Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 'tuyệt chiêu' sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất

Thứ hai, 06:01 05/06/2023 | Đời sống

GĐXH - Tủ lạnh chính là vật dụng thiết yếu trong gia đình tiêu tốn túi tiền của bạn nhất. Dưới đây là cách giúp bạn giảm chi phí hàng tháng khi sử dụng tủ lạnh.

7 sai lầm trong việc tiết kiệm điện: Càng làm càng tốn điện, dễ mất tiền triệu/tháng7 sai lầm trong việc tiết kiệm điện: Càng làm càng tốn điện, dễ mất tiền triệu/tháng

GĐXH - Trong những ngày hè nóng bức, nhu cầu dùng điện tăng. Vậy nên bạn cần tránh những sai lầm này để khỏi "méo mặt" khi nhận hóa đơn.

Tủ lạnh là gì ?

Tủ lạnh hoạt động theo cơ chế hạ thấp nhiệt độ để bảo quản thực phẩm. Hiện nay, các tủ lạnh trong gia đình đều dùng năng lượng điện để làm tủ lạnh. Đối với những nơi không có điện, có thể thay thế bằng cách điện mặt trời, hoặc bằng ắc quy.

Thông thường vỏ tủ lạnh được chế tạo 2 lớp, ở giữa có chất cách nhiệt. Chất làm lạnh trong tủ giữ vai trò trọng, để tải nhiệt ra bên ngoài. Vậy nên, hệ thống làm lạnh của tủ lạnh phải có 2 phần trao đổi nhiệt:

- Bộ phận thu nhiệt ở trong tủ (dàn lạnh)

- Bộ phận tỏa nhiệt bên ngoài tủ (dàn nóng).

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện một ngày?

10 "tuyệt chiêu" sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất - Ảnh 2.

Công suất tiêu thụ là một trong những yếu tố được cân nhác khi mua tủ lạnh.

Công suất tiêu thụ và điện năng tiêu thụ là yếu tố được quan tâm nhất. Để tính được điện năng tiêu thụ của tủ lạnh, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Công thức tính điện năng tiêu thụ tủ lạnh là: A = P x t

Trong đó:

A: điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (W.h)

P: công suất của tủ lạnh (W)

t: thời gian hoạt động của tủ lạnh (h: giờ)

10 tuyệt chiêu sử dụng điều hòa giúp tiết kiệm điện hiệu quả

Nhiều người vẫn mắc sai lầm trong cách sử dụng tủ lạnh dẫn đến tiêu tốn điện và nhanh hỏng. Với vấn đề này, chia sẻ trên truyền thông, ông Phạm Thế Dự - Giảng viên khoa Nhiệt lạnh trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã chỉ ra cách sử dụng tủ lạnh thông thường tiết kiệm nhất.

Hạn chế mở tủ lạnh khi không cần thiết

10 "tuyệt chiêu" sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất - Ảnh 3.

Nếu mở cửa tủ lạnh quá lâu, khí lạnh sẽ thoát ra bên ngoài, làm cho hiệu suất tiêu hao điện nhiều hơn.

Hạn chế mở cửa tủ lạnh liên tục và mở quá lâu. Bởi vì, khi mở cửa khí lạnh sẽ thoát ra ngoài, khiến cho nhiệt độ trong tủ tăng cao. Khi đó, bộ phận làm lạnh phải tăng thời gian, hiệu suất hoạt động gây tiêu hao điện nhiều hơn. Nếu để lâu sẽ còn khiến cho tủ lạnh của bạn giảm tuổi thọ.

Vệ sinh dàn ngưng của tủ lạnh

10 "tuyệt chiêu" sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất - Ảnh 4.

Nếu dàn ngưng bị bẩn có thể khiến cho việc tản nhiệt bị kém hiệu quả.

Dàn ngưng có nhiệm vụ tản nhiệt của môi chất lạnh ngưng tụ ra ngoài môi trường. Nếu dàn ngưng bị bẩn có thể khiến cho việc tản nhiệt bị kém hiệu quả. Từ đó khiến dẫn đến việc tiêu hao điện năng hơn. Vì vậy bạn cần phải tiến hành vệ sinh thường xuyên, ít nhất là 6 tháng/ năm

Đồng thời, bộ làm lạnh đằng sau tủ lạnh cần được quét dọn, để tránh tắc nghẽn hệ thống. Nếu bạn nuôi động vật, thì càng phải vệ sinh nếu không lông sẽ "trú ngụ" làm tắc hệ thống.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ và tốc độ quạt gió của tủ lạnh

10 "tuyệt chiêu" sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất - Ảnh 5.

Tùy theo lượng thực phẩm và lượng đá nhiều hay ít mà người dùng có thể lựa chọn mức nhiệt hợp lý nhất.

Bên trong khoang tủ lạnh thường có 2 bộ phận người dùng có thể tùy ý điều chỉnh:

- Nút điều chỉnh phân phối gió.

- Nút điều chỉnh, cài đặt nhiệt độ tủ.

- Nút điều chỉnh nhiệt độ thường được chia vạch, đánh số hay. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản thực phẩm là:

  • Đối với ngăn mát nhiệt độ nên đặt từ mức nhiệt 37 độ F – 40 độ F (tương đương 2 độ C – 4 độ C).
  • Ngăn đông thì mức nhiệt độ phù hợp là từ 5 độ F (~-15 độ C).

Tuy nhiên, nếu cài đặt nhiệt độ cho tủ thấp hơn mức cần thiết sẽ rất tiêu hao điện năng. Vì vậy, theo số lượng thực phẩm và lượng đá, bạn có thể điều chỉnh phù hợp. Để giữ độ bền cho tủ và tiết kiệm điện, bạn không nên làm đá vượt quá 1kg.

- Với nút điều chỉnh tốc độ quạt gió ở ngăn mát, nếu nhiều thức ăn, nên tăng tốc độ quạt. Nhiều trường hợp để quạt quá to trong khi tủ chứa lượng thực phẩm quá ít dẫn đến hiện tượng đông đá ở ngay ngăn mát, vừa ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn vừa gây tốn điện.

Không cho quá nhiều thực phẩm vào trong tủ lạnh

10 "tuyệt chiêu" sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất - Ảnh 6.

Chỉ nên để thức ăn vừa phải trong tủ lạnh để đạt được hiệu quả hơn.

Sắp xếp vừa đủ thức ăn trong tủ lạnh sẽ giúp không khí lạnh được duy trì tốt hơn. Nếu tủ lạnh quá trống, việc trao đổi khí lạnh sẽ diễn ra kém hiệu quả, làm hao phí điện năng của gia đình. Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể linh hoạt giảm bớt nhiệt độ để máy nén làm việc ít hơn.

Quá nhiều thực phẩm trong tủ cũng không phải là một ý kiến hay vì chúng có thể che mất các lỗ thoát khí lạnh trong tủ. Việc này sẽ làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Vị trí đặt tủ lạnh

10 "tuyệt chiêu" sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất - Ảnh 7.

Không nên đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện.

Bạn không nên đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng cũng như ánh sáng mặt trời. Đồng thời, tủ lạnh cũng không nên kê sát tường vì tủ cần có không gian để tỏa nhiệt, giúp tủ lạnh làm việc hiệu quả hơn.

Chuyện này đặc biệt quan trọng vì hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí mát để làm nguội, nếu không tủ lạnh rất tốn điện và mau xuống cấp. Cần chọn nơi thông thoáng, tiện lợi, vị trí đặt tủ cách tường 10cm và kê cao hơn so với mặt đất là 5cm.

Không đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh

Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng cao, máy nén phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp độ lạnh cho thức ăn trong tủ. Điều này khiến tủ lạnh tiêu thụ nhiều điện hơn.

Rã đông định kỳ cho tủ lạnh

Đối với các dòng tủ lạnh cũ chưa trang bị tính năng tự rã đông, hiện tượng lớp tuyết xuất hiện ảnh hưởng tiêu hao điện năng và chiếm diện tích bên trong tủ. Vì vậy, cần thường xuyên rã đông tủ để tiết kiệm điện.

Đây là một trong những cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hữu hiệu. Bằng cách cố định thời gian rã đông 2 tháng một lần, loại bỏ những thực phẩm không còn sử dụng, giúp máy nén chạy hiệu quả nhất.

Không để thực phẩm sát vào thành trong của tủ

Thường xuyên để thực phẩm tiếp xúc với phía trong cùng của tủ lạnh sẽ làm rau củ dễ bị hỏng, chưa kể là khiến tủ làm lạnh làm việc kém hiệu quả, dẫn đến tốn điện hơn. Hãy chú ý để thực phẩm cách ra một khoảng với thành trong của tủ lạnh.

Hạn chế rút phích điện nguồn, bật/tắt tủ lạnh

10 "tuyệt chiêu" sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất - Ảnh 8.

Nếu rút phích cắm liên tục sẽ khiến cho tủ lạnh tiêu tốn điện nhiều nhất.

Hầu hết các loại tủ lạnh đều có cơ chế tự ngắt khi đạt nhiệt độ yêu cầu của nguời sử dụng. Khi bắt đầu khởi động, hệ thống làm lạnh sẽ hoạt động đến khi nhiệt độ bên trong tủ giảm đến một mức nhiệt đã được cài đặt sử dụng. Trong suốt quá trình này, chúng ta thường nghe thấy ở tủ có tiếng kêu ì ì to hơn bình thường. Đây cũng là khoảng thời gian tủ lạnh tiêu tốn điện nhiều nhất.

Sau đó, khi hệ thống này ngắt, tủ sẽ giữ nhiệt độ ổn định và chạy êm hơn, không còn âm thanh đó nữa. Giai đoạn này tủ tiêu hao rất ít điện năng.

Sau một thời gian, khi nhiệt độ bên trong tăng lên, chu trình này lại lặp lại để đưa không khí trong tủ về nhiệt độ thích hợp.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu hay nhiều lần

Mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên, khiến nhiệt độ của thực phẩm sẽ tăng, máy nén lúc này phải vận hành lại từ đầu để duy trì độ lạnh, độ ẩm. Vì thế, đóng và mở cửa liên tục sẽ làm cho tủ lạnh nhà bạn tiêu tốn điện năng nhiều. Người dùng không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.

Bùi Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Hàng loạt ô tô ngang nhiên dừng đỗ giữa ngã tư đường như không hề có luật

Hà Nội: Hàng loạt ô tô ngang nhiên dừng đỗ giữa ngã tư đường như không hề có luật

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Tại nút giao cắt phố Mạc Thái Tổ và phố Nguyễn Xuân Nham, hàng loạt ô tô dừng đỗ ngay giữa ngã tư vào giờ tan tầm khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Người không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

Người không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

Đời sống - 4 giờ trước

Thay vì 80 tuổi như hiện nay, dự thảo Luật BHXH đề xuất công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Liên thông dữ liệu bảo hiểm xã hội

Liên thông dữ liệu bảo hiểm xã hội

Đời sống - 4 giờ trước

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip, ứng dụng định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy để khám chữa bệnh BHYT được triển khai hơn 98% cơ sở khám chữa bệnh.

Người dân phấn khởi khi hồ Xã Đàn 'khoác áo mới' khang trang, hiện đại

Người dân phấn khởi khi hồ Xã Đàn 'khoác áo mới' khang trang, hiện đại

Đời sống - 15 giờ trước

GĐXH - Với mục tiêu đồng bộ hạ tầng giao thông, thoát nước trong khu vực, hồ Xã Đàn thuộc phường Nam Đồng (quận Đống Đa, TP Hà Nội) những ngày gần đây đang được gấp rút thi công, "khoác áo mới" tạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại và nhận được sự ủng hộ của người dân.

Vận động viên giành Huy chương vàng ASIAD châu Á được TP. Hải Phòng thưởng bao nhiêu tiền?

Vận động viên giành Huy chương vàng ASIAD châu Á được TP. Hải Phòng thưởng bao nhiêu tiền?

Đời sống - 16 giờ trước

GĐXH - Ngoài Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, vận động viên Phạm Quang Huy và huấn luyện viên Phạm Cao Sơn được thành phố thưởng 167,5 triệu đồng/người.

Các khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội người lao động nên lưu tâm

Các khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội người lao động nên lưu tâm

Đời sống - 18 giờ trước

GĐXH - Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), mỗi tháng, người lao động sẽ phải trích một phần tiền lương để đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên có những khoản thu nhập người lao động sẽ không tính đóng BHXH. Vậy đó là những khoản nào?

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Đời sống - 19 giờ trước

GĐXH - Tận dụng từng hốc nhỏ trên bờ kè sông, bãi đất trống dưới chân tòa nhà, người dân Hà Nội tạo thành những ruộng rau mini để phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho gia đình.

Video: Phơi thóc giữa đường khiến 02 nữ sinh gặp nạn thảm khốc

Video: Phơi thóc giữa đường khiến 02 nữ sinh gặp nạn thảm khốc

Đời sống - 23 giờ trước

GĐXH - Đi vào đống thóc đang phơi giữa đường, hai nữ sinh điều khiển xe đạp điện trượt ngã rồi bất ngờ bị xe máy từ phía sau lao tới tông trúng.

Đối tượng nào đóng BHXH 15 năm chưa được nhận lương hưu?

Đối tượng nào đóng BHXH 15 năm chưa được nhận lương hưu?

Đời sống - 1 ngày trước

Việc giảm thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi không áp dụng đối với các trường hợp nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định.

Hoa cỏ tranh đẹp mê mẩn cuốn hút người dân, du khách thích thú check-in trên Thượng thành Huế

Hoa cỏ tranh đẹp mê mẩn cuốn hút người dân, du khách thích thú check-in trên Thượng thành Huế

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày qua, cỏ tranh nở hoa trắng muốt trên Thượng thành Huế thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Top