Ăn bánh đa cá Quỳnh côi đúng, chuẩn giữa lòng Hà Nội
Người Quỳnh Côi (Thái Bình) vốn tự hào bởi một món đặc sản quê hương: canh bánh đa cá rô. Món ngon này vốn cũng xuất hiện khá nhiều ở Hà Nội, nhưng có lẽ đúng vị, đúng chất nhất vẫn là cửa hàng bánh đa cá rô Quỳnh Côi trên đường Tuệ Tĩnh.
Ở Hà Nội không thiếu quán bún cá, từ các ngõ sâu, chợ nhỏ đến mặt phố đông đúc, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được một cửa hàng “ăn tạm”. Các món bún, bánh đa từ cá được chế biến đa đạng, mang hương vị đặc trưng hay pha lẫn của nhiều vùng miền như Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương…Bánh đa cá Quỳnh Côi (Thái Bình) nổi tiếng bởi chất dung dị rất riêng, không quá nhiều nguyên phụ liệu nhưng cũng chẳng kém công phu cầu kì trong chế biến, mang theo niềm tự hào của mỗi người con với sản vật quê hương.
Khác với phong cách ăn canh cá nước riêu chua như một số hàng quán thông thường, điểm hút khách của bánh đa cá rô Quỳnh Côi là vị ngọt mát. Cái ngọt từ nước xương, từ thịt cá, từ vị gạo bánh đa, cái mát của rau tươi tạo nên hương vị bùi thơm độc đáo. Nếu là người con địa phương, xa quê đi lập nghiệp tại Hà Nội, được thưởng thức món canh cá này, chắc hẳn không khỏi bồi hồi bởi hương vị quê nhà thấm đẫm trong từng thớ cá, miếng rau. Để làm được bát canh cá ngon và đúng vị như vậy không hề dễ. Chủ quán đã từng chia sẻ, trước hết phải nhập được nguyên liệu tươi, cá là cá rô, cá quả tươi ngon, bắt buộc phải còn sống, làm sạch, bỏ xương rồi tẩm ướp khéo léo để khử tanh. Miếng cá rán cũng phải để nguyên cả nửa con, rán ngập dầu, để ráo rồi mới cắt miếng mỏng. Miếng cá ngọt thơm kết hợp cùng rau cải đắng, cải canh lại hợp lý vô cùng, thể hiện sự khéo léo và tinh tế của người chế biến.
Một yếu tố quan trọng khác tạo nên hương vị của bát canh là nước dùng. Như đã nói ở trên, bánh đa cá Quỳnh Côi nổi bật ở vị ngọt, nước dùng cũng là vị ngọt ngậy đặc trưng. Dù chẳng có cà chua, giấm bỗng nhưng việc chế biến nước dùng cũng không hề giản đơn chút nào. Trong bát canh nóng hổi, nước dùng sóng sánh, có màu đục cùng mùi thơm đặc trưng của cá. Đó chính là bí quyết! Nước dùng ở cửa hàng làm hoàn toàn từ xương cá chứ không ninh thêm xương lợn, xương bò như những nơi khác. Vậy nên dù cũng có vị ngọt nhưng không hề bị béo ngấy mà vô cùng thanh mát. Công thức khử tanh gia truyền cũng khiến bát canh trở nên ngon độc đáo.
Bánh đa làm từ gạo ngon nên có vị ngọt dai tự nhiên.Bên cạnh bánh đa, bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn các món thay thế như bún, miến…Nếu có gu thưởng thức đa dạng hơn, bạn còn có thể gọi thêm giò, chả ăn kèm. Giò là loại giò tai, thái miếng mỏng lớn. Đặc biệt, món chả là chả cá rất giòn và dai, khi thưởng thức sẽ khiến bạn có đôi chút ngạc nhiên. Nếu quen thân với vị cay, hãy nếm thử loại ớt đặc biệt của cửa hàng được trưng từ ớt tươi hoàn toàn, có màu đỏ vàng bắt mắt mà …chỉ nhìn thôi đã thấy tê lưỡi lắm rồi.
Nổi tiếng là vậy nhưng một bát bánh đa của cửa hàng lại vô cùng đầy đặn. Một người ăn khó lòng mà ăn hết một bát miến hay bánh đa cá loại thường, chưa nói đến gọi thêm giò chả. Một bát bánh đa cá có giá 30.000, thêm giò,chả…sẽ có giá dao động từ 35.000 đến 40.000 đồng, mức giá hợp lý cho một món ăn no mà ngon.
Địa chỉ: Quán canh cá Quỳnh Côi – số 74 Tuệ Tĩnh, Hà Nội.
Theo Depplus/MASK
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.