Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Phù Mỹ, Bình Định: Phán quyết của tòa án liệu đã thấu đáo?

Thứ ba, 14:10 19/09/2023 | Pháp luật

GĐXH - Cho rằng việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình chưa được xem xét thấu đáo các quy định của pháp luật, ông Bùi Thể đã khởi kiện UBND huyện Phù Mỹ và Chủ tịch huyện này ra Tòa.

Theo phản ánh của ông Bùi Thể (SN 1962, trú tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tới Báo Sức khỏe và Đời sống, ông là người được bố mẹ để lại nhà, đất có diện tích 1.262,1m2 tại thôn Trực Đạo, xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ, Bình Định).

Trước đó, ngày 30/1/1997 bố mẹ ông được cấp GCN số 473/QSDĐ D9 lần đầu, diện tích 1.040m2 (trong đó có 200m2 đất ở). Tới ngày 16/3/2012, bố mẹ ông được UBND huyện Phù Mỹ cấp đổi GCN số BK124963 (với 1.262,1m2, trong đó có 200m2 đất ở và 1.062,1m2 đất trồng cây hàng năm khác).

Gia đình ông sử dụng thường xuyên, ổn định và liên tục nhà, đất không có tranh chấp gì. Ngày 2/11/2021, ông được Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Phù Mỹ gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trên GCNQSDĐ số BK 124963 đến tháng 9/2063.

Năm 2021, cho rằng người hàng xóm cố tình lấn chiếm khoảng 100m2 trên phần đất của gia đình buộc gia súc, đánh cây rơm… gây ô nhiễm môi trường nên ông Thể đã báo cáo chính quyền địa phương.

Sau khi nhận đơn của ông Thể, UBND xã Mỹ Trinh tổ chức hòa giải. Mặc dù người hàng xóm thừa nhận không phải đất của mình, không có giấy tờ pháp lý gì liên quan nhưng lại cho rằng gia đình ông Thể khi xưa không có 222,1m2 đất (có 100m2 ông Tú lần chiếm) nên phải cho ông sử dụng cùng.

Bức xúc, ông Thể đã khởi kiện vụ án dân sự tranh chấp đất đai ra Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ và được tòa thụ lý ngày 01/11/2021.

Vụ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Phù Mỹ, Bình Định: Phán quyết của tòa án liệu đã thấu đáo? - Ảnh 1.

Ông Thể bên phần đất đã được UBND huyện Phù Mỹ cấp GCN vào năm 2012

Khi TAND huyện Phù Mỹ đang giải quyết thì ngày 4/5/2022, UBND xã Mỹ Trinh có Tờ trình 32/Ttr-UBND đề nghị UBND huyện Phù Mỹ thu hồi GCNQSDĐ số BK 124963 của gia đình ông Thể. Ngày 30/6/2022 UBND huyện Phù Mỹ ra Quyết định số 4549/QĐ-UBND thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng số BK 124963 đã cấp cho gia đình ông Thể. Vì thế, TAND huyện Phù Mỹ đã tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Nhiều lần ông Thể trình bày các căn cứ chứng minh việc UBND huyện Phù Mỹ thu hồi lại GCNQSDĐ số BK 124963 đã cấp là không đúng quy định nhưng không được chấp nhận. Bởi vậy, ông Thể đã khởi kiện vụ án hành chính, đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định hủy Quyết định 4549, giữ nguyên GCNQSDĐ số BK 124963 đã cấp trước đó.

Vụ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Phù Mỹ, Bình Định: Phán quyết của tòa án liệu đã thấu đáo? - Ảnh 2.

Vụ việc kéo dài nhiều năm trời khiến vợ chồng ông Thể vô cùng mệt mỏi

Chiều 14/9, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa xét vụ án hành chính về việc khiếu kiện các quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa ông Bùi Thể và UBND huyện Phù Mỹ. Điều đáng nói, phía UBND huyện Phù Mỹ không có đại diện xuất hiện tại phiên toà.

Tại tòa, luật sư Đào Thị Liên - Công ty Luật TNHH Tiền Phong (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Bùi Thể) phân tích, lý do thu hồi lại GCNQSDĐ số BK 124963 đã cấp cho bố mẹ ông Thể là không có căn cứ. Cụ thể:

Thứ nhất, việc cấp GCNQSDĐ số BK 124963 là cấp đổi GCN khi đo vẽ lập bản đồ địa chính mới (bản đồ VLAP), do vậy diện tích, số thửa, số tờ bản đồ hoàn toàn có thể thay đổi. Việc này hoàn toàn phù hợp với quy định tại Thông tư 09/TT-BTNMT ngày 02/8/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc lập, chỉnh lý và quản lý hồ sơ địa chính.

Thứ hai, diện tích tăng thêm 222,1m2 trong GCNQSDĐ số BK 124963 không còn thuộc một phần thửa 1236 theo Bản đồ 299/TTg cũng như không còn là đường đi nữa. Lý do, vì gia đình ông Thể đã sử dụng diện tích này từ trước năm 1997 và đến năm 2012 UBND huyện Phù Mỹ cấp GCNQSDĐ số BK 124963 đã công nhận diện tích trên đủ điều kiện. Việc cấp GCNQSDĐ số BK 124963 là đúng thẩm quyền, đúng căn cứ quy định tại Luật Đất đai 2003.

Mặt khác, diện tích 222,1m2 nằm bao chiếm, án ngữ toàn bộ lối đi ra vào nhà, đất của gia đình ông Thể. Do vậy, nếu ông Thể không sử dụng phần này thì không thể ra vào nhà, đất để đi ra đường.

Vụ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Phù Mỹ, Bình Định: Phán quyết của tòa án liệu đã thấu đáo? - Ảnh 3.

Phán quyết của TAND tỉnh Bình Định liệu đã thấu đáo?

Trong khi đó, quá trình giải quyết vụ việc, UBND xã Mỹ Trinh đã có những thông tin bất nhất về mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, tại Tờ trình số 32/Ttr-UBND ngày 04/5/2022 gửi UBND huyện Phù Mỹ, UBND xã Mỹ Trinh báo cáo: Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hai cụ Huề Mau tăng 222,1m2 là đất bao đường đi và thửa đất UBND xã quản lý thửa 1236, tờ bản đồ số 14, bản đồ 299, trước đây là đất dự phòng, sau đó để sử dụng vào mục đích công cộng, nhân dân phơi rơm rạ và chỗ ngốn lúa đến mùa thu hoạch (bút lục 131 trong hồ sơ vụ án).

Trong khi đó, tại Báo cáo số 38/UBND-VP ngày 10/5/2023 gửi Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định, UBND xã Mỹ Trinh trình bày: 222,1m2 (đã cấp GCN cho gia đình ông Thể) có 1 phần diện tích đất thửa 1236 là đất "chưa sử dụng (đất hoang)" hiện nay chưa có quy hoạch sử dụng và một phần khác là đất con đường cũ gia đình ông Thể sử dụng làm sân (bút lục 180) trong hồ sơ vụ án.

"Sau khi tỉnh Bình Định đo vẽ bản đồ địa chính mới, rất nhiều gia đình trong địa bàn xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ được cấp đổi GCN mới mà có sự thay đổi diện tích, thay đổi số thửa, số tờ bản đồ nhưng không gia đình nào bị thu hồi lại GCN. Khi gia đình ông Thể có tranh chấp đất với hàng xóm, UBND xã Mỹ Trinh đã có tờ trình và UBND huyện Phù Mỹ đã ra ngay Quyết định 4549 thu hồi lại GCNQSDĐ số BK 124963 đã cấp cho gia đình ông Thể. Việc thu hồi GCNQSDĐ số BK 124963 với riêng gia đình ông Thể là thiếu công bằng và không khách quan", luật sư Liên phân tích.

Cũng theo luật sư Liên, trong quá trình giải quyết vụ án hành chính này, đại diện của UBND huyện Phù Mỹ đã không tham gia tất cả các buổi làm việc do Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định triệu tập là vi phạm Điều 60 (Luật Tố tụng hành chính 2015). Theo quy định: "Người bị kiện chỉ được ủy quyền cho cấp phó của mình đại diện. Người được ủy quyền phải tham gia vào quá trình giải quyết toàn bộ vụ án, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người bị kiện theo quy định của Luật Tố tụng hành chính 2015".

Vì không tham gia các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, đối thoại nên các bên chính quyền và công dân đã không thể đối thoại giải quyết vụ án, Thẩm phán không thực hiện được quyền yêu cầu UBND huyện Phù Mỹ đưa ra căn cứ pháp lý khi ban hành QĐ 4549 cũng như đưa ra ý kiến về các căn cứ pháp lý mà ông Thể và luật sư trình bày.

Luật sư Liên cho rằng, nếu UBND huyện Phù Mỹ cử người tham gia các buổi làm việc do tòa án tổ chức, tiếp cận tài liệu tòa án là Báo cáo số 38/UBND-VP ngày 10/5/2023 của UBND xã Mỹ Trinh, có lẽ UBND huyện Phù Mỹ sẽ nhận ra báo cáo trên khác hoàn toàn với tờ trình thu hồi lại GCNQSDĐ số BK 124963 xã ký. Từ đó, UBND huyện Phù Mỹ có thể sớm nhận ra việc ban hành Quyết định 4549 là chưa đúng căn cứ, cũng như thực tế sử dụng đất và chủ động thu hồi lại, đảm bảo được quyền lợi hợp pháp cho ông Thể, chấm dứt quá trình khiếu kiện.

Tại phiên tòa, luật sư Liên đã đưa ra rất nhiều luận cứ nhằm chứng minh việc UBND huyện Phù Mỹ thu hồi "sổ đỏ" của gia đình ông Thể là chưa đúng các quy định pháp luật hiện hành. Dù vẫn còn một số vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa (do UBND huyện Phù Mỹ) không có mặt, nhưng cuối giờ chiều cùng ngày, HĐXX vẫn ra phán quyết bác yêu cầu khởi kiện của ông Bùi Thể.

Sau phiên toà, ông Bùi Thể chia sẻ sẽ tiếp tục kháng cáo toàn bộ bản án.

Trước đó, lý giải về sự biến động diện tích trong GCNQSDĐ của gia đình ông Bùi Thể, đại diện Phòng TNMT huyện Phù Mỹ cho biết, sau khi dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai (gọi tắt là dự án Vlap) thực hiện xong, tỉnh đã phê duyệt bản đồ địa chính 2013. UBND huyện Phù Mỹ cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân trong toàn huyện. Khá nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự biến động về diện tích, số thửa, số tờ bản đồ.

Nữ chủ quán Hải Phòng bị kẻ lạ mặt ném bom xăng


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mua gần 1 cây vàng nhưng 'quên' trả tiền, cô gái 22 tuổi bị công an khởi tố

Mua gần 1 cây vàng nhưng 'quên' trả tiền, cô gái 22 tuổi bị công an khởi tố

Pháp luật - 4 phút trước

GĐXH - Lợi dụng chủ cửa hàng không để ý, Loan đã lẳng lặng mang theo dây chuyền vàng, lắc vàng với trọng lượng gần 1 cây đi ra ngoài mà "quên" chưa trả tiền. Sau đó, Loan mang số vàng trộm được đến một cửa hàng khác bán lại.

Nam thanh niên Hải Dương sang Hưng Yên phá khóa nhà dân trộm hơn 200 triệu đồng

Nam thanh niên Hải Dương sang Hưng Yên phá khóa nhà dân trộm hơn 200 triệu đồng

Pháp luật - 7 phút trước

GĐXH - Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, do bản thân nghiện ma túy, không có công việc ổn định nên thường đi lang thang tìm sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản...

Cựu Vụ phó Bộ Công thương bị bắt vì nhận hối lộ

Cựu Vụ phó Bộ Công thương bị bắt vì nhận hối lộ

Pháp luật - 9 phút trước

GĐXH - Ông Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương vừa bị bắt giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Thân thế bất ngờ của nghi can bắt cóc bé 2 gái tuổi rồi sát hại

Thân thế bất ngờ của nghi can bắt cóc bé 2 gái tuổi rồi sát hại

Pháp luật - 11 phút trước

GĐXH - Thông tin Trang chính là nghi can trong vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc rồi sát hại khiến nhiều người dân sinh sống tại xã Việt Ngọc (Tân Yên, Bắc Giang) không khỏi sửng sốt.

Đang chạy xe trên đường, người phụ nữ bất ngờ bị tạt a xít

Đang chạy xe trên đường, người phụ nữ bất ngờ bị tạt a xít

Pháp luật - 31 phút trước

Vụ tạt a xít đã khiến nạn nhân bị bỏng nặng ở cổ, mặt và ngực, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Nỗi ám ảnh nào khiến người cha nhẫn tâm sát hại con gái?

Nỗi ám ảnh nào khiến người cha nhẫn tâm sát hại con gái?

Pháp luật - 1 giờ trước

Lưu khai trong đầu luôn nhớ việc mâu thuẫn tình cảm với vợ nên tức giận bóp cổ con gái tử vong rồi đăng lên nhóm Zalo.

Hà Nội: Mạo danh bác sĩ để kêu gọi từ thiện vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân

Hà Nội: Mạo danh bác sĩ để kêu gọi từ thiện vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Quá trình xác minh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội đã làm rõ đối tượng giả danh bác sĩ nhằm kêu gọi ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) vào tối 12/9.

Cựu Đại uý công an dùng súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba lĩnh án

Cựu Đại uý công an dùng súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba lĩnh án

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Cựu Đại uý công an dùng súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba bị tuyên phạt 7 năm tù về tội "Cướp tài sản" và 1 năm 3 tháng tù về tội "Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Phản ứng mới nhất của Thủy Tiên giữa lúc xét xử Nguyễn Phương Hằng gây chú ý

Phản ứng mới nhất của Thủy Tiên giữa lúc xét xử Nguyễn Phương Hằng gây chú ý

Pháp luật - 2 giờ trước

Giữa lúc phiên tòa xét xử Nguyễn Phương Hằng diễn ra, trên trang cá nhân ca sĩ Thủy Tiên đã có chia sẻ mới nhất khiến cư dân mạng chú ý.

Luật sư đề nghị hoãn phiên xử để xác định đúng tư cách của các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vy Oanh

Luật sư đề nghị hoãn phiên xử để xác định đúng tư cách của các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vy Oanh

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Tại phần thủ tục phiên toà, HĐXX cho biết có nhận được nhiều đơn đề nghị xem xét lại tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.

Top