Giò heo hầm kiểu Đức ngon, lạ tuy nhiên sẽ hơi béo, vì thế để món ăn bớt ngán ngấy bạn nên dùng kèm với các loại rau củ hấp và muối chua
nguyên liệu:
- 1 cái giò heo
- 4 củ khoai tây nạo vỏ
- 15 hạt tiêu sọ
- 1/2 thìa cà-phê hạt cumin
- 1 củ tỏi
- 5 lá nguyệt quế
- 15g bơ
- 15g bột mì hoặc bột ngô
- 100ml whipping cream
- 1/2 củ hành tây thái dọc
- Muối
- Bắp cải muối chua
- Rau củ luộc ăn kèm
- Các nguyên liệu cần cho món Giò heo hầm kiểu Đức
Giò heo hầm kiểu Đức
- Cho giò heo, hành tây, khoai tây, tỏi, tiêu, lá nguyệt quế, hạt cumin vào nồi hầm, đổ thêm nước xâm xấp mặt, gần ngập cái giò heo. Nêm thêm chút muối vừa miệng.
- Đun sôi nồi hầm, vớt bỏ bọt nếu có.
- Sau đó hạ lửa nhỏ và hầm cho tới khi khoai tây chín mềm. Vớt khoai tây ra chén và để riêng. Tiếp tục hầm cho tới khi giò heo mềm nhừ, phần thịt róc khỏi phần xương, duy trì mực nước trong nồi hầm bằng 1/3 mực nước ban đầu.
Làm sốt kem
- Dùng chảo sâu lòng cho lên bếp đun nóng, cho bơ vào đun chảy, cho bột mì vào xào với bơ. Sau đó lấy nước trong nồi hầm đổ vào chảo, đun sôi lăn tăn, khuấy đều tay. Tiếp tục cho 100ml kem tươi vào.
Làm khoai tây nghiền
- Nghiền nát khoai tây đã hầm chín, nêm thêm một chút muối, trộn với một chút bơ và kem tươi.
Trình bày món ăn:
- Đặt giò heo lên đĩa lớn cùng với khoai tây nghiền, bắp cải muối chua, rau củ luộc. Dội nước xốt lên trên giò heo. Dùng kèm với bắp cải muối.
Dưa bắp cải muối chua chính hiệu kiểu Đức
- 2,5kg bắp cải
- Lọ thủy tinh to kín nắp
- 1 chiếc nắp có kích thước lớn
- 1 chiếc lọ thủy tinh kín nắp loại nhỏ
- 4 thìa canh muối
Cách làm dưa cải muối như sau:
| Bước 1:
- Đầu tiên, bạn xắt sợi bắp cải ra. Bạn có thể tuỳ ý xắt sợi to hoặc mảnh, chú ý dùng dao sắc, có đầu nhọn để cắt bắp cải cứng dễ dàng hơn.
|
| Bước 2:
- Để dưa cải muối có hương vị chua đậm đà, bạn sẽ cần tỷ lệ bắp cải và muối phù hợp. Cân lấy 700g bắp cải, bạn sẽ dùng 1 thìa canh muối nhé!
|
| Bước 3:
- Cho phần bắp cải vừa cân và 1 thìa canh muối vào thố lớn hoặc xô sạch, dùng tay trộn đều để bắp cải ngấm muối.
|
| Bước 4:
- Lấy chiếc nắp lớn đặt vào trong xô rồi ấn mạnh xuống để nén bắp cải lại. Sau đó, bạn đem cất bắp cải ở nơi thoáng mát trong 24 giờ.
|
| Bước 5:
- Đổ đầy nước vào lọ thuỷ tinh hoặc túi kín rồi chèn vào xô bắp cải. Sau đó, bạn tiếp tục cất xô bắp cải vào nơi thoáng mát để bắt đầu quá trình muối bắp cải.
- Quá trình muối sẽ kéo dài trong khoảng 2 đến 5 tuần. Bạn nên kiểm tra dưa cải muối mỗi ngày để đảm bảo dưa cải không bị mốc. Do dưa cải muối sẽ tỏa ra mùi, bạn có thể đậy hờ nắp lên xô sau vài ngày ướp để giảm mùi.
|
Bước 6&7 :Sau mỗi tuần, bạn có thể thử một ít dưa cải để kiểm tra độ chua. Với dưa muối kiểu Việt Nam, chỉ cần khoảng 3 - 5 ngày là có thể ăn được rồi. Khi dưa cải muối đã đạt được độ chua vừa ý, bạn có thể ngừng quá trình muối bằng cách: cho dưa vào tủ lạnh hoặc cho dưa vào lọ rồi ăn dần.