Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều phụ nữ sợ nhất không phải nghèo khó hay hy sinh, mà là không tìm được giá trị bản thân trong những năm tháng dành toàn thời gian cho gia đình

Thứ năm, 15:02 06/04/2023 | Gia đình

GĐXH - Sau 8 năm chung sống và 2 năm ở nhà làm nội trợ, khoảng cách của cô và chồng ngày càng lớn. Có người khen Phan giỏi chọn chồng nhưng cô nhận ra, mình ngày càng thụt lùi.

Vì một lý do nào đó, có thể chủ quan có thể khách quan mà bạn bắt buộc phải lựa chọn nghỉ việc để ở nhà làm "hậu phương" cho chồng. Thay vì bộ quần áo đẹp bạn sẽ phải khoác lên mình chiếc tạp dề, thay vì đôi guốc cao gót bạn sẽ phải đi đôi dép lê cho tiện di chuyển lúc chạy vào bếp nấu nướng, khi trèo lên tầng thượng phơi đồ hoặc khi con nghịch ngợm gì đó nguy hiểm còn lao ra kịp thời.

Thay vì mùi nước hoa, phấn son, cơ thể bạn sẽ phát ra mùi hành tỏi phi, mùi mắm, mùi dầu mỡ quyện lẫn mùi mồ hôi chua thòm. Đôi lúc bất chợt thấy mình trong gương mà bạn phải dụi mắt đến ba bốn lần mới dám chấp nhận đó là mình.

Điều phụ nữ sợ nhất không phải nghèo khó hay hy sinh, mà là không tìm được giá trị bản thân trong những năm tháng dành toàn thời gian cho gia đình - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

Bạn cũng sẽ nghĩ đến chuyện làm đẹp, tút tát lại bản thân vì nỗi lo chồng chán, phải rồi đến cái lý do làm gì đó cho bản thân cũng phải nhất nhất là vì chồng chứ không phải vì mình muốn thế.

Nhưng ngặt nỗi nghĩ thì nghĩ thôi, thời gian đâu mà làm hay dù có thời gian làm được đi chăng nữa thì bạn sẽ giữ gìn, duy trì được bao lâu với những công việc luôn chân luôn tay hàng ngày? Hay rồi được ba bảy hai mốt hôm mọi thứ lại đâu vào đấy, bạn lại trở về đúng bộ dạng của một mẹ sề chính hiệu?

Còn chồng bạn, ban đầu anh ta sẽ nhận ra được sự vất vả, thiệt thòi và trân trọng bạn lắm. Đi làm về anh ta cũng sẽ cố gắng chơi với con hoặc giúp đỡ bạn việc nhà để bạn có thời gian nghỉ ngơi một chút. Nhưng lâu dần, khi anh ta mặc định rằng đó là công việc của bạn cũng giống như việc anh ta ra ngoài kiếm tiền, công sức bỏ ra như nhau nhưng anh ta tạo nên vật chất còn bạn thì không.

Thế giới ngoài kia có hàng trăm vạn người làm được như bạn, thế là tâm lý anh ta thoái thác, bỏ mặc bạn. Những cảm xúc hờn tủi, thất vọng của bạn rồi cũng qua đi, sự chai sạn bào mòn sẽ khiến bạn chấp nhận sự thật ấy như một lẽ thường, rằng mình không kiếm ra tiền thì phải hoàn thành tốt việc nhà, không nên chia sẻ nó cùng chồng.

Điều phụ nữ sợ nhất không phải nghèo khó hay hy sinh, mà là không tìm được giá trị bản thân trong những năm tháng dành toàn thời gian cho gia đình - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

Trong một video đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội Trung Quốc những ngày gần đây, cô Phan ở Chiết Giang, Trung Quốc kể, sau 8 năm chung sống và 2 năm ở nhà làm nội trợ, khoảng cách của cô và chồng ngày càng lớn.

Khi kết hôn, cô có bằng thạc sỹ và chồng là cử nhân, cả hai đều có thu nhập năm 200.000 tệ (760 triệu đồng).

Sinh đứa con đầu, sau nghỉ thai sản, lương cô vẫn vậy, trong khi chồng đã tăng gấp đôi. Sinh đứa con thứ hai, cả hai đều nghỉ việc, chỉ khác Phan phải ở nhà làm nội trợ toàn thời gian, còn chồng có công việc tốt hơn.

Có người bạn khen, Phan giỏi chọn chồng. Nhưng người phụ nữ này nhận ra, mình ngày càng thụt lùi.

Cuối video, Phan nói: "Để không thấy bản thân mất giá trị, tôi đã tìm công việc mới dù đó chỉ là việc nhỏ, lương không cao. Nhưng tôi mong truyền cảm hứng cho phụ nữ cùng hoàn cảnh. Một khi có thu nhập riêng, bạn sẽ ngay lập tức kiểm soát được cuộc sống của mình".

Sau khi xem video, nhiều người nhận mình giống Phan. "Điều phụ nữ sợ nhất không phải nghèo khó hay sự hy sinh, mà là không tìm được giá trị bản thân trong những năm tháng dành toàn thời gian cho gia đình. Bởi tất cả những ước mơ nghề nghiệp trước đó, đều phải dừng bước khi có con", một người để lại bình luận.

Điều phụ nữ sợ nhất không phải nghèo khó hay hy sinh, mà là không tìm được giá trị bản thân trong những năm tháng dành toàn thời gian cho gia đình - Ảnh 3.

Ngoài ra, phụ nữ đi làm có sức khỏe tổng thể tốt và ít triệu chứng trầm cảm hơn người làm nội trợ. Ảnh minh hoạ: shutterstock

Hy sinh luôn là đức tính tốt đẹp và là bản năng của người phụ nữ, nhưng nếu bạn chỉ tập trung mọi sức lực vào việc phục vụ chồng, coi chồng là tất cả hạnh phúc của bạn, phụ thuộc vào chồng cả tinh thần lẫn vật chất thì sẽ có ngày bạn phải hối hận, sụp đổ. Hãy phát triển các mối quan hệ xã hội, quan tâm tới nhiều thứ như công việc, gia đình, bạn bè và chính bản thân mình…

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý học Gia đình, của tiến sĩ Cheryl Buehler và tiến sĩ Marion O'Brien, ĐH North Carolina (Mỹ) dựa trên nghiên cứu hơn 1.300 bà mẹ cho thấy những bà mẹ làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian khi con còn nhỏ hạnh phúc hơn những phụ nữ chỉ ở nhà. Ngoài ra, phụ nữ đi làm có sức khỏe tổng thể tốt và ít triệu chứng trầm cảm hơn người làm nội trợ.

Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ làm toàn thời gian sau sinh con đầu lòng có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn, ở tuổi 40, so với những người không làm gì.

Phụ nữ nên học cách học cách yêu bản thân và chăm sóc bản thân là điều vô cùng quan trọng.

Bí mật động trời của cô vợ tắm quá nhiều lần một ngàyBí mật động trời của cô vợ tắm quá nhiều lần một ngày

GĐXH - Lần nào đi mua sắm, chợ búa về vợ cũng đi tắm. Đáng nói, tần suất đi mua sắm của vợ ngày càng nhiều hơn, tắm cũng thường xuyên hơn khiến anh thấy bất thường.

Dẫn bạn bè đến khách sạn 'bắt gian', chồng ngạc nhiên tột độ phát hiện vợ 'vui vẻ' cùng lúc hai người đàn ôngDẫn bạn bè đến khách sạn "bắt gian", chồng ngạc nhiên tột độ phát hiện vợ "vui vẻ" cùng lúc hai người đàn ông

GĐXH - Anh sốc khi phát hiện ra rằng trong phòng khách sạn không chỉ có 1 mà tới 2 người đàn ông, có nghĩa là người vợ đang hẹn hò, thân mật với 2 người cùng lúc.

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bà giúp việc khóc khi nhận điện thoại của con trai chủ cũ

Bà giúp việc khóc khi nhận điện thoại của con trai chủ cũ

Gia đình - 9 phút trước

Nếu ai hỏi tôi làm giúp việc có vui không, tôi sẽ nói, không phải vui mà rất hạnh phúc.

Đi đám cưới bạn gái cũ để chúc phúc cho người con gái mình đã từng yêu

Đi đám cưới bạn gái cũ để chúc phúc cho người con gái mình đã từng yêu

Gia đình - 2 giờ trước

GĐXH - Một ngày đẹp trời, anh nhận được thiếp mời cưới của bạn gái cũ. Lấy hết dũng khí, anh quyết định sẽ xin nghỉ làm để đến chúc mừng.

Nếu soi gương phụ nữ thấy mình có 3 biểu hiện này, hôn nhân của bạn có thể đang ở trạng thái "báo động"!

Nếu soi gương phụ nữ thấy mình có 3 biểu hiện này, hôn nhân của bạn có thể đang ở trạng thái "báo động"!

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Chính vì thế nếu 1 lúc nào đó bình tâm lại, bạn nhìn vào gương và thấy bản thân có 3 biểu hiện sau, hãy “reset” ngay lại.

Tâm lý học chỉ ra 5 điều các cặp vợ chồng nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định ly hôn

Tâm lý học chỉ ra 5 điều các cặp vợ chồng nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định ly hôn

Chuyện vợ chồng - 15 giờ trước

5 câu hỏi này sẽ giúp mỗi người có cái nhìn chính xác và sâu sắc hơn về cuộc hôn nhân mà họ đang có ý định chấm dứt.

Sống đạm bạc để gửi 90% tiền lương về cho vợ nuôi con, 30 năm sau phát hiện con trai không phải là con ruột

Sống đạm bạc để gửi 90% tiền lương về cho vợ nuôi con, 30 năm sau phát hiện con trai không phải là con ruột

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

GĐXH - Người nông dân nghèo hơn 60 tuổi gần như không giữ nổi bình tĩnh khi nhận tờ xét nghiệm ADN trên tay.

Chàng trai ôm chặt mẹ sau gần 30 năm bị bắt cóc ở chợ rau

Chàng trai ôm chặt mẹ sau gần 30 năm bị bắt cóc ở chợ rau

Gia đình - 17 giờ trước

Bị bắt cóc khi còn nhỏ, chàng trai may mắn được đoàn tụ với gia đình sau gần 30 năm. Cuộc đoàn tụ đầy nước mắt khiến ai cũng nghẹn ngào.

Con trai biết cách ứng xử nhờ bố thường xuyên nói 10 điều này

Con trai biết cách ứng xử nhờ bố thường xuyên nói 10 điều này

Nuôi dạy con - 18 giờ trước

GĐXH - Đối với các bé trai, việc quan sát bố hành động, lắng nghe bố chia sẻ và coi đó là một khuôn mẫu để áp dụng sau này.

'Săn lùng' tình yêu, đi nhiều vụ mai mối nhưng gần 50 tuổi vẫn độc thân

'Săn lùng' tình yêu, đi nhiều vụ mai mối nhưng gần 50 tuổi vẫn độc thân

Gia đình - 20 giờ trước

Tại Nhật Bản - nơi dân số đang già hóa, số lượng người trẻ kết hôn giảm trong nhiều thập kỷ, các ứng dụng hẹn hò, sự kiện mai mối ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm ra đúng người.

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Nuôi dạy con - 22 giờ trước

GĐXH - Kỹ năng tư duy phản biện là nền tảng của giáo dục cũng như một kỹ năng sống quan trọng. Nếu không có khả năng về tư duy phản biện, trẻ sẽ gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là khi chúng lớn hơn.

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Trần Thăng bán vé trước hẳn 10 năm thì vợ chồng cô cũng "thắng game" này. Nhưng mọi thứ nó lạ lắm...

Top