Cách làm 'sà bì chưởng' và những món cơm lạ tai, bắt vị
Cơm là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Sà bì chưởng, cơm huyết rồng, âm phủ là những món ăn có tên gọi độc đáo, hương vị hấp dẫn, dễ thực hiện tại nhà.
"Sà bì chưởng" là tên gọi của món cơm tấm Sài thành, với 3 nguyên liệu chính là sườn, bì, chả. Sườn được ướp cùng nước mắm, đường, ngũ vị hương cho thấm, sau đó, bạn nướng thịt bằng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng trong khoảng 20 phút. Bì được rửa sạch, luộc chín, thái sợi, ướp cùng các gia vị như tỏi băm, nước mắm, đường, hạt tiêu, thính gạo. Ảnh: Damanfood, co2kristy. |
|
Chả trứng là thành phần hấp dẫn, không thể thiếu trong món "sà bì chưởng". Bạn ngâm mộc nhĩ, cho nở, cắt bỏ chân rồi băm nhỏ. Sau đó, bạn trộn nấm với thịt nạc xay, miến, hành khô, 3 quả trứng, các loại gia vị cho hòa quyện. Bạn cho chả vào khuôn và hấp khoảng 30 phút. Khi chả chín, bạn thêm một lớp lòng đỏ trứng lên trên để món ăn bắt mắt hơn. Ảnh: Anle198701. |
|
Đồ ăn kèm đỡ ngán bao gồm dưa chuột, cà chua. Nước mắm chua ngọt quyết định hương vị món ăn. Bạn pha nước mắm, chanh, đường theo tỉ lệ 1:1:1, thêm tỏi, ớt tùy thích. Cơm tấm sau khi nấu chín được cho vào bát, bạn úp ngược cơm ra đĩa để trình bày cùng với sườn, bì, chả, đồ chua và nước mắm. Ảnh: Min_vietgohan. |
Cơm âm phủ - món ăn nghe tên kinh dị có nguồn gốc từ cung đình Huế. Món cơm thể hiện sự tinh tế, cầu kỳ với sự kết hợp của các nguyên liệu như trứng, giò, chả, lạp xưởng, sườn, đồ chua... Đầu tiên, bạn nấu cơm khô rồi để nguội. Trứng được tráng mỏng, thái chỉ. Tiếp theo, bạn cắt sợi chả lụa, nem hoặc lạp xưởng. Sườn được ướp và nướng tương tự món "sà bì chưởng", sau đó, bạn đem thái sợi. Ảnh: Napu88, nellynguyen. |
|
Ngoài ra, bạn có thể làm thêm tôm chấy để cơm có hương vị phong phú hơn. Bạn cho cơm vào bát, úp ngược ra đĩa, lần lượt xếp các topping như trứng, chả, thịt, tôm chấy, đồ chua... xung quanh. Cơm âm phủ được ăn cùng nước mắm chua ngọt. Tùy sở thích và thời gian nấu nướng, bạn có thể thêm, bớt các nguyên liệu cho phù hợp. Ảnh: Robayuki. |
|
Cơm huyết rồng: Món ăn có tên gọi đậm chất "kiếm hiệp" là đặc sản của tỉnh Đồng Tháp. Cơm được nấu từ gạo huyết rồng, hạt đỏ, thon dài, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cơm có thể được nấu cùng hạt sen, mè để tăng độ bùi, béo. Nếu muốn cơm thơm và giữ được vị ngọt, bạn có thể gói trong lá sen. Ảnh: Alogao. |
Cơm huyết rồng được ăn cùng muối mè hoặc kết hợp với các loại nguyên liệu khác như tôm, cua, thịt, cá… Sắc đỏ của gạo huyết rồng hòa quyện với màu của những nguyên liệu khác khiến cho món ăn trở nên đặc biệt. Ảnh: Blogdulich. Theo Zing |
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 18 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 22 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.