Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn cá hồi tuyệt đối không kết hợp thực phẩm giàu dinh dưỡng này, 5 điều nhất định bạn phải làm đúng kể cả khi bạn đã chọn mua cá đắt tiền

GiadinhNet - Về thực phẩm "kỵ" với cá hồi, theo ý kiến của chuyên gia da liễu thì không bao giờ được kết hợp cá hồi và sữa với nhau vì chúng có nguy cơ gây ra dị ứng khủng khiếp.

Bất ngờ công dụng trái cây 'vàng' mùa hè, nhiều người Việt ăn thường xuyên mà không biếtBất ngờ công dụng trái cây "vàng" mùa hè, nhiều người Việt ăn thường xuyên mà không biết

GiadinhNet - Quả quất hồng bì có giá trị dinh dưỡng đặc biệt đó chính là giàu chất đồng, có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến các bộ phận cơ thể như cơ quan nội tạng, máu, hệ thần kinh trung ương…

Cá hồi như các loại cá khác là rất giàu protein, điểm cộng của cá hồi là hàm lượng acid béo omega-3 dồi dào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong100 gram cá hồi nuôi có 2,3gr acid béo omega-3, cá hồi tự nhiên chứa 2,6gr. 

Một phân tích năm 2012 của 16 nghiên cứu cho thấy việc sử dụng 0,45 - 4,5gr acid béo omega-3 mỗi ngày làm cải thiện đáng kể về chức năng động mạch. 

Ăn cá hồi tuyệt đối không kết hợp thực phẩm giàu dinh dưỡng này, 5 điều nhất định bạn phải làm đúng kể cả khi bạn đã chọn mua cá đắt tiền - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Về phương pháp chế biến cá hồi, bạn có thể luộc, hấp, nướng, áp chảo. Đây là 4 kỹ thuật nấu giúp bảo toàn lượng acid béo omega-3. Chiên sẽ tăng lượng chất béo trong cá do đó hãy áp chảo thay vì chiên ngập dầu. Luộc và hấp là nấu ăn ở nhiệt độ thấp giúp bảo toàn các acid béo omega-3. Nướng cá trong giấy bạc hoặc đút lò giúp hương vị thơm ngon và ít thất thoát omega-3.

Về thực phẩm "kỵ" với cá hồi, theo ý kiến của chuyên da liễu thì không bao giờ được kết hợp cá và sữa với nhau vì chúng có nguy cơ gây ra dị ứng khủng khiếp.

Các bác sĩ giải thích rằng, không một sản phẩm sữa nào phù hợp để có thể ăn cùng các thực phẩm giàu protein. Nguyên nhân là vì sữa có tác dụng làm mát cho cơ thể trong khi cá lại có tính làm nóng cơ thể vì nó có chứa thành phần protein dồi dào. Do đó, sữa và cá hồi là hai loại thực phẩm bạn nên tránh ăn cùng lúc.

Bên cạnh sữa thì sữa chua cũng là một thực phẩm bạn nên bỏ qua trong khi ăn cá hồi. Việc ăn kết hợp cá hồi và sữa chua sẽ gây rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng sinh lực, làm sản sinh độc tố và có thể khiến bạn mắc bệnh tật.

Ngoài ra, khi ăn cá hồi cần đặc biệt tránh những sai lầm sau đây:

Ăn cá hồi tuyệt đối không kết hợp thực phẩm giàu dinh dưỡng này, 5 điều nhất định bạn phải làm đúng kể cả khi bạn đã chọn mua cá đắt tiền - Ảnh 3.

Nếu ăn gỏi, cần chọn lọc kỹ càng, biết rõ nguồn gốc cá hồi mới nên ăn. Ảnh minh họa

 Bảo quản không đúng cách

Cần ướp lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ. Tránh sử dụng thịt cá đã đổi màu hay chảy nước. Đối với cá đông lạnh, khi muốn sử dụng phải cho vào ngăn mát để rã đông từ từ. Nếu ngay lập tức để ra môi trường ngoài hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị rã nát.

Để bảo quản lâu hơn, bạn nên để cá đông lạnh. Cá hồi đông lạnh có thể bảo quản trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp quá trình đông lạnh này bị ngắt quãng thì toàn bộ việc bảo quản sẽ không còn giá trị, chúng ta bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên.

Không ăn quá 3 lần/tuần

Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn cá hồi 2 đến 3 lần/tuần là phù hợp. Không nên ăn quá nhiều vì có thể bị ngộ độc do cá hồi cũng tiềm ẩn nhiều chất độc như asen, thủy ngân... và nhiều chất độc khác.

Hạn chế ăn cá hồi sống

Nhiều người thích ăn cá hồi sống, tuy nhiên chúng lại không an toàn. Ăn cá hồi sống thường xuyên sẽ rất bị nhiễm vi khuẩn như Salmonella,Vibrio vulniculus và Vibrio parahaemolyticus... khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc.

Bảo quản lạnh đúng cách

Để bảo quản lâu hơn, chúng ta nên để cá đông lạnh. Cá hồi đông lạnh có thể bảo quản trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp quá trình đông lạnh này bị ngắt quãng thì toàn bộ việc bảo quản sẽ không còn giá trị, chúng ta bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên. Tránh sử dụng thịt cá đã đổi màu hay chảy nước.

Ăn cá hồi tuyệt đối không kết hợp thực phẩm giàu dinh dưỡng này, 5 điều nhất định bạn phải làm đúng kể cả khi bạn đã chọn mua cá đắt tiền - Ảnh 4.

Cá hồi sốt chanh luôn được nhiều người ưa thích. Ảnh minh họa

Cần chế biến đúng cách

Cách sơ chế cá hồi vô cùng đơn giản: Bạn chỉ cần lấy hết xương ra ở khâu làm cá. Thịt cá sau khi cắt phải dùng nước muối để rửa sạch. Sau đó cho qua nước lạnh pha một ít giấm để giảm bớt mùi tanh.

Lưu ý:  Người thừa cân, béo phì không nên ăn nhiều cá hồi vì lượng chất béo cao, có thể khiến bạn bị tăng lượng đường trong máu, gây ra đến bệnh tiểu đường, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Phân biệt cá hồi nuôi tại Việt Nam và cá hồi nhập khẩu

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 2 loại sản phẩm cá hồi chính là cá hồi nuôi và cá hồi nhập khẩu. Cá hồi nuôi tại Việt Nam thường được nuôi ở các khu vực có khí hậu lạnh như Sapa, Sơn La….Còn lại là cá hồi nhập khẩu, đặc biệt là sản phẩm cá hồi Nauy.

Sự khác nhau:

- Cá hồi Na Uy loài cá hồi đại tây dương (Atlantic Salmon). Trọng lượng thường gặp của nó rơi vào khoảng 6-7kg /con. Cá hồi Sapa kích thước nhỏ, sẽ ngả vàng hơn, thịt ko chắc và béo như cá hồi Nauy, dinh dưỡng không bằng.

- So sánh môi trường sống của 2 loại cá hồi khác nhau: cá hồi Sapa nuôi ở nước ngọt. Cá hồi ở Na Uy sinh sống trong làn nước sạch tự nhiên ở đại dương, nhiệt độ thấp nên đảm bảo ăn gỏi…

- Cá hồi đánh bắt tự nhiên có phần thịt màu đỏ cam tươi cùng những “thớ” chất béo trắng nạc, nhỏ li ti. Hương vị của cá hồi tự nhiên thơm, thịt chắc, thành phần dinh dưỡng ở cá hồi tự nhiên cũng vô cùng dồi dào: bao gồm chất béo, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Cá hồi nuôi thường có màu thịt nhợt nhạt hơn, cùng “dải” mỡ màu trắng đục, to hơn.

Nắng nóng, hạ nhiệt theo cách này dễ làm bạn ốm ngay, nhiều người đang làm sai mà không biết!Nắng nóng, hạ nhiệt theo cách này dễ làm bạn ốm ngay, nhiều người đang làm sai mà không biết!

GiadinhNet - Ngày hè nóng bức, nếu mắc những thói quen này dễ khiến bạn bị ốm, thậm chí nguy cơ bị đột quỵ rất cao. Do đó, cần nắm rõ những thói quen sau để chủ động sửa ngay từ sớm.

Chọn măng tươi ngon nhất không phải ai cũng biết, đây là tất cả những điều cần tránh giúp loại bỏ độc tố trong măngChọn măng tươi ngon nhất không phải ai cũng biết, đây là tất cả những điều cần tránh giúp loại bỏ độc tố trong măng

GiadinhNet - Măng tươi nếu không chế biến kỹ rất dễ bị ngộ độc. Vì vậy, với những người yếu, người mới ốm dậy cần cân nhắc khi ăn.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thoái hóa đốt sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sống khỏe - 14 phút trước

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp phổ biến ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Bệnh có nguy cơ làm mất cảm giác các chi, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bại liệt. Tìm hiểu ngay triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh qua bài viết sau đây.

Những việc cần tuyệt đối tránh làm sau khi ăn kẻo tổn thọ, bệnh tật đầy người

Những việc cần tuyệt đối tránh làm sau khi ăn kẻo tổn thọ, bệnh tật đầy người

Bệnh thường gặp - 40 phút trước

Sau bữa ăn là thời điểm cơ thể khá nhạy cảm do cần có thời gian để xử lý và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu làm những việc này sau khi ăn là bạn đang tự hại sức khỏe của chính mình.

Những thói quen xấu làm não nhanh "xuống dốc", 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộn

Những thói quen xấu làm não nhanh "xuống dốc", 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộn

Sống khỏe - 2 giờ trước

GiadinhNet - Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên và bộ não của chúng ta cũng vậy. Bộ não con người đạt đến đỉnh cao nhất vào khoảng 22 tuổi, sau đó bắt đầu từ từ già đi.

Giữa vô vàn sản phẩm ăn ngon tại sao mẹ Việt lại chọn Siro ăn ngon 3 tác động

Giữa vô vàn sản phẩm ăn ngon tại sao mẹ Việt lại chọn Siro ăn ngon 3 tác động

Sống khỏe - 2 giờ trước

Fitobimbi Appetito - Siro ăn ngon 3 tác động là sản phẩm tự hào có trong phác đồ mới nhất của Viện dinh dưỡng dưỡng Quốc Gia dành cho trẻ biếng ăn. Sản phẩm được tin dùng bởi hàng triệu mẹ Việt. Vậy lý do gì mà giữa vô vàn sản phẩm ăn ngon – Siro ăn ngon 3 tác động lại được ưa chuộng đến vậy?

4 thói quen ăn sáng khiến đường huyết tăng vọt

4 thói quen ăn sáng khiến đường huyết tăng vọt

Sống khỏe - 2 giờ trước

Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người tăng nguy cơ mắc tiểu đường đáng tiếc.

Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch COVID-19

Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch COVID-19

Sống khỏe - 12 giờ trước

Bộ Y tế vừa có văn bản trình Chính phủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, Bộ Y tế đề xuất chuyển từ phòng chống đại dịch sang quản lý bền vững và chưa công bố hết dịch COVID-19.

Chưa có bằng chứng virus Langya lây từ người sang người

Chưa có bằng chứng virus Langya lây từ người sang người

Y tế - 12 giờ trước

Theo báo cáo được đăng trên Tạp chí Y học New England, hàng chục ca mắc bệnh do nhiễm một loại virus có tên là Langya, trước đó được tìm thấy ở chuột chù, đã được ghi nhận ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học chưa tìm được bằng chứng cho thấy khả năng loại virus này có thể lây từ người sang người.

Có phải đổ mồ hôi là cơ thể đang giải độc? 4 kiểu đổ mồ hôi có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc ung thư

Có phải đổ mồ hôi là cơ thể đang giải độc? 4 kiểu đổ mồ hôi có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc ung thư

Sống khỏe - 13 giờ trước

GiadinhNet - 99% mồ hôi là nước và 1% còn lại là urê, axit lactic, natri clorua và các thành phần khác, không phải là chất độc như người ta vẫn nghĩ.

Những hệ lụy khủng khiếp khi giới trẻ hít bóng cười, nhiều người vẫn nghĩ "vô hại"

Những hệ lụy khủng khiếp khi giới trẻ hít bóng cười, nhiều người vẫn nghĩ "vô hại"

Sống khỏe - 15 giờ trước

GiadinhNet - Việc sử dụng N2O kéo dài hoặc lạm dụng với mục đích giải trí không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí gây tử vong.

5 nhóm người cần cảnh giác với ung thư buồng trứng, chị em nếu có dấu hiệu này cần khám sớm!

5 nhóm người cần cảnh giác với ung thư buồng trứng, chị em nếu có dấu hiệu này cần khám sớm!

Sống khỏe - 17 giờ trước

GiadinhNet - Ung thư buồng trứng hiện có tỷ lệ mắc khá cao và xu hướng gia tăng. Tuy nhiên các triệu chứng của nó rất nghèo nàn, diễn biến bệnh phức tạp.

Top