Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ chỉ cách ăn phở tốt cho sức khỏe: Nhiều người Việt cũng chưa biết

Thứ ba, 09:52 25/04/2017 | Sống khỏe

Trước thông tin ăn phở nhiều sẽ bị tăng cân và nguy cơ mắc bệnh, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ đã gợi ý cách ăn phở "an toàn". Là người Việt Nam, bạn có biết những bí quyết đó?

Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ chỉ cách ăn phở tốt cho sức khỏe: Nhiều người Việt cũng chưa biết

LTS: Năm 2013, Trang Business Insider đã đưa ra danh sách 40 món ăn ngon của thế giới mà chúng ta nên ăn thử một lần trong đời. Đáng tự hào là món phở bò của người Việt có mặt ở những vị trí đầu trong danh sách này.

Thế nhưng, có thông tin rằng phở tốt cho sức khỏe nhưng lại làm tăng cân và nguy cơ mắc bệnh do nhiều chất béo và muối. Vì thế những hướng dẫn về cách ăn phở "an toàn" đã được đưa ra. Là người Việt Nam, bạn có biết những bí quyết đó?

Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam.

Không phải tự nhiên phở lại được một trang thông tin nước ngoài bình chọn là món ăn nên thử ít nhất một lần trong mỗi đời người. Đằng sau mỗi tô phở ấy là những vị gia thơm ngon, những bí quyết gia truyền đầy hấp dẫn: Nước dùng, thịt, bánh phở và rau thơm.

Và dĩ nhiên, món ăn này được đánh giá đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng món ăn phở thật sự không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều muối và chất béo.

Nhưng họ không biết rằng, bát phở "tốt hay xấu" lại phụ thuộc vào công thức nấu, sự lựa chọn gia vị và lượng khẩu phần, trong đó quan trọng nhất là nước phở.

Một thực tế là chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn khẩu phần cần thiết trong một bát phở. Đó là khi thực khách thoải mái gọi thêm bánh, thêm thịt, rau... và cả nước dùng có béo.

Bạn có lẽ đang tự hỏi tại sao phở tốt cho sức khỏe nhưng lại làm tăng vòng eo? Điều này hoàn toàn đúng nếu bạn ăn phở hàng ngày.

Một điều khác khiến bạn lo lắng nữa chính là nếu bạn không ăn đúng bát phở theo đúng tiêu chuẩn ẩm thực thực Việt Nam, vốn luôn đề cao lợi ích cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn lại thường nghe rằng phở là "thức ăn nhanh" - món ăn đường phố.

Thực ra phở có thể là một phần của kế hoạch ăn kiêng tốt nhất nếu bạn ăn ở mức vừa phải và biết tùy chỉnh nó một cách khôn ngoan.

Nguyên nhân là do nhiều nhà hàng kém chất lượng thường có xu hướng thêm hàm lượng chất béo no và muối cao vào trong bát phở. Vì thế, bát phở trở thành "kẻ âm thầm hại sức khỏe".

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quá nhiều chất béo trong chế độ ăn sẽ dẫn tới tăng cân và nguy cơ đái tháo đường và bệnh tim mạch cao hơn.

Còn quá nhiều muối trong chế độ ăn hằng ngày có thể gây cao huyết áp và nguy hại cho tim, thận và mạch máu.

Phở chỉ tốt cho sức khỏe khi....
Phở chỉ tốt cho sức khỏe khi....

Với những nhược điểm trên, bạn có thể điều chỉnh để món ăn rất ngon của Việt Nam trở nên tốt cho sức khỏe hơn. So với các món ăn nhanh khác, một khẩu phần phở là khá cân bằng về dinh dưỡng và có lượng calo thấp.

Ví dụ, một bát phở gà với cỡ nhỏ chỉ có 162 calo. Trong đó, 32% calo là từ chất béo, 32% là từ tinh bột và 36% là từ protein.

Nhưng với 1 bát phở lớn, năng lượng sẽ lên tới 400 calo, chiếm tới 20% trong tổng lượng calo mà cơ thể được khuyến nghị nên nạp trong một ngày.

Như bạn đã biết, một bát phở với chất lượng tốt cho sức khỏe thường không chứa nhiều chất béo nếu so với các món ăn nhanh khác. Điều này đặc biệt đúng nếu phở được nấu theo cách truyền thống.

Tức là nước dùng thường được nấu từ xương bò hoặc gà, được hầm trong một thời gian dài và vớt bỏ chất béo. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng lại giữ lại nước béo để phục vụ theo yêu cầu của thực khách.

Bên cạnh năng lượng thấp, phở cũng rất giàu vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần như vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Phụ thuộc vào loại rau bạn muốn thêm vào, bát phở có thể rất giàu chất xơ.


Cách lựa chọn một bát phở tốt cho sức khỏe.

Cách lựa chọn một bát phở tốt cho sức khỏe.

Trên trang healthydiningfinder.com, chuyên gia dinh dưỡng Mary Parsons hiện đang công tác tại Trường Đại học Quốc tế Florida (Mỹ) cho biết thưởng thức một bát phở và hưởng được những lợi ích sức khỏe từ món ăn này nếu bạn đưa ra những quyết định đúng đắn.

- Đầu tiên là hãy tìm đến một nhà hàng Việt nam chuyên phục vụ món phở truyền thống thay vì ăn vội tại một nhà hàng "sơ-cua".

- Tiếp đến, bạn nên lưu ý các thành phần trong bát phở, không nên gọi bất cứ thành phần nào quá nhiều. Đừng yêu cầu nước dùng béo, thay vào đó là gọi nước dùng trong.

- Bạn cũng có thể gọi 1 bát phở ít bánh để giảm tinh bột, từ đó giảm lượng đường trong máu. Tương tự, đừng gọi thêm nhiều thịt vì sẽ tăng thêm chất đạm cho cơ thể.

- Và nên kèm rau giá, hành tây hoặc vài lát ớt xanh khi ăn phở để kiểm soát đường huyết cũng như lượng chất xơ trong rau sẽ làm bạn có cảm giác no nhanh hơn.

- Bạn cũng có thể chọn phở gà thay vì phở bò bởi thịt gà thường nạc hơn. Hạn chế sử dụng các loại tương đi kèm vì chúng thường rất nhiều muối.

PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia từng công bố kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng thì thấy trong một 1 bát phở bình thường có tới 4-5g muối. Lượng muối này đã bằng với lượng khuyến cáo chung của WHO mà mỗi người nên tiêu thụ trong ngày 1 ngày.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 58 phút trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 14 giờ trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 14 giờ trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 1 ngày trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Top