Cách làm bánh mì đen giòn ngon bổ dưỡng như đồ nhập khẩu tại nhà
GiadinhNet - Được làm từ hạt lúa mạch đen có nguồn gốc xuất xứ từ Đức, bánh mì đen được nhiều người ưa thích vì tính chất ngon, bổ dưỡng.
Bánh mì đen được coi là thực phẩm không thể thiếu của những người cần giảm cân hoặc ăn kiêng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh mì đen có tác dụng kiểm soát cơn đói, ức chế tăng cân, kiểm soát trọng lượng, ổn định đường huyết, giàu chất xơ; hỗ trợ điều hòa gen, ngừa sỏi mật, ngừa ung thư và tốt cho tim mạch.
Hạt lúa mạch đen có nhiều chất xơ hơn, nhưng lại ít calo hơn so với hạt lúa mì trắng thông thường, vì thế bánh mì đen thích hợp cho người ăn kiêng hoặc tiểu đường.
Trong bánh mì đen chứa hàm lượng vitamin B, carbohydrate phức hợp nhằm tạo ra nguồn năng lượng dồi dào trong cơ thể, giúp duy trì sức khỏe tốt. Món bánh mì này còn chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả.
Trong 100g bánh mì đen có chứa 284 calo. Hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì trắng. Chúng chứa nhiều vitamin B. Chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết trong thực phẩm) thấp hơn. Ảnh minh hoạ
Bên cạnh đó, bằng cách bọc kín lại bỏ tủ đông, bạn có thể làm số lượng lớn và lấy ra ăn dần. Với cách làm đơn giản, bạn hãy vào bếp cùng gia đình Cooky để trải nghiệm một ngày làm thợ bánh mì nhé.
Nguyên liệu (khẩu phần 10 người):
- Bột yến mạch đen: 150gr
- Bột mì số 13: 350gr
- Nước đá: 300gr
- Men khô: 5gr
- Muối: 5gr
Cách làm:
Bước 1:
Cho 150gr bột yến mạch đen, 350gr bột mỳ số 13, 5gr muối, 5gr men vào máy trộn bột, cùng 300gr nước đá lạnh.
Nhào bột cho tới khi bạn có thể căng bột thành một lớp mỏng nhưng không rách. Nếu bạn nhồi bằng máy, bạn mở tốc độ chậm 2 phút, sau đó chuyển sang tốc độ nhanh khoảng 12 phút là có thể kiểm tra bột.
Bước 2:
Lấy bột ra bàn, rắc bột phía dưới, trùm khăn ẩm lên trên, để ủ trong vòng 15 phút. sau đó bạn chia bột ra 400gr một phần, sau đó bạn tiếp tục để bột nghỉ 15 phút nữa với khăn ẩm bên trên.
Bước 3:
Tiếp theo là bước tạo hình bột. Bạn lật bột lại, mặt đẹp ở bên dưới. Sau đó bạn ấn dẹp bột, rồi bạn cuốn lại thật chặt tay, lưu ý ấn mép bột để tránh bánh mì bị bung trong quá trình ủ và nướng.
Bạn đặt bánh mì lên khay nướng, xịt nước cho ướt mặt. Ủ ở nơi kín gió từ 60-90 phút. Bạn có thể kiểm tra bột bằng cách ấn nhẹ vào mặt bột, nếu vết lõm đàn hồi lại 1 phần, là bánh mì đã ủ tới, có thể đem nướng.
Bước 4:
Bạn rắc bột phía trên, sau đó dùng dao lam rạch bánh mì. Bạn có thể rạch 1 hoặc 3 đường tùy theo ý thích. Sau đó bạn xịt nước lên bánh và vào lò.
Nướng bánh ở nhiệt độ 210 độ C trong vòng 25-30 phút. Trước khi lấy bánh ra khỏi lò bạn xịt nước lên bánh một lần nữa.
Bước 5:
Bánh mì đen bạn có thể bọc kín lại, bảo quản trong tủ đông, khi ăn bạn lấy ra cắt từng lát và làm nóng lại.
Bánh mì đen sẽ là một món ngon lạ miệng khi ăn kèm cùng salad, hoặc các món ăn kèm khác. Còn chờ gì mà không thử làm một mẻ bánh mì đen nào.
Trang Minh
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.