Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế

Thứ ba, 11:36 AM 24/05/2022 | Giáo dục

GiadinhNet - Từ những nguyên liệu tự nhiên và đồ tái chế có sẵn, trẻ mầm non tỉnh Hải Dương đã sáng tạo ra hàng trăm bộ thời trang để trình diễn, vui chơi nhưng mang tính giáo dục bảo vệ môi trường và lan toả đến người thân, cộng đồng.

Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hải Dương luôn quan tâm chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động giáo dục, chú ý rèn luyện kỹ năng cho trẻ theo hướng giáo dục trải nghiệm.

Có mặt tại "Ngày hội sáng tạo của bé" ở huyện Ninh Giang khi chúng tôi được chứng kiến không khí vui tươi, nhộn nhịp của hàng trăm trẻ xen lẫn niềm vui của các bậc phụ huynh và giáo viên. Đây cũng là ngày hội lớn nhất của trẻ mầm non trên địa bàn khi 2 năm qua học sinh chịu ảnh hưởng vì dịch COVID-19.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 1.

Hàng trăm trẻ mầm non huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương tham gia ngày hôi sáng tạo của bé

Sau phần thi "Họa sĩ nhí", hàng trăm bộ trang phục được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu tái chế, vừa kỳ công, ngộ nghĩnh được trẻ khoác lên mình trong phần thi "Thời trang của bé". Mặc dù mới học lớp 5 tuổi, nhưng các bé ai cũng tự tin, hồn nhiên đứng trước đám đông với sản phẩm do mình làm ra.

Là người trực tiếp hướng dẫn trẻ làm trang phục, cô Nguyễn Thị Hợp – giáo viên trường Mầm non Nghĩa An chia sẻ, khi thực công việc, giáo viên trong trường đều phải tranh thủ thời gian để hướng dẫn các cháu làm. Mặc dù công việc vất vả, nhưng cả cô và trò đều háo hức, phấn khởi.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 3.

Những bộ trang phục được làm từ nguyên liệu tự nhiên và đồ tái chế

Cô Hợp cho biết: "Những bộ trang phục này được làm chủ yếu từ túi nilong, giấy báo cũ, giấy bọc hoa đã bỏ đi, vỏ chai nhựa, lá cây… Khi làm, chúng tôi tìm kiếm nguyên liệu gần gũi trong cuộc sống hàng ngày và có sẵn.

Các bộ trang phục mang nhiều màu sắc phong phú, hình thức đa dạng, không cố định vào một mẫu cụ thể và đều lấy từ ý tưởng, sở thích của trẻ. Đối với việc dạy các cháu đi đứng trình diễn, chúng tôi không gò bó mà chỉ nhắc các con đi sao cho thoải mái, tự tin khi đứng trước đông người".

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 6.

Mỗi một trẻ có cách sáng tạo, thể hiện khác nhau

Còn theo cô Phan Thị Dung - Hiệu trưởng Mầm non Hồng Phong, trước khi làm trang phục phải dựa trên chủ đề năm học và bám vào thể lệ hội thi. Toàn bộ trang phục của trường cô được làm từ nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu tái chế như giấy, báo, rơm dạ, bông lau, rễ cây…

Quá trình làm những bộ trang phục cần sự cầu kỳ, tỉ mỉ và mất khá nhiều thời gian. Giáo viên đóng vai trò hướng dẫn, còn phần lớn để trẻ tự làm, lấy ý tưởng, sáng tạo từ trẻ.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 7.

Hơn 350 sản phẩm của trẻ mầm non tự làm bằng những nguyên liệu tái chế, tự nhiên

"Đây chính là cách rèn cho các con tính tự lập, ý thức bảo vệ và thân thiện với môi trường, biết sử dụng các nguyên vật liệu từ tự nhiên và đã qua sử dụng nhưng vẫn được tái chế thành những sản phẩm có ích. Từ đó, các cháu sẽ sáng tạo thành những bộ trang phục để vui chơi; đồng thời giúp trẻ tác phong nhanh nhẹn, ý thức, giao tiếp cũng như kỹ năng sống…", nữ Hiệu trưởng nhà trường nói.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Thắm – Phó trưởng phòng GD&ĐT phụ trách cấp học Mầm non huyện Ninh Giang cho hay, việc tổ chức "Ngày hội sáng tạo của bé", các nhà trường đều dựa theo chủ đề năm học "Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - thân thiện" gắn với chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025". Từ đó, có thể đưa ra nội dung hoạt động trải nghiệm phù hợp với chương trình giáo dục mầm non và bối cảnh từng địa phương.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 10.

Di tích Đền Tranh và Lễ hôi pháo đất của mảnh đất Hồng Châu xưa

Trong ngày hội, trẻ ở các trường sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu tái chế để làm ra những bức tranh đa dạng chủ đề về cảnh vật, gia đình, bạn bè, quê hương… vừa gần gũi với cuộc sống hàng ngày và được làm theo nhiều hình thức như: xé dán, sắp xếp hột hạt, cây, lá hoa, màu nước từ rau củ quả…. 

Cũng chính từ nguyên liệu nói trên, dưới sự hướng dẫn của cô làm ra các bộ thời trang để trẻ trình diễn; vừa vui chơi nhưng mang tính giáo dục cho các bé biết bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường xanh, thân thiện, qua đó góp phần lan toả đến người thân, cộng đồng.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 6.

Sau 2 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến học kỳ II của năm học 2021-2022, trẻ mầm non Hải Dương được tham gia các hoạt động trải nghiệm

Do đó, ngoài việc trẻ ở các trường được giao lưu, các bé còn được thể hiện năng khiếu, sở trường của mình, đặc biệt là năng khiếu về thẩm mỹ, lĩnh vực tạo hình, thời trang. Điều này càng làm cho trẻ tự tin giúp các cháu hoà nhập với môi trường giáo dục tại trường nhanh chóng sau thời gian dài nghỉ dịch.

Nói về hoạt động của cấp học mầm non, ông Phạm Hồng Quân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cho hay, ngay từ đầu năm năm, sở đã xây dựng kế hoạch và giao cho phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ phù hợp với phòng, chống dịch COVID-19. Căn cứ vào tình hình thực tế từng địa phương, các đơn vị sẽ chủ động tổ chức các hoạt động phù hợp để cô và trò các trường tham gia.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 7.

Ông Phạm Hồng Quân - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương trao thưởng cho 2 trẻ dành giải đặc biệt tại Ngày hội sáng tạo của bé

"Việc tổ chức các hoạt động như trên không chỉ giáo dục trẻ tình yêu quê hương, đất nước, biết chung tay bảo vệ môi trường mà còn là giúp các con được trải nghiệm, có thêm kỹ năng, sự sáng tạo theo ý thích của mình; đồng thời rèn cho trẻ sự tự tin, mạnh dạn khi đứng trước đám đông và quan trọng hơn hết là các bé được thể hiện năng lực, sở trường của mình", ông Quân cho biết.

Một số hình ảnh ghi nhận tại "Ngày hội sáng tao của bé":

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 20.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 21.

Những bức tranh ngộ nghĩnh và sáng tạo của trẻ 5 tuổi Hải Dương

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 23.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 24.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 25.

Những bộ trang phục này xuất phát từ sở thích, ý tưởng sáng tạo của trẻ và các bé tự làm dưới sự hướng dẫn của giáo viên

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 28.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 14.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 15.

Từ ánh mắt, cử chỉ, dáng đi... thể hiện sự hồn nhiên của trẻ


Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 33.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 35.

Niềm vui của cô và trò trong Ngày hội sáng tạo của bé

Đức Tùy
Học sinh lớp 7 nhà nghèo tự chinh phục học bổng 5 trường tại Mỹ

Học sinh lớp 7 nhà nghèo tự chinh phục học bổng 5 trường tại Mỹ

Giáo dục - 31 phút trước

Mặc dù mới học lớp 7 tại một ngôi trường vùng ven ở TP Hồ Chí Minh nhưng một em học sinh vừa giành học bổng của 5 trường THPT tại Mỹ trị giá...

Phương pháp giáo dục đạo đức khác biệt của Trường Quốc tế Nhật Bản

Phương pháp giáo dục đạo đức khác biệt của Trường Quốc tế Nhật Bản

Giáo dục - 43 phút trước

Với tư tưởng giáo dục lấy nhân cách làm cốt lõi, Trường Quốc tế Nhật Bản đã tạo nên nhiều khác biệt trong việc bồi dưỡng đạo đức, giúp mỗi học sinh đều trở thành một tấm gương sáng về nhân cách và tri thức.

Bang Nam Úc và những "LỢI ÍCH ĐẶC QUYỀN" dành cho du học sinh

Bang Nam Úc và những "LỢI ÍCH ĐẶC QUYỀN" dành cho du học sinh

Giáo dục - 1 ngày trước

Nam Úc là điểm du học lí tưởng, chào đón hàng ngàn sinh viên quốc tế sinh sống và học tập mỗi năm.

Tổng hợp các chương trình quốc tế dành cho học sinh cấp 3 hiện nay

Tổng hợp các chương trình quốc tế dành cho học sinh cấp 3 hiện nay

Giáo dục - 1 ngày trước

Các chương trình quốc tế dành cho học sinh cấp 3 tại Việt Nam hiện nay cùng đặc điểm và ưu của từng chương trình.

Làm rõ sự việc nữ sinh bị đánh trong nhà vệ sinh

Làm rõ sự việc nữ sinh bị đánh trong nhà vệ sinh

Giáo dục - 3 ngày trước

GiadinhNet - Trong clip được phát tán trên mạng xã hội dài hơn 1 phút ghi lại sự việc 2 thiếu nữ đánh bạn trong nhà vệ sinh.

Tan chảy trước bài văn tả mẹ "có vẻ đẹp trác tuyệt", biết điểm số ai cũng tấm tắc khen

Tan chảy trước bài văn tả mẹ "có vẻ đẹp trác tuyệt", biết điểm số ai cũng tấm tắc khen

Giáo dục - 5 ngày trước

Không đi theo lối mòn hành văn cũ kỹ, theo khuôn mẫu mà những bài văn khác thường thấy, cậu nhóc lớp 5 sử dụng rất nhiều từ ngữ miêu tả sáng tạo, đến người lớn cũng phải bất ngờ.

Nam sinh ở Quảng Nam qua đời trước ngày được tuyên dương

Nam sinh ở Quảng Nam qua đời trước ngày được tuyên dương

Giáo dục - 6 ngày trước

Nam sinh lớp 12 ở tỉnh Quảng Nam có thành tích học tập đáng nể nhưng không may qua đời trước ngày được tuyên dương là con công nhân vượt khó học giỏi.

Những điểm mới, ưu việt của sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 10 bộ Cánh Diều

Những điểm mới, ưu việt của sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 10 bộ Cánh Diều

Giáo dục - 1 tuần trước

Sách được biên soạn theo hướng mở, tạo cơ hội cho học sinh tích cực tham gia các hoạt động, trải nghiệm, huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng của các môn học để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống.

Hà Nội: Thí sinh mất mẹ vì tai nạn trong ngày thi vào lớp 10

Hà Nội: Thí sinh mất mẹ vì tai nạn trong ngày thi vào lớp 10

Giáo dục - 1 tuần trước

Ngày 19/6, tại điểm thi Trường THCS Kim Sơn (huyện Gia Lâm, Hà Nội) có một thí sinh dù vừa trải qua nỗi đau mất mẹ nhưng vẫn cố gắng hoàn thành bài thi môn Toán.

"Cuộc sống không bao giờ phụ công những người kiên trì và có ý chí"

"Cuộc sống không bao giờ phụ công những người kiên trì và có ý chí"

Giáo dục - 1 tuần trước

GiadinhNet - Theo PGS.TS Đoàn Đức Lương – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật, Đại học Huế, có những em thành công sớm, có những em kém may mắn hơn nhưng cuộc sống không bao giờ phụ công những người kiên trì và có ý chí.

Top