Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách đọc thông tin trên bao bì thực phẩm người tiêu dùng cần biết

Thứ ba, 13:59 26/04/2022 | Siêu thị thông minh

Hiểu đúng ý nghĩa của các thông tin trên bao bì thực phẩm sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được các sản phẩm phù hợp, tránh gặp các vấn đề về sức khỏe.

Hầu hết các thông tin về sản phẩm đều được nhà sản xuất ghi trên bao bì. Các sản phẩm là thực phẩm chế biến sẵn xuất hiện ngày một nhiều tại các siêu thị lớn nhỏ hay trong các cửa hàng tạp hóa. Vì vậy, việc trang bị tốt kỹ năng đọc nhãn hiệu bao bì, hiểu được các thông tin đầy đủ và chi tiết về sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng rất nhiều trong việc tìm hiểu, phân biệt và chọn lựa những loại thực phẩm có chất lượng tốt, an toàn và phù hợp nhất cho sức khỏe của mình.

Khẩu phần ăn

Thông tin đầu tiên người tiêu dùng cần chú ý khi đọc các thông tin trên bao bì thực phẩm đó là kích thước khẩu phần ăn (serving size) và số phần ăn trong bao bì (number of servings per container). Đây là thông tin đầu tiên được đề cập trong thành phần dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm. Thông thường, nhãn dinh dưỡng sẽ ghi rõ cả 2 thông tin về khẩu phần chuẩn và số khẩu phần trong mỗi gói thực phẩm. Khẩu phần thường được chuẩn hóa về cùng một đơn vị tính như: cup, gram, mililit, miếng,...

Cách đọc thông tin trên bao bì thực phẩm người tiêu dùng cần biết - Ảnh 1.

Khi đọc thông tin trên bao bì thực phẩm, thông tin đầu tiên người tiêu dùng cần chú ý đến là khẩu phần ăn. Ảnh minh họa.

Khẩu phần là tiêu chuẩn ăn của một người trong một ngày, đáp ứng các nhu cầu về chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Khẩu phần có ảnh hưởng lớn tới lượng calo và các thành phần dinh dưỡng trong đó. Vì vậy, người dùng cần chú ý tới khẩu phần trong gói thực phẩm để tránh tiêu thụ một khẩu phần quá lớn - tương đương với việc dung nạp quá nhiều calo, có thể làm tăng cân.

Lượng calo

Calo trên nhãn thực phẩm gồm 2 giá trị là: Lượng calo nói chung và lượng calo có nguồn gốc từ chất béo. Số khẩu phần ăn sẽ quyết định lượng calo tiêu thụ.Thông tin về calo trên bao bì thực phẩm thể hiện việc người dùng đã nạp bao nhiêu năng lượng từ thức ăn, chính vì vậy nên việc chú ý tới lượng calo trên nhãn thực phẩm sẽ giúp mỗi người kiểm soát được cân nặng của mình. Theo quy chuẩn của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), thông tin về calo trên nhãn dinh dưỡng thường ở dạng chữ lớn và bôi đậm để người tiêu dùng có thể dễ dàng xác định ngay từ đầu.

Cách đọc thông tin trên bao bì thực phẩm người tiêu dùng cần biết - Ảnh 2.

Lượng calo thường được bôi đậm để người tiêu dùng dễ nhận biết. Ảnh minh họa

Về các mức độ calo trong thực phẩm: 40 calo là thấp, 100 calo là trung bình và 400 calo là cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều calo mỗi ngày thì sẽ làm gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Do đó người tiêu dùng cần chú ý đọc thông tin về mức độ calo trên bao bì và kiểm soát chế độ ăn của mình bằng việc so sánh lượng calo trên bao bì thực phẩm, không tiêu thụ quá lượng hạn định.

Chú ý các chất cần bổ sung và hạn chế

Các chất cần bổ sung và hạn chế sẽ được đánh dấu bằng hai màu khác nhau. Trên nhãn chỉ số dinh dưỡng, các chất cần bổ sung cho cơ thể thường được thể hiện bằng màu xanh. Các chất này bao gồm: Chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Việc ăn đủ các chất này sẽ giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ về bệnh tật. Cụ thể, bổ sung đầy đủ canxi giúp giảm nguy cơ loãng xương; ăn đủ chất xơ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường.; chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc, ít chất béo bão hòa và cholesterol... giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cách đọc thông tin trên bao bì thực phẩm người tiêu dùng cần biết - Ảnh 3.

Các chất cần bổ sung và hạn chế thường được đánh dấu bằng màu khác nhau. Ảnh minh họa.

Trong khi đó các chất cần hạn chế trên nhãn dinh dưỡng của thực phẩm thường được thể hiện trong khung màu vàng. Các chất này gồm có chất béo, kể cả chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri,... Nếu tiêu thụ quá nhiều các loại chất này có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như các bệnh lý về tim mạch, ung thư hay huyết áp cao,... Vì vậy, người tiêu dùng nên chú ý đọc kĩ các chất nên bổ sung và chất cần hạn chế để có chế độ dinh dưỡng cân bằng và một sức khỏe tốt.

Phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày

Phần trăm giá trị dinh dưỡng thường được thể hiện ở phần dưới cùng của nhãn chỉ số dinh dưỡng, cho biết mỗi khi dùng khẩu phần chuẩn (chế độ ăn chứa 2000 calo), một người sẽ cung cấp bao nhiêu phần trăm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các thực phẩm được xem là chứa ít dinh dưỡng nếu hàm lượng chất đó thấp hơn 5% và thực phẩm được coi là chứa nhiều dinh dưỡng khi hàm lượng chất đó từ 20% trở lên. Giá trị dinh dưỡng hằng ngày được tính dựa trên chế độ ăn uống trung bình là 2000 calo mỗi ngày. Nếu hằng ngày một người đang ăn ít hơn hoặc nhiều hơn số calo này thì nên điều chỉnh tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày cho phù hợp.

Giấy chứng nhận hữu cơ của các tổ chức có uy tín

Sự hiện diện của các tổ chức kiểm định và đánh giá chất lượng thực phẩm uy tín trên sản phẩm sẽ mang đến sự yên tâm hơn cho người tiêu dùng. Giấy chứng nhận hữu cơ của các tổ chức có uy tín có thể kể đến như: Tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu, Tiêu chuẩn hữu cơ ORGANIC FARMERS & GROWERS của Anh, Tiêu chuẩn hữu cơ KRAV của Thụy Điển, Tiêu chuẩn hữu cơ USDA của Hoa Kỳ,...

Lưu ý khi đọc thông tin trên bao bì thực phẩm

- Ưu tiên chú ý tới tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày;

- Không phải mọi thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn thực phẩm đều tốt cho sức khỏe;

- Lượng calo cần tiêu thụ không phải bắt buộc là 2000 calo/ngày như trên nhãn thực phẩm;

- Cần theo dõi thường xuyên lượng khẩu phần ăn mỗi ngày để tính toán được giá trị của các thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm;

- Chú ý thêm tới ngày sản xuất và hạn sử dụng thực phẩm.

Sầm Sơn phạt nguội người làm dịch vụ du lịch chặt chém du kháchSầm Sơn phạt nguội người làm dịch vụ du lịch chặt chém du khách

Không kể thời gian nào, nếu du khách có đầy đủ bằng chứng gửi tới chính quyền TP Sầm Sơn tố việc mình bị “chặt chém” khi đến biển Sầm Sơn du lịch cũng đều được xử lý nghiêm.

Theo Viet Q

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khi chọn mua bàn ăn cần đặc biệt lưu ý những điều này

Khi chọn mua bàn ăn cần đặc biệt lưu ý những điều này

Siêu thị thông minh - 3 tháng trước

GĐXH - Khi chọn mua bàn ghế ăn, khách hàng cần đặc biệt chú ý đến những yếu tố như: chất liệu, kiểu dáng màu sắc, kích thước bàn và nên chọn mua tại đơn vị cung cấp uy tín.

Gần 200 mặt hàng công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội đang 'giao thương', kết nối thị trường

Gần 200 mặt hàng công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội đang 'giao thương', kết nối thị trường

Siêu thị thông minh - 4 tháng trước

GĐXH - Ngày 19/10, Sở Công thương Hà Nội chủ trì, tổ chức Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2023", tại Hà Nội.

Giữ lời như người Nhật: Uniqlo vượt kế hoạch mở cửa hàng tại Việt Nam bất chấp Covid, vươn ra các thành phố mới Hải Phòng và Bình Dương

Giữ lời như người Nhật: Uniqlo vượt kế hoạch mở cửa hàng tại Việt Nam bất chấp Covid, vươn ra các thành phố mới Hải Phòng và Bình Dương

Siêu thị thông minh - 4 tháng trước

Khai trương cửa hàng thứ hai tại Việt Nam và “Chào Hà Nội” ngày 6/3/2020, Uniqlo dính luôn tin đồn có bệnh nhân Covid-19 ghé thăm. Bất chấp thời gian giãn cách vì Covid và tiêu dùng ảm đạm, Uniqlo đã vượt kế hoạch, mở tới 22 cửa hàng tại thị trường Việt Nam, vươn ra các thành phố mới là Hải Phòng và Bình Dương.

5 mẫu giường thông minh tối ưu không gian cho căn nhà nhỏ

5 mẫu giường thông minh tối ưu không gian cho căn nhà nhỏ

Siêu thị thông minh - 4 tháng trước

GĐXH - Giường thông minh (hay còn gọi là giường đa năng) là một trong những sản phẩm nội thất thông minh, rất hữu ích cho những không gian hiện đại, nhỏ gọn. Dưới đây là những mẫu giường thông minh giúp bạn tối ưu không gian sinh hoạt của gia đình mình.

Điểm tên 5 nội thất thông minh tối ưu không gian cho ngôi nhà nhỏ

Điểm tên 5 nội thất thông minh tối ưu không gian cho ngôi nhà nhỏ

Siêu thị thông minh - 4 tháng trước

GĐXH - Sản phẩm nội thất thông minh ngày càng được ưa chuộng đối với những gia đình có không gian nhỏ hẹp. Dưới đây là những kiểu nội thất thông minh cho nhà nhỏ hẹp, được ưa chuộng nhất hiện nay:

Chiết khấu nhiều nhưng sức mua bánh Trung thu vẫn yếu

Chiết khấu nhiều nhưng sức mua bánh Trung thu vẫn yếu

Siêu thị thông minh - 5 tháng trước

Chỉ còn hơn tuần nữa là đến Rằm Trung thu, nhưng đến nay thị trường bánh dẻo bánh nướng các loại phục vụ ngày Tết này vẫn rất ảm đạm; . Mặc dù, các cơ sở bán bánh Trung thu đều có chiết khấu khá sâu khi mua từ 5 hộp trở lên sẽ được giảm giá từ 7- 25% nhưng sức mua vẫn yếu.

Thủ phủ bưởi rộn ràng vào mùa thu hoạch

Thủ phủ bưởi rộn ràng vào mùa thu hoạch

Siêu thị thông minh - 5 tháng trước

Những ngày này, người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đang tất bật vào mùa thu hoạch. Nhờ loại quả đặc sản này, nhiều làng quê đã thoát nghèo, thay da đổi thịt, trở nên trù phú.

Phố đi bộ ở Hạ Long ế khách khó tin, chủ quán rủ nhau ra đường 'thi' hát karaoke

Phố đi bộ ở Hạ Long ế khách khó tin, chủ quán rủ nhau ra đường 'thi' hát karaoke

Siêu thị thông minh - 5 tháng trước

Được kỳ vọng là sản phẩm du lịch thu hút khách vào cuối tuần nhưng hiện tại phố đi bộ Bài Thơ ở TP Hạ Long, Quảng Ninh ế khách khó tin khi mới khai trương được hơn 2 tháng.

Sầu riêng thành trái cây tỷ USD và 'vị đắng' cho doanh nghiệp xuất khẩu

Sầu riêng thành trái cây tỷ USD và 'vị đắng' cho doanh nghiệp xuất khẩu

Siêu thị thông minh - 5 tháng trước

Với kim ngạch đạt gần 1,3 tỷ USD, năm nay sầu riêng chính thức trở thành “trái cây tỷ USD” của Việt Nam. Ở các vùng trồng, nông dân trúng đậm tiền tỷ do bán được giá cao, song doanh nghiệp xuất khẩu lại chịu thua lỗ.

Người tiêu dùng sẽ có trải nghiệm gì với 200 gian hàng trong nước và quốc tế tại Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet?

Người tiêu dùng sẽ có trải nghiệm gì với 200 gian hàng trong nước và quốc tế tại Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet?

Siêu thị thông minh - 5 tháng trước

GĐXH – Với chủ đề 'Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững', Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 23 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 17/9 quy tụ 200 gian hàng trong nước và quốc tế. Tại đây, người tiêu dùng sẽ có nhiều trải nghiệm về sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Top