2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Thời tiết nắng nóng, bạn muốn tận dụng nguồn thực phẩm vô tận để giúp da chống nắng và lại đang muốn giảm cân?! Vậy thì dưới đây là gợi ý 2 món canh cho bạn. 2 món canh này vừa dễ nấu lại được kết hợp từ những thành phần nguyên liệu được coi là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp bảo vệ da, chống nhăn hiệu quả.
Đầu tiên đó là rau bina (rau chân vịt) vốn là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, ngăn/giảm cháy nắng và ung thư da. Trong rau bina rất giàu chất chống oxy hóa, cùng các hợp chất chống lão hóa. Rau bina cũng rất giàu beta carotene, một loại carotenoid giúp giảm mẩn đỏ trên da khi tiếp xúc với tia UV. Rau bina cũng chứa nhiều lutein, một loại carotenoid giúp da khỏe mạnh hơn trước tác động của ánh nắng mặt trời.
Tiếp đó là đậu phụ. Được làm từ đậu nành có chứa isoflavone, các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đậu edamame, sữa đậu nành và tempeh, có thể tăng cường collagen trong da, trì hoãn sự hình thành nếp nhăn và bảo vệ da chống lại ung thư. Khi ăn thực phẩm giàu đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư và bệnh tật, có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư da và giữ cho các tế bào khỏe mạnh hơn. Đậu phụ cũng chứa nhiều vitamin khác, như vitamin E, giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.
Cà chua cũng là một loại thực phẩm được mệnh danh là "kem chống nắng tự nhiên". Mặc dù cà chua không thay thế được kem chống nắng nhưng chất lycopene trong cà chua có thể có tác dụng bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì thế, ăn cà chua giúp bảo vệ khỏi bị ban đỏ hoặc cháy nắng do tia UV gây ra.
Dưới đây là 2 món canh bạn có thể dùng các nguyên liệu này để nấu ăn với mục đích bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
1. Canh thịt viên, đậu phụ và rau bina
Nguyên liệu để làm món canh thịt viên, đậu phụ và rau bina
200gr thịt nạc vai, 1 miếng đậu phụ, 300gr rau bina, chút muối, chút bột nêm vị gà, một chút gừng, một chút hành lá.
Cách nấu canh thịt viên, đậu phụ và rau bina
Bước 1: Hành lá cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch rồi xắt nhỏ và để riêng. Thịt nạc vai bạn đem rửa sạch rồi dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó thái thịt nạc vai thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Cho thịt nạc vừa băm vào tô. Sau đó thêm chút muối, nước tương, dầu hào, chút xíu dầu ăn, hành lá xắt nhỏ vào rồi dùng đũa khuấy đều.
Bước 2: Rau bina bạn rửa sạch, ngâm với chút nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ và để ráo. Tùy vào cây rau bina dài hay ngắn mà bạn có thể để nguyên hoặc cắt khúc theo sở thích. Đậu phụ bạn rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho một lượng nước thích hợp vào. Bật bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi bạn viên thịt băm thành từng khối tròn vừa phải rồi cho vào. Đun sôi nước trở lại cho đến khi thịt viên chín thì thêm đậu phụ vào và nấu một lúc.
Bước 4: Khi nước sôi khoảng 2 phút thì bạn có thể cho vào một chút mỡ heo để tạo độ bóng đẹp cho món ăn. Nếu không thích bạn hãy bỏ qua. Trong lúc đó bạn hãy đặt nồi nước khác lên bếp và đun sôi để chần rau bina. Việc chần qua rau bina sẽ giúp làm giảm hàm lượng axit oxalic và cả vị đắng của rau. Sau khi chần rau xong thì cho vào nồi thịt viên, đậu phụ. Tiếp tục nấu canh ở mức lửa vừa đến khi sôi thì nêm chút muối và bột nêm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng tắt bếp và lấy canh ra tô là có thể thưởng thức.
Thành phẩm canh thịt viên, đậu phụ và rau bina
Như vậy món canh đơn giản với các thành phần nguyên liệu được ví như "kem chống nắng tự nhiên" hoàn thành rất ngon miệng. Vào những hôm thời tiết nắng nóng cao điểm, ăn một bát canh thơm ngon đầy đủ dưỡng chất như thế này vừa tiện cho việc giảm cân cho bản thân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình. Không những thế món ăn còn như tấm khiên giúp bạn chống nắng, chống nhăn hiệu quả.
2. Canh cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina
Nguyên liệu để nấu món canh cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina
150gr đậu phụ, 300gr rau bina, 1 quả cà chua, 1 thìa canh xì dầu, một chút muối, 2 quả trứng gà, một chút bột nêm vị gà.
Cách nấu món canh cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina
Bước 1: Bạn rửa sạch rau bina và cắt khúc vừa ăn. Trứng đập ra to, đánh đều. Cà chua thái lát mỏng. Tiếp đó bạn đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó cho trứng vào chiên đến khi sệt lại. Dùng thìa xắt nhỏ trứng rồi cho cà chua thái lát vào xào cùng. Xào cho đến khi cà chua mềm và tiết nước.
Bước 2: Tiếp đó bạn cho một lượng nước vừa phải vào. Sau đó, thả đậu phụ và nấu cùng nhau.
Bước 3: Bạn đặt một nồi nước khác lên bếp, đun sôi thì cho rau bina vào chần trong khoảng 1 phút. Vớt rau ra và chờ khi nồi canh cà chua, trứng, đậu phụ sôi thì thả vào. Đun sôi và nêm nếm chút muối, xì dầu, bột nêm cho vừa ăn. Khuấy đều nhẹ tay, sau đó đun sôi trở lại thì tắt bếp. Lấy canh ra tô.
Thành phẩm món canh cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina
Canh cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina là một món canh thanh mát, dễ ăn trong những ngày hè nắng nóng. Món ăn với phần nước canh có vị chua nhẹ dễ chịu, hòa quyện với trứng bùi béo, đậu phụ ngầy ngậy thơm ngon và rau bina vừa chín tới ngọt thanh. Món ăn vừa có tác dụng giải tỏa nóng bức lại góp phần giúp bạn chống nhăn, ngăn nắng rất tốt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món canh ngon lại có tác dụng chống nắng này nhé!
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 15 phút trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 20 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.