Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách dạy con "đặc biệt" của CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo

Thứ tư, 19:00 20/10/2021 | Nuôi dạy con

GiadinhNet - Đang còn rất trẻ nhưng Tommy Nguyễn đã trở thành đồng sáng lập startup công nghệ SWIFT247 về mảng logistics, một phần thành công của anh là nhờ sự hướng dẫn, dạy dỗ từ bé của người mẹ nổi tiếng, CEO VietJet Air, bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Nhiều năm trở lại đây, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nổi lên trở thành một trong nữ doanh nhân năng động nhất Việt Nam. Năm 2017, tạp chí Forbes công bố danh sách 56 nữ tỷ phú tự thân trên thế giới. Đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - người sáng lập kiêm CEO hãng hàng không tư nhân Vietjet (Vietjet Air). Bà cũng là nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á. Bà là người Việt Nam thứ 2 được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD, sau ông Phạm Nhật Vượng.

Tiếp tục có mặt trong danh sách của Forbes năm 2020 nhưng tài sản của nữ tỷ phú tự thân này đã giảm từ mức 2,3 tỉ USD năm 2019 xuống còn 2,1 tỷ USD tính đến đầu năm 2021.

Cách dạy con "đặc biệt" của CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Sinh năm 1970 tại Hà Nội, bà Thảo thuộc lứa doanh nhân quay về Việt Nam lập nghiệp sau khi du học Đông Âu. Năm 21 tuổi, bà kiếm được 1 triệu USD đầu tiên nhờ kinh doanh máy fax và nhựa, cao su. Là người thay đổi cục diện ngành hàng không từ độc quyền sang hướng cạnh tranh, có sự tham gia của tư nhân.

Để đạt được những thành công này, bà Thảo cho biết bà đã phải nỗ lực không nhỏ trên thương trường.

Mặc dù có sự nghiệp thành công, nhưng hiếm khi nữ tỷ phú này chia sẻ về chuyện gia đình hay con cái. Tuy nhiên, đôi lần bà vẫn bật mí với báo chí về cách nuôi dạy con của mình.

Là người có "máu mặt" trên thương trường nhưng ở nhà, bà Thảo "không ngại vào bếp nấu ăn", đồng thời là một người bạn thân của con. Trong một lần trả lời phỏng vấn với Tuổi Trẻ, bà Thảo chia sẻ: "Với cậu con trai lớn, tôi với con trai như bạn, cùng đi xem phim, cà phê, tôi để con phát triển một cách tự nhiên, theo sở trường và đam mê chứ không ép buộc.

Bạn ấy học ở trường phổ thông nội trú ở Anh, vẫn học tiếng Việt online với thầy Việt Nam, nhắn tin cho mẹ tiếng Việt có dấu và bạn thi vào khoa quản lý kinh tế của Đại học Oxford với bài luận mở đầu bằng câu "mẹ tôi là một hình mẫu để tôi mong muốn phấn đấu noi theo". Con tự viết mà không chia sẻ gì với tôi". Nữ tỷ phú cũng cho biết, bà cảm thấy may mắn là con trai lớn học giỏi và tự lập.

Bà Thảo thường đưa con đi làm cùng vào cuối tuần "vừa để gần con, cũng muốn tạo thói quen làm việc cho con". Người phụ nữ quyền lực trên thương trường làm gương và uốn nắn cho con từ thói quen làm việc, vun ven gia đình của chính mình một cách tự nhiên, không cứng nhắc.

Cách dạy con "đặc biệt" của CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 2.

Tommy Nguyễn đứng ở giữa.

Không phụ tấm lòng của mẹ, năm 2019 anh cả Tommy Nguyễn trở thành đồng sáng lập startup công nghệ SWIFT247 về mảng logistics.

Còn khi nói về cậu con trai út, bà Thảo cũng có những chia sẻ rất tình cảm: "Sáng nay đưa con đến trường, bé cứ nằng nặc, năn nỉ kéo tay muốn mẹ dẫn vào lớp. Ngặt cái, tôi có cuộc họp lúc 8h30. Nếu mủi lòng đưa con vào lớp thì lại muộn họp. Thế là lại để con tự đi một mình, mặc dù trái tim rất muốn đi cùng con.

Nếu rộng hơn về cá tính, tôi thích sự riêng tư cho cá nhân mình, nhưng công việc lãnh đạo doanh nghiệp đã biến mình thành người của tập thể, của công chúng. Phải luôn ý thức tinh thần gương mẫu đi đầu của người lãnh đạo, chia sẻ trong cán bộ công nhân viên và mình buộc phải hi sinh sự riêng tư, sở thích của mình."

Cách dạy con "đặc biệt" của CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 3.

Tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo "để con phát triển một cách tự nhiên, theo sở trường và đam mê chứ không ép buộc"

Một người phụ nữ thành công như bà Phương Thảo, đôi khi dù rất xót xa nhưng vẫn phải lựa chọn giữa tình cảm riêng tư và công việc, trở thành tấm gương gương mẫu để các con noi theo.

Mặc dù bận rộn là vậy, đôi khi không thể chiều theo ý thích của con được, nhưng người phụ nữ thành công ấy vẫn cố gắng thu xếp công việc để về ăn tối với gia đình vào lúc 7h30 tối được nhiều nhất. 8h chào để con đi ngủ rồi trò chuyện với bố mẹ, sau đó mới tiếp tục làm công việc của mình.

Là con trai của tỷ phú nhưng Peter Buffett không có gì tỏ ra là con nhà 'danh gia vọng tộc', đó là do cách dạy con cực kì đáng ngẫm của Warren Buffett Là con trai của tỷ phú nhưng Peter Buffett không có gì tỏ ra là con nhà "danh gia vọng tộc", đó là do cách dạy con cực kì đáng ngẫm của Warren Buffett

GiadinhNet - "Đừng nghĩ xem con sẽ trở thành ai khi con chưa làm được gì" - Buffett tức giận đuổi con gái về phòng để con tự ngẫm lại những việc mình đã làm khi cô gái khoe với cha rằng cô sẽ trở thành họa sĩ xuất sắc nhất và vĩ đại nhất trong tương lai và sẽ khiến cha mẹ tự hào.

Nguyệt (tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹ bị chỉ trích vì kiểm soát con trai đã 30 tuổi quá khắt khe

Mẹ bị chỉ trích vì kiểm soát con trai đã 30 tuổi quá khắt khe

Nuôi dạy con - 7 giờ trước

GĐXH - Con trai dù đã 30 tuổi nhưng đi đâu, đi với ai, làm gì... đều phải tuân thủ chế độ báo cáo một cách nghiêm ngặt với người mẹ.

Cái khó khi sinh ra ở vạch đích

Cái khó khi sinh ra ở vạch đích

Nuôi dạy con - 12 giờ trước

Cuộc đua thừa kế trong các gia đình siêu giàu có thể gia tăng căng thẳng đối với mối quan hệ cá nhân, hủy hoại sự tự tin và khiến con cái phụ thuộc suốt đời vào cha mẹ.

Có 2 nơi trong gia đình cha mẹ đừng nên bỏ lỡ: Biết tận dụng, con phát triển vượt bậc

Có 2 nơi trong gia đình cha mẹ đừng nên bỏ lỡ: Biết tận dụng, con phát triển vượt bậc

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Chỉ cần bạn để tâm một chút thì nhiều không gian, nhiều vật dụng xung quanh ta hoàn toàn có thể trở thành bài học làm người ý nghĩa mà con cái mang theo cả đời.

Cách dạy quyết định con cái giàu - nghèo

Cách dạy quyết định con cái giàu - nghèo

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Gia đình là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công tài chính của con cái khi chúng lớn khôn.

Người mẹ gây tranh cãi vì quỳ lạy xin tha cho con trai 37 tuổi bị bắt vì cố ý "động chạm" vào chỗ nhạy cảm của một phụ nữ

Người mẹ gây tranh cãi vì quỳ lạy xin tha cho con trai 37 tuổi bị bắt vì cố ý "động chạm" vào chỗ nhạy cảm của một phụ nữ

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - "Tôi chỉ có một đứa con trai này. Nó năm nay 37 tuổi rồi nhưng chưa lập gia đình cũng không có bạn gái nên mới như thế thôi”, mẹ của Phan nói.

Bật mí cách dạy con đặc biệt của người Nhật tạo ra những đứa trẻ chăm chỉ, lễ phép, tự tin và táo bạo

Bật mí cách dạy con đặc biệt của người Nhật tạo ra những đứa trẻ chăm chỉ, lễ phép, tự tin và táo bạo

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Trẻ em ở Nhật nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, có khả năng gắn bó với gia đình, quy củ, khuôn phép và cũng hết sức tự tin táo bạo. Tại Nhật, các bậc phụ huynh luôn có bí quyết riêng trong việc dạy con.

Thán phục cách ứng xử thông minh của một bà mẹ khi bị con nói "con ghét mẹ"

Thán phục cách ứng xử thông minh của một bà mẹ khi bị con nói "con ghét mẹ"

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Khi trẻ cảm thấy tức giận, chúng có thể nói những lời gây tổn thương như "con ghét mẹ". Đó là một câu nói ngắn gọn nhưng chứa bao cảm xúc tiêu cực, và đối với các mẹ, họ cảm thấy vô cùng hụt hẫng khi nghe thấy câu nói đó.

Gia đình nghèo khó, bận rộn đến đâu cũng cần dạy con 6 điều này: Dạy 1 lần, lợi 1 đời

Gia đình nghèo khó, bận rộn đến đâu cũng cần dạy con 6 điều này: Dạy 1 lần, lợi 1 đời

Nuôi dạy con - 2 tuần trước

Không cần theo đuổi các phương pháp giáo dục tiên tiến, chỉ cần trau dồi 6 năng lực này cho con một cách hợp lý, cha mẹ có thể đạt được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực.

Dù gia đình có điều kiện tới đâu, hai kiểu trẻ em này cũng không nên cho đi du học: Càng ép buộc càng cầm chắc thất bại

Dù gia đình có điều kiện tới đâu, hai kiểu trẻ em này cũng không nên cho đi du học: Càng ép buộc càng cầm chắc thất bại

Nuôi dạy con - 3 tuần trước

Tiền bạc dư dả, cha mẹ sẵn sàng tâm lý, nhưng con không thích hợp đi du học thì sao? Trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng có thể tự lập ở một đất nước hoàn toàn mới, khác biệt về văn hóa, lối sống...

Top