Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 loại đường sucrose, glucose và fructose khác nhau thế nào?

Thứ hai, 15:27 04/11/2024 | Sống khỏe

Sucrose, glucose và fructose là ba loại đường phổ biến được hấp thụ khác nhau và có tác dụng không giống nhau đối với cơ thể.

Cho dù 3 loại đường sucrose, glucose và fructose xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm hay được thêm vào chúng cũng tạo ra sự khác biệt lớn trong cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu đang cố gắng cắt giảm lượng đường nên tìm hiểu loại đường tốt nhất cho quá trình này.

Sucrose, glucose, fructose là ba loại đường có cùng số lượng calo tính theo gram, chúng đều được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc nhưng cũng được thêm vào nhiều thực phẩm chế biến sẵn .

3 loại đường này khác nhau về cấu trúc hóa học, cách cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa chúng cũng như cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Đường sucrose được tạo thành từ glucose và fructose

3 loại đường sucrose, glucose và fructose khác nhau thế nào?- Ảnh 1.

3 loại đường sucrose, glucose và fructose khác nhau về cấu trúc hóa học, cách cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa chúng cũng như cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sucrose

Sucrose là tên khoa học của đường ăn. Đường được phân loại là monosacarit hoặc disacarit. Disacarit được tạo thành từ hai monosacarit liên kết và được phân hủy trở lại thành monosacarit trong quá trình tiêu hóa.

Sucrose là một disaccharide bao gồm một phân tử glucose và một phân tử fructose, hoặc 50% glucose và 50% fructose.

Đó là một loại carbohydrate tự nhiên có trong nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nhưng nó cũng được thêm vào nhiều thực phẩm chế biến sẵn như kẹo, kem, ngũ cốc ăn sáng, thực phẩm đóng hộp, soda và các đồ uống có đường khác.

Đường ăn và sucrose có trong thực phẩm chế biến thường được chiết xuất từ mía hoặc củ cải đường.

Sucrose có vị ít ngọt hơn fructose nhưng ngọt hơn glucose đơn thuần.

Glucose

Glucose là một loại đường đơn giản hoặc monosacarit. Đó là nguồn năng lượng dựa trên carb ưa thích của cơ thể. Monosacarit được tạo thành từ một đơn vị đường và do đó không thể phân hủy thành các hợp chất đơn giản hơn.

Chúng là khối xây dựng của carbohydrate. Trong thực phẩm, glucose thường liên kết với một loại đường đơn giản khác để tạo thành tinh bột polysacarit hoặc disacarit, chẳng hạn như sucrose và lactose. Nó thường được thêm vào thực phẩm chế biến sẵn dưới dạng dextrose, được chiết xuất từ ngô hoặc lúa mì. Glucose ít ngọt hơn cả fructose và sucrose.

Fructose

Fructose, hay đường trái cây, là một loại monosacarit giống như glucose. Nó được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, mật ong, cây thùa và hầu hết các loại rau củ. Hơn nữa, nó thường được thêm vào thực phẩm chế biến sẵn dưới dạng xi-rô ngô có hàm lượng đường cao.

Fructose có nguồn gốc từ mía, củ cải đường và ngô. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao được làm từ bột ngô và chứa nhiều đường fructose hơn glucose so với xi-rô ngô thông thường.

Trong số ba loại đường, fructose có vị ngọt nhất nhưng ít ảnh hưởng nhất đến lượng đường trong máu.

2. Đường sucrose, glucose và fructose được tiêu hóa và hấp thụ khác nhau

3 loại đường sucrose, glucose và fructose khác nhau thế nào?- Ảnh 3.

Các loại đường khi ở dạng đơn giản nhất sẽ được chuyển hóa theo cách khác nhau.

Cơ thể tiêu hóa và hấp thụ monosaccharide và disacarit một cách khác nhau. Vì monosacarit đã ở dạng đơn giản nhất nên chúng không cần phải phân hủy trước khi cơ thể có thể sử dụng. Chúng được hấp thụ trực tiếp vào máu, chủ yếu ở ruột non.

Mặt khác, cơ thể phải phân hủy các disaccharide như sucrose thành đường đơn trước khi hấp thụ chúng.

Khi đường ở dạng đơn giản nhất, chúng sẽ được chuyển hóa theo cách khác.

Sự hấp thụ và sử dụng glucose

Glucose được hấp thụ trực tiếp qua niêm mạc ruột non vào máu, đưa nó đến các tế bào của cơ thể. Nó làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn các loại đường khác, kích thích giải phóng insulin.

Insulin cần thiết để glucose đi vào tế bào. Khi vào bên trong tế bào của cơ thể, glucose sẽ được sử dụng ngay lập tức để tạo ra năng lượng hoặc biến thành glycogen để dự trữ trong cơ hoặc gan để sử dụng trong tương lai.

Cơ thể kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu. Khi chúng xuống quá thấp, glycogen sẽ bị phân hủy thành glucose và giải phóng vào máu của bạn để sử dụng làm năng lượng.

Nếu không có sẵn glucose, gan có thể tạo ra loại đường này từ các nguồn nhiên liệu khác.

Sự hấp thụ và sử dụng fructose

Giống như glucose, fructose được hấp thụ trực tiếp vào máu từ ruột non. Nó làm tăng lượng đường trong máu dần dần hơn glucose và dường như không ảnh hưởng ngay lập tức đến mức insulin.

Tuy nhiên, mặc dù fructose không làm tăng lượng đường trong máu ngay lập tức nhưng nó có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực lâu dài hơn. Gan phải chuyển đổi fructose thành glucose trước khi cơ thể có thể sử dụng nó làm năng lượng. Ăn một lượng lớn đường fructose trong chế độ ăn nhiều calo có thể làm tăng mức chất béo trung tính trong máu. Hấp thụ quá nhiều fructose cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Hấp thụ và sử dụng sucrose

Các enzyme trong miệng phân hủy một phần sucrose thành glucose và fructose. Tuy nhiên, phần lớn quá trình tiêu hóa đường diễn ra ở ruột non. Enzym sucrase, được tạo ra bởi niêm mạc ruột non sẽ phân tách sucrose thành glucose và fructose. Glucose và fructose sau đó sẽ được hấp thụ vào máu.

Sự hiện diện của glucose làm tăng lượng fructose được hấp thụ và cũng kích thích giải phóng insulin. Hấp thụ quá nhiều fructose có thể thúc đẩy việc tăng cường tạo ra lượng mỡ dự trữ trong gan. Điều này có nghĩa là ăn fructose và glucose cùng nhau có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là ăn riêng chúng. Nó có thể giải thích tại sao các loại đường bổ sung như xi-rô ngô có hàm lượng đường cao có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.


Mỹ Uyên (Theo Healthline)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy thận độ 3 gây tiểu đêm nhiều lần, chân phù to – Cách hỗ trợ nào hiệu quả?

Suy thận độ 3 gây tiểu đêm nhiều lần, chân phù to – Cách hỗ trợ nào hiệu quả?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Có rất nhiều người gặp phải tình trạng tiểu đêm nhiều lần, chân phù to kéo dài nhiều ngày mà không rõ lý do. Đến khi thăm khám mới biết đó chính dấu hiệu của suy thận độ 3. Vậy làm thế nào để hỗ trợ cải thiện bệnh?

Đột quỵ gia tăng 20-30% trong mùa lạnh, bác sĩ chỉ rõ nguy cơ cần biết để tự bảo vệ bản thân và gia đình

Đột quỵ gia tăng 20-30% trong mùa lạnh, bác sĩ chỉ rõ nguy cơ cần biết để tự bảo vệ bản thân và gia đình

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, mùa lạnh, cơ thể dễ mất nhiệt, gây hiện tượng co mạch. Việc co mạch làm tăng áp lực máu, khiến huyết áp tăng cao, đặt hệ tim mạch vào trạng thái quá tải và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ưu và nhược của các loại viên bổ sung sắt

Ưu và nhược của các loại viên bổ sung sắt

Sống khỏe - 3 giờ trước

Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, suy yếu khả năng miễn dịch. Nếu bị thiếu sắt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và bổ sung sắt phù hợp…

Dấu hiệu đường huyết tăng vọt, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát để phòng biến chứng

Dấu hiệu đường huyết tăng vọt, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát để phòng biến chứng

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý theo dõi, duy trì đường huyết ổn định để ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Những trường hợp cần đặc biệt chú ý khi ăn quả lê

Những trường hợp cần đặc biệt chú ý khi ăn quả lê

Sống khỏe - 18 giờ trước

Quả lê là một loại trái cây rất phù hợp để hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong thời tiết thu đông như ho, khát nước, da khô, chảy máu cam... nhưng có những trường hợp cần đặc biệt lưu ý khi dùng.

Người đàn ông 45 tuổi có máu đục như sữa, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Người đàn ông 45 tuổi có máu đục như sữa, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Khi lấy máu làm xét nghiệm, máu của người bệnh lấy ra có hiện tượng đục trắng như sữa, có lẫn dây máu. Bác sĩ nhận định đây là tình trạng viêm tụy cấp nặng do tăng triglyceride.

Sản phẩm dinh dưỡng pha sẵn tiện lợi - năng lượng cho ngày mới năng động

Sản phẩm dinh dưỡng pha sẵn tiện lợi - năng lượng cho ngày mới năng động

Sống khỏe - 19 giờ trước

Trên hành trình trưởng thành, mỗi ngày đều là một cuộc phiêu lưu và khám phá của trẻ. Để trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển, dinh dưỡng cân bằng là điều rất quan trọng. Dòng sản phẩm dinh dưỡng pha sẵn mới của HIUP với hương vị thơm ngậy, cung cấp dưỡng chất thiết yếu mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Người phụ nữ ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử mắc 4 bệnh lý này

Người phụ nữ ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử mắc 4 bệnh lý này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân được chẩn đoán mắc nhồi máu cơ tim không ST chênh lên kèm theo nhiều bệnh lý nền bao gồm: Tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường type 2, và trào ngược dạ dày thực quản.

5 vị thuốc hỗ trợ giảm trào ngược dạ dày

5 vị thuốc hỗ trợ giảm trào ngược dạ dày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các vị thuốc trong Đông y từ lâu đã được xem là phương pháp hỗ trợ hữu hiệu cho việc điều trị và giảm bớt các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Từng bước hiện đại hóa y học cổ truyền trong tương lai

Từng bước hiện đại hóa y học cổ truyền trong tương lai

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đó là yêu cầu cấp thiết mà thầy thuốc nhân dân, GS.TS BS CKII Nguyễn Hồng Siêm, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, hiện là Chủ tịch Hội đồng khoa học về sức khỏe cộng đồng - Viện Phát triển văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng chia sẻ bên lề "Hội thảo Khoa học về hiệu quả chữa bệnh bằng phương pháp và các bài thuốc y học cổ truyền" diễn ra sáng ngày 3/11 tại Hà Nội.

Top