Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng

Chủ nhật, 13:39 19/03/2023 | Xã hội

GĐXH - Làm thế nào đạt điểm IELTS cao là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp được thắc mắc này, còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tiếng Anh, sự chăm chỉ và tập trung của bạn. Dưới đây là một vài bí quyết tự học hiệu quả, các bạn có thể tham khảo để bỏ túi riêng của mình.

Cấu trúc bài thi IELTS có gì mới? Mẹo nhỏ bỏ túi cho người chuẩn bị thi IELTS năm 2023Cấu trúc bài thi IELTS có gì mới? Mẹo nhỏ bỏ túi cho người chuẩn bị thi IELTS năm 2023

GĐXH - Điểm IELTS là thước đo nhằm đánh giá cả bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết tiếng Anh của bạn. Nắm chắc cấu trúc đề thi IELTS sẽ giúp bạn thêm tự tin và có kế hoạch ôn thi hiệu quả, đạt điểm cao.

Đa số các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS đều có bí quyết cho riêng mình. Chỉ cần bạn nắm được phương pháp, kỹ năng đúng thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua kỳ thi với số điểm như mong đợi.

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi tiếng Anh đạt tiêu chuẩn quốc tế, thí sinh phải trải qua cả 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thông thường, có 2 hình thức thi là IELTS Academic và IELTS General Training, được dùng cho những mục đích khác nhau. Vì vậy, bài kiểm tra này được xem là thước đo khá chuẩn xác để đánh giá khả năng tiếng Anh của mỗi người.

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng - Ảnh 2.

IELTS được xem là thước đo khá chuẩn xác để đánh giá khả năng tiếng Anh của mỗi người.

Lập kế hoạch chinh phục IELTS

Trước khi tìm hiểu các mẹo để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, bạn cần lập ra cho mình một kế hoạch học tập phù hợp với bản thân và nghiêm chỉnh luyện tập mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn đạt điểm số cao trong kỳ thi.

Lập danh sách những việc cần làm, càng cụ thể càng tốt. Ví dụ: Học kỹ thuật cho phần Task 2 trong bài thi Speaking bằng cách nghe Podcast, đọc báo tiếng Anh, làm bài kiểm tra thực hành mỗi ngày, v.v…

Sử dụng một quyển lịch để đánh dấu quá trình tự học của bạn, những điều bạn làm được và chưa làm được so với mục tiêu đề ra.

Nếu bạn bỏ lỡ một điều gì đó, hãy kiên trì bắt đầu lại.

Nếu bạn làm theo lời khuyên ở trên, bạn sẽ được chuẩn bị nhiều hơn 95% số người tham gia bài kiểm tra mà hoàn toàn không có kế hoạch.

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng - Ảnh 3.

Nếu bạn muốn điểm cao nên lập cho mình một kế hoạch ôn luyện khoa học.

Những bí quyết đạt điểm cao 

IELTS đòi hỏi bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nếu bạn yếu về bất kỳ kỹ năng nào, bạn nên tập trung rèn luyện nhiều hơn cho kỹ năng đó.

Ví dụ: Điểm Reading của bạn là 5.5 trong khi các kỹ năng khác trên 6.0, bạn nên cố gắng cải thiện kỹ năng đọc của mình bằng cách sử dụng cuốn sách của Sam McCarter mang tên: Improve Your IELTS Reading Skills.

Song song đó, bạn nên dành ít nhất 10 Collocations (cụm từ) tiếng Anh và từ vựng mới trong các chủ đề phổ biến trong bài thi: Giáo dục, y tế, phương tiện truyền thông, công việc, năng lượng, môi trường, giao thông, con người, nhà cửa, v.v …).

Ngoài ra, nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức điểm 6.0 - 6.5, bạn chỉ cần học thêm một số kỹ thuật làm bài và thường xuyên rèn luyện bằng cách làm các đề thi cũ thì điểm số của bạn sẽ có thể nâng lên 7.0 - 7.5.

Bạn có thể tìm thấy các bài thi thực tế trong bộ sách Cambridge IELTS (từ quyển 8 đến quyển 12) để thực hành tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm những quyển sách luyện thi như: How to Maximize Your Score, The Official Cambridge Guide to IELTS… trên các trang thông tin.

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng - Ảnh 4.

Bạn nên nắm chắc 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất.

Ai chuẩn bị thi IELTS cần phân biệt rõ điều này để tránh tiền mất, tật mangAi chuẩn bị thi IELTS cần phân biệt rõ điều này để tránh tiền mất, tật mang

GĐXH – IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vô cùng “hot” tại Việt Nam hiện nay. Bài thi IELTS gồm có 2 dạng chính đó là IELTS Academic và General. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau và nên thi loại nào.

Phương pháp tự học IELTS tại nhà đạt hiệu quả

Dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày và 1 giờ cho mỗi kỹ năng.

Dành nhiều thời gian hơn để thực hành những phần khó.

Khi bạn mắc nhiều lỗi sai, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn khi tìm cách khắc phục.

Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và các từ vựng khó bằng cách đặt câu có ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể. 

Dành thời gian xem phim, nghe nhạc tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa giải trí, vừa có thêm thời gian để ôn luyện mà không cảm thấy bị áp lực.

Thực hành từ vựng tiếng Anh:

Sử dụng một quyển sổ nhỏ để viết các từ vựng mới và định nghĩa hoặc ghi chú cần thiết vào đó.

Sử dụng từ mới nhiều lần nhất có thể trong các hoạt động hàng ngày.

Tạo liên kết hình ảnh với những từ vựng mới sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Nhờ bạn hoặc giáo viên giúp bạn kiểm tra từ vựng mới hoặc sử dụng chúng để luyện nói hoặc viết.

Đọc những quyển tạp chí tiếng Anh yêu thích như: World News, BBC, CNN, New York Times,... Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm quyển "How to boost your vocabulary score in IELTS writing and speaking".

Tham khảo thêm các kênh luyện nghe trên Youtube như: Learn English with Emma, AcademicEnglishHelp,...

Tìm hiểu cấu trúc đề thi và lên chiến lược chinh phục 4 phần thi: IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Writing, IELTS Reading.

Tóm lại, để tự học IELTS đạt điểm cao, bạn cần đầu tư thời gian một cách nghiêm túc, ít nhất là 4 - 6 tiếng mỗi ngày để ôn tập đều đặn các kỹ năng càng nhiều càng tốt và đừng quên cập nhật những bí quyết, phương pháp học mới nhất.

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng - Ảnh 6.

Tự học tại nhà là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn.

Nên thi IELTS ở đâu? Địa điểm thi IELTS mới nhất 2023Nên thi IELTS ở đâu? Địa điểm thi IELTS mới nhất 2023

GĐXH – Rất nhiều người thắc mắc nên thi IELTS ở đâu và địa điểm nào có uy tín trên toàn quốc? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Bí quyết làm bài thi IELTS theo các phần

Nghe (IELTS Listening)

Luyện thi IELTS Listening đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn, sự đầu tư về thời gian và công sức. Hãy luyện kỹ năng nghe của mình thông qua audio book, xem phim tài liệu, thời sự hàng ngày trên các trang web tiếng Anh uy tín. Nhớ phải ghi chép tất cả những gì bạn nghe được, tập đọc theo phát thanh viên và thu âm lại để so sánh, sửa lỗi. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian giải đề thi Nghe để nắm rõ cấu trúc, nâng cao khả năng tập trung.

Về kỹ năng làm bài thi Listening, bạn nên nhớ:

+ Đọc kỹ các hướng dẫn, kiểm tra số từ được phép dùng để trả lời, ghi chú trên đề thi và gạch dưới những từ vựng chính trong câu hỏi giúp xác định phần cần nghe.

+ Nên nghe toàn bộ đoạn văn, không nghe riêng lẻ. Độ khó của bài Listening sẽ tăng dần, nên bạn phải tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng lúc.

+ Không nên viết trực tiếp đáp án vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi vì bạn sẽ có 10 phút sao chép đáp án vào phiếu trả lời.

+ Nếu câu nào bạn không trả lời được, hãy bỏ qua và tiếp tục câu hỏi tiếp theo. Cuối giờ nếu còn thời gian bạn có thể quay lại. Tuyệt đối không được bỏ trống câu hỏi, hãy điền từ mà bạn suy đoán.

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng - Ảnh 8.

Luyện thi Nghe đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn, sự đầu tư về thời gian và công sức.

Cập nhật mới nhất danh sách các trường đại học tuyển thằng bằng IELTS 2023Cập nhật mới nhất danh sách các trường đại học tuyển thằng bằng IELTS 2023

GĐXH - Chứng chỉ IELTS không chỉ giúp mọi người có cơ hội tham gia học tập hay định cư ở ngoài mà còn như một tấm vé giúp các sĩ tử có thể vào được trường đại học mong muốn. Năm 2023 trường đại học nào tuyển thẳng IELTS? Hãy cùng cập nhật thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây.

Đọc (IELTS Reading Test)

Khi bắt đầu luyện thi IELTS Reading các bạn cần nắm rõ quy tắc:

+ Bài thi Reading chỉ kéo dài 60 phút, nên khi luyện ở nhà, bạn chỉ nên làm bài trong vòng 35 – 40 phút, như thế sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ, kiểm soát tốt thời gian làm bài.

+ Để tránh nhàm chán, nên chọn đọc những đề tài bạn quan tâm, hào hứng và nhớ ghi chú lại những thông tin cần thiết.

+ Nên làm nhiều bài kiểm tra mẫu, lưu ý hãy luyện từng dạng bài trước để việc ôn luyện dễ dàng hơn.

+ Để làm tốt bài thi Reading, bạn cần luyện 2 kỹ năng đọc lướt (skimming) để tìm ý chính và đọc dò (scanning) để tìm thông tin quan trọng, giúp trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.

Trong đề thi Đọc, bạn nên lưu ý:

+ Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn, tìm và gạch chân các từ khóa quan trọng để có câu trả lời nhanh hơn. 

+ Phần Reading sẽ không có thêm thời gian để ghi phần trả lời. Vì thế, trong vòng 60 phút, bạn nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian.

+ Khi cầm trên tay tờ đề thi Reading, bạn nên đọc lần lượt, kỹ lưỡng. Nếu bí ở câu nào thì nên đánh dấu lại và chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian.

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng - Ảnh 10.

Nên làm nhiều bài kiểm tra mẫu, lưu ý hãy luyện từng dạng bài trước để việc ôn luyện dễ dàng hơn.

Thống kê khá thú vị về IELTS trên phạm vi toàn cầu mà ít người biếtThống kê khá thú vị về IELTS trên phạm vi toàn cầu mà ít người biết

GĐXH – IELTS ngày càng trở nên phổ biến và rất nhiều người muốn sở hữu chứng chỉ này trong tay. Tuy nhiên đối tượng nào mới thực sự cần thiết tham gia kỳ thi IELTS? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Viết (IELTS Writing)

Để đạt kết quả cao trong kỳ kiểm tra tiếng Anh, đặc biệt là phần Viết, bạn cần ghi nhớ:

+ Bạn nên bỏ thời gian học và tập viết thật nhiều mẫu câu, trau dồi từ vựng, ngữ pháp thông qua báo tiếng Anh như BBC, CNN, New York Times, …và đặc biệt là phải rèn chữ viết rõ ràng để tránh mất điểm.

+ Tập viết theo một cấu trúc nhất định, bạn có thể học và bắt chước theo cách viết của một tác giả nào đó.

+ Để có được điểm số cao trong phần thi này, bạn nên luyện viết một cách mạch lạc, luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, đúng ngữ pháp, sử dụng câu từ dễ hiểu.

+ Bạn có thể học cấu trúc câu từ những phần mở bài và kết luận của những bài thi mẫu để tiết kiệm thời gian làm bài.

Trong quá trình làm bài thi:

+ Đọc câu hỏi thật kỹ, xác định dạng bài, nội dung, chủ đề, xây dựng cấu trúc bài logic, rõ ràng, liệt kê những từ vựng liên quan có thể sử dụng trong bài.

+ Trong phần thi IELTS Writing không được sao chép câu từ trong đề thi vì sẽ bị trừ điểm. Hãy sử dụng ngôn ngữ của chính bạn để diễn đạt, chú ý chính tả, số lượng từ trong bài.

+ Hạn chế sử dụng từ đơn giản như "decrease", "increase", "rise", "fall", nên tập trung học những cụm từ có tính học thuật cao.

+ Trong bài luận bắt buộc phải có đủ 3 phần: Mở, thân và kết. Nếu thiếu 1 trong 3, bài của bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Khi đã nắm được các bí quyết làm bài thi Viết đã nêu trên, chắn chắn bạn sẽ đạt được điểm số cao.

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng - Ảnh 12.

Để có được điểm số cao trong phần Viết, bạn nên luyện viết một cách mạch lạc, luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, đúng ngữ pháp, sử dụng câu từ dễ hiểu.

Nói (IELTS Speaking)

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói trước khi bước vào kỳ thi bằng cách xem phim, nghe nhạc, giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản xứ mọi lúc, mọi nơi, hãy bắt chước họ trong cách diễn đạt, ngữ điệu, cách phát âm. Bạn không nên học thuộc câu trả lời mà hãy học thuộc từ vựng, nắm rõ các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking.

Trong phần thi Speaking, bạn nên:

+ Bình tĩnh, tự tin, nói một cách tự nhiên, thoải mái, giúp tạo ấn tượng với ban giám khảo.

+ Phần thi Speaking không có đáp án đúng/sai, vì giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện, ngữ điệu, phát âm, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

Bỏ túi ngay những bí quyết này để đạt điểm IELTS cao ngất ngưởng - Ảnh 13.

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói trước khi bước vào kỳ thi bằng cách xem phim, nghe nhạc tiếng Anh,...

+ Hạn chế sử dụng từ vựng quá trang trọng, tiếng lóng, từ đã cũ.

+ Tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi, không trả lời dưới dạng Yes/No.

+ Bạn cần mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng.

+ Nên lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Khi quên, bạn có thể liếc qua nhanh sơ đồ rồi nói tiếp.

+ Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời kéo dài câu trả lời, triển khai ý để không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của ban giám khảo.

+ Trong bài thi Nói, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó (I’m sorry, could you explain what X mean?) hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi (I’m sorry I didn’t quite get that, could you repeat the question please?). Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để tránh gây khó chịu cho hội đồng chấm thi.

Chi tiết lịch thi IELTS 2023 và những thay đổi cần lưu ýChi tiết lịch thi IELTS 2023 và những thay đổi cần lưu ý

GĐXH – Nếu bạn đang có dự định thi IELTS trong năm 2023 thì việc theo dõi lịch thi để đăng ký kịp thời là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật đầy đủ thông tin về lịch thi cũng như lệ phí thi IELTS 2023 mới nhất.

Diễm Hằng (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phát hiện thiếu niên tử vong bất thường dưới chung cư lúc nửa đêm

Phát hiện thiếu niên tử vong bất thường dưới chung cư lúc nửa đêm

Thời sự - 18 phút trước

Ngày 21/3, Công an quận 12 (TPHCM) đang điều tra vụ một thiếu niên tử vong bất thường dưới một chung cư vừa xảy ra trên địa bàn.

Thanh niên nghi ‘ngáo đá’ mắc kẹt giữa vách tường

Thanh niên nghi ‘ngáo đá’ mắc kẹt giữa vách tường

Thời sự - 55 phút trước

Một thanh niên có biểu hiện bất thường bị mắc kẹt giữa vách tường nhà dân ở Bình Dương, lực lượng chức năng sau đó phải cắt tường giải cứu.

Tìm thấy thi thể nam sinh đuối nước ở hồ Hao Hao

Tìm thấy thi thể nam sinh đuối nước ở hồ Hao Hao

Xã hội - 59 phút trước

GĐXH – Sau hơn 2 tiếng đồng hồ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể nạn nhân đuối nước tại hồ Hao Hao.

Nhiều ý kiến đa chiều quanh việc Lịch sử là môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc từ năm 2025

Nhiều ý kiến đa chiều quanh việc Lịch sử là môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc từ năm 2025

Giáo dục - 1 giờ trước

GĐXH - Thông tin môn Lịch sử có thể là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã nhận được nhiều ý kiến tích cực.

Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh có nên 'mạo hiểm' đăng ký ngành học mới?

Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh có nên 'mạo hiểm' đăng ký ngành học mới?

Giáo dục - 1 giờ trước

Năm 2023, nhiều trường đại học mở ngành mới dựa trên nhu cầu của thị trường lao động và nhu cầu người học. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc đăng ký ngành học mới cần được cân nhắc kỹ, thí sinh không nên lựa chọn theo 'trào lưu'.

Xả súng vào phòng trọ của vợ cũ vì níu kéo tình cảm không thành

Xả súng vào phòng trọ của vợ cũ vì níu kéo tình cảm không thành

Pháp luật - 2 giờ trước

Nối lại tình cảm bất thành sau khi ly hôn, Lục Văn Ngụy dùng súng bắn liên tiếp vào phòng trọ của vợ cũ. Khám xét nơi ở của đối tượng, công an phát hiện, thu giữ thêm 3 khẩu súng khác.

Vụ bé trai 14 tuổi bị hành hung tại nhà riêng ở Hà Nội: Hành vi phản giáo dục

Vụ bé trai 14 tuổi bị hành hung tại nhà riêng ở Hà Nội: Hành vi phản giáo dục

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Theo quan điểm của luật sư, việc trẻ con va chạm trong lúc vui chơi là chuyện bình thường, khó tránh khỏi. Trong những tình huống như vậy thì người lớn phải hết sức bình tĩnh, tìm cách khuyên can, giáo dục chứ không phải là dùng cơ bắp để giải quyết.

Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5

Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5

Thời sự - 2 giờ trước

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.

Cô giáo lừa xin việc vào ngành giáo dục 300 triệu đồng/suất

Cô giáo lừa xin việc vào ngành giáo dục 300 triệu đồng/suất

Pháp luật - 3 giờ trước

"Nổ" quen biết với lãnh đạo huyện, giáo viên Ke Thị Thu Thảo lừa xin việc cho 2 người vào ngành giáo dục, chiếm đoạt 600 triệu đồng.

Dàn cảnh ăn trộm gây bão mạng xã hội

Dàn cảnh ăn trộm gây bão mạng xã hội

Pháp luật - 3 giờ trước

Chủ tiệm cho biết trước đó từng bị kẻ gian đến trộm điện thoại, phá camera an ninh nên ông rất cảnh giác, lắp đặt thêm các còi báo động, làm thêm khóa tủ trưng bày điện thoại.

Top