Cầu kỳ như mẹt cuốn tôm thịt Hà Nội xưa
Dù ngán ngẩm với chuyện ăn uống trong những ngày nóng nực nhưng khi nhìn thấy mẹt cuốn lạ mắt ở đây, khách nào cũng lấy lại cảm hứng ngay.
Đây là món khai vị của một nhà hàng trên phố Phạm Ngọc Thạch. Tuy nằm khuất trong ngõ nhưng nhà hàng này khá quen thuộc với dân công sở và các gia đình. Có lẽ vì thế, anh chủ thường nghĩ ra những thực hấp dẫn để phục vụ cho nhóm khách đông. Đồ cuốn ở đây cũng vậy, không bán theo suất nhỏ lẻ mà làm thành từng mẹt đủ cho 4 đến 6 người khai vị. Mẹt lớn nên có thể trình bày cầu kỳ, đẹp mắt. Và có lẽ hiếm nơi bạn được thưởng thức món cuốn độc đáo như vậy.
Một mẹt cuốn có tới chục vị. Điều đặc biệt là ngoài tôm, thịt, rau sống… quen thuộc thì trên mẹt có cả nếp trắng, nếp cẩm mà chủ quán gọi chung là cơm rượu – thứ nguyên liệu dường như… chẳng liên quan. “Nhưng đây là kiểu ăn của các cụ ngày xưa đấy!”, anh chủ nhà hàng giải thích.
Theo anh, trước kia các cụ nghèo khó, chỉ có bỗng rượu rang mật lên song khiến món cuốn rất thơm ngọt. Nay nhà hàng anh “nâng cấp”, lấy cơm rượu làm cuốn thì hơn hẳn xưa. Cơm rượu ngấu có độ ngọt của gạo lên men, không cần đường hay mật cũng đủ độ ngọt và thơm mùi men gốc. Lời quảng cáo thuyết phục dường như khiến khách thấy “món cuốn ngày xưa ơi” này càng hấp dẫn hẳn . Khách hảo ngọt sẽ thích cuốn cùng nhiều nếp trắng bởi nếp trắng ngọt dẻo. Nhưng có lẽ nếp cẩm lại hợp ăn đồ cuốn hơn nhờ vị chua thơm đặc trưng.
Tất nhiên, cơm rượu chỉ là nguyên liệu phụ có yếu tố lạ. Tôm, thịt, nước mắm chấm vẫn là “cái hồn” của món ăn. Tôm chọn đúng loại tôm sông, đỏ au, càng dài, tuy nhỏ nhưng vỏ mềm rang lên rất bùi. Thịt ba chỉ khá nạc chứ không bèo nhèo mỡ làm khách ớn ngấy. Nước mắm của quán chưa đặc sắc nhưng pha vừa miệng. Rau củ thì phong phú, ngoài các loại rau sống phổ biến còn có củ cải dầm rất giòn, khách nhón ăn dỗ mồi cũng thấy ngon, thấy thích.
Nhìn chung, mẹt cuốn ở đây dễ khiến khách hài lòng mà lạ miệng. Để chọn làm khai vị cho một bữa ăn tập thể đúng là rất chuẩn. Giá món mẹt cuốn cũng vừa phải, một mẹt lớn đủ cho nhóm 6 người khai vị là 180.000 đồng. Mẹt nhỏ hơn cho 4 người là 150.000 đồng.
Đến nhà hàng này, nhóm bạn nên gọi lẩu riêu hay bò mẹt đều là các món chính rất hot của tiệm, hợp lý nhâm nhi, lai rai sau khi thưởng thức mẹt cuốn tôm thịt. Tuy nhiên, lưu ý là giờ cao điểm, tiệm khá đông khách, vì thế nhóm bạn nên gọi điện đặt trước để tránh tình trạng cháy chỗ hoặc chờ đợi quá lâu.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 3 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 23 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.