Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 thói quen khiến bạn dần trở nên xấu xí trong mắt bạn đời

Thứ sáu, 11:25 07/04/2023 | Chuyện vợ chồng

GĐXH - Những thói quen tưởng chừng như vô hại trong một thời điểm nhất định, nhưng nếu chúng diễn ra trong một thời gian dài có thể khiến họ dần trở nên xấu xí trong mắt bạn đời.

1. Kiểm soát và cô lập bạn đời

Vợ/chồng luôn theo dõi, kiểm tra các cuộc trò chuyện qua điện thoại, mạng xã hội, email, muốn bạn phải chia sẻ tất cả, thậm chí yêu cầu bạn phải công khai cả các hóa đơn mua bán có nghĩa họ đang muốn kiểm soát cuộc đời bạn. Đây là điều không thể chấp nhận trong một mối quan hệ.

Kiểm soát và cô lập có thể là giao thoa giữa tình yêu, sự quan tâm với độc chiếm. Vì muốn giữ người mình yêu thương, một người cố tách vợ/chồng ra khỏi những mối quan hệ khác. Nhưng nếu diễn ra thường xuyên, hành động này độc hại tương tự như lạm dụng.

9 thói quen khiến bạn dần trở nên xấu xí trong mắt bạn đời  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

2. Kể quá nhiều chuyện riêng tư với người khác

Việc chia sẻ những kinh nghiệm hôn nhân với bạn bè không phải là xấu, nhưng bạn không nên kể hết tất cả những bí mật riêng tư giữa vợ chồng mình với người ngoài, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của bạn rất nhiều.

Nếu ai đó có ý định phá hoại hôn nhân của bạn, họ càng có điều kiện để thực hiện. Bên cạnh đó, khi vợ/chồng biết bạn đem hết chuyện cá nhân của họ để chia sẻ với người ngoài, họ sẽ không còn thoải mái để tâm sự mọi điều với bạn nữa.

3. Yêu cầu vợ/chồng phải "đọc" được suy nghĩ của mình

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Lynsie Seely của Wellspace SF ở San Francisco (Mỹ) cho rằng: "Nhiều người đặt ra những kỳ vọng không công bằng vào đối tác, mong họ đọc được suy nghĩ, hiểu được cảm giác của mình. Trong trường hợp khi không được hiểu, họ sẽ quy kết rằng nửa kia không quan tâm đến mình, mình không quan trọng. Theo thời gian, điều này có thể khiến mối quan hệ giữa hai vợ chồng trở nên rạn nứt".

Lynsie Seely cho rằng thay vì trông mong đối tác "giải mã" những suy nghĩ sâu kín nhất của mình, hãy tập yêu cầu những gì bạn muốn. "Thực hành mở lòng theo cách này sẽ xây dựng kết nối, sự hiểu biết và hỗ trợ", chuyên gia nhận định.

9 thói quen khiến bạn dần trở nên xấu xí trong mắt bạn đời  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

4. Luôn đổ lỗi

Trong một mối quan hệ lành mạnh và tích cực, cả hai sẽ nhận trách nhiệm khi mắc lỗi. Còn hôn nhân độc hại là khi một người liên tục bị đổ lỗi.

Vợ hay chồng luôn trách móc bạn về những vấn đề trong cuộc sống gia đình. Bạn thường xuyên cảm thấy phải giải thích dù lỗi thực ra mình chẳng có lỗi gì. "Anh/cô ấy luôn khiến bạn thấy phải có trách nhiệm với cảm xúc của họ thì đó là dấu hiệu của hôn nhân độc hại", Jessica Small, chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình.

5. Suốt ngày "cắm mặt" vào điện thoại

Nếu bạn và bạn đời đang nằm trên giường cùng nhau nhưng chỉ bận lướt điện thoại mà không nói với nhau lời nào, kể cả đến khi đi ngủ, cả hai cần dừng lại. Dù các bài đăng trên mạng xã hội có thú vị đến mấy đi nữa, bạn vẫn nên bước ra khỏi thế giới đó và dành thời gian cho hôn nhân, quan tâm đến vợ/chồng của mình nhiều hơn. Thời gian ở trên giường, tốt nhất là nên dành cho nhau.

Nhà tâm lý học kiêm nhà trị liệu tình dục tại Los Angeles, Shannon Chavez cho biết, cùng nhau xem một vài tập phim trên Netflix có thể là một trong những cách thích hợp để thư giãn sau một ngày dài. Nhưng đừng vì thế mà trở thành một con nghiện tivi thay vì kết nối với bạn đời. Cô cũng khuyên mọi người có thể tắt tivi và thay thế bằng nghe nhạc, mát-xa cho nhau hoặc các hình thức đụng chạm khác.

6. Không bao giờ ưu tiên gia đình

Nhiều người miệng nói vợ/chồng là ưu tiên hàng đầu hay gia đình là quan trọng, nhưng sau đó đặt công việc, sở thích và quan hệ xã hội lên trên.

Nhà tâm lý học lâm sàng, chuyên gia về mối quan hệ, tiến sĩ Carla Manly cho biết, sự thiếu đồng nhất giữa lời nói và hành động sẽ khiến sự phẫn nộ gia tăng.

9 thói quen khiến bạn dần trở nên xấu xí trong mắt bạn đời  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

7. Nghĩ gì nói nấy

Dù cho trong đầu bạn nảy ra một ý nghĩ không hay ho gì về bạn đời thì cũng đừng vội thốt ra thành lời. Ví dụ, bạn nhờ chồng phơi đồ nhưng anh ấy nói: "Cứ để đó lát anh phơi". Dù bạn bực mình nhưng cũng đừng nói: "Anh làm ngay đi, nếu không em biết thừa là anh sẽ vất đó mà không phơi". Điều này chỉ khiến đối phương bực mình và mất đi động lực, thậm chí càng khiến họ có ý muốn phản kháng.

Đừng lúc nào cũng nhăn mặt và gắt gỏng. Dành cho nhau những câu bông đùa hài hước, những tiếng cười vui vẻ là cách để mối quan hệ thêm gắn kết.

8. Dùng sự im lặng làm vũ khí

Sau một cuộc tranh cãi, dành một khoảng thời gian hạ nhiệt là một động thái rất thông minh. Chuyến du lịch một mình hoặc thỏa thuận không nói chuyện cho đến khi cả hai kiểm soát được cảm xúc sẽ hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn đời giữ thói quen im lặng nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày, họ đang khiến mối quan hệ vợ chồng thêm độc hại. Động thái này chứng tỏ vợ/chồng đang muốn khẳng định quyền kiểm soát đối phương.

9. Liên tục ngắt lời nhau

Trong thời điểm nóng nảy của một cuộc tranh cãi, bạn có thể sẽ có xu hướng ngắt lời người kia để bày tỏ quan điểm của mình. Nhưng nếu bạn thường xuyên có thói quen này thì đó là vấn đề lớn.

Kurt Smith, một nhà trị liệu ở Roseville, California nhận xét: "Thói quen đó sẽ khiến đối tác của bạn cảm thấy không được coi trọng, không được yêu thương". Theo chuyên gia, nên ý thức được hành vi ngắt lời này và chủ động đặt câu hỏi: "Anh/em có thể chia sẻ những gì mình đang nghĩ không?" để cho thấy bạn hoàn toàn tôn trọng đối phương.

Dạy cho bạn thân một bài học sợ tới già vì dám ngoại tình với chồng mìnhDạy cho bạn thân một bài học sợ tới già vì dám ngoại tình với chồng mình

GĐXH - Bị hai người thân cận lừa dối, phản bội sau lưng, cô đã rất tức giận, quyết định phải dạy cho “kẻ thứ ba” một bài học dù đó là bạn thân của mình.

Điều phụ nữ sợ nhất không phải nghèo khó hay hy sinh, mà là không tìm được giá trị bản thân trong những năm tháng dành toàn thời gian cho gia đìnhĐiều phụ nữ sợ nhất không phải nghèo khó hay hy sinh, mà là không tìm được giá trị bản thân trong những năm tháng dành toàn thời gian cho gia đình

GĐXH - Sau 8 năm chung sống và 2 năm ở nhà làm nội trợ, khoảng cách của cô và chồng ngày càng lớn. Có người khen Phan giỏi chọn chồng nhưng cô nhận ra, mình ngày càng thụt lùi.

Cách khắc phục đau ngực cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn thai kỳ

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hôn nhân muốn bền vững phải 'môn đăng hộ đối'?

Hôn nhân muốn bền vững phải 'môn đăng hộ đối'?

Gia đình - 1 giờ trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, tình yêu không cần “môn đăng hộ đối” nhưng hôn nhân lại cần. Một số người trong cuộc đã nhận ra rằng, muốn hôn nhân bền vững, hòa hợp thì ít ra cũng có yếu tố cấu thành của "môn đăng hộ đối"...

Chán nản vì "ế vợ", người đàn ông bỗng dưng trở thành chú rể bằng cách không ngờ tới

Chán nản vì "ế vợ", người đàn ông bỗng dưng trở thành chú rể bằng cách không ngờ tới

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

Đúng như cái tên chương trình, anh chàng ế vợ lâu năm "gặp là cưới luôn"

Nụ hôn của cô chủ tiệm tóc khiến người đàn ông thao thức suốt 3 tháng, 55 tuổi sợ "mất vợ"

Nụ hôn của cô chủ tiệm tóc khiến người đàn ông thao thức suốt 3 tháng, 55 tuổi sợ "mất vợ"

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

Đem lòng yêu cô chủ tiệm làm tóc, ông Hoàng đã vượt nhiều gian nan để tán tỉnh, tìm cách "ghi điểm với người đẹp.

Cứ mỗi lần tăng ca vợ đều tắm ở công ty mới về nhà, chồng kiểm tra rồi chết lặng trước cảnh tượng này

Cứ mỗi lần tăng ca vợ đều tắm ở công ty mới về nhà, chồng kiểm tra rồi chết lặng trước cảnh tượng này

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

Thấy vợ có hành động kỳ lạ, anh chồng lén về kiểm tra thì phát hiện ra bí mật động trời.

Buột miệng tiết lộ bí mật vợ chồng trên livestream, cô vợ làm chồng ngại đỏ mặt

Buột miệng tiết lộ bí mật vợ chồng trên livestream, cô vợ làm chồng ngại đỏ mặt

Chuyện vợ chồng - 23 giờ trước

Tuấn Dương đỏ mặt bất lực: "Trời ơi là trời".

Giấu thư tình của bạn gái cũ trong đống sách, chồng tái mặt khi vợ tìm được lúc tổng vệ sinh nhà cửa

Giấu thư tình của bạn gái cũ trong đống sách, chồng tái mặt khi vợ tìm được lúc tổng vệ sinh nhà cửa

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

GĐXH - Người vợ vô cùng hiếu kỳ và tò mò nên đã mở ra xem rồi đọc to trước mặt chồng. Nghe vợ đọc thư tình từ bạn gái cũ, người chồng vô cùng hoang mang.

Phát hiện vợ ngoại tình, người đàn ông vừa khóc vừa tự đánh mình trên phố

Phát hiện vợ ngoại tình, người đàn ông vừa khóc vừa tự đánh mình trên phố

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

Người đàn ông vừa gào khóc vừa mắng vợ: "Em chẳng quan tâm đến anh chút nào". Hành động đau khổ của người chồng đối nghịch với phản ứng của cô vợ ngoại tình.

Bị nữ đồng nghiệp cùng công ty "cua" mất chồng, ép phải ly hôn

Bị nữ đồng nghiệp cùng công ty "cua" mất chồng, ép phải ly hôn

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

GĐXH - Kẻ xen vào gia đình cô chính là nữ đồng nghiệp cùng công ty. Sau cùng, cô bị chồng và bồ nhí ép phải ly hôn.

Cô chủ tiệm cá khô thử lòng bố đơn thân hơn 11 tuổi, nhắn tin 1 năm rưỡi mới cho gặp mặt

Cô chủ tiệm cá khô thử lòng bố đơn thân hơn 11 tuổi, nhắn tin 1 năm rưỡi mới cho gặp mặt

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

Ngày được người quen làm mai, Đào từ chối vì muốn tập trung kinh doanh. Nhưng ông bố đơn thân quyết tâm chinh phục cô gái trẻ.

Top