Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm 'sà bì chưởng' và những món cơm lạ tai, bắt vị

Thứ hai, 10:30 27/04/2020 | Ăn

Cơm là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Sà bì chưởng, cơm huyết rồng, âm phủ là những món ăn có tên gọi độc đáo, hương vị hấp dẫn, dễ thực hiện tại nhà.

Cách làm sà bì chưởng và những món cơm lạ tai, bắt vị - Ảnh 1.
Cách làm sà bì chưởng và những món cơm lạ tai, bắt vị - Ảnh 2.
Cách làm sà bì chưởng và những món cơm lạ tai, bắt vị - Ảnh 3.

Chả trứng là thành phần hấp dẫn, không thể thiếu trong món "sà bì chưởng". Bạn ngâm mộc nhĩ, cho nở, cắt bỏ chân rồi băm nhỏ. Sau đó, bạn trộn nấm với thịt nạc xay, miến, hành khô, 3 quả trứng, các loại gia vị cho hòa quyện. Bạn cho chả vào khuôn và hấp khoảng 30 phút. Khi chả chín, bạn thêm một lớp lòng đỏ trứng lên trên để món ăn bắt mắt hơn. Ảnh: Anle198701.

Cách làm sà bì chưởng và những món cơm lạ tai, bắt vị - Ảnh 4.

Đồ ăn kèm đỡ ngán bao gồm dưa chuột, cà chua. Nước mắm chua ngọt quyết định hương vị món ăn. Bạn pha nước mắm, chanh, đường theo tỉ lệ 1:1:1, thêm tỏi, ớt tùy thích. Cơm tấm sau khi nấu chín được cho vào bát, bạn úp ngược cơm ra đĩa để trình bày cùng với sườn, bì, chả, đồ chua và nước mắm. Ảnh: Min_vietgohan.

Cách làm sà bì chưởng và những món cơm lạ tai, bắt vị - Ảnh 7.

Ngoài ra, bạn có thể làm thêm tôm chấy để cơm có hương vị phong phú hơn. Bạn cho cơm vào bát, úp ngược ra đĩa, lần lượt xếp các topping như trứng, chả, thịt, tôm chấy, đồ chua... xung quanh. Cơm âm phủ được ăn cùng nước mắm chua ngọt. Tùy sở thích và thời gian nấu nướng, bạn có thể thêm, bớt các nguyên liệu cho phù hợp. Ảnh: Robayuki.

Cách làm sà bì chưởng và những món cơm lạ tai, bắt vị - Ảnh 8.

Cơm huyết rồng: Món ăn có tên gọi đậm chất "kiếm hiệp" là đặc sản của tỉnh Đồng Tháp. Cơm được nấu từ gạo huyết rồng, hạt đỏ, thon dài, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cơm có thể được nấu cùng hạt sen, mè để tăng độ bùi, béo. Nếu muốn cơm thơm và giữ được vị ngọt, bạn có thể gói trong lá sen. Ảnh: Alogao.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ Mỹ tiết lộ 2 loại rau có ở Việt Nam có thể kích hoạt gen trường thọ, giúp hạ đường huyết, giảm cân

Bác sĩ Mỹ tiết lộ 2 loại rau có ở Việt Nam có thể kích hoạt gen trường thọ, giúp hạ đường huyết, giảm cân

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - 2 loại rau này được người dân vùng trường thọ Nhật Bản yêu thích qua nhiều thế hệ và cũng có thể tìm mua ngay tại Việt Nam.

Cách làm củ cải muối chua giòn, ngon, lại đẹp mắt

Cách làm củ cải muối chua giòn, ngon, lại đẹp mắt

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Củ cải muối có vị chua ngọt giúp bữa cơm thêm đậm đà, là món ăn rất bổ dưỡng trong mùa thu; cách làm không hề khó.

Những loại rau củ hay ăn nhưng dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn

Những loại rau củ hay ăn nhưng dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Rau củ là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, có những loại rau trồng dưới nước hoặc ăn sống còn nhiều tạp chất và ký sinh trùng, không rửa sạch và nấu chín kỹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gần 5 triệu người 'ứa nước miếng online' khi xem cô gái Bắc Giang mukbang cây nhà lá vườn

Gần 5 triệu người 'ứa nước miếng online' khi xem cô gái Bắc Giang mukbang cây nhà lá vườn

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

Không phải trải mâm tiệc thịnh soạn, cô gái này chỉ mukbang với đúng 1 quả duy nhất đã khiến cộng đồng mạng “ứa nước miếng” online.

Những thực phẩm tránh ăn cùng tỏi bạn nên biết

Những thực phẩm tránh ăn cùng tỏi bạn nên biết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tỏi là một loại gia vị rất phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng tỏi có những "kỵ" nhất định. Việc kết hợp tỏi với một số loại thực phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Các món ăn chế biến từ cá hồi giàu dinh dưỡng

Các món ăn chế biến từ cá hồi giàu dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao nên được ứng dụng nhiều trong ẩm thực. Những món ăn được chế biến từ loại cá này có hương vị vừa thơm ngon, vừa béo ngậy, hấp dẫn thực khách ở mọi lứa tuổi.

3 món mì với hương vị thơm ngon khác nhau: Học cách làm để mỗi ngày thêm 1 món ngon cho bữa sáng, trưa hoăc tối

3 món mì với hương vị thơm ngon khác nhau: Học cách làm để mỗi ngày thêm 1 món ngon cho bữa sáng, trưa hoăc tối

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách nấu mì với các công thức khác nhau, đơn giản mà rất bổ dưỡng, thơm ngon. Với 3 công thức nấu mì này bạn có thể ăn sáng, trưa hay tối đều hợp.

Cách nướng khoai lang chảy mật bằng nồi cơm điện

Cách nướng khoai lang chảy mật bằng nồi cơm điện

Ăn - 1 ngày trước

Ngay cả khi không có lò nướng, bạn vẫn có thể nướng khoai lang chảy mật bằng nồi cơm điện, khoai lang dẻo thơm, ngọt lịm và không bị khô như khi nướng bằng lò.

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Sầu riêng là một trong những loại hoa quả lưu lại mùi hương khá lâu sau khi ăn. Nhiều người rất chật vật tìm cách khử mùi sầu riêng.

Top