khoản bao gồm tất cả các khía cạnh về hỏa hoạn, phương tiện chữa cháy, an toàn con người, hệ thống điện cùng những vấn đề khác.

Chẳng hạn, New York đã ban hành các hướng dẫn cụ thể về vật liệu được sử dụng trong xây dựng sàn và trần cho các toà nhà, cũng như thang máy, đường ống và số lượng nhân viên phòng chống thiên tai tối thiểu tùy theo quy mô của tòa nhà.

Do lính cứu hỏa khó tiếp cận các tầng trên cao, giới chức đã ban hành quy định chặt chẽ về việc lắp đặt hệ thống phun nước chữa cháy và đầu báo khói tự động.

Tại Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất, tòa nhà Burj Khalifa cao 828 mét ở Dubai, hiện là tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới, cũng có những biện pháp phòng chống thiên tai tối tân.

Tòa nhà cao 160 tầng - có 4 khu an toàn ở các tầng 42, 75, 111 và 138. Những khu trú ẩn này có thể chứa tới 6.500 người và có thể chống chịu được trong 2 giờ sau khi đám cháy bùng phát. Địa điểm này cũng được kết nối trực tiếp với trạm cứu hỏa, cùng với các tòa nhà cao 21 tầng trở lên khác. Do đó, lực lượng cứu hỏa sẽ được cảnh báo bằng báo cáo trực tiếp từ các địa điểm này.

Nhật Bản thường xuyên tiến hành diễn tập cứu hỏa nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu xảy ra hỏa hoạn. Các tòa nhà ở quốc gia này cũng có trung tâm phòng chống thiên tai. Theo Đạo luật Dịch vụ Phòng cháy chữa cháy của Nhật Bản, các tòa nhà cao trên 31 mét được coi là nhà cao tầng và phải đáp ứng nhiều quy định an toàn phòng cháy chữa cháy. Trong đó, thang cứu hỏa chỉ có thể cao tối đa 31 mét (tương đương chiều cao của tầng 11) nên các căn hộ từ tầng 11 trở lên bắt buộc phải có hệ thống phun nước chữa cháy, trừ khi đáp ứng các yêu cầu khác - như sảnh thang máy mở, có từ 2 lối thoát hiểm, căn hộ sử dụng nội thất làm từ vật liệu không gây cháy...

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, Vì sao nhiều nạn nhân hoảng loạn nhảy từ tầng cao xuống

K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con mất tích lúc 22 ngày tuổi, cảnh thương tâm 16 năm sau khiến cha mẹ tan nát

Con mất tích lúc 22 ngày tuổi, cảnh thương tâm 16 năm sau khiến cha mẹ tan nát

Tiêu điểm - 7 giờ trước

Gặp lại đứa con mất tích lúc còn đỏ hỏn nay đã 16 tuổi, bố mẹ tan nát cõi lòng vì chỉ nhìn cũng biết con đã phải sống trong địa ngục trần gian.

Sư tử "cô đơn nhất thế giới" trở lại tự nhiên

Sư tử "cô đơn nhất thế giới" trở lại tự nhiên

Tiêu điểm - 9 giờ trước

Sau 5 năm bị mắc kẹt trong chuồng bê tông, chú sư tử này cuối cùng đã được thả tự do.

Điều tra một án mạng kỳ lạ ở Hàn Quốc: 5 người trong gia đình tử vong bất thường tại 3 địa điểm

Điều tra một án mạng kỳ lạ ở Hàn Quốc: 5 người trong gia đình tử vong bất thường tại 3 địa điểm

Tiêu điểm - 10 giờ trước

GĐXH - Cảnh sát phát hiện một người phụ nữ rơi từ căn hộ của mình xuống đất và tử vong, 4 người khác gồm chồng, con gái và 2 người thân khác được phát hiện đã chết ở những nơi khác ở quanh khu vực thành phố Seoul.

Khai quật mộ cổ, chuyên gia phát hiện "xác ướp tóc dài" 1.000 năm tuổi trong tư thế lạ

Khai quật mộ cổ, chuyên gia phát hiện "xác ướp tóc dài" 1.000 năm tuổi trong tư thế lạ

Tiêu điểm - 1 ngày trước

Các nhà khảo cổ cho rằng xác ướp này còn được chôn với các đồ vật đặc biệt.

Giúp việc, bảo mẫu lương 50 triệu đồng/tháng, càng tuyển càng... thiếu

Giúp việc, bảo mẫu lương 50 triệu đồng/tháng, càng tuyển càng... thiếu

Tiêu điểm - 2 ngày trước

Tại Trung Quốc, giúp việc nhà, bảo mẫu đang là nghề được "săn đón" nhiều nhất với mức thu nhập dao động 20-50 triệu đồng/tháng.

Cuộc sống của 'tiểu thư lừa đảo' Anna sau 1 năm ra tù hiện ra sao?

Cuộc sống của 'tiểu thư lừa đảo' Anna sau 1 năm ra tù hiện ra sao?

Tiêu điểm - 2 ngày trước

GĐXH - Dù bị quản thúc, nhưng cuộc sống sang chảnh hết mức của "Anna lừa đảo" sau khi ra tù khiến nhiều người bất ngờ.

Cháy lớn tại nhà máy sản xuất dụng cụ golf Đài Loan, 83 người thương vong

Cháy lớn tại nhà máy sản xuất dụng cụ golf Đài Loan, 83 người thương vong

Tiêu điểm - 2 ngày trước

Ít nhất 82 người bị thương và một lính cứu hoả thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy sản xuất dụng cụ golf ở Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc).

Đau tim, người đàn ông tử vong khi đang nhảy múa trong đám cưới

Đau tim, người đàn ông tử vong khi đang nhảy múa trong đám cưới

Tiêu điểm - 2 ngày trước

Một người đàn ông đã tử vong vì đau tim khi đang nhảy múa trong đám cưới của cháu gái.

Cải tạo nhà cũ, người đàn ông sửng sốt khi phát hiện bí mật được cất giữ sau vết nứt trần nhà

Cải tạo nhà cũ, người đàn ông sửng sốt khi phát hiện bí mật được cất giữ sau vết nứt trần nhà

Tiêu điểm - 2 ngày trước

Ở thời điểm mua nhà, người đàn ông này hoàn toàn không biết gì về khu vực phía trên trần nhà. Chỉ đến khi thay bóng đèn và phát hiện ra vết nứt, anh mới ngỡ ngàng về bí mật này.

Vợ say rượu lái xe, chồng đột nhập khu xét nghiệm pha loãng máu để giảm độ cồn

Vợ say rượu lái xe, chồng đột nhập khu xét nghiệm pha loãng máu để giảm độ cồn

Tiêu điểm - 3 ngày trước

Để giúp vợ thoát tội lái xe khi say rượu, chồng đóng giả bác sỹ lẻn vào phòng xét nghiệm, pha loãng mẫu máu của vợ để giảm nồng độ cồn.

Top