6 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày giúp bảo dưỡng gan, đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ
Nếu muốn tăng cường sức khỏe cho lá gan, đừng quên bổ sung 6 loại rau củ này.
Gan là cơ quan thực hiện nhiều chức năng thiết yếu bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, làm sạch độc tố khỏi mạch máu, tổng hợp protein. Gan là tạng duy nhất trong cơ thể có khả năng tự tái tạo khi bị tổn thương nhưng không phải lúc nào nó cũng có thể thực hiện được khả năng kỳ diệu này.
Những gì bạn ăn và uống có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của gan. Có rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho gan và một nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng đó là rau củ. Dưới đây là 6 loại rau củ mà gan cực ‘yêu thích’.
1. Củ dền
Nhiều người không thích mùi vị của củ dền nhưng loại củ này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong việc bảo vệ sức khỏe của gan.
Một nghiên cứu của Đại học Northumbria (Anh) chỉ ra rằng nước ép củ dền là thức uống "tăng cường sức khỏe", "ngăn ngừa bệnh tật" và đặc biệt có lợi với gan.
Một nghiên cứu tại Ba Lan đã xem xét tác động của củ dền đối với sức khỏe của gan và phát hiện ra rằng nước ép củ dền có thể bảo vệ gan khỏi một số loại chất gây ung thư.
Các dữ liệu hiện tại cho thấy chất chống oxy hoá betalain có trong củ dền đỏ có đặc tính chống ung thư và chống viêm.
Củ dền có thể được dùng trong nhiều món như hấp, nướng, nấu canh nhưng nước ép củ dền chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất.
2. Súp lơ xanh
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrition vào năm 2016 cho thấy những con chuột được cho ăn súp lơ xanh có các chỉ số về chức năng gan tốt hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và u gan thấp hơn. Tác dụng này được cho là nhờ những hợp chất thực vật có trong súp lơ xanh cũng như các loại rau họ cải khác.
3. Bắp cải Brussels
Không phải ngẫu nhiên mà bắp cải Brussels đã dần trở nên phổ biến hơn. Bắp cải Brussels có thể cải thiện chức năng tiêu hóa, cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng chúng cũng chứa các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật đã được chứng minh có thể hỗ trợ chức năng gan.
Một nghiên cứu trên chuột được đăng tải trên Tạp chí Food Science cho thấy bắp cải Brussels làm tăng nồng độ enzyme có chức năng giải độc trong gan và phổi. Các enzyme này có nồng độ cao nhất ở bắp cải Brussels chưa nấu chín. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ngay cả khi được nấu chín, bắp cải Brussels vẫn duy trì khả năng tạo ra các enzyme giải độc này. Glucosinolates là một hợp chất độc đáo được tìm thấy trong các loại rau họ cải có liên quan đến phản ứng enzyme giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.
4. Rau lá xanh đậm
Rau lá xanh đậm bao gồm cải kale, cải làn và cải bó xôi không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn cực tốt đối với sức khỏe của gan. Loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Một nghiên cứu gần đây tại Iran cho thấy ăn cải bó xôi sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Kristen Smith, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết: “Tiêu thụ các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải bó xôi và cải kale, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh gan". Nữ chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, một số nghiên cứu đã phát hiện ra việc tiêu thụ rau lá xanh thường xuyên sẽ làm tăng các tác dụng này.
5. Rong biển
Rong biển rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Liver International đã kiểm tra tác động của rong biển đối với những người mắc viêm gan không do rượu. Kết quả cho thấy tiêu thụ rong biển giúp cải thiện đáng kể chức năng gan ở những bệnh nhân này, đặc biệt đối với những người tham gia không bị béo phì.
6. Rau mầm
Các nhà khoa học tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết rau mầm có hàm lượng sulforaphane cao. Sulforaphane là một hợp chất đã được chứng minh có khả năng chống lại nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
(Nguồn: Prevention, Eat This)
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 27 phút trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 32 phút trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 13 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 14 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 16 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 17 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 18 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 18 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.