Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chị em chia sẻ mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng

Chủ nhật, 13:00 29/12/2024 | Ăn

GĐXH - Vùi trong cát hay vắt nước cốt vào từng khay nhỏ cấp đông… là mẹo khiến chanh luôn tươi ngon, thơm nức.

Mẹo bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 1.

Chị Thúy dùng cát đổ vào trong chậu trồng hoa, đặt ngoài vườn để bảo quản chanh. Ảnh:

Phương pháp này được chị Phạm Thị Thúy, ở Đồng Nai, chia sẻ trên một diễn đàn ẩm thực.

- Đầu tiên, phải chọn những quả chanh nguyên vẹn, không bị dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước.

- Đổ một lớp cát rồi xếp một lớp chanh lên, lần lượt đến khi hết chanh.

- Cát sử dụng là cát ẩm, nếu cát khô tưới thêm nước. Chú ý tưới nước để tạo độ ẩm, không tưới đẫm, quả dễ bị ủng.

- Đặt hũ chanh nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi chế biến, chỉ cần lấy chanh khỏi hũ cát rồi rửa sạch là có thể sử dụng.

Chị em chia sẻ nhau mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 2.

Theo chị Thúy, mỗi lần nhận được chanh từ quê, nếu dùng không kịp hoặc tủ lạnh đầy, không còn chỗ đựng, chị lại thực hiện theo phương pháp trên. Nhiều quả dù bị khô, vỏ teo... nhưng vùi trong cát một tuần thì tươi trở lại, căng tròn, mọng nước. Cách làm này cũng có thể áp dụng cho nhiều loại quả cùng họ như cam, quýt, bưởi, quất...

Ngoài phương pháp trên, chị Đinh Phương Chi, sống ở Hà Nội có cách bảo quản khác.

"Các bé có thể uống nước chanh mà không cần dùng tới dao cắt, có vắt bát nước chấm xinh xinh không cần dùng tới cả quả chanh rồi đem vứt đi một nửa", chị Chi nói.

Phương pháp của chị Chi như sau:

- Chanh mua về rửa sạch ngâm nước muối, để ráo nước.

Mẹo bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 2.

Dùng giấy ăn bọc vỏ chanh để tinh dầu không thấm xuống nước cốt khiến chanh bị đắng. Ảnh:

- Nếu là chanh cỡ to hay chanh đào không cần gọt vỏ, cắt đôi dùng tay vắt rất dễ vì vỏ chanh đào mỏng, mềm. Nếu là chanh thường cỡ nhỏ, dùng máy ép chậm ép lấy nước, nhưng nhất thiết phải gọt vỏ.

- Với chanh to không gọt vỏ có thể dùng máy vắt cam để vắt. Nhưng phải lót giấy ăn bọc vỏ để khi vắt tinh dầu tiết ra, giấy sẽ thấm hết, không làm nước cốt chanh bị đắng.

- Cố gắng gấp giấy nhỏ nhất, nếu để xòe to giấy sẽ hút luôn cả nước cốt chanh. Khi nào thấy giấy ướt phải thay giấy mới.

Mẹo bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 3.

Mỗi lần dùng, chỉ cần lấy vài viên theo nhu cầu sử dụng. Cách làm này tiện, có chanh ăn quanh năm. Ảnh:

- Chanh vắt xong cho vào khay đá viên nhỏ rồi để tủ đá.

- Khi nước chanh đóng đá, cho chanh đá viên vào hộp bảo quản, hoặc cho vào túi ziplock, để ngăn đông.

- Khi làm gia vị pha nước chấm, nước rau muống luộc, nước chanh đá, trà chanh... tuỳ theo khẩu vị mà lấy chanh đá viên theo nhu cầu.

Theo chị Chi, chanh bảo quản kiểu này, quanh năm vẫn có mùi thơm, hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các cách bảo quản chanh khác dưới đây:

Bảo quản chanh còn nguyên

Sử dụng giấy báo và túi nilong

Chị em chia sẻ nhau mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 4.

Bạn có thể tận dụng ngay giấy báo cũ tại nhà để bảo quản chanh tươi bằng cách xé giấy báo thành các miếng nhỏ vừa đủ rồi bọc kín từng quả chanh. Lưu ý, bạn cần lau khô chanh trước khi gói giấy báo. Sau khi bọc xong hết thì cho tất cả chanh vào một túi nilong và buộc kín, để vào ngăn mát tủ lạnh. Giấy báo sẽ giúp bảo vệ chanh không bị dập hay mất nước nên chanh được tươi lâu hơn.

Sử dụng túi nilong hoặc túi zip

Chị em chia sẻ nhau mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 5.

Chanh sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn lau khô rồi cho toàn bộ vào trong túi zip hoặc túi nilong. Bạn đẩy hết không khí bên trong túi ra ngoài rồi đóng kín miệng túi lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Việc hạn chế không khí tiếp xúc với chanh bằng túi zip hoặc túi nilong sẽ giúp lớp vỏ chanh không bị khô héo, giữ được lượng tinh dầu vốn có và đảm bảo chanh tươi ngon trong 3 - 4 tuần.

Bảo quản chanh đã cắt 

Úp 2 miếng chanh lại với nhau

Chị em chia sẻ nhau mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 6.

Khi cắt chanh ra mà không dùng hết, bạn hoàn toàn có thể giữ chanh vẫn tươi ngon bằng cách úp mặt cắt của 2 miếng chanh lại với nhau rồi dùng tăm cố định chúng và cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ hạn chế được không khí xâm nhập vào bên trong quả chanh qua lớp cắt nên chanh sẽ không bị khô, thâm. Tuy nhiên cách này cũng chỉ bảo quản được chanh trong 1 - 2 ngày nên bạn hãy sử dụng sớm nhé.

Đâm thủng vỏ chanh

Chị em chia sẻ nhau mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 7.

Với những quả chanh to không dùng hết trong một lần, thay vì cắt đôi quả thì bạn hãy sử dụng tăm tre đâm thủng 1 lỗ từ cuống chanh vào sâu bên trong rồi vắt lấy nước cốt. Tiếp đó dùng băng dính dán kín lỗ thủng và để chanh vào ngăn mát tủ lạnh. Tương tự với cách úp 2 miếng chanh với nhau, cách này cũng hạn chế không khí xâm nhập và giữ chanh tươi trong 1 - 2 ngày.

Sử dụng giấm

Chị em chia sẻ nhau mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 8.

Với quả chanh dùng dở bạn có thể lấy một chiếc đĩa nhỏ, cho vào đó vài giọt giấm ăn rồi úp mặt chanh bị cắt dở xuống và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản chanh từ 1 - 2 ngày. Axit và nước có trong giấm sẽ giúp bề mặt chanh giữ được độ tươi, chanh không bị mất nước hay bị khô héo và đắng.

Sử dụng túi zip

Chị em chia sẻ nhau mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 9.

Không chỉ với chanh còn nguyên quả, bạn cũng có thể sử dụng túi zip để bảo quản miếng chanh đã cắt dở trong 2 - 3 ngày mà đảm bảo vẫn tươi ngon. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho chanh vào túi zip, cố gắng đẩy hết không khí trong túi ra rồi kéo kín khóa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho tới lần sử dụng tiếp theo là được.

Sử dụng hộp đựng thực phẩm

Chị em chia sẻ nhau mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 10.

Các hộp đựng thực phẩm có nắp kín cũng là một lựa chọn tốt khi bạn muốn bảo quản miếng chanh đang dùng dở. Trước tiên bạn bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm để tránh ruột chanh tiếp xúc với không khí rồi cho vào hộp, đậy kín nắp và cất ở ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên dùng trong vòng 1 tuần chứ không để quá lâu.

Sử dụng màng bọc thực phẩm

Chị em chia sẻ nhau mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng - Ảnh 11.

Nếu không có hộp đựng thực phẩm, bạn có thể đơn giản hóa việc bảo quản bằng cách bọc kín quả chanh đã cắt dở với màng bọc thực phẩm và cho thẳng vào tủ lạnh. Nhờ màng bọc giữ cho chanh không tiếp xúc trực tiếp với không khí nên chanh có thể để lâu mà không hề khô hay đắng. Cách này sẽ bảo quản được chanh trong vòng 2 - 3 ngày.


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?

Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?

Ăn - 17 phút trước

Hãy từ bỏ thói quen vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện và thay bằng cách vo gạo an toàn, hợp vệ sinh hơn để bảo vệ sức khỏe và độ bền của thiết bị.

Canh khoai tây xay nhuyễn rau cần của người Thái Bình đang là 'trend' tiktok có gì đặc biệt?

Canh khoai tây xay nhuyễn rau cần của người Thái Bình đang là 'trend' tiktok có gì đặc biệt?

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Canh khoai tây nghiền nấu rau cần là món ăn dân dã gắn với một thuở nghèo đói của người dân Thái Bình. Món ăn nhìn qua đơn giản, bình dân nhưng khi ăn là bản hòa tấu nhiều dư vị, gắn bó với tuổi thơ nhiều người.

Sưởi ấm ngày đông với ly trà sữa gừng thơm nồng: Vừa chống viêm kháng khuẩn lại hỗ trợ giảm cân đón Tết hiệu quả

Sưởi ấm ngày đông với ly trà sữa gừng thơm nồng: Vừa chống viêm kháng khuẩn lại hỗ trợ giảm cân đón Tết hiệu quả

Ăn - 17 giờ trước

Thời tiết se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly trà sữa gừng nóng hổi, thơm lừng. Công thức đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tự tay pha chế món đồ uống ấm áp này.

Những loại nước uống là 'kháng sinh tự nhiên', giúp tăng đề kháng, duy trì nhan sắc của Tăng Thanh Hà

Những loại nước uống là 'kháng sinh tự nhiên', giúp tăng đề kháng, duy trì nhan sắc của Tăng Thanh Hà

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Hà Tăng ngâm mật ong cùng gừng, nghệ, chanh, tiêu... để uống hàng ngày giúp tăng cường miễn dịch, cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, để cơ thể khỏe đẹp từ trong ra ngoài.

Cách làm chả cốm chuẩn vị Hà thành

Cách làm chả cốm chuẩn vị Hà thành

Ăn - 21 giờ trước

Tự tay làm món chả cốm tại nhà không khó, chả cốm ngon nhất khi còn nóng, lớp vỏ ngoài vàng ruộm, bên trong dẻo thơm mùi cốm non, đậm đà vị ngọt của thịt và giò.

Món ăn bồi bổ sức khỏe được nhiều người ưa chuộng vào mùa đông: Vừa tăng cường miễn dịch lại hỗ trợ giảm trầm cảm

Món ăn bồi bổ sức khỏe được nhiều người ưa chuộng vào mùa đông: Vừa tăng cường miễn dịch lại hỗ trợ giảm trầm cảm

Ăn - 1 ngày trước

Tim hầm hạt sen là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa thích vào mùa đông.

Chiếc đùi heo ‘huyền bí’ giá 40 triệu bán ở chợ Tết, nhà giàu ồ ạt chốt mua có gì đặc biệt?

Chiếc đùi heo ‘huyền bí’ giá 40 triệu bán ở chợ Tết, nhà giàu ồ ạt chốt mua có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Những chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết.

Cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Ăn - 1 ngày trước

Đậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.

Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?

Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Các chuyên gia cảnh báo, ăn phải loại giá đỗ này gây nên hàng loạt hệ lụy với sức khỏe.

4 món canh được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết

4 món canh được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết

Ăn - 1 ngày trước

chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp chống lạnh.

Top