Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 món luộc thanh mát dễ ăn

Thứ năm, 16:41 29/05/2014 | Ăn

Trời nóng như thiêu như đốt, làm những món luộc vừa nhanh vừa dễ 'nuốt' là hợp lý nhất.

1. Thịt bắp bò luộc gừng sả
 
8 món luộc thanh mát dễ ăn 1
Từng miếng thịt bò thấm, thơm mùi gừng, sả và gia vị được cuốn với bún, rau xà lách, chấm kèm với nước mắm chua ngọt.
 
Nguyên liệu:

- 700g thịt bắp bò

- 4-5 cây sả

- 1 lóng gừng

- 1 thìa canh sả băm

- Muối, hạt nêm, xì dầu, đường, tỏi, hạt nêm

- Bún, rau xà lách xoăn, rau thơm

- Bánh đa.  

2. Tràng lợn luộc trộn măng tươi
 
8 món luộc thanh mát dễ ăn 2
Tràng lợn giòn sần sật trộn với măng tươi thái sợi, lạc rang và rau thơm thái nhỏ sẽ là món nhắm ngon cho ông xã hoặc ăn cùng cơm cũng thú vị.
 
Nguyên liệu:

- 300g tràng lợn

- 150g măng tươi

- 1 củ cà rốt nhỏ

- Muối, giấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt quả

- Rau thơm

- 1 thìa canh bột mỳ

- 1 nhánh gừng nhỏ

- Lạc rang chín, giã thô.
 
3. Đậu bắp luộc chấm chao
 
8 món luộc thanh mát dễ ăn 3
Một món ăn rẻ tiền, dễ làm lại lành vì không dầu mỡ nhưng vẫn ngon cơm.

Nguyên liệu:

- 200g đậu bắp

- 3 miếng chao, đường.
 
4. Thịt lợn luộc ngâm nước mắm
 
8 món luộc thanh mát dễ ăn 4
Bạn sẽ không tốn nhiều công cho món ăn đậm đà chế biến từ thịt lợn.

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt chân giò

- Nước mắm 350ml

- Đường 350g

- Nước 100ml

- 3 tép tỏi to: cắt lát mỏng.
 
5. Lòng non luộc chấm mắm ruốc
 
8 món luộc thanh mát dễ ăn 5
  Đối với người miền Bắc, mắm tôm là món ăn đặc trưng chấm kèm thì người miền Trung lại có mắm ruốc. Mắm ruốc có thể làm gia vị khi nấu canh, hoặc ăn kèm với lòng non làm món nhắm rất ngon.

Nguyên liệu:

- 1 bộ lòng non (300g)

- 2 thìa canh mắm ruốc

- 1 nhánh gừng

- Giấm, chanh, rượu trắng và muối

- Đường, tỏi, ớt

- Rau răm, rau thơm, húng lìu, dưa leo.
 
6. Bún thịt luộc chấm mắm nêm
 
8 món luộc thanh mát dễ ăn 6
Thỉnh thoảng bạn đổi món bún chan quen thuộc bằng bún trộn kiểu đơn giản mà vẫn ngon miệng này cho cả nhà nhé.

Nguyên liệu:

- 300g thịt ba chỉ

- 2 lát dứa

- Nửa chai mắm nêm (300ml)

- Đường, ớt, chanh, tỏi, hạt nêm, giấm

- 1 củ cà rốt

- Rau xà lách, diếp cá, rau răm, húng (bạn có thể thêm các loại rau thơm khác tùy theo sở thích)

- Lạc rang vàng, giã nhuyễn

- Bún.
 
7. Bắp cải luộc chấm nước mắm trứng
 
8 món luộc thanh mát dễ ăn 7
Có những món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại không kém phần ngon miệng.

Nguyên liệu:

- Nửa cái bắp cải cỡ vừa

- 1 quả trứng gà hoặc vịt

- Nước mắm ngon.
 
8. Lòng lợn luộc trộn hành tây
 
8 món luộc thanh mát dễ ăn 8
Món ăn quen thuộc dễ làm có thêm chút hương vị của hành tây sẽ tạo nên chút cảm giác lạ.

Nguyên liệu:

- 300g lòng lợn, bạn có thể thêm gan, hay bao tử lợn

- 1 củ hành tây nhỏ

- Rau răm, rau thơm hoặc mùi tàu

- Giấm, chanh, muối, nước mắm, bột nêm.

Theo Ngôi sao

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 13 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 20 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top