Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cao Bằng: Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số

Thứ tư, 08:31 24/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Bằng việc vận dụng linh hoạt nhiều giải pháp, những năm qua tỉnh Cao Bằng đã và đang thực hiện tốt Nghị định số 39/2015/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.

Tiền Giang: Điều chỉnh mức sinh phù hợp đến năm 2030 - Triển vọng và thách thứcTiền Giang: Điều chỉnh mức sinh phù hợp đến năm 2030 - Triển vọng và thách thức

GiadinhNet - Nghị quyết số 21 NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới đã xác định 8 mục tiêu cụ thể đến năm 2030, trong đó mục tiêu thứ nhất là "Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, qui mô dân số 104 triệu người".

Ngày 27/4/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 39/2015/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số (có hiệu lực từ ngày 15/6/2015). Tại tỉnh Cao Bằng, sau 5 năm thực hiện Chính sách đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Nghị định quy định rõ đối tượng khi sinh con đúng chính sách sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người. Thời điểm hỗ trợ tính từ tháng đầu khi sinh con thuộc đối tượng được hỗ trợ. Phương thức hỗ trợ bằng tiền, cấp trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng. Đối tượng thụ hưởng cam kết bằng văn bản không sinh thêm con.

Nhằm đưa Nghị định số 39/2015/NĐ-CP đi vào cuộc sống, trong những năm qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể để thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách được triển khai thực hiện với những hình thức phù hợp, giúp đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ trong việc thực hiện đúng chính sách dân số.

Công tác rà soát, xác minh đối tượng được hỗ trợ đảm bảo đúng theo quy định, trong đó chú trọng triển khai, ưu tiên nguồn lực tại các xã thuộc vùng có mức sinh cao. Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát được đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo chi đúng, chi đủ, kịp thời cho các đối tượng, đồng thời giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở.

Cao Bằng: Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số - Ảnh 2.

Tỉnh Cao Bằng có nhiều nỗ lực trong quá trình thực hiện chính sách dân số để điều chỉnh mức sinh phù hợp

Theo số liệu gần nhất, tổng số đối tượng và nhu cầu kinh phí chi trả chính sách hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng từ 2015-2019 là trên 13 tỷ đồng cho hơn 6.500 người.

Tổng số đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ trên địa bàn tỉnh đã nhận kinh phí từ nguồn ngân sách trung ương trong năm 2016 là 4 tỷ đồng cho 2.000 người.

Năm 2019, chưa thực hiện chi trả chính sách cho đối tượng trong diện được hưởng theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP trong các năm 2015, 2017, 2018 và 2019 vì chưa cân đối được kinh phí.

Có thể nói, việc thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ những năm qua đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ suất sinh... Tuy nhiên, trong quá trình triển thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do địa hình phức tạp, các thôn bản cách xa khu trung tâm, giao thông đi lại khó khăn nên ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động. Chưa bố trí được nguồn ngân sách của địa phương để hỗ trợ cho các đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP.

Một số đối tượng đáp ứng đủ các điều kiện tại Nghị định 39/2015/NĐ-CP được hỗ trợ chính sách đã được tuyên truyền, vận động nhưng do tư tưởng còn muốn sinh thêm con nên đối tượng không làm cam kết, không nhận kinh phí hỗ trợ. Trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách của Nhà nước; tư tưởng sinh nhiều con, sinh con trai nối dõi vẫn còn tồn tại, gây khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị định 39/2015/NĐ-CP tại cơ sở chưa được thường xuyên...

Trong thời gian tới, tỉnh Cao Bằng tiếp tục triển khai sâu rộng các hình thức tuyên truyền, vận động; thực hiện tốt các dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình; chi đúng, chi đủ, kịp thời cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số... để tiếp tục nâng cao chất lượng dân số, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho bản thân người phụ nữ và chăm lo đến sự phát triển toàn diện cho thế hệ tương lai.

H.Thiện - C.Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 5 giờ trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 22 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

Top