6 món bánh cuốn ngon “nức tiếng”, các tín đồ ăn uống không thể bỏ qua
Bánh cuốn là một trong những món ăn truyền thống, được nhiều người thích mê. Điều đặc biệt, bánh cuốn ở mỗi vùng miền lại có hương vị đặc trưng riêng bởi cách biến tấu, sáng tạo trong ẩm thực.
Bánh cuốn được làm từ bột gạo rồi tráng mỏng đi kèm với nhân thịt xào mộc nhĩ, rắc thêm một chút hành khô ăn cùng nước mắm tỏi ớt. Bánh cuốn ở đâu cũng vậy, vẫn những nguyên liệu ấy nhưng chỉ cần biến tấu một chút trong cách làm hay thêm thắt chút gì đó trên đĩa bánh cuốn là ta đã có ngay sự trải nghiệm vị giác khác rồi!
Bánh cuốn Thanh Trì
Nói tới bánh cuốn chắc rằng chẳng ai còn xa lạ gì với món bánh cuốn Thanh Trì. Khác một chút so với bánh cuốn thông thường, món bánh này ở Thanh Trì chỉ có một lớp bột mỏng tráng qua mỡ hành. Chính vì điều đặc biệt này mà bánh có vị thanh thanh, cực kì dễ ăn.
Nước chấm của bánh cuốn Thanh Trì cũng khác và có phần cầu kì hơn. Nước mắm ở đây được pha từ loại mắm ngon cùng với giấm nếp, hành khô và ớt tươi. Một số nơi có bỏ thêm tinh dầu cả cuống còn ngon hơn cả.
Bánh cuốn Thanh Trì thường ăn kèm với chả giò Ước Lễ - đặc sản trứ danh của Hà Nội, đậu và rau thơm. Chỉ cần nhiêu đó thôi cũng đủ làm cho bánh cuốn Thanh Trì để lại những dư vị khó lòng quên được cho những vị khách thưởng thức ẩm thực.
Bánh cuốn chả mực Quảng Ninh
Chẳng riêng gì hải sản mà nhắc tới Quảng Ninh người ta cũng thường hay nghĩ ngay tới món bánh cuốn chả mực. Bánh cuốn ở đây cầu kì hơn ở chỗ, ngoài đảm bảo bánh cuốn ngon thì phần chả mực và nước chấm cũng phải đảm bảo chất lượng tuyêt đối. Vì chỉ cần một trong ba thứ này "thiếu sót" thôi cũng đủ làm hỏng cả món ăn.
Bánh cuốn mềm ướt ăn kèm chả mực rán vàng sần sật, thơm phức quả thực kích thích vị giác của người ăn, khiến người ta phải nhớ mãi. Đặc biệt, chả mực chấm kèm loại nước mắm chấm bánh có khả năng cân bằng cái vị chua, cay, mặn rồi lại ngọt không thể nào tuyệt hơn.
Bánh cuốn Cao Bằng
Lạ nhất chắc phải nhắc ngay đến bánh cuốn Cao Bằng. Mọi người vẫn quen với việc bánh cuốn thì phải ăn với mắm pha nhưng lạ cái người Cao Bằng lại ăn thứ bánh này cùng canh. "Canh" ở đây chính là loại nước chấm mà người ta thay thế cho nước mắm thông thường.
Thay vì dùng nước mắm, nước chấm bánh cuốn Cao Bằng được làm từ nước hầm xương nóng hổi, rắc thêm hành lá cùng rau mùi thái nhỏ. Tùy theo khẩu vị mà người ăn có thể tùy thích gọi thêm giò ăn cùng hoặc thả giò vào bát nước dùng để thấm vị ngọt của nước dùng và mùi thơm của lá mùi.
Bánh cuốn chả Phủ Lý
Thường những ai dừng chân Phủ Lý đều sẽ dừng chân để thưởng thức món bánh cuốn chả này. Bánh cuốn ở đây là dạng bánh cuốn nóng, ăn đến đâu tráng đến đấy, ăn kèm với chả nướng nóng hổi, nước chấm, rau sống. Chả được làm từ thịt ba chỉ ngon ướp với mắm, tiêu và một số loại gia vị khác rồi kẹp que tre nướng. Khi xiên thịt chín tới, người bán trút tất cả vào bát nước chấm cùng dưa góp làm từ đu đủ xanh giòn sần sật. Nước chấm bánh cuốn cũng được pha chế cầu kì và luôn được giữ ấm.
Bánh cuốn trứng Lạng Sơn
Cũng giống với các loại bánh cuốn khác, vỏ bánh cuốn trứng cũng được làm từ bột gạo xay nhuyễn hòa tan đều với nước rồi tráng thành lớp mỏng. Cái khác biệt của bánh cuốn trứng Lạng Sơn nghe cái tên thôi ai cũng có thể đoán ra là nhân bên trong bánh có lòng đào trứng gà thơm ngậy. Món bánh cuốn này ăn cùng với nước chấm được làm từ nước dùng ninh xương ống, thêm ít hành, mùi, tiêu, ớt hoặc nước dấm pha chút xì dầu nhưng ngon nhất vẫn khi chấm cùng nước thịt kho. Bánh cuốn trứng mang cho người ăn cái vị dẻo quánh của bánh cuốn quyện với vị ngậy thơm của trứng. Cùng với đó là loại nước chấm khác bánh cuốn truyền thống thông thường cũng là điểm khiến người ta chẳng thể nào quên được món bánh cuốn Lạng Sơn.
Bánh cuốn làng Kênh Nam Định
Bánh cuốn Kênh là loại bánh cuốn chay được tráng mỏng dạng lá mềm và mướt có thể cuộn tròn hoặc có thể để tự nhiên. Nhân bánh được làm từ mộc nhĩ, nấm hương và nấm tai mèo chứ không có thịt nạc như các loại bánh cuốn khác nhưng hấp dẫn vô cùng vì cho thực khách cảm giác ăn rất nhẹ nhàng, không hề bị ngấy.
Bánh cuốn làng Kênh muốn ngon không thể pha nước chấm tùy tiện, mà phải là thứ nước mắm ngon nguyên chất được pha chuẩn tỷ lệ với nước lọc, giấm thanh, thêm một ít nước cốt chanh, ớt và vài giọt cà cuống. Nhờ thứ nước chấm đó mà bánh cuốn làng Kênh ngon nhã khôn cùng, thứ tinh tuý mà không loại bánh cuốn nào có thể so sánh.
Đây chắc chắn là những món bánh cuốn bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ!
Theo PNVN
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 3 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 8 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.