Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế

Thứ ba, 11:36 24/05/2022 | Giáo dục

GiadinhNet - Từ những nguyên liệu tự nhiên và đồ tái chế có sẵn, trẻ mầm non tỉnh Hải Dương đã sáng tạo ra hàng trăm bộ thời trang để trình diễn, vui chơi nhưng mang tính giáo dục bảo vệ môi trường và lan toả đến người thân, cộng đồng.

Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hải Dương luôn quan tâm chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động giáo dục, chú ý rèn luyện kỹ năng cho trẻ theo hướng giáo dục trải nghiệm.

Có mặt tại "Ngày hội sáng tạo của bé" ở huyện Ninh Giang khi chúng tôi được chứng kiến không khí vui tươi, nhộn nhịp của hàng trăm trẻ xen lẫn niềm vui của các bậc phụ huynh và giáo viên. Đây cũng là ngày hội lớn nhất của trẻ mầm non trên địa bàn khi 2 năm qua học sinh chịu ảnh hưởng vì dịch COVID-19.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 1.

Hàng trăm trẻ mầm non huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương tham gia ngày hôi sáng tạo của bé

Sau phần thi "Họa sĩ nhí", hàng trăm bộ trang phục được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu tái chế, vừa kỳ công, ngộ nghĩnh được trẻ khoác lên mình trong phần thi "Thời trang của bé". Mặc dù mới học lớp 5 tuổi, nhưng các bé ai cũng tự tin, hồn nhiên đứng trước đám đông với sản phẩm do mình làm ra.

Là người trực tiếp hướng dẫn trẻ làm trang phục, cô Nguyễn Thị Hợp – giáo viên trường Mầm non Nghĩa An chia sẻ, khi thực công việc, giáo viên trong trường đều phải tranh thủ thời gian để hướng dẫn các cháu làm. Mặc dù công việc vất vả, nhưng cả cô và trò đều háo hức, phấn khởi.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 3.

Những bộ trang phục được làm từ nguyên liệu tự nhiên và đồ tái chế

Cô Hợp cho biết: "Những bộ trang phục này được làm chủ yếu từ túi nilong, giấy báo cũ, giấy bọc hoa đã bỏ đi, vỏ chai nhựa, lá cây… Khi làm, chúng tôi tìm kiếm nguyên liệu gần gũi trong cuộc sống hàng ngày và có sẵn.

Các bộ trang phục mang nhiều màu sắc phong phú, hình thức đa dạng, không cố định vào một mẫu cụ thể và đều lấy từ ý tưởng, sở thích của trẻ. Đối với việc dạy các cháu đi đứng trình diễn, chúng tôi không gò bó mà chỉ nhắc các con đi sao cho thoải mái, tự tin khi đứng trước đông người".

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 6.

Mỗi một trẻ có cách sáng tạo, thể hiện khác nhau

Còn theo cô Phan Thị Dung - Hiệu trưởng Mầm non Hồng Phong, trước khi làm trang phục phải dựa trên chủ đề năm học và bám vào thể lệ hội thi. Toàn bộ trang phục của trường cô được làm từ nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu tái chế như giấy, báo, rơm dạ, bông lau, rễ cây…

Quá trình làm những bộ trang phục cần sự cầu kỳ, tỉ mỉ và mất khá nhiều thời gian. Giáo viên đóng vai trò hướng dẫn, còn phần lớn để trẻ tự làm, lấy ý tưởng, sáng tạo từ trẻ.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 7.

Hơn 350 sản phẩm của trẻ mầm non tự làm bằng những nguyên liệu tái chế, tự nhiên

"Đây chính là cách rèn cho các con tính tự lập, ý thức bảo vệ và thân thiện với môi trường, biết sử dụng các nguyên vật liệu từ tự nhiên và đã qua sử dụng nhưng vẫn được tái chế thành những sản phẩm có ích. Từ đó, các cháu sẽ sáng tạo thành những bộ trang phục để vui chơi; đồng thời giúp trẻ tác phong nhanh nhẹn, ý thức, giao tiếp cũng như kỹ năng sống…", nữ Hiệu trưởng nhà trường nói.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Thắm – Phó trưởng phòng GD&ĐT phụ trách cấp học Mầm non huyện Ninh Giang cho hay, việc tổ chức "Ngày hội sáng tạo của bé", các nhà trường đều dựa theo chủ đề năm học "Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - thân thiện" gắn với chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025". Từ đó, có thể đưa ra nội dung hoạt động trải nghiệm phù hợp với chương trình giáo dục mầm non và bối cảnh từng địa phương.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 10.

Di tích Đền Tranh và Lễ hôi pháo đất của mảnh đất Hồng Châu xưa

Trong ngày hội, trẻ ở các trường sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu tái chế để làm ra những bức tranh đa dạng chủ đề về cảnh vật, gia đình, bạn bè, quê hương… vừa gần gũi với cuộc sống hàng ngày và được làm theo nhiều hình thức như: xé dán, sắp xếp hột hạt, cây, lá hoa, màu nước từ rau củ quả…. 

Cũng chính từ nguyên liệu nói trên, dưới sự hướng dẫn của cô làm ra các bộ thời trang để trẻ trình diễn; vừa vui chơi nhưng mang tính giáo dục cho các bé biết bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường xanh, thân thiện, qua đó góp phần lan toả đến người thân, cộng đồng.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 6.

Sau 2 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến học kỳ II của năm học 2021-2022, trẻ mầm non Hải Dương được tham gia các hoạt động trải nghiệm

Do đó, ngoài việc trẻ ở các trường được giao lưu, các bé còn được thể hiện năng khiếu, sở trường của mình, đặc biệt là năng khiếu về thẩm mỹ, lĩnh vực tạo hình, thời trang. Điều này càng làm cho trẻ tự tin giúp các cháu hoà nhập với môi trường giáo dục tại trường nhanh chóng sau thời gian dài nghỉ dịch.

Nói về hoạt động của cấp học mầm non, ông Phạm Hồng Quân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cho hay, ngay từ đầu năm năm, sở đã xây dựng kế hoạch và giao cho phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ phù hợp với phòng, chống dịch COVID-19. Căn cứ vào tình hình thực tế từng địa phương, các đơn vị sẽ chủ động tổ chức các hoạt động phù hợp để cô và trò các trường tham gia.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 7.

Ông Phạm Hồng Quân - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương trao thưởng cho 2 trẻ dành giải đặc biệt tại Ngày hội sáng tạo của bé

"Việc tổ chức các hoạt động như trên không chỉ giáo dục trẻ tình yêu quê hương, đất nước, biết chung tay bảo vệ môi trường mà còn là giúp các con được trải nghiệm, có thêm kỹ năng, sự sáng tạo theo ý thích của mình; đồng thời rèn cho trẻ sự tự tin, mạnh dạn khi đứng trước đám đông và quan trọng hơn hết là các bé được thể hiện năng lực, sở trường của mình", ông Quân cho biết.

Một số hình ảnh ghi nhận tại "Ngày hội sáng tao của bé":

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 20.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 21.

Những bức tranh ngộ nghĩnh và sáng tạo của trẻ 5 tuổi Hải Dương

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 23.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 24.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 25.

Những bộ trang phục này xuất phát từ sở thích, ý tưởng sáng tạo của trẻ và các bé tự làm dưới sự hướng dẫn của giáo viên

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 28.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 14.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 15.

Từ ánh mắt, cử chỉ, dáng đi... thể hiện sự hồn nhiên của trẻ


Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 33.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế - Ảnh 35.

Niềm vui của cô và trò trong Ngày hội sáng tạo của bé

Đức Tùy
Lý do Bộ GD-ĐT chưa trao quyền ra đề thi tốt nghiệp THPT cho các tỉnh

Lý do Bộ GD-ĐT chưa trao quyền ra đề thi tốt nghiệp THPT cho các tỉnh

Giáo dục - 7 giờ trước

Liên quan đến dự thảo tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, đại diện Bộ GD-ĐT lý giải về việc tại sao chưa trao quyền ra đề thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương.

Liên tiếp các vụ học sinh ngộ độc thực phẩm: Hồi chuông cảnh báo với các trường học

Liên tiếp các vụ học sinh ngộ độc thực phẩm: Hồi chuông cảnh báo với các trường học

Giáo dục - 13 giờ trước

GĐXH - Vụ hơn 50 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) có các biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Trước đó, không ít cơ sở giáo dục đã để xảy ra tình trạng tương tự và gây hậu quả nghiêm trọng.

Thêm 2 đơn vị tiếp tục được liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh

Thêm 2 đơn vị tiếp tục được liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh

Giáo dục - 14 giờ trước

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hai quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh cho 2 đơn vị.

Trường chuyên đầu tiên ở TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Trường chuyên đầu tiên ở TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Giáo dục - 16 giờ trước

Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh, môn thi lớp 10 năm 2023.

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 để tránh... trượt oan

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 để tránh... trượt oan

Giáo dục - 16 giờ trước

Không ít phụ huynh đặt kỳ vọng cao hơn, đăng ký nguyện vọng cao hơn năng lực thực tế của con em mình rất nhiều, khiến học sinh vừa bị áp lực vừa có nguy cơ trượt mất cơ hội.

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27 - 30/6. Từ kỳ thi năm nay, thí sinh không còn được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Hiệu trưởng lên tiếng xin lỗi vụ hàng loạt học sinh ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại tại Hà Nội

Hiệu trưởng lên tiếng xin lỗi vụ hàng loạt học sinh ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại tại Hà Nội

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Giang đã thông tin về nguồn gốc thức ăn của học sinh trong chương trình ngoại khóa. Đồng thời nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi trước sự việc hàng chục học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại.

Hàng loạt vụ học sinh nhận quà từ người lạ, ăn, uống rồi co giật, đau bụng, buồn nôn...

Hàng loạt vụ học sinh nhận quà từ người lạ, ăn, uống rồi co giật, đau bụng, buồn nôn...

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ học sinh bị ngộ độc phải nhập viện sau khi nhận quà từ người lạ. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn đối với học sinh ở ngoài trường học.

Tin mới về hơn 50 học sinh phải nhập viện sau chuyến dã ngoại tại Hà Nội

Tin mới về hơn 50 học sinh phải nhập viện sau chuyến dã ngoại tại Hà Nội

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Vụ học sinh trường tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân nhập viện sau chuyến tham quan, sức khỏe hiện giờ đã ổn định, còn 9 em học sinh ở lại theo dõi thêm.

Các trường Hà Nội dồn sức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi vào lớp 10

Các trường Hà Nội dồn sức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi vào lớp 10

Giáo dục - 1 ngày trước

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2023-2024 diễn ra, vì thế thời điểm này, cùng với dạy và học theo chương trình, các trường trung học cơ sở ở Hà Nội đang tổ chức ôn tập cho học sinh theo nhiều cách khác nhau.

Top