Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đề xuất sở hữu chung cư 50 năm: 'Giải nạn' đầu cơ nhưng người dân có nguy cơ bị 'đẩy ra đường'?

Chủ nhật, 17:37 05/06/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Bên cạnh số ít ý kiến đồng tình với đề xuất quy định thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50 – 70 năm thì rất nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này là rất bất hợp lý.

Những ngày qua, ngay sau khi Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định mới về thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50 – 70 năm thay vì lâu dài như trước đây, đã thu hút sự quan tâm của dư luận, người dân, nhất là những người đã và có ý định sở hữu nhà chung cư.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 phương án, như sau:

Phương án 1: Bổ sung  quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Phương án 2: Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo quy định của pháp luật đất đai.

Với phương án 1, Bộ Xây dựng căn cứ vào đặc điểm của từng nhà chung cư là công trình đặc thù, có quy mô lớn, tập trung nhiều người sinh sống, hiện trạng… để kiểm định, đánh giá chất lượng.

Đề xuất sở hữu chung cư 50 năm: 'Giải nạn' đầu cơ nhưng người dân có nguy cơ bị 'đẩy ra đường'? - Ảnh 1.

Bên cạnh số ít ý kiến đồng tình với đề xuất quy định thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50 – 70 năm thì rất nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này là rất bất hợp lý. Ảnh: Hoài An

Nếu công trình còn sử dụng được sẽ cho phép tiếp tục nhưng ngược lại, công trình không đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản sẽ buộc phải phá dỡ để xây dựng lại.

Điều này có nghĩa, căn cứ vào hồ sơ thiết kế xây dựng công trình, hiện trạng từng chung cư sau đánh giá, kiểm định mà thời hạn sử dụng có thời hạn từ 50 – 70 năm, hoặc có thể dài hơn là 80, 90 năm, tùy thuộc từng công trình.

Với đề xuất này, anh Phan Văn Kiên (49 tuổi, ở Hà Nội) cho rằng, việc chung cư có thời hạn 50 năm là hợp lý. Bởi sự an toàn cần đặt lên hàng đầu với cư dân. Hơn nữa, người lao động có thu nhập thấp đến vừa sẽ có cơ hội mua nhà, được mua chung cư đúng với giá trị thực. Qua đó, hạn chế hiện tượng đầu cơ chung cư và cơ quan quản lý chỉnh trang đô thị cũng dễ hơn.

Cùng quan điểm, chị Trần Lệ Chi (36 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho rằng, nếu áp dụng thời hạn sử dụng nhà chung cư 70 năm chắc chắn sẽ không còn nạn đầu cơ chung cư, giá thuê cũng xuống thấp hơn; người nghèo, người có thu nhập thấp hoặc bắt đầu khởi nghiệp có cơ hội sở hữu chỗ ở.

Mặc dù một số ít kiến đồng thuận với những ưu điểm của đề xuất nhưng không ít quan điểm cho rằng, đề xuất trên là bất hợp lý.

Ông Lê Văn Thành (56 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng: "Khi vòng đời của nhà chung cư không còn, đồng nghĩa quyền sở hữu của các chủ sở hữu đối với nhà chung cư này cũng sẽ chấm dứt do tài sản được ghi nhận quyền sở hữu không còn trên thực tế. Sẽ rất bi hài nếu thời điểm tôi 22 tuổi, đủ khả năng tài chính để sống độc lập, tôi bắt đầu mua căn hộ chung cư nhưng khi tôi 72 tuổi, vòng đời căn hộ đã không còn an toàn cho người ở, buộc phải phá dỡ..., tôi tiếp tục phải đi mua căn hộ khác để sống quãng đời còn lại. Vậy tôi lấy đâu ra tiền để tiếp tục mua chung cư?".

Anh Nguyễn Văn Bằng (ở quận Hà Đông, Hà Nội) thẳng thắn rằng, nếu là chung cư sở hữu từ 50 – 70 năm thì nên xây dựng và khai thác theo hướng chuyên cho thuê. Bởi lẽ, thực tế hiện nay, tại Việt Nam có một bất tiện là không có chung cư xây dựng lên chỉ nhằm mục đích cho thuê, mà người muốn thuê phải đi thuê lại từ nhà đầu tư cá nhân.

"Tôi đang ở chung cư, ý định của tôi là chỉ thuê chung cư ở chứ không mua. Vấn đề tôi muốn nói đến là đang sinh sống rất ổn định thì nhà đầu tư cá nhân bán căn hộ đi, chúng tôi lại phải tìm thuê nhà mới để chuyển đi, rất là cực. Do đó, nếu đề xuất chung cư có thời hạn sử dụng từ 50 – 70 năm thì tôi cho rằng, nên xây dựng và khai thác theo hướng chuyên cho thuê sẽ có nhiều ưu điểm hơn", anh Bằng cho hay.

Đồng tình với các ý kiến trên, nhiều quan điểm cho rằng, không có lý do gì có quy định thời hạn sử dụng chung cư 50 năm. Bởi vốn dĩ, người mua chung cư luôn coi đó là tài sản mãi mãi. Do đó, giá trị pháp lý của chung cư và nhà đất phải giống nhau, không thể có chuyện phân biệt!.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), bên cạnh việc phát triển chung cư mới, việc xử lý các chung cư cũ hết niên hạn sử dụng có chất lượng không đảm bảo cần phải sớm thực hiện. Do đó, việc bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư thoe thời hạn sử dụng của công trình là cần thiết.

Về những lo ngại của người dân đã và đang sở hữu nhà chung cư, ông Khởi cho rằng, trước khi đề xuất chính sách, Bộ Xây dựng đã đưa ra các tình huống cụ thể để xử lý.

Theo đó, người dân vẫn được thực hiện các quyền của chủ sở hữu tài sản như mua bán, tặng cho, để thừa kế trong thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Khi hết hạn sử dụng công trình, nếu kết quả kiểm định chất lượng chung cư còn đảm bảo an toàn, các chủ sở hữu tiếp tục được sở hữu theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại sẽ xử lý theo chính sách cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại chung cư, người đang có sở hữu nhà có quyền được tái định cư tại địa điểm cũ mà không phải di chuyển đi nơi khác.

Trong trường hợp tại địa điểm cũ, Nhà nước có quy hoạch làm các công trình công cộng hoặc công trình an ninh, quốc phòng, người dân sẽ được giải quyết tái định cư tại địa điểm khác theo chính sách tái định cư chung.

Đầu tư bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập giữa ngã 5 Hà Nội, liệu có khả thi?Đầu tư bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập giữa ngã 5 Hà Nội, liệu có khả thi?

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, việc xây dựng bể ngầm để chứa nước mưa, chống ngập ở lòng đô thị là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên, với hệ thống hạ tầng chằng chịt vốn có hiện nay, cần thiết phải nghiên cứu, đánh giá hết sức kỹ lưỡng.

Hoài An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mazda3 giảm giá hơn 60 triệu đồng, "rẻ" tương đương xe hạng B

Mazda3 giảm giá hơn 60 triệu đồng, "rẻ" tương đương xe hạng B

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Mẫu xe hạng C Mazda3 đang được giảm giá sâu cho phiên bản sedan, mức ưu đãi được áp dụng đến hết tháng 11.

Từ 15h hôm nay, giá xăng chỉ khoảng 20.000 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, giá xăng chỉ khoảng 20.000 đồng/lít

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GiadinhNet - Liên Bộ Công thương Tài chính vừa công bố giá xăng bán lẻ mới trên thị trường có hiệu lực từ 15h hôm nay. Theo đó, xăng E5RON92 có giá bán không cao hơn 20.732 đồng/lít (giảm 1.049 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Tin vui: Bay cùng Vietjet từ TP.HCM, Hà Nội đến thẳng Ahmedabad (Ấn Độ) dễ dàng từ hôm nay

Tin vui: Bay cùng Vietjet từ TP.HCM, Hà Nội đến thẳng Ahmedabad (Ấn Độ) dễ dàng từ hôm nay

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Người dân và du khách sẽ lần đầu tiên có cơ hội bay thẳng từ Việt Nam đến với Ahmedabad, thành phố lớn nhất bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ với hai đường bay từ Hà Nội, TP.HCM của Vietjet, với 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 2/10: Tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 2/10: Tiếp tục tăng mạnh

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục tăng mạnh đối với vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại, lên sát 53 triệu đồng/lượng.

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

Bảo vệ người tiêu dùng - 22 giờ trước

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

TMS Group kiến tạo không gian sống bền vững

TMS Group kiến tạo không gian sống bền vững

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trước

Với các khách sạn biển đạt tiêu chuẩn 5* và các khu đô thị trở thành tâm điểm trên thị trường BĐS, TMS Group được biết đến là CĐT uy tín hàng đầu Việt Nam với định hướng phát triển bền vững.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã chi hàng trăm tỷ mua siêu xe trong năm nay

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã chi hàng trăm tỷ mua siêu xe trong năm nay

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Ferrari, Porsche, Mercedes-Benz hay Aston Martin là những thương hiệu được doanh nhân cà phê tậu về nhiều trong năm nay.

Đi giật lùi vớt 'lộc trời' sau bão, nông dân kiếm hàng triệu đồng

Đi giật lùi vớt 'lộc trời' sau bão, nông dân kiếm hàng triệu đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Sau mưa bão, hàng tấn sò lông trôi dạt vào bờ biển ở Hà Tĩnh. Hàng trăm người dân xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) mang vợt ra biển vớt 'lộc trời'.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Siêu thị thông minh - 1 ngày trước

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Top