Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có chứng chỉ tiếng Nhật, tiếng Hàn cũng có thể xét tuyển vào đại học

Thứ ba, 06:39 30/05/2023 | Giáo dục

Bên cạnh chứng chỉ tiếng Anh, nhiều trường đại học xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ tiếng Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp…

Có chứng chỉ tiếng Nhật, tiếng Hàn cũng có thể xét tuyển vào đại học - Ảnh 1.

Nhiều trường đại học xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp. Ảnh: Duy Hiệu

Năm 2023, Học viện Ngân hàng dự kiến dành 15% tổng chỉ tiêu để xét tuyển đại học dựa trên chứng chỉ quốc tế. Thí sinh có chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên có thể đăng ký xét tuyển vào chương trình Kế toán và Công nghệ thông tin (chương trình dành cho các thí sinh có nguyện vọng tham gia lớp học định hướng Nhật Bản).

Điều kiện nhà trường đưa ra là thí sinh cần có học lực giỏi trong năm lớp 12. Cách tính điểm xét tuyển là tổng điểm quy đổi (nhân 3) cộng điểm ưu tiên. Với chứng chỉ tiếng Nhật, thí sinh có chứng chỉ N3 được quy đổi thành 8 điểm, N2 được quy đổi thành 9 điểm và N1 quy đổi thành 10 điểm.

Tại Đại học FPT , thí sinh có chứng chỉ tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn sẽ được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Nhật hoặc Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Nhật cần có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên. Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, các em cần có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II trở lên.

Có chứng chỉ tiếng Nhật, tiếng Hàn cũng có thể xét tuyển vào đại học - Ảnh 2.

Ngoài việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ, thí sinh cần đáp ứng một số điều kiện do nhà trường đặt ra. Ảnh minh họa: Duy Hiệu

Thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Hà Nội cần có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL iBT, TOEIC (đối với tiếng Anh); DELF, TCF (đối với tiếng Pháp); HSK, HSKK (đối với tiếng Trung).

Ngoài điều kiện nêu trên, nhà trường yêu cầu thí sinh đã tốt nghiệp THPT năm 2023 và có hạnh kiểm tất cả học kỳ đạt loại tốt, học lực giỏi 3 năm bậc THPT.

Đại học Luật TP.HCM cũng xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp).

Điều kiện xét tuyển là thí sinh phải tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); có IELTS đạt từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên, DELF B1 từ B1 trở lên hoặc TCF từ 300 điểm trở lên, JLPT từ N3 trở lên.

Đồng thời, thí sinh cũng cần có điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT (gồm năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên.

Đại học Thương mại cũng xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế (gồm chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ khảo thí quốc tế). Ngoài chứng chỉ tiếng Anh, thí sinh có chứng chỉ tiếng Pháp TCF 400 trở lên, DELF B2/C1/C2 hoặc chứng chỉ tiếng Trung HSK 4 trở lên đều có thể đăng ký xét tuyển vào trường theo phương thức này.

Thí sinh có HSK 4 trở lên có thể đăng ký vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Tiếng Trung thương mại), điểm quy đổi của từng cấp độ lần lượt là HSK 4 (8 điểm), HSK 5 (10 điểm), HSK 6 (12 điểm).

Tương tự, thí sinh có chứng chỉ TCF hoặc DELF có thể đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh (Tiếng Pháp thương mại). Điểm quy đổi của chứng chỉ DELF là B2 (9 điểm), C1 (11 điểm), C2 (12 điểm); điểm quy đổi của chứng chỉ TCF là 400-449 (8 điểm), 450-499 (9 điểm), 500-549 (10 điểm), 550-599 (11 điểm), trên 600 (12 điểm).

Năm 2023, Học viện Ngoại giao áp dụng phương thức xét tuyển sớm dựa trên kết quả học tập THPT và điểm ưu tiên bao gồm điểm ưu tiên theo quy định của Bộ GD&ĐT (nếu có) và điểm ưu tiên theo quy định của học viện.

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật Bản có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức này. Điều kiện của nhà trường về các chứng chỉ cụ thể như sau.

  • Tiếng Anh: IELTS Academic 6.0 trở lên, TOEFL iBT 60 trở lên, Cambridge English Qualifications 169 điểm trở lên.
  • Tiếng Pháp: DELF B1 trở lên hoặc TCF 300 trở lên.
  • Tiếng Trung Quốc : HSK 4 (mức điểm 270) trở lên.
  • Tiếng Hàn Quốc: TOPIK 3 trở lên.
  • Tiếng Nhật Bản: N3 trở lên. 
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

Giáo dục - 5 phút trước

Công đoàn Giáo dục đã tổ chức thăm dò ý kiến cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trực tiếp giảng dạy, trong đó 96% chọn tuổi nghỉ hưu 55, khoảng 4% chọn tuổi nghỉ hưu 60.

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Giáo dục - 11 giờ trước

Ngành tài chính - ngân hàng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường.

Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Giáo dục - 16 giờ trước

Đầu năm học, câu chuyện lạm thu, đóng tiền quỹ Ban phụ huynh trường, lớp lại được bàn tán sôi nổi trong phụ huynh học sinh và cũng là gánh nặng của không ít gia đình có con đi học.

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Giáo dục - 23 giờ trước

Trong 2 tháng tự học SAT tại nhà, Ngô Tiến Anh (học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu) có 2 tuần đi du lịch tìm hiểu các di tích lịch sử dọc dải miền Trung. Thời gian ôn thực tế chỉ 1,5 tháng.

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Giáo dục - 1 ngày trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vòng 2 Kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2023.

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh học sinh “có nhiều thứ để chơi hơn để học”, vẫn cần kiểm tra đầu giờ bất chợt để khiến các em không mất động lực học bài. Tuy nhiên, để giảm căng thẳng cho học sinh, giáo viên có thể thay đổi hình thức đánh giá.

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều trường học tại Hà Nội tiếp tục siết chặt quy định đón/trả trẻ sau vụ một bé gái 21 tháng tuổi ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, tống tiền.

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều độc giả cho rằng việc dạy thêm đã trở thành vấn nạn, thậm chí thầy cô trù dập, cho học sinh điểm kém chỉ vì không đi học thêm.

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng
tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Giáo dục - 3 ngày trước

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Digital - Education (Vietnam) và Mobile - Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Giáo dục - 4 ngày trước

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, đã lý giải về các khoản vận động thu đầu năm học mới, trong đó có việc tại sao năm nào cũng phải... đóng tiền điều hòa.

Top