Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí kíp không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vót

Thứ ba, 11:58 21/03/2023 | Xã hội

GĐXH - Để có thể luyện thi IELTS hiệu quả đòi hòi người học cần có lộ trình và phương pháp phù hợp. Vậy làm thế nào để có được tấm bằng IELTS mà không tốn quá nhiều chi phí mà điểm vẫn cao? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn một cách được nhiều người áp dụng nhất.

Thang điểm IELTS và cách tính điểm 4 kỹ năng mới nhất 2023Thang điểm IELTS và cách tính điểm 4 kỹ năng mới nhất 2023

GĐXH - Thang điểm IELTS hay bảng điểm IELTS là điều mà tất cả thí sinh rất quan tâm. Vậy thang điểm IELTS được tính như thế nào, cách tính điểm cụ thể trong các phần thi nghe, nói, đọc, viết ra sao?

Hiểu rõ trình độ bản thân

Để xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp, bạn cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh của bản thân để có phương pháp cải thiện những mặt còn hạn chế, tránh đi lan man mà không hề mang lại kết quả nào.

Theo đó, khi tham gia các khóa học IELTS cho người mới bắt đầu, trình độ học viên sẽ nằm ở 2 nhóm đối tượng phổ biến:

Nhóm 1: Người mất gốc tiếng Anh hoặc chỉ biết chút ít về tiếng Anh, các kỹ năng còn yếu.

Nhóm 2: Người đã có kiến thức nền về tiếng Anh, nhưng chưa từng luyện thi.

Không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vót - Ảnh 2.

Để xây dựng lộ trình học phù hợp, bạn cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh của bản thân.

Học IELTS để làm gì?

Sau khi hiểu rõ trình độ của mình, bạn cần biết mục đích học IELTS, để từ đó có định hướng tốt hơn. Vì IELTS có 2 dạng:

IELTS Academic: Dành cho những học viên muốn trở thành du học sinh, nhằm đánh giá khả năng người học có thể tham gia nghiên cứu và học tập bằng tiếng Anh ở bậc đại học và sau đại học hay chưa.

IELTS General: Dành cho những học viên mong muốn định cư cũng như phục vụ cho công việc tại nước ngoài.

Dù bạn học IELTS nhằm mục đích gì, hãy luôn nhớ rằng nó đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và bạn sẽ phải nghiêm túc đầu tư thời gian, công sức để đạt được số điểm như ý vì kiến thức IELTS rất rộng, bạn phải thật sự thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

Không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vót - Ảnh 3.

Nên xác định mục đích học để có đường đi đúng đắn.

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởngBỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng

GĐXH - Làm thế nào đạt điểm IELTS cao là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp được thắc mắc này, còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tiếng Anh, sự chăm chỉ và tập trung của bạn. Dưới đây là một vài bí quyết tự học hiệu quả, các bạn có thể tham khảo để bỏ túi riêng của mình.

Lập kế hoạch chinh phục IELTS

Trước khi tìm hiểu các mẹo để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, bạn cần lập ra cho mình một kế hoạch học tập phù hợp với bản thân và nghiêm chỉnh luyện tập mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn đạt điểm số cao trong kỳ thi.

Lập danh sách những việc cần làm, càng cụ thể càng tốt. Ví dụ: Học kỹ thuật cho phần Task 2 trong bài thi Speaking bằng cách nghe Podcast, đọc 4 bài báo tiếng Anh, làm bài kiểm tra thực hành mỗi ngày, v.v…

Sử dụng một quyển lịch để đánh dấu quá trình tự học của bạn, những điều bạn làm được và chưa làm được so với mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, nếu bạn bỏ lỡ một điều gì đó, hãy kiên trì bắt đầu lại.

Nếu bạn làm theo lời khuyên ở trên, bạn sẽ được chuẩn bị nhiều hơn 95% số người tham gia bài kiểm tra mà hoàn toàn không có kế hoạch.

Không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vót - Ảnh 5.

Tự học IELTS tại nhà sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bạn không kiên trì.

Những bí quyết đạt điểm cao trong IELTS

IELTS đòi hỏi bốn kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Nếu bạn yếu về bất kỳ kỹ năng nào, bạn nên tập trung rèn luyện nhiều hơn cho kỹ năng đó.

Ví dụ: Điểm Reading của bạn là 5.5 trong khi các kỹ năng khác trên 6.0, bạn nên cố gắng cải thiện kỹ năng đọc của mình bằng cách sử dụng cuốn sách của Sam McCarter mang tên: Improve Your IELTS Reading Skills.

Song song đó, bạn nên dành ít nhất 10 Collocations tiếng Anh và từ vựng mới trong các chủ đề phổ biến trong bài thi: Giáo dục, y tế, phương tiện truyền thông, công việc, năng lượng, môi trường, giao thông, con người, nhà cửa, v.v …).

Ngoài ra, nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức điểm 6.0 - 6.5, bạn chỉ cần học thêm một số kỹ thuật làm bài và thường xuyên rèn luyện bằng cách làm các đề thi cũ thì điểm số của bạn sẽ có thể nâng lên 7.0 - 7.5.

Bạn có thể tìm thấy các bài thi thực tế trong bộ sách Cambridge IELTS (từ quyển 8 đến quyển 12) để thực hành tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm những quyển sách luyện thi IELTS như: How to Maximize Your Score, The Official Cambridge Guide to IELTS trên các trang thông tin.

Không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vót - Ảnh 6.

Để đạt bằng IELTS với số điểm cao bạn nên dành nhiều thời gian để ôn luyện, bên cạnh đó có thể tham khảo sách, các website học miễn phí...

Cấu trúc bài thi IELTS có gì mới? Mẹo nhỏ bỏ túi cho người chuẩn bị thi IELTS năm 2023Cấu trúc bài thi IELTS có gì mới? Mẹo nhỏ bỏ túi cho người chuẩn bị thi IELTS năm 2023

GĐXH - Điểm IELTS là thước đo nhằm đánh giá cả bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết tiếng Anh của bạn. Nắm chắc cấu trúc đề thi IELTS sẽ giúp bạn thêm tự tin và có kế hoạch ôn thi hiệu quả, đạt điểm cao.

Một số phương pháp tự học IELTS hiệu quả

Cố gắng dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày và một giờ cho mỗi kỹ năng.

Dành nhiều thời gian hơn để thực hành những phần khó.

Khi bạn mắc nhiều lỗi sai, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn khi tìm cách khắc phục.

Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và các từ vựng khó bằng cách đặt câu có ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể. 

Dành thời gian xem phim tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa giải trí, vừa có thêm thời gian để ôn luyện mà không hề cảm thấy bị áp lực.

Thực hành từ vựng tiếng Anh:

- Sử dụng một quyển sổ nhỏ để viết các từ vựng mới và định nghĩa hoặc ghi chú cần thiết vào đó.

- Sử dụng từ mới nhiều lần nhất có thể trong các hoạt động hàng ngày.

- Tạo liên kết hình ảnh với những từ vựng mới sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

- Nhờ một người bạn hoặc giáo viên giúp bạn kiểm tra từ vựng mới hoặc sử dụng chúng để luyện nói hoặc viết IELTS.

- Đọc những quyển tạp chí tiếng Anh yêu thích như: World News, BBC, CNN, New York Times,... Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm quyển "How to boost your vocabulary score in IELTS writing and speaking".

- Tham khảo thêm các kênh luyện nghe IELTS trên Youtube như: Learn English with Emma, AcademicEnglishHelp, IELTS Ryan,...

- Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS và lên chiến lược chinh phục 4 phần thi: IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Writing, IELTS Reading.

Tóm lại, để tự học IELTS đạt điểm cao, bạn cần đầu tư thời gian một cách nghiêm túc, ít nhất là 4 - 6 tiếng mỗi ngày để ôn tập đều đặn các kỹ năng càng nhiều càng tốt.

Không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vót - Ảnh 8.

Nên rèn luyện đồng đều cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết để bài thi được trọn vẹn.

Thống kê khá thú vị về IELTS trên phạm vi toàn cầu mà ít người biếtThống kê khá thú vị về IELTS trên phạm vi toàn cầu mà ít người biết

GĐXH – IELTS ngày càng trở nên phổ biến và rất nhiều người muốn sở hữu chứng chỉ này trong tay. Tuy nhiên đối tượng nào mới thực sự cần thiết tham gia kỳ thi IELTS? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Website tự học IELTS miễn phí

IELTS Simon

Đây là website của một cựu giám khảo IELTS, thầy Simon - người có kiến thức uyên thâm, cách Writing đơn giản, súc tích nhưng hiệu quả.

Website tổng hợp các kỳ thi từ nhiều nơi trên thế giới với giao diện thân thiện, dễ nhìn. Nội dung website được cập nhật thường xuyên, phù hợp cho các bạn muốn chinh phục 7.0 IELTS trở lên.

Link truy cập: https://www.ielts-simon.com/

IELTS Exam

IELTS Exam là địa chỉ cho những ai cần một nơi để luyện thi hàng ngày hay kiểm tra trình độ qua những bài tương tự đề thi thật.

Website có giao diện dễ nhìn, bài tập phân theo từng dạng với các kỹ năng riêng biệt, hợp để tự luyện IELTS online 4 kỹ năng tại nhà. Website còn cung cấp 15 bài luyện tập cho mỗi phần thi, nhờ đó bạn có thể học và luyện từ vựng, nâng cao khả năng nói, viết tiếng Anh.

Link truy cập: https://www.ielts-writing.info/EXAM/ielts-speaking-test/

IELTS For Free

Đây website tổng hợp nhiều tài liệu hữu ích về IELTS cũng như các bài kiểm tra đa dạng cho mỗi kỹ năng. Đúng như tên gọi, bạn sẽ được tiếp cận miễn phí, không hạn chế nguồn tài liệu học. Bên cạnh đó, bạn còn được trực tiếp hỗ trợ giải đáp thắc mắc về IELTS từ cộng đồng luyện thi này.

Link truy cập: https://www.ieltsforfree.com/

Không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vót - Ảnh 10.

Các trang web tự học IELTS miễn phí có thể tham khảo.

IELTS Mentor

IELTS Mentor cung cấp nhiều tài liệu, bài học theo từng kỹ năng. Website được thiết kế cho cả hai loại bài thi: Academic (học thuật) và General (tổng quát). Điểm đặc biệt của website là nó cung cấp nhiều bài mẫu ở từng kỹ năng, cũng như cách làm bài hiệu quả.

Website còn có hàng nghìn bài chia sẻ về writing ở mọi chủ đề, giúp bạn dễ dàng cải thiện khả năng viết luận. 

Link truy cập: https://www.ielts-mentor.com/

IELTS Fighter

Nếu thấy khó khăn với các website luyện thi IELTS của nước ngoài, có thể tham khảo website IELTS Fighter của Việt Nam. 

Các bài học trên website được phân loại theo 3 level chính 5.0 IELTS, 6.5 IELTS và 8.0 IELTS. Bên cạnh những chia sẻ hữu ích về IELTS, các tip luyện thi, nguồn tài liệu học IELTS cũng được cập nhật hàng ngày trên trang.

Link truy cập: https://ielts-fighter.com/  

Cambridge dictionary

Để có nghĩa của từ mới và cách dùng chính xác nhất, các sĩ tử IELTS đều chọn từ điển Anh- Anh. Và trang web tự học IELTS Cambridge chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Ở đây bạn sẽ tìm thấy định nghĩa về từ, phân loại từ, cách phát âm, từng trường nghĩa và các ví dụ đi kèm tương ứng.

Ngoài ra ở đây bạn vẫn có thể học thêm các kỹ năng khác như ngữ pháp, từ vựng, các cụm collocation đi kèm tương ứng với từ,....

Link truy cập: https://dictionary.cambridge.org/

Không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vót - Ảnh 11.

Trang web tự học IELTS Cambridge là một sự lựa chọn hữu ích cho bạn.

IELTS Liz

Đây là trang web tự học IELTS miễn phí của một giáo viên nước ngoài có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy Tiếng Anh và 7 năm trong việc dạy IELTS. Ở đây bạn có thể tìm thấy những kiến thức về từng kỹ năng hoàn toàn miễn phí và rất bổ ích.

Hệ thống bài tập đa dạng, bạn có thể download về tha hồ luyện tập nhé!

Link truy cập: https://ieltsliz.com/

The Guardians

Báo chí chắc chắn là một nơi bạn có thể học hỏi được không ít khi luyện IELTS. Văn phong của báo chí là văn phong chính thống, kể cả bố cục và cách dàn bài cũng là một trong những điều bạn có thể học hỏi. Ở Guardian, các bài báo được tập hợp, nhiệm vụ của bạn là siêng năng vào đọc mỗi ngày.

Link truy cập: https://www.theguardian.com/international.

Ai chuẩn bị thi IELTS cần phân biệt rõ điều này để tránh tiền mất, tật mangAi chuẩn bị thi IELTS cần phân biệt rõ điều này để tránh tiền mất, tật mang

GĐXH – IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vô cùng “hot” tại Việt Nam hiện nay. Bài thi IELTS gồm có 2 dạng chính đó là IELTS Academic và General. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau và nên thi loại nào.

Diễm Hằng (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thủ đoạn lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng của nữ Tổng giám đốc bất động sản Nhật Nam

Thủ đoạn lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng của nữ Tổng giám đốc bất động sản Nhật Nam

Pháp luật - 5 giờ trước

Đại diện Bộ Công an đã thông tin về vụ án Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thuý lừa đảo, huy động vốn số tiền hàng ngàn tỉ đồng

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Giáo dục - 5 giờ trước

GĐXH - Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc học sinh sử dụng bạo lực để đe dọa, cảnh cáo và "trừng phạt" những người bạn học mà mình "không ưa" đang dần trở nên phổ biến ở nhiều trường học. Đây là hành động sai trái, đáng bị lên án, các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Giang: Nỗi đau của người mẹ mất con

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Giang: Nỗi đau của người mẹ mất con

Thời sự - 5 giờ trước

Gần một ngày sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Giang, bà NT.V. ngồi bần thần, không tin sự cố đến với con mình. Bà V. cho biết, nếu bản thân mình quản lý con tốt hơn thì đã không xảy ra sự việc.

Thông tin mới về nhóm thanh niên ném chai bia vào mặt người đi đường

Thông tin mới về nhóm thanh niên ném chai bia vào mặt người đi đường

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí diễu phố, vô cớ ném chai bia vào mặt người đi đường xảy ra tại Hà Đông (Hà Nội), công an đã làm rõ thêm hành vi giết người của nhóm đối tượng trên.

Ngày cuối cùng tháng 9 giải thưởng tiền tỷ của Vietlott đã tìm về với chủ nhân

Ngày cuối cùng tháng 9 giải thưởng tiền tỷ của Vietlott đã tìm về với chủ nhân

Xã hội - 7 giờ trước

GĐXH - Tối 30/9, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm ra tấm vé trúng giải Jackpot của xổ số Power 6/55 với giá trị gần 7 tỷ đồng.

Hà Nội: Cháy nhà có nhiều phòng trọ cho thuê ở Cầu Giấy

Hà Nội: Cháy nhà có nhiều phòng trọ cho thuê ở Cầu Giấy

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Một ngôi nhà có quy mô 8 tầng nổi, diện tích xây dựng khoảng 90m2/sàn, với tổng 33 phòng cho thuê trọ, có gần 80 nhân khẩu sinh sống ở Cầu Giấy, Hà Nội bỗng nhiên bốc cháy khiến nhiều người dân hoang mang.

Quan điểm chuyên gia về đề xuất luật sư trả phí 1.500 đồng/trang A4 khi sao chụp tài liệu

Quan điểm chuyên gia về đề xuất luật sư trả phí 1.500 đồng/trang A4 khi sao chụp tài liệu

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - TAND tối cao đề xuất trường hợp bị can, người bào chữa (trong đó có luật sư) yêu cầu sao chụp tài liệu thì phải chịu chi phí sao chụp là 1.500 đồng/trang A4.

Hà Giang: Khai thác vàng trái phép làm chết người

Hà Giang: Khai thác vàng trái phép làm chết người

Pháp luật - 9 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với Dương Văn Cảnh, SN 1972, trú tại phường Tân Lập, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên về hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Bảy ngày 30/9/2023

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Bảy ngày 30/9/2023

Xã hội - 9 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Bảy ngày 30/9/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Công an đề nghị bị hại trong vụ án Vạn Thịnh Phát ra phối hợp làm việc

Công an đề nghị bị hại trong vụ án Vạn Thịnh Phát ra phối hợp làm việc

Pháp luật - 9 giờ trước

GĐXH - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có thông báo đề nghị những bị hại mua trái phiếu trong vụ án Vạn Thịnh Phát đến cơ quan điều tra làm việc, cung cấp thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình.

Top