Chuyên trang ẩm thực quốc tế dành mỹ từ cho một loại nước sốt đậm đà của Việt Nam
Theo trang The Tasting Table, mắm nêm của Việt Nam đã nâng vị ngọt và mặn lên một tầm cao mới.
Nếu là một người yêu thích ẩm thực Việt Nam, thực khách có thể thường xuyên nhớ đến vị chua ngọt pha lẫn một chút cay nhẹ của nước chấm đã pha chế hay loại nước mắm gừng đậm đà thường kết hợp với các món mì tự làm hoặc rưới lên bánh mì nóng giòn tươi. Tuy nhiên, có một loại nước sốt rất phù hợp với các món cuốn và đôi khi bị các thực khách phương Tây bỏ qua. Đó chính là mắm nêm.
Việt Nam từ lâu đã được ca ngợi về nhiều loại nước sốt có thể cân bằng tất cả các hương vị mặn, ngọt, thơm và cay cùng một lúc. Tuy nhiên, mắm nêm lại đưa vị ngọt và mặn lên một tầm cao mới và trở thành một minh chứng hoàn hảo về cách kết hợp các hương vị để tạo ra một loại nước sốt đặc biệt và táo bạo. Ngay khi nếm thử, loại nước sốt cay nồng và cuốn hút này chắc chắn là một hương vị khó quên. Những ai đã từng chấm thịt bò cuốn hay cá trê nướng vào loại nước chấm này thì đều không thể cưỡng lại được.
Giới thiệu về mắm nêm
Mắm nêm là một loại gia vị phổ biến có thể tìm thấy trên khắp Việt Nam, tuy nhiên, mắm nêm phổ biến hơn cả ở khu vực miền Trung. Rất hiếm khi tìm thấy loại mắm nêm tươi và sánh đặc nào khác ở ngoài lãnh thổ Việt Nam.
Hương vị cay nồng đặc trưng của mắm nêm đến từ một lượng lớn cá cơm lên men – loại nguyên liệu tạo nên hương vị nền của mắm nêm. Có thể một chút mùi tanh của cá khiến những người không quen với món ăn này bỏ qua, nhưng trong trường hợp này, quyết định đó hoàn toàn sai lầm. Hương vị thơm ngon của loại nước sốt đậm đà này trên đầu lưỡi chắc chắn sẽ thuyết phục được tất cả thực khách. Thêm vào đó, hương vị của mắm nêm cũng rất độc đáo khiến thực khách không thể lẫn với một loại nước sốt nào khác.
Nếu thực khách nào đến Việt Nam mà không đi khắp đất nước và không tự tin vào kỹ năng chọn lựa và thưởng thức ẩm thức của mình, thì có thể tìm mua loại mắm nêm đóng chai khi dạo quanh một cửa hàng tạp hóa địa phương. Còn tại Mỹ, rất nhiều nhà bán lẻ trực tuyến qua Amazon có bán loại mắm nêm đóng chai này. Hãy thử đặt hàng để thưởng thức ngay trong bữa tối. Dù không thể có vị tươi như khi thưởng thức trực tiếp tại Việt Nam, hương vị mắm nêm đóng chai vẫn rất đậm đà. Chắc chắn là nhiều thực khách chưa từng thử loại nước sốt nào có danh sách thành phần tương tự như mắm nêm.
Những thành phần đặc biệt
Cá cơm từ lâu đã là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Và hương vị ngon của chúng phát huy rất tốt trong loại nước sốt này. Có thể dùng nhiều loại cá để chế biến mắm nêm nhưng cá cơm là một trong những nguyên liệu thường được dùng nhất để mang lại hương vị đặc biệt. Khi lên men, cá cơm sẽ tạo ra màu nâu đặc trưng và một chút vị nồng của hải sản. Và để giúp cân bằng vị mặn đậm đà này, có một số thành phần khác được sử dụng kèm để tạo ra vị ngọt như dứa, thính, đường. Trong khi hương vị trái cây bổ sung cho hương vị đậm đà của cá thì đường cũng thường được dùng để tăng thêm vị ngọt và giúp hương vị tròn trịa hơn một chút.
Tỏi và sả cũng có thể được thêm vào, kết hợp với nhau để tạo ra mùi vị hấp dẫn. Những ai thích ăn cay có thể thêm một ít tương ớt và có thể thêm một ít nước cốt chanh để làm nổi bật các hương vị của mắm nêm.
Cách chế biến và thưởng thức mắm nêm
Trong khi những loại nguyên liệu phía trên có thể làm chùn bước một số người vì nghĩ rằng hơi tốn thời gian để chế biến, thì thực tế, thực khách sẽ chỉ mất khoảng 10 phút từ đầu đến cuối khi đã có đầy đủ nguyên liệu, đặc biệt là cốt cá lên men.
Bước đầu tiên là cho nguyên liệu chính là cốt cá lên men vào chảo nóng đã tráng dầu. Khi mùi thơm ngon tràn ngập căn bếp, có thể thêm các thành phần còn lại và đảo đều. Sau khi mọi thứ được kết hợp kỹ lưỡng, có thể nếm thử để kiểm tra hương vị. Nếu cần tăng thêm vị ngọt, có thể thêm một thìa đường hoặc ai thích ăn cay có thể cho thêm một ít ớt để tăng vị cay. Sau khi hương vị đã hoàn hảo, có thể múc ra bát và rưới lên một nước cốt chanh trước khi đưa ra bàn ăn.
Có thể dùng mắm nêm để chấm với thịt bò, các món cuốn, bánh tráng hoặc để chấm thịt nướng. Mắm nêm cũng có thể trở thành một loại nước xốt để rưới lên các món mì hoặc món salad. Và nếu không định ăn hết mắm nêm trong một lần, phần còn lại có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh trong vài tuần.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 13 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 17 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 18 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.