Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện những người phụ nữ "ôm đồm" việc tâm linh của thiên hạ cả kỳ nghỉ Tết

Thứ sáu, 09:31 04/02/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều người phụ nữ tất bật lo các mâm lễ cho gia tiên nhưng với những người phụ nữ làm việc dọn dẹp ở các nghĩa trang, họ "ôm đồm" việc tâm linh cho cả "thiên hạ".

'Ăn theo' dịch COVID-19, hương liệu xông có nguồn gốc từ 'cây nhà lá vườn' tăng giá vẫn hút khách"Ăn theo" dịch COVID-19, hương liệu xông có nguồn gốc từ "cây nhà lá vườn" tăng giá vẫn hút khách

GiadinhNet - Trong bối cảnh số ca F0 luôn sấp sỉ ngưỡng 3.000 ca mỗi ngày, các sản phẩm xông có nguồn gốc từ "cây nhà lá vườn" tại Hà Nội rất hút khách.

Chị Bùi Thị Hằng (45 tuổi, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã bén duyên với công việc dọn dẹp mộ phần trong công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên được 6 năm.

Cũng từng ấy thời gian, chị lo việc tâm linh cho thiên hạ trong một nửa kỳ nghỉ Tết.

Tết Nguyên đán Nhâm dần năm nay cũng không ngoại lệ, chị Hằng bắt đầu công việc từ ngày Mồng 3 đến hết kỳ nghỉ Tết.

Chuyện những người phụ nữ "ôm đồm" việc tâm linh của thiên hạ cả kỳ nghỉ Tết - Ảnh 2.

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều người phụ nữ tất bật lo các mâm lễ cho gia tiên nhưng với những người phụ nữ làm việc dọn dẹp ở các nghĩa trang, họ "ôm đồm" việc tâm linh cho cả "thiên hạ".

Vì công việc bắt đầu từ mồng 3 Tết nên chị Hằng an tâm tâm rằng, trước khi lo việc tâm linh cho "thiên hạ", chị có thể vẹn toàn chuyện tâm linh tại tư gia.

Chị Hằng chia sẻ: "Cúng giỗ ở nhà năm nào cũng đến tay tôi lo liệu, từ sắm đồ đến khấn vái, tết nội tết ngoại. Chồng làm cũng được nhưng vì trách nhiệm của người phụ nữ trong nhà nên tôi cứ cảm thấy không được an tâm".

"Chúng tôi có 9 người làm công việc chăm sóc mộ phần cho một đồi trong nghĩa trang. Một đồi thì có hàng ngàn ngôi mộ nên cứ đến Tết, 9 chị em chúng tôi lại thay phiên nhau nghỉ, 5 người được nghỉ nửa thời gian đầu của kỳ nghỉ thì những người còn lại sẽ được nghỉ một nửa thời gian của kỳ nghỉ Tết", chị Hằng cho hay.

Chuyện những người phụ nữ "ôm đồm" việc tâm linh của thiên hạ cả kỳ nghỉ Tết - Ảnh 3.

Chị Bùi Thị Hằng và công việc chăm sóc mộ phần, lo việc tâm linh cho thiên hạ cả trong những ngày nghỉ Tết.

Cũng theo chị Hằng, vào mỗi đầu năm, công việc của những người làm nghề chăm sóc mộ phần sẽ nhẹ nhàng hơn những ngày trong năm và cuối năm, như lau chùi mộ phần, kiểm tra mộ phần và các đồ dùng có trong khuôn viên mộ, tưới cây, tưới hoa. Thậm chí là cúng đầu năm ở từng ngôi mộ.

Cũng bén duyên với nghề "chăm sóc mộ phần của thiên hạ" được 7 năm, chị Hoàng Thị Huyền (48 tuổi, ở xã Mông Hóa, Kỳ Sơn, Hòa Bình) cảm thấy vui vẻ khi được làm công việc này.

Với tâm niệm làm việc gì cũng phải vui vẻ, nhất là những việc liên quan đến âm phần nên chị Huyền có mặt ở các mộ phần cả những ngày nghỉ Tết với tâm trạng hoan hỉ.

Mồng 3 Tết Nhâm Dần năm nay, chị Huyền rời nhà rất sớm để đến nghĩa trang Lạc Hồng Viên.

Chuyện những người phụ nữ "ôm đồm" việc tâm linh của thiên hạ cả kỳ nghỉ Tết - Ảnh 4.

Sau khi kiểm tra hiện trạng hơn 50 mộ phần, chị Huyền bắt đầu nhặt lá, lau chùi, tưới đào, tưới quất ở từng phần mộ.

Bắt đầu ca làm việc, chị Huyền đi một vòng khắp nghĩa trang. Sau khi kiểm tra hiện trạng hơn 50 mộ phần, chị Huyền bắt đầu nhặt lá, lau chùi, tưới đào, tưới quất ở từng phần mộ.

Cẩn thận nhổ cỏ dại mọc ven mộ, chị Huyền cười nói: "Chúng tôi cũng dọn dẹp như công việc của một giúp việc gia đình, chỉ khác là giúp việc cho người đã mất".

Theo chị Huyền, mỗi công việc đều có những nguyên tắc riêng và nghề chăm sóc mộ cũng không ngoại lệ. Chị luôn thắp hương xin phép trước mỗi buổi dọn dẹp. Tuyệt đối không lấy, hái hoa hay dùng đồ lễ của người này cúng cho người kia và không giẫm, ngồi lên mộ.

Với chị, đây là công việc tâm linh, luôn phải làm thật cẩn thận. Chị xem việc chăm sóc các ngôi mộ của khách hàng như chăm sóc cho chính phần mộ của người thân trong gia đình, không thể làm ẩu cho xong.

Chuyện những người phụ nữ "ôm đồm" việc tâm linh của thiên hạ cả kỳ nghỉ Tết - Ảnh 5.

Với tâm niệm làm việc gì cũng phải vui vẻ, nhất là những việc liên quan đến âm phần nên chị Huyền có mặt ở các mộ phần cả những ngày nghỉ Tết trong tâm trạng hoan hỉ.

Chị Huyền trải lòng: "Chẳng biết các cụ có nghe được không nhưng lòng tôi thấy thư thái, thoải mái. Tôi có thể kể hết mọi chuyện buồn lo trong lòng mà ngày thường không chia sẻ với ai được".

Vào dịp lễ Tết, số lượng người dọn dẹp đông hơn, công việc của chị Huyền và chị Hằng cũng nhiều hơn. Tùy yêu cầu của từng nhà mà các nhân viên như chị Hằng sẽ thắp hương, chuẩn bị lễ cúng, khấn bái tại mộ giúp gia đình.

Cũng bởi tính chất công việc khá đặc thù, lại thêm quan điểm làm việc âm phần cần đặt trách nhiệm lên hàng đầu nên những người hàng xóm, họ hàng thường gọi chị Huyền, chị Hằng với cái tên rất đỗi thân thuộc: "Người lo chuyện tâm linh cho cả thiên hạ".

Lan hồ điệp xuống phố ngày cận Tết, giá hơn trăm triệu/chậu vẫn đắt hàngLan hồ điệp xuống phố ngày cận Tết, giá hơn trăm triệu/chậu vẫn đắt hàng

GiadinhNet - Năm nay, giá hoa lan hồ điệp chia ra làm 3 phân khúc loại dưới 20 triệu đồng, trên 20 triệu đến 80 triệu đồng và phân khúc cao nhất là trên 100 triệu đồng. Dù chịu ảnh hưởng của dịch nhưng mặt hàng hoa lan không hề "kén" người mua.

B.Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tân sinh viên tại Hà Nội 'sốc' khi đi chợ để mua rau, giá cao chót vót khiến nhiều bạn trẻ 'cháy ví'

Tân sinh viên tại Hà Nội 'sốc' khi đi chợ để mua rau, giá cao chót vót khiến nhiều bạn trẻ 'cháy ví'

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

GĐXH - Chuẩn bị tròn 1 tháng sinh hoạt ở Hà Nội, không ít tân sinh viên trải qua những cảm xúc từ "ngỡ ngàng, ngơ ngác" đến "bật ngửa" khi đi chợ mua thực phẩm ở Thủ đô.

Loại rau mọc dại, trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản

Loại rau mọc dại, trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Rau dừa nước là loại cây mọc dại. Loại rau này trước chỉ để cho lợn ăn hoặc bị nhổ vứt đi, nay là đặc sản, được bán với giá đắt đỏ, nhiều khi muốn mua phải chờ.

Thị trường xe máy cũ ế ẩm: Dân buôn "ngáp vặt”, lướt điện thoại đợi khách

Thị trường xe máy cũ ế ẩm: Dân buôn "ngáp vặt”, lướt điện thoại đợi khách

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

Nếu thời gian trước, khi đi qua các cửa hàng xe máy cũ ở phố Chùa Hà, Cầu Giấy (Hà Nội) luôn nhộn nhịp người mua kẻ bán, thì giờ không ít cửa hàng trở nên ế ẩm sau hơn 1 tháng kể từ ngày quy định biển số định danh có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới và trong nước đều sụt giảm. Giá vàng thế giới và trong nước có sự chênh lệnh khá lớn.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Xu hướng - 21 giờ trước

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Xu hướng - 22 giờ trước

Xu hướng làm nông sạch thuận tự nhiên hiện đã lan đến cộng đồng người Churu ở Lâm Đồng. Bằng cách gieo trồng theo kiểu “ông bà anh”, sản phẩm của họ đã xuống tận Đà Lạt, bán với giá cao hơn bình thường nhưng luôn đắt hàng.

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tháng 9. Việc gần 94.000 tỷ đồng hút về qua kênh tín phiếu, cũng như không có ngân hàng nào điều chỉnh trong ngày 29/9 cho thấy khả năng lãi suất sẽ ổn định trong tháng 10.

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Chỉ tính riêng tháng 8, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đã tăng hơn 100%, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng. Loại nông sản này hiện đang trở thành viên ngọc quý cho thị trường xuất khẩu của nước ta.

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 30/9, Tổng cục QLTT cho biết, hàng ngàn bánh Trung thu, bánh kẹo, thực phẩm quá hạn sử dụng, xuất hiện nấm mốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Mộc Châu, Sơn La.

Top