6 mẹo vặt khi chiên rán thực phẩm không bị bắn dầu ra ngoài của các đầu bếp ít ai biết
Đây đều là những mẹo vặt nhỏ nhưng lại cực hữu dụng, đặc biệt là khi bạn bị ám ảnh cảnh dầu bắn tung ra ngoài mỗi khi chiên rán thực phẩm.
Mỗi khi chiên rán thực phẩm, nỗi ám ảnh kinh hoàng của không ít người đó là sợ dầu mỡ bắn ra ngoài gây bỏng da lại còn bẩn nhà bếp nữa chứ, chưa kể chúng còn làm tổn thất lượng dầu đáng kể…
Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Bỏ túi ngay mẹo vặt này khi chiên rán để dầu không bắn ra ngoài để lúc nào cũng là một đầu bếp chuyên nghiệp.
1. Chọn chiếc chảo chống dính, thành cao
Không thể phủ nhận chảo chống dính có cực kỳ nhiều lợi ích khi giúp bạn lật đồ nhanh hơn, khiến đồ ăn khó bị cháy xém.
Thế nhưng một lưu ý mà bạn cần chú ý khi chiên rán, đó là nên chọn một chiếc chảo có thành cao ít nhất là 5cm, lòng chảo rộng. Việc này sẽ giúp hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.
2. Để ráo thực phẩm trước khi rán
Một trong những nguyên nhân khiến dầu bắn tung ra ngoài đó là thực phẩm vẫn còn đọng nước hay đồ ăn để trong ngăn đá ra chưa hết lạnh.
Do chênh lệch nhiệt độ sôi giữa dầu và nước nên khi nước xuất hiện trong dầu sôi sẽ chìm xuống dưới và lập tức hóa hơi, kéo theo đó là sự tăng đột ngột của thể tích và áp suất.
Quá trình sẽ khiến toàn bộ khối chất lỏng bùng nổ, làm dầu văng ra ngoài. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không để thực phẩm dính nước vào chảo dầu sôi bởi sẽ cực nguy hiểm.
3. Thả chút muối khi chiên rán

Muối là gia vị luôn có sẵn trong nhà thế nhưng bạn có biết công dụng tuyệt vời của chúng trong việc chiên rán không?
Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp rồi cho dầu vào như thông thường. Khi dầu bắt đầu nóng lên thì bạn cho vào một chút xíu muối, rồi cho thực phẩm vào chiên như bình thường. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.
4. Dùng gừng chà nơi đáy chảo

Gừng cũng là loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng.
Bạn chờ chảo nóng trên bếp rồi dùng đũa chà lát gừng khắp đáy chảo trong 2 - 3 phút. Bạn gắp lát gừng ra rồi cho dầu chiên như bình thường.
5. Không chiên quá nhiều thực phẩm cùng lúc

Khi chiên rán cần đảm bảo dầu phải được sủi tăm và thực phẩm cần phải được ngập sâu trong dầu. Chính vì thế, bạn cần phải hạ nhiệt độ xuống đến mức vừa đủ, không nên để ở nhiệt độ quá cao vì như thế sẽ làm khét thực phẩm.
Đồng thời, bạn không nên cố chiên nhiều thực phẩm cùng lúc, vừa dễ làm dầu tràn ra ngoài lại khó bề "lật mặt", chín không đều.
6. Sử dụng màn chắn thay vì đậy nắp khi chiên rán

Bạn hoàn toàn có thể mua loại dụng cụ này ở các cửa hàng chuyên dụng làm bếp. Loại màn chắn này có các ô nhỏ li ti giúp không khí thoát ra ngoài nhưng hạn chế tốt việc dầu, mỡ bắn ra ngoài, lại giúp thực phẩm giòn ngon hơn.
Khi chiên rán, bạn không nên đậy nắp kín vì sẽ làm thức ăn bớt giòn mà lại tạo ra hơi nước đọng trên vung chảo, khi mở ra, nước chảy xuống dầu dễ gây bắn, nổ.
Theo aFamily/Tri thức trẻ

Món ăn ngon chỉ mất 15 phút hấp nhưng giúp cơ thể loại bỏ nóng trong, dưỡng ẩm da và ngay cả trẻ con cũng thích
Ăn - 6 giờ trướcKhi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi hấp ra, mùi thơm của thịt quyện với hương tỏi xông thẳng vào mũi, cực hấp dẫn...

7 cách luộc rau xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Luộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau giữ được màu xanh tươi, giòn ngon mà không bị thâm hay nhũn thì cần có bí quyết. Hãy áp dụng ngay 7 mẹo sau đây để có món rau luộc đẹp mắt, hấp dẫn như ngoài hàng!

8 mẹo chiên gà giòn rụm, không bị khô hay cháy khét
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Gà chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng để lớp vỏ giòn rụm, thịt bên trong mềm mọng mà không bị cháy khét hay khô cứng thì cần có bí quyết. Dưới đây là 8 mẹo giúp bạn chiên gà ngon như ngoài tiệm!

'Ẩm' sợ nhất 3 món ăn này: Người trung niên và cao tuổi nên thường xuyên ăn để tăng cường tỳ vị, trừ ẩm
Ăn - 11 giờ trướcĐây là 3 nguyên liệu có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, trừ ẩm kèm theo công thức nấu các món ăn để bạn tham khảo.

Chuyên gia chia sẻ cách tăng testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh bằng những thực phẩm tự nhiên
Phòng the - 23 giờ trướcGĐXH - Nồng độ testosterone có thể giảm dần do tuổi tác, căng thẳng và lối sống không lành mạnh. Để tăng cường testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh, mọi người có thể dùng thực phẩm tự nhiên dưới đây.

6 cách chiên trứng ngon, đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcGĐXH - Trứng chiên là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để trứng vừa ngon vừa đẹp mắt như các đầu bếp chuyên nghiệp. Hãy áp dụng ngay 6 mẹo sau đây để có món trứng chiên hấp dẫn.

Thời điểm nào nên nêm gia vị vào món ăn?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNêm gia vị đúng thời điểm không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn giữ được hương vị và dinh dưỡng tối ưu.

Cách làm gà xào sả ớt ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcGà xào sả ớt là một món ăn đậm đà hương vị, hấp dẫn và rất thích hợp để ăn với cơm nóng, sau đây là cách làm gà xào sả ớt đơn giản.

9 mẹo nấu cơm ngon, không bị khô, nhão hay khê
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nấu cơm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách, cơm có thể bị khô, nhão hoặc khê, ảnh hưởng đến bữa ăn gia đình. Dưới đây là 9 mẹo giúp bạn nấu cơm ngon, dẻo mềm mà không gặp lỗi.

Cách kho cá lóc thơm ngon đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá lóc kho là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt, sau đây là cách kho cá lóc ngon mà bạn có thể làm tại nhà.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.