Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc

Thứ bảy, 08:57 18/03/2023 | Ăn

Bạn đã biết cách phân biệt dâu tây Mộc Châu và Trung Quốc chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này còn nếu rồi thì hãy cứ đọc thêm một chút, nhiều mẹo hay ho đang chờ bạn đấy.

Mùa dâu tây chín rộ, khắp các đường phố và chợ dân sinh bày bán la liệt các hộp dâu tây được gói ghém cẩn thận. Đặc biệt là giá rẻ bất ngờ khiến nhiều chị em chẳng biết đâu là dâu ngon và đâu là dâu có dùng thuốc.

Hiện nay trên thị trường dâu từ vùng cao Mộc Châu, Sơn La hay từ Đà Lạt đổ về các thành phố với nhiều mức giá. Từ 35 nghìn/hộp đến hơn 100 nghìn/hộp, vậy phân biệt dâu như nào để chọn được dâu tây ngon?

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh dâu tây Đà Lạt (trái) và dâu tây Trung Quốc (phải). Ảnh: Bách hóa xanh

Cách phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc

Điều đầu tiên cần hiểu rằng, dâu tây Trung Quốc không hẳn là hàng "giả", hàng kém chất lượng. Nhiều loại dâu tây của Trung Quốc được canh tác và chăm sóc với các tiêu chí đạt chuẩn, hàng chất lượng cao đều có. Dâu tây bên Trung Quốc nhiều nơi dao động từ khoảng 70 nghìn/kg đến 350 nghìn/kg. Việc nắm rõ vài mẹo sau sẽ giúp chị em mua được loại dâu ngon, ngọt thanh.

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 2.

Dâu tây Mộc Châu mua ở chợ dân sinh có kích thước không đều nhau. Ảnh: Kỳ Vân Dương

Dựa vào kích thước

Điều đầu tiên khi đi mua dâu tây, chị em nên quan sát dâu tây Mộc Châu quả sẽ không đều, to nhỏ khác nhau. Cho nên người bán sẽ phân loại ra các quả có kích thước tương đương nhau để bán. Người ta sẽ phân ra dâu tây size King, size mini,... với các mức giá đa dạng. Dâu tây Trung Quốc thì quả đều nhau hơn, thường được xếp trong khay. Còn với loại rẻ tiền hơn thì chúng được bày trong thùng.

Dựa vào hình dáng và màu sắc dâu tây

Dâu tây Mộc Châu thường to đầu cuống và thon dần về chóp quả. Còn dâu tây Trung Quốc thì thuôn dài, dẹt, đít quả nhọn.

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 3.

Dâu tây Trung Quốc màu đỏ đều, đẹp mã. Ảnh: Sohu

Để rõ hơn loại dâu tây Trung Quốc được bán tràn lan tại các chợ Việt thì nhìn vào màu sắc sẽ rõ hơn. Dâu tây Trung Quốc màu đỏ đều, tươi, trông rất đẹp mã. Dâu tây Trung Quốc thường có cả phần cuống dài ở đầu quả.

Dựa vào độ cứng

Dâu tây Trung Quốc và dâu tây Mộc Châu đều có nhiều giống Nhật Bản, nhưng loại dâu tây ở Mộc Châu có độ cứng vừa phải, màu sắc đỏ tươi mọng. Còn dâu tây Trung Quốc tựa như nhuộm màu thâm thâm, không được tươi như dâu tây của ta.

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 4.

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 5.

Dâu tây Mộc Châu mua ở chợ dân sinh với giá 60 nghìn/hộp có nhiều phần trắng ở cuống, dáng quả thuôn về phía chóp. Ảnh: Kỳ Vân Dương

Dựa vào chất thịt quả và mùi vị

Dâu tây Trung Quốc đỏ đều còn dâu tây Mộc Châu thường có xen lẫn đỏ nhạt và trắng. Màu trắng của dâu tây Trung Quốc rất ít. Giống dâu ở Mộc Châu vị ngọt sắc sảo hơn và kèm theo vị chua nhẹ, mùi thơm mát. Dâu tây Trung Quốc ăn nhạt, không thơm, không có vị ngon ngọt, bở, nếu ngọt thì hơi khé.

Dựa vào thời gian bảo quản

Dâu tây hái xuống nên được dùng luôn, càng để lâu càng giảm chất lượng lẫn mùi vị. Dâu tây Mộc Châu thường chỉ để được khoảng 2 ngày ở nhiệt độ thường, 3 đến 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Quá thời gian trên thì quả dâu bắt đầu thâm màu, giảm hương vị.

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 6.

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 7.

Dâu tây Mộc Châu (ảnh trái) và dâu tây Trung Quốc có khác nhau về thời gian bảo quản. Ảnh: Hoa quả Ưu Đàm/Sohu.

Dâu tây Trung Quốc thường để được khoảng 8 đến 10 ngày không hỏng. Thậm chí, có những lô dâu tây để đến 2 tuần mới có hiện tượng mốc. Chị em chú ý tới các gánh hàng rong bán dâu tây ngoài đường, dưới trời nắng hoặc gió, dâu vẫn tươi, đây là dâu có hóa chất. Về bản chất, dâu tây dưới nắng hoặc gió lâu sẽ héo, thâm màu không được đẹp.

Trên đây là một số mẹo phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc. Nhưng bạn có biết, để chọn được loại dâu ngon - an toàn thì còn mẹo gì nữa không? Hãy xem ngay nhé.

Lưu ý khi mua dâu tây

Không mua dâu tây hạt đỏ

Thông thường, khi mua dâu tây, chị em sẽ nhìn thấy hạt dâu tây bên ngoài bề mặt và chúng thường có màu vàng. Đừng mua những loại có hạt màu đỏ. Điều đó cho thấy chúng đã bị ngâm hóa chất hoặc phun thuốc kích thích cho chín nhanh.

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 8.

Nhìn vào màu sắc hạt để biết dâu tây có bị phun thuốc hay không. Ảnh: Qi Ge.

Không mua dâu tây có hình thù lạ

Nhiều người sẽ tỏ ra thích thú với các loại quả có hình dáng đẹp như hình trái tim hoặc kích thước to nổi bật hẳn so với các quả khác. Tuy nhiên, với giống dâu bình thường, sẽ không có quả đột biến như vậy. Dâu tây loại này ăn nhạt và không tốt cho sức khỏe.

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 9.

Hãy tránh xa những quả dâu có kích thước "bất bình thường". Ảnh: Qi Ge.

Đừng mua dâu tây trơn nhẵn

Có thể những quả dâu bóng bẩy hấp dẫn bạn hơn quả có nhiều lớp lông đen trên bề mặt. Tuy nhiên, hãy cầm dâu lên và quan sát, nếu không có lông thì dâu đó chưa chắc đã tươi. Và bạn không nên mua.

3 mẹo cực dễ phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc - Ảnh 10.

Hãy mua dâu tây có lớp lông tơ trên bề mặt. Ảnh: Qi Ge.

Mua được dâu ngon rồi, bạn cần rửa sạch chúng để loại bỏ chất bẩn. Bạn đã biết cách làm sạch dâu tây chưa?

Cách rửa sạch dâu tây vô cùng đơn giản

Trong một chậu nước khác, cho ít muối vào hòa tan và ngâm trong khoảng 5-10 phút. Nồng độ nước muối không được cao, nên nhạt để loại bỏ trứng côn trùng bám trên bề mặt quả dâu tây.

Khi quan sát thấy nước ngâm có màu đỏ nhẹ nhạt là bình thường, đó là sắc tố tự nhiên của dâu. Còn nếu nước dâu màu đỏ đậm thì rất có thể là dâu đã bị nhuộm màu, không nên ăn.

Bước tiếp theo là dùng nước vo gạo, cho dâu vào nhẹ nhàng và ngâm tiếp trong khoảng 5 phút. Độ kiềm của nước vo gạo có thể phân giải axit sót lại trong thuốc trừ sâu.

Cuối cùng, rửa lại bằng nước sạch. Để ráo và bỏ cuống dâu là có thể thưởng thức được rồi.

Bảo quản dâu tây chưa ăn hết bằng cách nào?

Dâu tây mua về chưa ăn hoặc chưa ăn hết thì bạn có thể xếp vào khay, phủ một lớp khăn giấy lên vào đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra bọc bằng ni lông cũng được nhưng nên xếp dâu dàn ra không nên để chồng lên nhau. Dâu chỉ bảo quản được khoảng 1-2 ngày, nên mua đến đâu ăn đến đấy. Không nên mua nhiều sẽ dễ hỏng.

Dâu tây được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại trái cây" khi chúng chứa nhiều vitamin C, vitamin E, pectin và nhiều khoáng chất khác. Vitamin C trong dâu tây cao gấp 7-10 lần so với táo và nho. Bổ dưỡng là vậy nhưng trong dâu tây có chứa một loại axit oxalic gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi nên các bà bầu cần cẩn trọng khi ăn.

Với những thông tin bổ ích trên, hy vọng bạn đã tự tin để mua những hộp dâu tươi ngon, căng mọng để thưởng thức rồi, phải không nào?

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu ngon, hấp dẫn

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu ngon, hấp dẫn

Ăn - 4 giờ trước

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu như thế nào? Cùng VietNamNet tìm hiểu công thức làm bánh bông lan cực dễ trong nội dung bài viết này.

Món ăn đơn giản, giàu đạm, giúp giảm cân hiệu quả

Món ăn đơn giản, giàu đạm, giúp giảm cân hiệu quả

Ăn - 7 giờ trước

Váng đậu trộn rau củ với vị thanh, mềm ngon, không béo, là cách đơn giản để bổ sung chất đạm cho cơ thể mà lại giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nhà còn cơm nguội cứ mang ra làm món này, đảm bảo ăn ngon, hết cái vèo!

Nhà còn cơm nguội cứ mang ra làm món này, đảm bảo ăn ngon, hết cái vèo!

Ăn - 11 giờ trước

Dùng cơm nóng hay cơm nguội mang làm món này, ăn vừa ngon mà vẫn đủ dinh dưỡng.

Sứa đỏ cuốn - món ăn đường phố rất ngon và độc đáo ở Hà Nội

Sứa đỏ cuốn - món ăn đường phố rất ngon và độc đáo ở Hà Nội

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Ăn sứa đỏ cuốn chấm mắm tôm vào dịp giao mùa xuân - hạ là món quà chiều không thể thiếu với người Hà Thành. Những tín đồ ẩm thực săn lùng thưởng thức khi đến với Thủ đô.

4 món ngon lạ từ bánh mì cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

4 món ngon lạ từ bánh mì cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Ăn - 15 giờ trước

Gợi ý đến bạn 4 món bánh mì ngon và lạ miệng cho bữa sáng tràn đầy năng lượng. Thời gian chế biến không quá 20 phút để sẵn sàng cho ngày mới.

Cộng đồng mạng xôn xao món trứng rán lạ mà quen: Người chê cầu kỳ, người lại coi là cả tuổi thơ

Cộng đồng mạng xôn xao món trứng rán lạ mà quen: Người chê cầu kỳ, người lại coi là cả tuổi thơ

Ăn - 1 ngày trước

Mang đến hương vị dân dã mà đầy thơm ngon, thế nhưng món trứng rán lá mơ này lại khiến dân tình bàn tán xôn xao vì cách làm khá đặc biệt.

Cách chế biến thịt nướng ngũ vị đến đầu bếp cũng phải khen

Cách chế biến thịt nướng ngũ vị đến đầu bếp cũng phải khen

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt nướng ngũ vị hương mềm ngọt thơm nức ngon miệng mà không hề tạo cảm giác ngán ngấy.

3 món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Ninh

3 món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Ninh

Ăn - 1 ngày trước

Top những món ăn đặc sản Tây Ninh nổi tiếng nhất mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi đây.

Chị em đã thử làm bánh mochi chấm kem sữa đang "bùng nổ" trên mạng xã hội gần đây chưa?

Chị em đã thử làm bánh mochi chấm kem sữa đang "bùng nổ" trên mạng xã hội gần đây chưa?

Ăn - 2 ngày trước

Đang gây sốt trên các nền tảng mạng xã hội là món ăn vặt bánh mochi chấm kem sữa. Nghe có vẻ lạ đấy nhưng thử một miếng mê liền đó chị em.

4 món ăn không thể bỏ qua khi đến Tri Tôn, An Giang

4 món ăn không thể bỏ qua khi đến Tri Tôn, An Giang

Ăn - 2 ngày trước

Gà đốt Ô Thum, gỏi đu đủ đâm, cháo bò, ếch nhồi thịt nướng là những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Top