Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia chỉ cách chọn bưởi Diễn chuẩn ngon “hết sảy”

Thứ năm, 10:00 12/01/2017 | Ăn

Nếu không để ý, người mua sẽ dễ chọn phải loại bưởi Diễn giả, hoặc chất lượng kém. Cùng nghe chuyên gia chỉ cách chọn “chuẩn ngon” loại trái cây đặc sản Thủ đô…


Đặc trưng của bưởi Diễn dáng quả tròn đều, vỏ căng, vàng rơm hoặc sậm, nặng từ 600-800gr.

Đặc trưng của bưởi Diễn dáng quả tròn đều, vỏ căng, vàng rơm hoặc sậm, nặng từ 600-800gr.

Mang vị ngọt, thơm mát thanh khiết riêng, bưởi Diễn nổi tiếng cả nước, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Loại trái cây đặc sản của Thủ đô này ngon đến độ nhiều người ví von, “ăn một lại muốn ăn hai, ăn xong một quả đến mai lại thèm”…Mỗi dịp Tết về, thị trường bưởi Diễn luôn nhộn nhịp, sôi động.


Chuyên gia Nguyễn Văn Kiên chia sẻ bí quyết chọn bưởi Diễn

Chuyên gia Nguyễn Văn Kiên chia sẻ bí quyết chọn bưởi Diễn

Còn chưa đầy 1 tháng là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Phú Diễn (gọi tắt HTX Phú Diễn, xã Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang mở bán rầm rộ hơn 100.000 quả bưởi Diễn phục vụ thị trường.

Với kinh nghiệm sản xuất kinh doanh từ 30 trang trại thuộc HTX Phú Diễn, chuyên gia Nguyễn Văn Kiên – Trưởng phòng kinh doanh của Hợp tác xã chia sẻ bí quyết chọn bưởi Diễn “chuẩn ngon”.


Cuống bưởi Diễn thường nhỏ, dai.

Cuống bưởi Diễn thường nhỏ, dai.

Anh Kiên cho biết, bưởi Diễn là sản phẩm trái cây ngon, sạch. Quy trình trồng chăm sóc sử dụng chế phẩm sinh học an toàn. Đặc biệt, người trồng bưởi ở Phú Diễn duy trì kinh nghiệm dân gian, sử dụng đậu tương (ủ hoặc xay nhỏ) bón cây cho quả giàu vị ngọt. Đặt đèn, bẫy thủ công diệt trừ côn trùng bảo vệ cây…


Một địa điểm bán hàng vạn quả bưởi Diễn đắt hàng trước Tết

Một địa điểm bán hàng vạn quả bưởi Diễn đắt hàng trước Tết

Theo anh Kiên, muốn chọn mua được bưởi Diễn ngon, người mua cần lưu ý: Đặc trưng bưởi Diễn có hương thơm tự nhiên, dáng quả tròn đều, cuống nhỏ, vỏ căng, cầm chắc tay, trọng lượng chuẩn từ 600-800gr/quả (to khoảng 3 nắm tay). Vỏ bưởi mỏng, xấu (ít mịn bóng), màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Những quả rám nắng, dẹt, vàng sậm ngọt hơn vàng tươi. Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay, nên chọn những quả da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi xuống nhiều nước, hương thơm phảng phất. “Bên trong quả bưởi Diễn, khi bóc đến lớp cùi có vỏ lụa màu vàng óng. Bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt, thơm mát thanh khiết”, anh Kiên nói.


Bưởi Diễn được bảo quản nơi khô thoáng, không để tủ lạnh.

Bưởi Diễn được bảo quản nơi khô thoáng, không để tủ lạnh.

Đồng thời, Trưởng phòng kinh doanh HTX Phúc Diễn cũng chỉ dẫn cách bảo quản bưởi Diễn như sau: “Sau khi hái, bôi vôi vào cuống bưởi để ngăn vi khuẩn, bảo vệ quả bưởi để được lâu. Sau hái từ 3 tháng, vỏ bưởi se lại, xuống nước nhiều, vị càng ngọt hơn. Lau sạch, cho bưởi vào túi lưới, hoặc xếp bưởi trên một lớp cát đặt ở góc nhà khô thoáng. Không cho bưởi vào túi lưới khi thời tiết nồm. Đặc biệt, tuyệt đối không để bưởi vào tủ lạnh, tránh hư hỏng nhanh”.


Bưởi Diễn cảnh cũng là một trong những sản phẩm được thị trường Tết ưa chuộng.

Bưởi Diễn cảnh cũng là một trong những sản phẩm được thị trường Tết ưa chuộng.


Dịp Tết năm nay, xuất hiện bưởi Diễn được dán tem, đóng hộp chuyên nghiệp.

Dịp Tết năm nay, xuất hiện bưởi Diễn được dán tem, đóng hộp chuyên nghiệp.

Cũng chia sẻ kinh nghiệm về bưởi Diễn, anh Đỗ Thanh Tùng (Đống Đa, Hà Nội) – người nhiều năm kinh doanh bưởi Diễn Tết chia sẻ, các loại bưởi thường, bưởi Trung Quốc có cuống to hơn bưởi Diễn, vỏ dày hơn, màu sắc bóng bẩy. Bưởi Trung Quốc quả to, dài, có màu vàng chanh, khác với vàng rơm, sậm của bưởi Diễn. Trong khi bưởi Diễn chuẩn nặng từ 600-800gr, thì bưởi Trung Quốc nặng tới 1,8-2kg.

Về giá bán, theo HTX Phú Diễn, trung bình giá bưởi Diễn giao động từ 40.000-90.000 đồng/quả. Bưởi diễn loại 1 của những cây trên 20 năm tuổi được HTX Phú Diễn bán với giá 70.000 đồng/quả. Loại 2 là từ những cây từ 16-dưới 20 năm có giá 60.000 đồng/quả; loại 3 là cây từ 12- dưới 16 năm giá 50.000 đồng/quả, còn lại quả của cây từ 8 – dưới 12 năm được bán giá 40.000 đồng/quả.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 9 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 15 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Top