Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công khai cổng y tế: Người dân được bảo đảm tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng với giá trị thực

Thứ tư, 12:59 30/12/2020 | Y tế

GiadinhNet - Việc công khai, minh bạch toàn bộ dịch vụ ngành y tế cung ứng cho người dân sẽ giúp cho các đơn vị, cơ sở y tế thực hiện đầu tư mua sắm được đúng chủng loại, đúng giá trị và đáp ứng yêu cầu chuyên môn..

Quyết liệt thực hiện minh bạch toàn bộ dịch vụ ngành y tế cung ứng cho người dân


Công khai cổng y tế: Người dân được bảo đảm tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng với giá trị thực - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh LongNgày 30/12, tại Hội nghị Chuyển đổi số y tế Quốc gia, khi nói về lĩnh vực công khai y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, tháng 11 vừa qua, Bộ lần đầu tiên khai trương cổng công khai y tế, minh bạch toàn bộ dịch vụ ngành y tế cung ứng cho người dân. Bước đầu công khai giá trên 62.000 dược phẩm, hơn 17.000 trang thiết bị, vật tư y tế, hơn 93.000 kết quả đấu thầu của tất cả các đơn vị, trên 1.400 cơ sở y tế công khai giá dịch vụ y tế để giúp người dân biết dịch vụ mình hưởng và giá phải trả ở các dịch vụ tự nguyện.

Sắp tới, Bộ sẽ từng bước công khai tất cả điểm bán lẻ dược phẩm, giá thực phẩm chức năng, giúp người dân dễ dàng tra được giá thuốc, so sánh giá bán tại các cửa hàng trong khu vực để có lựa chọn phù hợp nhất...

Được biết, ngày 31/12/2020 là thời hạn ngành y tế đặt ra cho các cơ sở y tế hoàn tất việc công khai giá thiết bị y tế cũng như giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu trên Cổng công khai y tế (https://congkhaiyte.moh.gov.vn) đúng như chủ trương mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. Theo đó, tất cả phòng khám trên toàn quốc được yêu cầu công khai giá dịch vụ y tế, chất lượng của mình và công khai mức độ đánh giá sự hài lòng của người dân…

Trước đó, ngày 20/11, cổng công khai giá dịch vụ của ngành y tế bắt đầu mở ở địa chỉ congkhaiyte.moh.gov.vn. Đây là một nỗ lực nhằm công khai, minh bạch các thông tin giá cả, chi phí dịch vụ, thiết bị y tế để góp phần ngăn chặn đẩy giá trong ngành y tế.

Tại cổng thông tin này, người dân có thể tìm thấy các thông tin công khai giá thuốc - mỹ phẩm, giá trang thiết bị y tế, giá dịch vụ khám chữa bệnh, thông tin sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã bị thu hồi, các sản phẩm vi phạm về quảng cáo và thủ tục hành chính công.

Công khai cổng y tế: Người dân được bảo đảm tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng với giá trị thực - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế)

Nói về vai trò của cổng công khai giá dịch vụ của ngành y tế, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, các quy định về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế được thực hiện theo Luật đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn liên quan về đấu thầu và các hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 58/2016/TT-BTC về mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan Nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế còn một số khó khăn, bất cập vì mặt hàng trang thiết bị y tế là mặt hàng đặc thù nhưng đang quy định đầu thầu như hàng hóa thông thường.

Vì vậy, ngày 10/7/2020, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2020/TT-BYT quy định một số nội dung trong đấu thầu tại các cơ sở y tế công lập nhằm giúp cho các đơn vị mua sắm, lựa chọn được thiết bị y tế có chất lượng, đáp ứng nhu cầu chuyên môn và có giá thành phù hợp.

“Thông tư này khắc phục được vướng mắc trước đây do phải thực hiện đấu thầu như hàng hóa thông thường; chủ động phân loại, lựa chọn nhóm mặt hàng phù hợp với yêu cầu chuyên môn và kinh phí; lựa chọn đúng đơn vị cung cấp chính hãng, tránh việc mua bán lòng vòng, nâng khống giá bán”, Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn, để thực hiện tốt nhiệm vụ công khai minh bạch giá trang thiết bị y tế, ngoài sự tích cực, nỗ lực của cơ quan quản lý, cần có sự tham gia tích cực, vào cuộc của các bên, trong đó có vai trò của bốn nhà:

Nhà cung cấp: có trách nhiệm công khai giá và các thông tin liên quan của các trang thiết bị y tế mình kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu; đảm bảo giá cả và chất lượng như cam kết.

Nhà sử dụng: các đơn vị, bệnh viện, cơ sở y tế có trách nhiệm tham khảo, xác định nhu cầu đầu tư mua sắm phù hợp với yêu cầu chuyên môn, kinh phí và khả năng khai thác, quản lý sử dụng của đơn vị; đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Công khai cổng y tế: Người dân được bảo đảm tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng với giá trị thực - Ảnh 3.

Việc công khai giá thiết bị y tế mang lại lợi ích cho người dân. Ảnh minh họa


Người dân, người bệnh: thực hiện quyền giám sát và phản ánh kịp thời các thông tin, sự việc về chất lượng, giá cả, dịch vụ không phù hợp với công bố; thực hiện tốt phương châm là nhà tiêu dùng thông minh, hiểu biết dựa trên cơ sở các thông tin đã được cung cấp công khai, minh bạch.

Nhà quản lý: có trách nhiệm chỉ đạo, quản lý Cổng công khai y tế theo từng lĩnh vực được phân công, đảm bảo sự đầy đủ, chính xác, tin cây của thông tin công khai và xử lý, chấn chỉnh các vi phạm, phản ảnh của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực mình quản lý.

Công khai cổng y tế có giá trị nhân văn cao

Công khai, minh bạch toàn bộ quá trình mua sắm trang thiết bị y tế, bảo đảm người dân được hưởng các dịch vụ y tế đúng giá trị thực chính là điều mà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt nhấn mạnh khi nói về mục tiêu của Cổng thông tin này. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký Chỉ thị 20 yêu cầu tất cả cơ quan y tế trong cả nước, sở y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ rà soát lại, bảo đảm quyền lợi của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng thẩm định, cấp phép trang thiết bị và chấn chỉnh việc đấu thầu, liên kết, liên doanh trong việc đầu tư trang thiết bị máy móc tại các cơ sở y tế, đồng thời sẽ phối hợp với cơ quan hải quan để làm lành mạnh lại thị trường. Mục đích cuối cùng là bảo đảm người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng với giá trị thực.

Khánh Ngọc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xác định nguyên nhân khiến cả nhà phải nhập viện đêm 29 Tết sau khi ăn lá cây

Xác định nguyên nhân khiến cả nhà phải nhập viện đêm 29 Tết sau khi ăn lá cây

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, cơ quan này đã xác định được nguyên nhân một gia đình sống trên địa bàn ăn lá cây lạ phải nhập viện cấp cứu trong đêm 29 Tết.

Hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì chồng mê tín, cố chọn ngày đẻ vào đầu năm

Hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì chồng mê tín, cố chọn ngày đẻ vào đầu năm

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Khi vợ được đẩy thẳng vào phòng mổ cấp cứu và được nghe lời phân tích của nhân viên y tế về tình hình nguy kịch của vợ và nguy cơ của em bé, người chồng mới thấy ân hận.

Người phụ nữ đứt rời cổ tử cung sau vụ tai nạn giao thông

Người phụ nữ đứt rời cổ tử cung sau vụ tai nạn giao thông

Y tế - 1 ngày trước

Vụ tai nạn giao thông khiến người phụ nữ 35 tuổi bị sốc đa chấn thương rất phức tạp, vỡ xương chậu, đứt rời bàng quang niệu đạo và cổ tử cung.

Trẻ sốc phản vệ nguy kịch sau vài phút uống nước ngọt có ga

Trẻ sốc phản vệ nguy kịch sau vài phút uống nước ngọt có ga

Y tế - 2 ngày trước

Sau khi uống nước ngọt có ga, bệnh nhi xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn, đỏ và phù mặt, khó thở.

Người lớn lơ là, nhiều trẻ bị tai nạn, ngộ độc trong dịp Tết nguyên đán

Người lớn lơ là, nhiều trẻ bị tai nạn, ngộ độc trong dịp Tết nguyên đán

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi TƯ, trong dịp Tết nguyên đán mỗi ngày tiếp nhận 4-5 ca bị ngộ độc, tai nạn thương tích... trong đó có những trường hợp nguy kịch đến tính mạng.

Đột ngột nôn ra máu tươi, người đàn ông phải cấp cứu, thở máy ngay trong Tết

Đột ngột nôn ra máu tươi, người đàn ông phải cấp cứu, thở máy ngay trong Tết

Y tế - 2 ngày trước

Người đàn ông 60 tuổi phải đi cấp cứu đêm mùng 3 Tết vì đột ngột nôn ra nhiều máu, lơ mơ, chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Đến mùng 5, ông vẫn phải thở máy, điều trị tích cực.

Xuyên Tết, bác sĩ giành giật sự sống cho bệnh nhân

Xuyên Tết, bác sĩ giành giật sự sống cho bệnh nhân

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công giành giật sự sống cho bệnh nhân bị vỡ u gan nguy kịch vào 30 Tết Quý Mão trước niềm vui của người nhà và đội ngũ y, bác sĩ...

Hình ảnh "công dân nhí" đầu tiên ở Quảng Ninh chào đời năm Quý Mão 2023

Hình ảnh "công dân nhí" đầu tiên ở Quảng Ninh chào đời năm Quý Mão 2023

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Vào lúc 00h55 rạng sáng 22/01/2023 (tức mồng Một Tết Quý Mão), công dân nhí đầu tiên ở Quảng Ninh chào đời tại Bệnh viện Sản Nhi, với cân nặng 3,3kg.

Cấp cứu người đàn ông bị dao đâm sâu vào bụng 10cm ngày nghỉ Tết

Cấp cứu người đàn ông bị dao đâm sâu vào bụng 10cm ngày nghỉ Tết

Y tế - 4 ngày trước

Người đàn ông 36 tuổi bị dao đâm thấu ruột, vết thương sâu khoảng 10cm.

Bí kíp giúp tránh tình trạng táo bón thường gặp dịp Tết

Bí kíp giúp tránh tình trạng táo bón thường gặp dịp Tết

Y tế - 6 ngày trước

Táo bón là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh.

Top