Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng nồi inox để nấu ăn nhất định phải tránh sai lầm này, nếu không sẽ hủy hoại sức khỏe của cả gia đình bạn

Chủ nhật, 18:02 03/07/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nếu nhìn bằng mắt thường thì những xoong nồi inox sẽ vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên, khi dùng để nấu nướng, lưu trữ thức ăn nếu không biết cách sẽ vô cùng độc hại.

Nếu biết trước điều này, tin chắc bạn sẽ kiêng đường từ rất sớm để kéo dài tuổi thọNếu biết trước điều này, tin chắc bạn sẽ kiêng đường từ rất sớm để kéo dài tuổi thọ

GiadinhNet - Tiêu thụ nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, khiến bạn nhanh già... và rút ngắn tuổi thọ.

Nồi chảo inox thường là một sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình. Với giá thành hợp lý và sử dụng linh hoạt, bền đẹp theo thời gian. Khi sử dụng các thiết bị inox sẽ làm cho khu bếp nấu của bạn trở nên sạch đẹp sang trọng hơn.

Những vật dụng nhà bếp được làm bằng inox thường không độc hại, có khả năng chống lại các loại vi khuẩn và mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

Dùng nồi inox để nấu ăn nhất định phải tránh sai lầm này, nếu không sẽ hủy hoại sức khỏe của cả gia đình bạn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường có những loại xong nồi inox kém chất lượng, bị bị pha nhiều tạp chất hoặc được mạ kim loại nặng, cùng với việc sử dụng không đúng cách như chà sát, tẩy rửa không đúng cách. Khi dùng để nấu nướng, đựng thực phẩm, chúng sẽ ngấm chất độc vào thực phẩm, gây tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, từ đó dễ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, vẫn có rất nhiều người vẫn đang mắc sai lầm khi sử xoong nồi inox gây hại sức khỏe về lâu dài mà không biết:

Dùng các dụng cụ inox rẻ tiền

Nếu inox kém chất lượng bị pha nhiều tạp chất, hoặc được mạ kim loại nặng rất nguy hiểm. Chất mangan trong đồ dùng nhà bếp làm bằng thép không gỉ inox có ảnh hưởng mật thiết tới hệ thần kinh, gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần tương tự bệnh Parkinson. Nếu lượng mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể dẫn đến ngộ độc phổi, thận và tim mạch. Mangan đặc biệt nguy hại cho trẻ nhỏ bởi cơ thể trẻ dễ dàng hấp thụ được rất nhiều mangan trong khi tiết thải ra bên ngoài rất ít.

Dùng nồi inox để nấu ăn nhất định phải tránh sai lầm này, nếu không sẽ hủy hoại sức khỏe của cả gia đình bạn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Dùng để đựng thức ăn có vị chua

Những loại thực phẩm có vị chua như nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi… thì tuyệt đối không nên đựng bằng các loại chén bát inox. Lý do là axit trong nước sẽ làm tan nhanh các kim loại nặng còn tồn dư từ inox, đặc biệt là asen, đồng, chì, thủy ngân. Đây đều là các chất có hại cho cơ thể.

Dùng nồi inox để đun thuốc bắc

Trong thuốc bắc có chứa nhiều thành phần kiềm sinh vật, acid hữu cơ… trong điều kiện sinh nhiệt, thuốc bắc sẽ có những phản ứng hóa học với inox, khiến thuốc bắc mất tác dụng. Trong điều kiện nhiệt lớn, thậm chí có thể sinh ra các chất độc hại. Tóm lại, khi sắc thuốc, cần chọn một loại dụng cụ thích hợp mới có hiệu quả cao trong điều trị.

Đun ấm điện khi không có nước

Đáy ấm điện có tráng một lớp màng inox bảo vệ nhưng khi nhiệt độ tăng cao màng này sẽ bị rách, chất độc hại sẽ thoát ra bên ngoài và sản sinh ra cacbon. Bên cạnh đó khi đun ấm không có nước sẽ xuất hiện tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm cho mọi người.

Dùng chất tẩy rửa mạnh

Khi dùng chất tẩy rửa có chất kiềm và chất oxy hóa mạnh để vệ sinh thì các dụng cụ sẽ biến dạng và bề mặt bị hư hỏng. Ngoài ra khi các chất trên không được loại bỏ hết, chúng sẽ dây vào thức ăn khi bạn dùng các dụng cụ và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể của người dùng.

4 sai lầm dùng chanh tươi chẳng khác nào 'thuốc độc', nhiều người vẫn vô tư dùng mà không biết, nhất là trong những ngày nắng nóng4 sai lầm dùng chanh tươi chẳng khác nào "thuốc độc", nhiều người vẫn vô tư dùng mà không biết, nhất là trong những ngày nắng nóng

GiadinhNet - Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cần lưu ý không uống nước chanh hàng ngày, nhất là lúc bụng đói vì ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày.

Kỳ thi THPT QG 2022 sẽ được diễn ra như thế nào

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại thịt gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo: Nghe lời khuyên của chuyên gia

Loại thịt gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo: Nghe lời khuyên của chuyên gia

Sống khỏe - 1 giờ trước

Loại thịt mà chúng ta đang nhắc đến chính là thịt chế biến sẵn. Bao gồm thịt đã được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản

4 loại siro trị ho của Ấn Độ, WHO cảnh báo gây nguy hiểm hiện chưa có số đăng ký tại Việt Nam

4 loại siro trị ho của Ấn Độ, WHO cảnh báo gây nguy hiểm hiện chưa có số đăng ký tại Việt Nam

Y tế - 1 giờ trước

WHO vừa phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp. Tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết 4 sản phẩm này chưa được cấp số đăng ký lưu hành

4 thực phẩm giàu chất xơ tốt cho việc giảm cân của bạn, nhất là loại thứ 3 - Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam

4 thực phẩm giàu chất xơ tốt cho việc giảm cân của bạn, nhất là loại thứ 3 - Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam

Sống khỏe - 3 giờ trước

Những loại quả dưới đây sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa giảm cân nhanh chóng hiệu quả.

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Y tế - 4 giờ trước

Người đàn ông 53 tuổi ở Hà Nội vào viện sau 45 phút bị ong đốt, trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, mạch và huyết áp không đo được, gọi hỏi không trả lời.

Thường xuyên làm việc này vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp bạn loại bỏ được 50% nguy cơ gây sỏi thận

Thường xuyên làm việc này vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp bạn loại bỏ được 50% nguy cơ gây sỏi thận

Sống khỏe - 5 giờ trước

GiadinhNet - Uống đủ nước để lượng nước tiểu bài tiết phải trên 2 lít/ngày mới đủ lọc chất độc ra ngoài. Người dân chỉ cần thực hiện được việc này sẽ loại bỏ được 50% nguyên nhân dẫn đến bệnh về sỏi.

Một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị trầm cảm sau sinh là do trẻ khóc đêm

Một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị trầm cảm sau sinh là do trẻ khóc đêm

Mẹ và bé - 5 giờ trước

Trẻ quấy khóc đêm khiến cho phụ nữ căng thẳng nhiều hơn, đây là yếu tố thúc đẩy nguy cơ trầm cảm sau sinh bởi lúc này, cơ thể người mẹ đã phải đối mặt với việc nồng độ estrogen và progesterone giảm mạnh đột ngột.


Xuất hiện 6 triệu chứng này đừng chủ quan vì có thể là tổn thương tiền ung thư

Xuất hiện 6 triệu chứng này đừng chủ quan vì có thể là tổn thương tiền ung thư

Sống khỏe - 6 giờ trước

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người cũng đều có khả năng phát triển khối u. Vì thế cần nhanh chóng phát hiện ra sự bất thường của cơ thể và kiểm soát ung thư.

Chồng thọ 110 tuổi, vợ thọ 96 tuổi: Bí quyết ở 4 kiểu ăn uống rất đặc biệt

Chồng thọ 110 tuổi, vợ thọ 96 tuổi: Bí quyết ở 4 kiểu ăn uống rất đặc biệt

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Không chỉ sống thọ, 2 cụ còn sống khỏe. Do đó bí quyết sống của 2 cụ vẫn luôn là chủ đề nhiều người quan tâm.

Chuyên gia Nhật Bản đánh giá lợi ích từ việc tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em

Chuyên gia Nhật Bản đánh giá lợi ích từ việc tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em

Sống khỏe - 7 giờ trước

Vaccine phòng COVID-19 dành cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi và loại đặc hiệu đối với biến chủng BA.5 đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt. Trong bối cảnh làn sóng dịch lần thứ 8 tại Nhật Bản có thể xảy ra trong tương lai, các chuyên gia cho rằng tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa vô cùng quan trọng.

Những lưu ý ‘sống còn’ khi ăn nấm, nhớ cho kỹ kẻo ngộ độc chết người

Những lưu ý ‘sống còn’ khi ăn nấm, nhớ cho kỹ kẻo ngộ độc chết người

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Để tránh ngộ độc nấm, tốt nhất chỉ ăn khi biết chắc chắn là nấm ăn được, trường hợp không chắc chắn thì tuyệt đối không nên ăn.

Top