9 mẹo nấu cháo ngon
Rang gạo trước khi nấu, nấu riêng các nguyên liệu hay dùng nước sôi nấu cháo là những kinh nghiệm để nấu cháo ngon.
Cháo tưởng chừng là món ăn dễ chế biến nhưng để nấu ngon thì không phải ai cũng biết các mẹo có thể giúp nồi cháo nhừ và thơm. Thời gian chế biến lại rất nhanh chóng.
Không nên vo gạo nhiều
Giống như nấu cơm, bạn không nên vo gạo quá nhiều lần vì có thể làm mất chất dinh dưỡng ở lớp vỏ hạt gạo. Bạn nên vo 2-3 lần cho sạch bụi bẩn là được, sau đó tiếp tục chế biến.
Rang gạo
Một số bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm là bạn nên rang gạo trước khi nấu. Sau khi vo gạo, để ráo nước, bạn cho lên chảo rang, tới khi hạt gạo trắng đục chuyển sang màu trong trong là có thể đem đi nấu được. Cách làm này giúp cháo thơm, không bị nát và nấu nhanh.
Ngâm gạo
Nếu không muốn rang gạo, bạn cũng có thể ngâm gạo trước để hạt gạo nở. Bạn cho gạo vào nước lạnh, để 30 phút, rồi mới cho vào nồi nấu.
Đo lượng nước
Lấy nước nấu cháo không cần tỷ lệ quá khắt khe vì tuỳ theo khẩu vị mỗi người, người thích ăn đặc, người thích ăn loãng. Tuy nhiên, nếu chưa quen, bạn có thể lấy theo tỷ lệ tương đối là 3:1 (3 nước 1 gạo). Đối với những món cháo có nguyên liệu như thịt cá thì nên thêm thành 4 phần nước.
Nấu cháo bằng nước sôi
Trước đây, nhiều người có thói quen dùng nước lạnh để nấu cháo, tuy nhiên cách làm này có thể khiến gạo dính dưới đáy nồi. Kinh nghiệm là bạn nên sử dụng nước sôi thì tình trạng này sẽ không xảy ra.
Điều chỉnh lửa
Đầu tiên, bạn bật lửa lớn để nấu cho sôi, sau đó vặn lửa nhỏ khoảng 30 phút. Một số người có kinh nghiệm khác là sau lần sôi đầu tiên, bạn đậy kín nắp nồi, tắt bếp 15 phút rồi bật lại lửa nhỏ cho sôi lần nữa và để thêm một lúc cho cháo tự nở nhừ.
Khuấy cháo
Động tác này bạn có thể làm hoặc không. Khuấy nồi cháo giúp cháo keo lại, từng hạt dẻo hơn. Lúc đổ gạo vào nước sôi, bạn khuấy vài vòng rồi mới đậy nắp để nấu. Đến khi bật lửa nhỏ khoảng 20 phút, bạn tiếp tục mở nắp khuấy không ngừng khoảng 10 phút đến khi sệt lại.
Cho dầu ăn
Bạn nên cho thêm một vài giọt dầu ăn khi bật lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cách làm này khiến cháo bóng loáng, hấp dẫn, dễ ăn hơn.
Nên nấu riêng
Với các loại cháo thịt cá, hải sản, bạn nên chế biến riêng các nguyên liệu đó, thay vì cho vào nấu chung từ đầu, khiến nồi cháo mất ngon, nhìn không đẹp. Sau khi xào nấu các loại thịt cá, bạn cho vào cháo 10 phút trước khi tắt bếp là được. Nồi cháo trong, nguyên liệu đậm đà, ngon miệng.
Theo Ngôi sao
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 24 phút trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 22 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.