Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ Giáo dục phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi ở Hà Giang

Thứ ba, 07:41 17/07/2018 | Xã hội

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết tất cả bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia của thí sinh Hà Giang được chấm thẩm định và hoàn tất ngay trong đêm 16/7.

Xác định đối tượng liên quan điểm thi bất thường ở Hà Giang Theo ông Mai Văn Trinh, cơ quan chức năng đã xác định được đối tượng liên quan điểm thi bất thường ở Hà Giang. Vụ việc đang được làm rõ.

Trao đổi với báo chí lúc gần 1h sáng 17/7 tại Hà Giang, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) - cho biết qua rà soát, Bộ GD&ĐT phát hiện có sai phạm trong quá trình chấm thi ở Hà Giang .

Căn cứ quy chế, Bộ GD&ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các môn thi trắc nghiệm của tất cả thí sinh trong kỳ thi này.

Hội đồng chấm thẩm định làm việc xuyên đêm theo tinh thần nghiêm túc để xác định kết quả khách quan, chính xác nhất.

Ông Trinh cũng cho biết qua đấu tranh ban đầu đã xác định được đối tượng gây ra vụ việc. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ, khi có kết quả sẽ xử theo quy định của pháp luật.

Trước đó, lúc 23h51 ngày 16/7, ông Trinh khẳng định thông tin "98 thí sinh ở Hà Giang bị can thiệp điểm" là không chính xác. Ông nói thêm tại thời điểm đó, đoàn công tác vẫn tích cực làm việc để tìm ra kết luận cuối cùng.

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cũng cho hay sau khi công bố kết quả thi ngày 11/7, nhận được phản ánh Hà Giang có điểm thi nghi vấn, Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo chủ động rà soát. Ngày 14/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT lên Hà Giang trực tiếp chỉ đạo, giám sát, xác minh vụ việc việc và đến nay đã có kết quả.


Ông Mai Văn Trinh trả lời phỏng vấn báo chí lúc gần 1h sáng 17/7, cho biết đang chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang. Ảnh: Nguyễn Sương.

Ông Mai Văn Trinh trả lời phỏng vấn báo chí lúc gần 1h sáng 17/7, cho biết đang chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang. Ảnh: Nguyễn Sương.

Nghi vấn hàng loạt điểm "ảo"

Trước đó, ngày 12/7, thông tin về nghi vấn điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang cao bất thường thu hút sự chú ý của dư luận. Cụ thể, ở khối thi A1 xét tuyển đại học, Hà Giang có 36 bài thi đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Như vậy, Hà Giang (với 5.000 thí sinh) chiếm tới gần một nửa số bài thi đạt trên 27 của cả nước (gần một triệu em).

Riêng môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10, và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. Tức là, số thí sinh đạt 9 đến 10 gấp đôi số em đạt 8 đến 9 điểm.

Đặc biệt, cả ba thí sinh ở tỉnh Hà Giang nằm trong danh sách có điểm cao nhất nước trong kỳ thi vừa qua đều có điểm thi thử thấp. Đây cũng là tỉnh có nhiều học sinh nhất trong danh sách điểm cao này.

Những thí sinh trên thuộc trường THPT chuyên Hà Giang có điểm số thi THPT quốc gia chênh lệch xa so với điểm thi thử. Cụ thể, thí sinh T.T (SBD: 05000...) có số điểm khá cao ở các môn: Toán 9,6; Vật lý và Hóa học đều có điểm 9,5; Sinh học 9,75.

Tuy nhiên theo số liệu thống kê của trường THPT chuyên Hà Giang, T.T. (học lớp chuyên Toán) trong đợt thi thử lần một ngày 19/3 có điểm Toán: 7,4; Hóa và Sinh 5 điểm. Kỳ thi thử thứ hai ngày 5/5, học sinh này đạt điểm Toán: 5,8; Sinh học: 6,75.

Thí sinh thứ hai là H.L. (SBD: 5000...), học lớp chuyên Anh của THPT chuyên Sơn La, có điểm số cao vượt trội: Toán và Tiếng Anh 9,8; Văn 8,5. H.L. có điểm thi thử lần đầu: Toán 4,4; Ngữ văn 5,25; Tiếng Anh 7,2. Ở lần thứ hai, H.L. đạt điểm Toán 5,4; Ngữ văn 4,75; Tiếng Anh 5,6.

Người thứ ba trong danh sách thí sinh điểm cao toàn quốc là V.A (học lớp không chuyên). với điểm Toán: 9,6; Ngữ văn: 9,75; Ngoại ngữ: 9,6.

Trong bảng điểm thi thử lần thứ nhất của trường THPT chuyên Hà Giang, V.A đạt điểm Toán 4,6; Vật lý: 2,5; Hóa học: 2,25. Ở lần thi thử thứ hai, học sinh này đạt Toán: 5,4, các môn khác không có điểm.


Hàng loạt thí sinh ở Hà Giang có điểm số chênh lệch đáng ngờ. Ảnh: Q.Q.

Hàng loạt thí sinh ở Hà Giang có điểm số chênh lệch đáng ngờ. Ảnh: Q.Q.

Ngoài ra, thống kê từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT cho thấy ít nhất 46 thí sinh khác ở Hà Giang có điểm số chênh lệch bất thường. Những em này có điểm 3 môn cao trên 9 điểm (điểm dùng xét tuyển theo khối là 3 môn), nhưng các môn còn lại rất thấp.

Cụ thể thí sinh có số báo danh 50002... đạt Toán 9,4; Vật lý 9,75; Hóa học 9,25 nhưng Sinh đạt 2,25; Tiếng Anh: 3. Người có số báo danh 050018... đạt Toán 9,6; Vật lý 9,75; Tiếng Anh 9,2 nhưng Sinh học chỉ được 1,75; Văn: 2,25.

Thừa nhận điểm thi bất thường

Làm việc với Zing.vn ngày 15/7, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang - thừa nhận điểm thi có bất thường.

Theo ông Quý, khi có kết quả, điều đáng mừng là Hà Giang có ba thí sinh lọt top 10 em đạt điểm cao nhất nước. Bản thân ông rất phấn khởi, nghĩ đây là bước đột phá của giáo dục tỉnh nhà.

Tuy nhiên, sau đó, báo chí đưa tin về điểm thi bất thường, ông lo lắng xem vấn đề này thực chất như thế nào. Từ khi chưa có công văn của Bộ GD&ĐT, ông Quý đã gặp ban giám đốc sở, trực tiếp làm rõ vấn đề.

Phía Hà Giang đã tự rà soát tất cả khâu triển khai từ khi nhận đề từ Bộ GD&ĐT, đến các cơ sở (Hà Giang có hơn 5.000 thí sinh, 11 huyện, thị đều có phòng thi), quá trình coi thi, giao bài khi thi xong, cách làm, phương thức, trình tự ra sao đến khâu quan trọng là tổ chức chấm thi, các thành viên của hội đồng chấm thi làm việc như thế nào.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang hứa sẽ trả lại điểm thi thật cho thí sinh, sau khi kiểm tra, rà soát "không có vùng cấm".


Ông Trần Đức Quý khẳng định không có vùng cấm hay bao che trong quá trình kiếm tra, rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang. Ảnh: Nguyễn Sương.

Ông Trần Đức Quý khẳng định "không có vùng cấm" hay bao che trong quá trình kiếm tra, rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang. Ảnh: Nguyễn Sương.

5 ngày rà soát điểm thi bất kể ngày đêm

Theo ông Mai Văn Trinh, người dẫn đầu tổ công tác của Bộ GD&ĐT làm việc tại Hà Giang, quan điểm của bộ là xử lý nghiêm nếu phát hiện địa phương có gian lận trong kỳ thi. Lực lượng của Học viện Ngân hàng - đơn vị tham gia coi thi ở Hà Giang - cùng một số chuyên gia tin học và lĩnh vực khác cũng có mặt ở Hà Giang.

Ông Trần Đức Quý khẳng định chắc chắn có kết quả trong thời gian sớm nhất. Tại văn phòng Sở GD&ĐT Hà Giang, nhiều người làm việc cả ngày đêm. Lực lượng an ninh địa phương được tăng cường đến Sở GD&ĐT Hà Giang để bảo vệ an toàn cho công tác rà soát. Đồ ăn cũng được đưa vào khu vực diễn ra cuộc họp.

Trong 5 ngày, Sở GD&ĐT Hà Giang "cửa đóng then cài", nấu ăn tại chỗ để đẩy nhanh tốc độ rà soát bài thi có điểm cao bất thường.


Đồ ăn được di chyển vào khu vực của Sở GD&ĐT Hà Giang để phục vụ cán bộ rà soát thi, bất kể ngày đêm. Ảnh: Quyên - Sương

Đồ ăn được di chyển vào khu vực của Sở GD&ĐT Hà Giang để phục vụ cán bộ rà soát thi, bất kể ngày đêm. Ảnh: Quyên - Sương

Trước đó, theo công văn của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: 'Phải trả lại điểm thực cho thí sinh' Thừa nhận điểm thi bất thường, lãnh đạo tỉnh Hà Giang hứa sẽ sớm làm rõ vụ việc, trả lại điểm thi thật cho thí sinh.

Diễn biến vụ nghi vấn điểm thi bất thường ở Hà Giang

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, dư luận đặt nghi vấn khi tỉnh Hà Giang có hàng loạt thí sinh đạt điểm cao.

Thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất nước (89,35%), tỉnh này có 3 thí sinh trong danh sách những em đạt điểm cao nhất kỳ thi. Đáng chú ý, những học sinh này có điểm thi thử thấp. Sau đó, mạng xã hội lan truyền bảng điểm xét tuyển theo khối của 36 thí sinh Hà Giang được cho là bất thường.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT ra công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi, báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý Chất lượng trước ngày 17/7.

Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên Hà Giang để phối hợp điều tra nghi vấn điểm thi cao bất thường.

Theo Zing.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Xót xa ba công nhân bị đá đè tử vong tại xưởng đá Phượng Tín, huyện Nghi Lộc

Nghệ An: Xót xa ba công nhân bị đá đè tử vong tại xưởng đá Phượng Tín, huyện Nghi Lộc

Thời sự - 1 phút trước

GĐXH - Khi đang vận chuyển từng phiến đá ốp về nơi tập kết, không may nhiều phiến đá bị nghiêng, đổ đè lên người nhiều công nhân.

142 chỉ vàng bị 'bốc hơi' khi chủ nhà khóa cửa đi ăn cưới

142 chỉ vàng bị 'bốc hơi' khi chủ nhà khóa cửa đi ăn cưới

Pháp luật - 15 phút trước

Đi ăn cưới về, bà Lê Thị Xê phát hiện kẻ gian đã cạy cửa đột nhập vào nhà lấy đi 142 chỉ vàng, trị giá khoảng 700 triệu đồng.

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi bên bờ sông ở Nha Trang

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi bên bờ sông ở Nha Trang

Thời sự - 59 phút trước

Phát hiện bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trong một túi giấy bên bờ sông Tắc, người dân đã trình báo cơ quan chức năng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khoảnh khắc tài xế xe khách Thành Bưởi phóng nhanh, vượt ẩu gây TNGT thảm khốc

Khoảnh khắc tài xế xe khách Thành Bưởi phóng nhanh, vượt ẩu gây TNGT thảm khốc

Pháp luật - 2 giờ trước

Thời điểm gây ra vụ tai nạn thảm khốc, tài xế xe khách Thành Bưởi điều khiển xe với tốc độ 69km/h ở đoạn đường giới hạn tốc độ 50km/h

Xúc phạm báo chí, Facebooker Vo Quoc bị phạt 7,5 triệu đồng

Xúc phạm báo chí, Facebooker Vo Quoc bị phạt 7,5 triệu đồng

Thời sự - 3 giờ trước

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã xử phạt ông Võ Đình Quốc (đầu bếp Võ Quốc) 7,5 triệu đồng, vì đăng tải bài viết có nội dung xúc phạm báo chí trên trang Facebook Vo Quoc.

Hoa cỏ tranh đẹp mê mẩn cuốn hút người dân, du khách thích thú check-in trên Thượng thành Huế

Hoa cỏ tranh đẹp mê mẩn cuốn hút người dân, du khách thích thú check-in trên Thượng thành Huế

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Những ngày qua, cỏ tranh nở hoa trắng muốt trên Thượng thành Huế thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Xe khách liên tỉnh ngang nhiên dừng đỗ nhận hàng, đón khách trên đường phố Hà Nội

Xe khách liên tỉnh ngang nhiên dừng đỗ nhận hàng, đón khách trên đường phố Hà Nội

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Tình trạng xe khách tuyến liên tỉnh đi tốc độ 'rùa bò' dừng đỗ trên đường Phạm Hùng để nhận hàng, đón khách vẫn tái diễn mà chưa được xử lý một cách triệt để.

Quá trình sử dụng gần 9.000 tỷ đồng thu từ 20.000 nhà đầu tư của Công ty BĐS Nhật Nam diễn ra như thế nào?

Quá trình sử dụng gần 9.000 tỷ đồng thu từ 20.000 nhà đầu tư của Công ty BĐS Nhật Nam diễn ra như thế nào?

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Cơ quan điều tra xác định Công ty BĐS Nhật Nam đã thu khoảng 8.900 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân thông qua hàng chục nghìn hợp đồng kinh doanh.

Công an Hà Nội thông tin vụ cô gái Lương Hải Như (23 tuổi) mất tích bí ẩn hơn 1 năm qua

Công an Hà Nội thông tin vụ cô gái Lương Hải Như (23 tuổi) mất tích bí ẩn hơn 1 năm qua

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Suốt hơn 1 năm qua, vụ mất tích bí ẩn của cô gái trẻ Lương Hải Như (23 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn đặt ra nhiều câu hỏi lớn chưa có lời đáp.

Cuối tuần này, Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu mùa

Cuối tuần này, Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu mùa

Thời sự - 5 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo của cơ quan khí tượng, sắp tới miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên. Tuy nhiên, nền nhiệt giảm nhẹ, trời se lạnh về đêm.

Top