4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ gây ung thư mà gia đình nào cũng dễ gặp, nên hạn chế hết sức có thể
Ung thư trong những năm gần đây đã trở thành mối nguy hiểm hàng đầu cho sức khỏe con người. “Bệnh vào từ miệng”, do đó, nếu gia đình bạn có những thực phẩm dưới đây thì nên vứt nó ngay đi để tránh bị ung thư.
Người xưa có câu "bệnh vào từ miệng", quả thực đúng. Theo nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy đa phần các loại bệnh ung thư có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và thói quen ăn uống của chúng ta. Và có nhiều loại thực phẩm làm tăng nguy cơ gây ung thư mà chúng ta cứ ngỡ như vô hại.
Dưới đây là 4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư mà gia đình nào ít nhất cũng có một, hãy vứt nó đi càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
1. Thực phẩm bị nấm mốc
Những thực phẩm bị nấm mốc như lạc, ngô, hạt dưa, các loại trái cây… chứa rất nhiều aflatoxin - một trong những chất gây ung thư mạnh nhất hiện nay, đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là yếu tố gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư gan.
Các loại thực phẩm tươi khi bị bỏ quên trong tủ lạnh hoặc tủ chạn bắt đầu xuất hiện những vết thối, nấm mốc. Nhiều người khi thấy chúng không bỏ đi mà chỉ cắt bỏ những phần thối, nấm mốc và tiếp tục sử dụng phần chưa có dấu hiệu bị hỏng.
Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng khuếch tán của aflatoxin rất mạch, chỉ một đốm thối, nấm mốc nhỏ trên thực phẩm thì chất này đã có thể "độc chiếm" toàn bộ thực phẩm đó rồi, cả phần đã bị thối lẫn phần chưa bị thối. Ngoài ra, đũa, bát có nấm mốc cũng sẽ chứa aflatoxin cũng thể gây ung thư cho cơ thể.
2. Thực phẩm muối, ngâm
Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cho cơ thể cao thứ 2 mà nhiều gia đình vẫn thường hay sử dụng chính là các loại thực phẩm muối, ngâm như thịt xông khói, xúc xích, kim chi, dưa muối, cà muối...
Trên thực tế, các thực phẩm ngâm, muối chứa chất gây ung thư nitrite. Mặc dù việc ngâm, muối không sử dụng chất này, tuy nhiên khi sử dụng muối ăn thông thường là nitrat, nó sẽ bị khử thành nitrite bởi các yếu tố của nhiệt độ, thời gian và vi khuẩn.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn các thực phẩm ngâm, muối nhưng không nên ăn quá thường xuyên.
3. Thức ăn thừa
Tiết kiệm là tốt nhưng tiết kiệm quá mức đôi khi lại gây hại cho cơ thể. Việc giữ lại thức ăn thừa cũng là một trong số đó. Thức ăn thừa rất dễ sinh ra các chất gây ung thư như nấm mốc nitrite. Bởi vậy, đừng nên quá tiết kiệm trong việc giữ lại thức ăn thừa để ăn tiếp từ ngày này qua ngày nọ.
4. Trầu cau và thịt nướng
Thịt nướng có lẽ là thực phẩm khá quen thuộc khi chúng ta nhắc đến những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư.
Nhưng đối với trầu cau, đây là loại thực phẩm đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là chất gây ung thư loại 1 bởi nó có chứa chất gây nghiện alcaloid, giống như nicotine trong thuốc lá. Thực tế 80% bệnh nhân mắc ung thư miệng có thói quen nhai trầu cau.
Trầu cau rất cứng, nhai lâu dài có thể dẫn đến tổn thương vật lý liên tục ở niêm mạc miệng và chất alcaloid trong trầu sẽ gây viêm cục bộ, tổn thương khoang miệng, kết hợp với viêm nhiễm kéo dài sẽ là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư miệng.
Theo Helino
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 5 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 5 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 7 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 7 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 21 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 1 ngày trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...