Bổ sung đa vi chất cho phụ nữ mang thai góp phần nâng cao chất lượng giống nòi
GiadinhNet – Để nâng cao chất lượng giống nòi, nâng cao thể lực, trí lực và tầm vóc trẻ em, các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh, việc bà mẹ mang thai ăn đủ nhu cầu, đủ các chất và vi chất dinh dưỡng, uống bổ sung viên đa vi chất trong suốt thời gian mang thai có vai trò rất quan trọng.
Triển khai bổ sung đa vi chất cho phụ nữ vùng khó khăn
Để trẻ em và bà mẹ ở vùng khó khăn không bị thiệt thòi về điều kiện sống, chăm sóc nuôi dưỡng và các dịch vụ về y tế…, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trong những năm qua đã hỗ trợ tích cực ngành y tế các tỉnh trong việc triển khai các chương trình phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ có thai và trẻ em, bổ sung vitamin A cho trẻ trong độ tuổi 2 lần 1 năm và các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng đã góp phần hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng, cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em giúp cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống.
Mới đây, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức triển khai hoạt động bổ sung đa vi chất cho phụ nữ mang thai tại xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn.
Tại buổi triển khai bổ sung đa vi chất cho phụ nữ mang thai ở xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn, ngay từ sáng sớm, đông đảo chị em đã đến tham gia. Tại đây, các phụ nữ mang thai sau khi được cán bộ của trung tâm y tế cân đo, thăm khám thai đã được tư vấn và cấp phát uống viên đa vi chất dinh dưỡng. Mỗi thai phụ được cấp đều đặn viên đa vi chất từ khi có thai đến sau sinh 1 tháng, uống mỗi ngày một viên.
Nhiều phụ nữ mang thai và người dân đưa con đến uống đa vi chất dinh dưỡng, vitamin A liều cao. Ảnh Phương Thuận
Chị Lý Thị Bích (SN 1990) ở thôn Khuổi Diễn, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn vui mừng khi được cấp đa vi chất dinh dưỡng. Chị cho biết: "Em đang mang thai tháng thứ 3. Từ khi mang thai, em chú trọng hơn trong việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Các bác sĩ ở trạm y tế đã tư vấn cách ăn uống và phát cho uống thêm viên đa vi chất, mỗi ngày 1 viên. Được uống thêm viên đa vi chất, em rất an tâm vì cung cấp thêm các chất cần thiết như sắt, axit folic, vitamin… đảm bảo cho con phát triển tốt".
BSCKII Vi Thế Huy, Phó giám đốc Trung tâm y tế Ngân Sơn cho biết, chương trình bổ sung đa vi chất cho các bà mẹ mang thai và sau sinh một tháng được triển khai từ tháng 5/ 2019. Trung tâm y tế đã chỉ đạo tới các Trạm y tế xã của huyện phát viên đa vi chất cho bà mẹ mang thai ở 10 xã, thị trấn. Đến nay, 365 bà mẹ mang thai đã được uống đa vi chất từ khi có thai đến sau sinh 1 tháng.
"Đối với các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, việc đảm bảo dinh dưỡng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng. Việc triển khai uống đa vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai giúp chị em phòng chống thiếu vitamin, khoáng chất tốt hơn. Hiện 100% chị em ở địa phương được cấp phát uống đa vi chất dinh dưỡng vào ngày mùng 10 hàng tháng. Trường hợp vì trời mưa, đường đi khó khăn không tới trạm được, các cộng tác viên dinh dưỡng lại đưa tới tận nhà để đảm bảo các thai phụ không uống gián đoạn" – BS Huy cho hay.
Thăm khám thai cho các sản phụ. Ảnh PT
Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, ngoài huyện Ngân Sơn, tỉnh còn triển khai bổ sung viên đa vi chất cho phụ nữ có thai ở huyện huyện Pác Nặm. Bắc Cạn là tỉnh có nhiều dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ gia đình nghèo nhiều, thu nhập của người dân chủ yếu sống vào nông nghiệp. Năm 2019, tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) là 17.3%, SDD thấp còi (chiều cao/tuổi) là 28.2%.
Trong thời gian qua, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở vùng núi khó khăn, Ban chỉ đạo phòng chống SDD tỉnh Bắc Cạn đã tiến hành nhiều giải pháp trong đó có bổ sung viên đa vi chất cho phụ nữ có thai, cho trẻ từ 6 tháng đến 60 tháng tuổi uống vitamin, tẩy giun cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh uống 1 liều vitamin A và đẩy mạnh các hoạt động tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao hiểu biết, thực hành về phòng chống thiếu vitaminA, thiếu máu dinh dưỡng, thiếu Iốt, thiếu kẽm,…
Giải pháp đồng bộ khắc phục thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, việc uống bổ sung viên đa vi chất cho phụ nữ mang thai từ khi bắt đầu có thai đến khi sinh là một giải pháp ngắn hạn quan trọng có thể giúp cải thiện được ngay tình trạng thiếu các vi chất dinh dưỡng. Chương trình bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai được triển khai ở 85 huyện nghèo trong cả nước. Mỗi người phụ nữ có thai uống 1 viên đa vi chất hang ngày, thời gian từ khi có thai đến sau sinh 1 tháng.
Các thai phụ được tư vấn, cấp phát viên đa vi chất dinh dưỡng. Ảnh PT
Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nghị định bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng như vitamin A, sắt, kẽm và iốt vào dầu ăn, bột mỳ và muối. Người dân chủ động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng nâng cao sức khỏe cho bản thân và cho gia đình bằng cách thay đổi thói quen tiêu dùng, tìm mua và sử dụng các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng theo khuyến nghị của ngành y tế và các cơ quan quản lý liên quan.
Đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày là giải pháp tự nhiên nhất nhằm cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai. Đây cũng là giải pháp chiến lược dài hạn cần phấn đấu đạt được và duy trì bền vững. Sử dụng đầy đủ các loại thực phẩm từ bốn nhóm thực phẩm, cân đối khẩu phần ăn, chú ý các thực phẩm nguồn gốc động vật có nhiều vi chất dinh dưỡng có giá trị sinh học cao.
Sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày góp phần khắc phục thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai. Ảnh PT
Ngoài ra, tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm trong đó các thực phẩm như muối, nước mắm, nước tương (xì dầu), hạt nêm, dầu ăn, bột mì… được bổ sung iốt, sắt, kẽm, vitamin A và phân phối trên toàn quốc. Đây là một giải pháp trung hạn có tính ưu việt cao do có sự tham gia của cả nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Phương Thuận
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.
Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'
Y tế - 1 ngày trướcNam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.
Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn
Y tế - 1 ngày trướcTrong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.
Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.
Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm
Y tế - 2 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.
Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.
Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore
Y tế - 4 ngày trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
Y tếGĐXH - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đau bụng cơn vùng hố chậu phải, bí trung đại tiện, khối vùng hậu môn nhân tạo loét sùi, có mùi hôi, chảy dịch.