Cơm trộn và canh tương đậu kim chi: Cần gì phải đến Hàn Quốc mới được ăn?
Đầu bếp Võ Quốc giới thiệu đến độc giả 2 món ngon Hàn Quốc được nhiều người Việt Nam ưa chuộng là cơm trộn Hàn Quốc và canh tương đậu kim chi. Đây là 2 món ăn thực hiện đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công và nhiều thời gian.
Cơm trộn Hàn Quốc và canh tương đậu kim chi - Ảnh chụp màn hình
Theo đầu bếp Võ Quốc, cơm trộn và canh tương đậu kim chi là hai món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, được nhiều người biết đến. Đây là món ăn siêu dễ khi làm tại nhà với các nguyên liệu là rau củ quả có sẵn trong tủ lạnh.
Tuy nhiên, cách làm các món ăn này tốn nhiều thời gian hơn so với các món ăn thông thường khác và đặc biệt cần sự tỉ mỉ của người nấu.
Đặc biệt, hương vị 2 món ăn này phù hợp với nhiều người Việt Nam. Nguyên liệu rau củ quả chế biến món ăn có thể linh động thay đổi tùy vào sở thích hoặc nguyên liệu sẵn có.
Trong đó, tương ớt và tương đậu Hàn Quốc là nguyên liệu bắt buộc phải có, để tạo nên hương vị món ăn.
Thịt bò mềm, ngon sẽ làm tăng độ ngon của món cơm trộn Hàn Quốc
Công thức cơm trộn Hàn Quốc phần ăn cho một người
Nguyên liệu:
- 50g giá (hoặc thay bằng bắp cải)
- 50g cải bó xôi (hoặc thay bằng cải thìa, cải ngọt)
- 50g dưa leo
- 50g cà rốt
- 50g su hào
- 3 cây nấm đông cô (nấm đông cô tươi ngon nhất hoặc thay bằng nấm đùi gà)
- 1 trứng gà
- 100g thịt bò (hoặc có thể thay bằng thịt heo)
- Tỏi xay
- 1 chén cơm trắng
- Tiêu
- Dầu mè
- Nước tương
Đầu bếp Võ Quốc hướng dẫn món cơm trộn Hàn Quốc - Nguồn: Vo Quoc Channel
Các bước thực hiện:
Bước 1
- Su hào và dưa leo thái nhỏ bóp thấu. Su hào, dưa leo sau khi thái nhỏ trộn với 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Sau một thời gian ngắn, rửa lại với nước, rồi vắt khô. Sau đó, cho nửa thìa cà phê nước tương, 1/4 thìa cà phê dầu mè và tiêu, trộn đều.
- Giá, cải (thái nhỏ) trụng với nước sôi, sau đó vắt khô (công đoạn vắt khô được xem là quan trọng, giúp trộn gia vị dễ thấm hơn). Cho vào nửa thìa cà phê nước tương, 1/4 thìa cà phê dầu mè, một ít tiêu, trộn đều.
- Cà rốt, nấm thái nhỏ để xào. Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, 10g tỏi bằm, khi tỏi vừa thơm, cho cà rốt vào và thêm 1/4 thìa cà phê hạt nêm rồi trộn đều.
Sau đó, cho dầu ăn, tỏi (10g còn lại), nấm vào chảo xào. Nếu là nấm khô thêm nước vào cho thấm. Sau đó, nêm 1/4 thìa cà phê hạt nêm.
Lưu ý, các nguyên liệu trên được sơ chế riêng từng loại và cho ra chén riêng. Để món cơm Hàn Quốc ngon, mang vị đặc trưng buộc các loại rau củ phải được thực hiện với nhiều cách khác nhau như trên (trụng, bóp thấu, xào) thay vì các nguyên liệu chỉ xào.
Bước 2
Cho 15ml dầu ăn, 10g tỏi xay vào chảo. Sau đó, cho bò (đã thái lát mỏng, rồi thái sợi) vào. Tiếp theo, cho 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước tương và tiêu, rồi đảo đều.
Lưu ý, xào vừa tái, không xào chín. Lưu ý, thịt bò chọn mua phần thịt bò mềm.
Bước 3
Làm nước xốt, gồm các nguyên liệu sau:
- 15g tương ớt Hàn Quốc
- 30ml nước lọc
- 15ml nước tương
- 5ml dầu mè
- 50ml giấm táo, giấm gạo
Sau đó cho các nguyên liệu trên vào tô, khuấy đều.
Bước 4
Trứng gà chiên ốp la.
Bước 5
Cho thố đá lên bếp. Thố nóng, dùng dầu ăn phết đều lên thố.
Sau đó, cho 1 chén cơm vào thố đá, tán đều ra đến khi cơm cháy sém.
Tiếp theo, cho dưa leo, su hào, cà rốt, nấm, cải, giá, thịt bò đã sơ chế ở trên vào thố. Rồi cho trứng chiên lên trên.
Sau cùng, chan đều nước xốt lên trên và cho thêm hành lá hoặc hành baro thái nhỏ.
Thịt bò xào tái làm cơm trộn mới ngon
Công thức thực hiện canh tương đậu kim chi
Nguyên liệu:
- 250g thịt ba chỉ (có thể thay bằng sườn, thịt bò hoặc sườn heo)
- 500g kim chi (kim chi chua nấu sẽ ngon hơn)
- 100g tương đậu
- 30ml dầu ăn
- 10g tỏi đập giập
- 150g hành tây
- 100g hành baro
Đầu bếp Võ Quốc hướng dẫn món canh tương đậu kim chi - Nguồn: Vo Quoc Channel
Các bước thực hiện:
Bước 1
Thịt ba chỉ rửa sạch, ướp thêm chút muối. Sau đó, chiên áp chảo (không dùng dầu). Sau đó, thái thịt thành miếng vừa ăn.
Bước 2
Cho 30ml dầu ăn vào chảo. Sau đó cho các nguyên liệu khác vào gồm: 10g tỏi đập giập, 150g hành tây, 100g hành baro. Sau đó, cho phần thịt ba chỉ đã sơ chế ở trên vào nồi xào cho săn, rồi cho 500g kim chi vào (có cả phần nước).
Thịt ba rọi nấu canh ngon hơn nếu được chiên áp chảo trước đó
Bước 3
Cho vào nồi 100g tương đậu Hàn Quốc. Sau đó, cho thêm 1,5 lít nước.
Mỗi loại kim chi có độ chua khác nhau nên thử nước trước khi nêm gia vị. Nếu kim chi chua có thể gia giảm gia vị. Các loại gia vị nêm vào có: 20g hạt nêm, 20g đường, 5g muối.
Sau cùng, cho đậu phụ vào nồi, nấu đến khi thịt ba chỉ chín là được. Trước khi tắt bếp cho thêm hành lá.
Canh tương đậu kim chi có vị chua chua, ngọt ngọt ăn cùng với cơm. Nếu món canh không dùng chung với cơm thì có thể bỏ phần muối.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.