Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món chè thanh mát giải nhiệt ngày hè oi nóng: Cách làm đơn giản, nguyên liệu bình dân

Thứ sáu, 10:29 21/06/2024 | Ăn

Những món chè thanh mát và dịu ngọt chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn và gia đình thay đổi khẩu vị và giải nhiệt ngày hè.

Vào những ngày tiết trời nắng nóng oi bức, việc thưởng thức những món chè mát lành là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt cho cơ thể.

Với các nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến đơn giản, bạn có thể dễ dàng tự tay làm các món chè không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp giải nhiệt cơ thể. Hãy thử làm ngay những món chè thơm ngon, mát lành này để cùng gia đình thưởng thức nhé!

3 món chè thanh mát giải nhiệt ngày hè

Các món chè giải nhiệt mùa hè phù hợp với khẩu vị mọi nhà.

1. Sương sáo cốt dừa

3 món chè thanh mát giải nhiệt ngày hè oi nóng: Cách làm đơn giản, nguyên liệu bình dân- Ảnh 1.

Món sương sáo cốt dừa thanh mát dễ ăn. Ảnh minh họa

  • Nguyên liệu:

- 200g bột sương sáo

- 400 ml nước cốt dừa

- Sữa tươi không đường

- Sữa đặc

- Đường

  • Quy bước thực hiện:

Cho bột sương sáo với nước vừa đủ và lượng đường tùy khẩu vị. Đun sôi, thỉnh thoảng khuấy đều để bột không bị vón cục. Nấu khoảng 15-20 phút cho đến khi sương sáo mềm và sệt lại thì cho vào bát để nguội.

Tiếp theo nấu 400ml nước cốt dừa với 150ml sữa tươi không đường, khuấy đều tới khi nước sôi rồi cho thêm sữa đặc. Tùy khẩu vị nếm thêm đường nếu muốn ngọt hơn. Đợi nguội rồi múc hỗn hợp sữa dừa và sương sáo ra bát.

Món sương sáo cốt dừa thanh mát, giải nhiệt và dễ ăn đã nhanh chóng được làm xong.

2. Chè đậu xanh

3 món chè thanh mát giải nhiệt ngày hè oi nóng: Cách làm đơn giản, nguyên liệu bình dân- Ảnh 2.

Món chè đậu xanh truyền thống giải nhiệt mùa hè. Ảnh minh họa

  • Nguyên liệu:

- 200g đậu xanh bóc vỏ

- Đường, muối

- Bột sắn

- Nước cốt dừa

  • Quy trình thực hiện:

Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút để đậu mềm tách vỏ. Sau đó vớt đậu xanh ra và rửa sạch lại với nước rồi cho vào nồi, đổ nước ngập trên hạt đậu 1cm và cho một chút muối rồi đun sôi.

Nước bắt đầu cạn thì cho thêm khoảng 450ml nước rồi khuấy và vớt bọt trong quá trình đun. Giảm lửa và tiếp tục đun đến khi đậu mềm thì cho thêm đường vào nồi, độ ngọt tùy vào khẩu vị nêm nếm. Tiếp theo, hoà tan bột sắn dây với nước và đổ từ từ hỗn hợp vào nồi đậu xanh đang sôi, đun tới khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp.

Cuối cùng đun sôi nước cốt dừa với nước sắn dây vừa pha, nêm thêm đường để tạo vị ngọt. Đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Múc chè ra bát/cốc, rưới nước cốt dừa ngọt lên và thưởng thức.

Vậy là món chè đậu xanh cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể đã hoàn thành.

3. Chè đậu đen

3 món chè thanh mát giải nhiệt ngày hè oi nóng: Cách làm đơn giản, nguyên liệu bình dân- Ảnh 3.

3 món chè thanh mát giải nhiệt ngày hè oi nóng. Ảnh minh hoạ

Chè đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng với cách làm cực đơn giản. Ảnh minh họa

  • Nguyên liệu:
  • 100g đậu đen
  • Đường
  • Nước
  • Quy trình thực hiện:

Đầu tiên vo sạch đậu đen, ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ để đậu nở.

Vớt bỏ những hạt đậu nổi lên sau đó cho đậu vào nồi với 800ml nước lọc. Đun sôi và để lửa lớn khi nước nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn mở vung nồi để nước không bị trào ra ngoài. Nước sôi thì dùng muôi múc hết bọt ra ngoài, hạ lửa nhỏ và ninh cho đến khi hạt đậu chín mềm (nhưng không nát).

Tiếp theo múc đậu ra khỏi nước ninh, cho vào tô và trộn đều với đường. Rồi xào đậu với đường trong chảo khoảng 10 phút để đậu thấm ngọt. Cuối cùng cho hỗn hợp đậu đã xào vào nồi nước ninh, nấu sôi lại, điều chỉnh lượng đường cho vừa khẩu vị là hoàn thành.

Nếu bạn muốn món chè có độ sánh thì chỉ cần hòa tan thêm một lượng nhỏ bột sắn với nước, sau đó từ từ đổ vào hỗn hợp chè đỗ đen ngọt đang sôi rồi khuấy nhẹ. Thành phẩm sẽ là loại chè đỗ đen có độ sánh đặc rất dễ ăn.

Món chè này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vị béo ngậy của đậu đen và độ ngọt thanh của nước đường tạo nên sự hài hòa về hương vị.

Lưu ý: Các món chè trên đều có thể sử dụng khi còn nóng ấm nhưng sẽ ngon hơn khi để lạnh, hãy thêm đá lạnh nếu muốn giảm vị ngọt của chè hoặc muốn món chè thêm mát.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn lý tưởng để nấu nhiều món chè thơm ngon giúp giải nhiệt cơ thể, để cùng thưởng thức với gia đình trong những ngày hè nóng bức. Hãy thử nấu và tận hưởng những món chè thanh mát này nhé!

Thức uống chống nắng giúp sáng da, giảm mỡ mà Tăng Thanh Hà dùng cực nhiều hè năm nay: Vừa ngon, giá lại bình dânThức uống chống nắng giúp sáng da, giảm mỡ mà Tăng Thanh Hà dùng cực nhiều hè năm nay: Vừa ngon, giá lại bình dân

GĐXH - Mùa hè năm nay có một nguyên liệu mà Tăng Thanh Hà sử dụng rất nhiều đó là matcha.

Phương Oanh gây bất ngờ trong tiệc đầy tháng cặp song sinh, vóc dáng thon gọn khi giảm 17kg nhờ chế độ ăn linh hoạtPhương Oanh gây bất ngờ trong tiệc đầy tháng cặp song sinh, vóc dáng thon gọn khi giảm 17kg nhờ chế độ ăn linh hoạt

GĐXH - Tròn 1 tháng đón cặp "rồng con" với Shark Bình, Phương Oanh giảm cân, nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trứng bị nứt vỡ, luộc theo cách này sẽ không sợ lòng trắng lòi ra ngoài

Trứng bị nứt vỡ, luộc theo cách này sẽ không sợ lòng trắng lòi ra ngoài

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Khi luộc những quả trứng nứt vỡ, chúng ta thường đối mặt với tình trạng lòng trắng lòi ra ngoài, làm cách nào để điều đó không xảy ra?

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Tằm sắn là đặc sản nhiều nơi, đây là món ngon mà không phải ai cũng dám thử.

7 loại rau phụ nữ tuổi 40, người thiếu máu nên bổ sung hàng ngày và cách chế biến ngon

7 loại rau phụ nữ tuổi 40, người thiếu máu nên bổ sung hàng ngày và cách chế biến ngon

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Phụ nữ bị thiếu máu thường cần bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng khác để cải thiện tình trạng của mình. Rau xanh là nguồn cung cấp sắt và các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Tại sao nấu chè nên cho thêm chút muối?

Tại sao nấu chè nên cho thêm chút muối?

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Nói đến chè là nói đến vị ngọt, vì thế nhiều người nấu chè chỉ biết cho đường, trong khi người làm bếp giàu kinh nghiệm luôn cho thêm chút muối, bạn có biết tại sao?

Cách làm nước màu cho món kho thêm đậm vị

Cách làm nước màu cho món kho thêm đậm vị

Ăn - 10 giờ trước

Nước màu là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho bởi nó giúp làm dậy mùi, tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn, đậm vị.

Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi do đâu?

Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi do đâu?

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Sườn heo luôn được các bà nội trợ chần sườn qua nước sôi trước khi chế biến; nếu sườn chần xong vẫn có mùi hôi nghĩa là bạn đã thực hiện bước này sai cách.

Mẹo rút xương chân gà chỉ với một que tăm: Đơn giản, thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt

Mẹo rút xương chân gà chỉ với một que tăm: Đơn giản, thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Từ nay, bạn có thể chế biến các món ăn từ chân gà mà không phải lo thao tác khó.

Tại sao mắm tôm sủi bọt sau khi vắt chanh?

Tại sao mắm tôm sủi bọt sau khi vắt chanh?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Để dùng mắm tôm làm đồ chấm, người ta thường thêm vào một số loại gia vị và vắt thêm chanh và đánh bông lên; tại sao khi vắt chanh vào, mắm tôm lại sủi bọt?

Giảm cân thần tốc với loại hạt mà nhiều người bỏ đi chỉ vì không biết cách ăn

Giảm cân thần tốc với loại hạt mà nhiều người bỏ đi chỉ vì không biết cách ăn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có thể nhiều người chưa biết nhưng hạt bơ có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Lý do là bởi trong thành phần của hạt bơ có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Trời nóng làm ngay món ăn này: Cực dễ mà hương vị mát lạnh, ngon miệng ăn 2 bát cũng không thấy đủ!

Trời nóng làm ngay món ăn này: Cực dễ mà hương vị mát lạnh, ngon miệng ăn 2 bát cũng không thấy đủ!

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Hương vị chua ngọt của cà chua quyện với thịt băm kết hợp với sợi thạch mát lành ăn tuyệt vời lắm đấy!

Top