Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ba ưu tiên khi giãn cách xã hội tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam

GiadinhNet - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cho 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch, không để dịch lan rộng ra cả tất cả khu vực, sau đó lan ra cả nước.

Ba ưu tiên khi giãn cách xã hội tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam - Ảnh 1.

   

Quyết định khó khăn nhưng rất cần lúc này

Phát biểu tại cuộc họp với một số bộ, ngành về công tác chuẩn bị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong những đợt dịch trước, cả nước đã đồng lòng, đồng sức chống dịch COVID-19 và đạt được những thành tựu nhất định. 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở TP HCM đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh, số lượt tiếp xúc nhiều.

"Tình hình mới đòi hỏi chúng ta phải có bước đi, giải pháp và cách làm mới phù hợp hơn", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng, thứ nhất, phải ưu tiên trên hết việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe nhân dân. Thứ hai phải đảm bảo hệ thống y tế không bị quá tải bởi hệ thống y tế không chỉ chữa cho người mắc COVID-19 mà còn điều trị các bệnh khác cho người dân. Thứ ba, do chưa có đủ vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng nên các lực lượng phải kiềm chế dịch ở mức thấp nhất có thể.

"Vì thế, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải đi đến quyết định khó khăn nhưng rất cần lúc này. Đó là yêu cầu 19 tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg", Phó Thủ tướng cho biết.

Ba ưu tiên khi giãn cách xã hội tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng giải thích, trước hết, việc áp dụng giãn cách xã hội cho 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch, không để dịch lan rộng ra cả tất cả khu vực, sau đó lan ra cả nước. Đối với những nơi còn an toàn, phải quyết tâm rất cao để giữ bằng được; đồng thời phải đẩy lùi, khoanh lại và tiến tới dập dịch ở những nơi dịch bệnh xuất hiện.

Đồng lòng, quyết tâm, nhất định sẽ đẩy lùi được dịch bệnh 

Cùng với việc áp dụng đồng bộ Chỉ thị 16/CT-TTg, phải tạo cơ chế để sản xuất an toàn, đặc biệt lưu thông, phân phối an toàn. Không mất cảnh giác nhưng không thể để ách tắc trong lưu thông hàng hóa phục vụ đời sống người dân và sản xuất.

"Việc áp dụng Chỉ thị 16 sẽ không có kết quả nếu không làm thực chất. Vì vậy, tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân cùng nhau thực hiện nghiêm túc các quy định của Chỉ thị 16", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Nhấn mạnh việc nỗ lực duy trì sản xuất an toàn trong thực hiện giãn cách xã hội, Phó Thủ tướng nêu rõ, các ngành, cấp cùng vào cuộc đồng bộ, thông suốt không chỉ trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội mà còn chung trên cả nước. 

"Chúng ta phải cùng nhau thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, trước hết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giảm tối đa tiếp xúc, chỉ đi ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết. Nếu không kiểm soát tốt, dịch lây lan trên diện rộng, hệ thống y tế sẽ quá tải, nhiều người bị nặng, tử vong và có thể đe dọa đến sự ổn định, phát triển của đất nước", Phó Thủ tướng lưu ý.

Vì vậy, Chính phủ mong muốn người dân cả nước thấu hiểu, chia sẻ, tham gia và cùng hướng về tuyến đầu. Việc mọi người dân thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch góp phần thể hiện sự biết ơn với đội ngũ y bác sỹ và các lực lượng tuyến đầu đang căng mình chống dịch.

"Nếu tất cả người dân Việt Nam cùng đồng lòng, quyết tâm, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh lần này, để đất nước sớm quay lại cuộc sống bình thường mới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngành Y tế hỗ trợ tối đa các địa phương 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã cử nhiều đội công tác đặc biệt vào hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố, đặc biệt ngành Y tế địa phương để chuẩn bị mọi kịch bản, tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, chủ yếu liên quan đến công tác truy vết, xét nghiệm, điều trị.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cùng với sự vào cuộc các bộ, ngành, địa phương, Bộ Y tế - với vai trò chịu trách nhiệm chính về sức khỏe nhân dân, sẽ tăng cường tối đa nguồn nhân lực thực hiện truy vết, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị và các công tác khác, hỗ trợ các địa phương. 

Đồng thời, Bộ Y tế bảo đảm trang thiết bị, máy móc, vật tư, thuốc men, các sinh phẩm… thông qua đấu thầu, mua sắm tập trung và huy động mọi nguồn lực, kể cả xã hội hóa, cùng các địa phương phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tới.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 21 phút trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 7 giờ trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 18 giờ trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 23 giờ trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - 2 trong số 7 nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM đã qua cuộc phẫu thuật. Còn các nạn khác đều đã xuất viện.

Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ cao thêm 5cm

Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ cao thêm 5cm

Y tế - 1 ngày trước

Không chỉ cao thêm 5cm, người phụ nữ còn lấy lại dáng đi thẳng, vai cân, khung chậu không còn lệch.

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Y tế - 3 ngày trước

Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên đã có báo cáo về 5 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, có nguyên nhân bún nhiễm vi sinh.

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Y tế - 3 ngày trước

Vì mạo hiểm tân trang "cậu nhỏ" mà nhiều quý ông nhập viện do biến chứng viêm loét, hoại tử.

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Y tế - 4 ngày trước

Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, 11 người trong số 27 bệnh nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ được ra viện hôm nay 22/9. Đây là lượt bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai ra viện sau gần 10 ngày theo dõi, điều trị.

Top