Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đề xuất sở hữu chung cư 50 năm: 'Giải nạn' đầu cơ nhưng người dân có nguy cơ bị 'đẩy ra đường'?

Chủ nhật, 17:37 05/06/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Bên cạnh số ít ý kiến đồng tình với đề xuất quy định thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50 – 70 năm thì rất nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này là rất bất hợp lý.

Những ngày qua, ngay sau khi Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định mới về thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50 – 70 năm thay vì lâu dài như trước đây, đã thu hút sự quan tâm của dư luận, người dân, nhất là những người đã và có ý định sở hữu nhà chung cư.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 phương án, như sau:

Phương án 1: Bổ sung  quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Phương án 2: Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo quy định của pháp luật đất đai.

Với phương án 1, Bộ Xây dựng căn cứ vào đặc điểm của từng nhà chung cư là công trình đặc thù, có quy mô lớn, tập trung nhiều người sinh sống, hiện trạng… để kiểm định, đánh giá chất lượng.

Đề xuất sở hữu chung cư 50 năm: 'Giải nạn' đầu cơ nhưng người dân có nguy cơ bị 'đẩy ra đường'? - Ảnh 1.

Bên cạnh số ít ý kiến đồng tình với đề xuất quy định thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50 – 70 năm thì rất nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này là rất bất hợp lý. Ảnh: Hoài An

Nếu công trình còn sử dụng được sẽ cho phép tiếp tục nhưng ngược lại, công trình không đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản sẽ buộc phải phá dỡ để xây dựng lại.

Điều này có nghĩa, căn cứ vào hồ sơ thiết kế xây dựng công trình, hiện trạng từng chung cư sau đánh giá, kiểm định mà thời hạn sử dụng có thời hạn từ 50 – 70 năm, hoặc có thể dài hơn là 80, 90 năm, tùy thuộc từng công trình.

Với đề xuất này, anh Phan Văn Kiên (49 tuổi, ở Hà Nội) cho rằng, việc chung cư có thời hạn 50 năm là hợp lý. Bởi sự an toàn cần đặt lên hàng đầu với cư dân. Hơn nữa, người lao động có thu nhập thấp đến vừa sẽ có cơ hội mua nhà, được mua chung cư đúng với giá trị thực. Qua đó, hạn chế hiện tượng đầu cơ chung cư và cơ quan quản lý chỉnh trang đô thị cũng dễ hơn.

Cùng quan điểm, chị Trần Lệ Chi (36 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho rằng, nếu áp dụng thời hạn sử dụng nhà chung cư 70 năm chắc chắn sẽ không còn nạn đầu cơ chung cư, giá thuê cũng xuống thấp hơn; người nghèo, người có thu nhập thấp hoặc bắt đầu khởi nghiệp có cơ hội sở hữu chỗ ở.

Mặc dù một số ít kiến đồng thuận với những ưu điểm của đề xuất nhưng không ít quan điểm cho rằng, đề xuất trên là bất hợp lý.

Ông Lê Văn Thành (56 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng: "Khi vòng đời của nhà chung cư không còn, đồng nghĩa quyền sở hữu của các chủ sở hữu đối với nhà chung cư này cũng sẽ chấm dứt do tài sản được ghi nhận quyền sở hữu không còn trên thực tế. Sẽ rất bi hài nếu thời điểm tôi 22 tuổi, đủ khả năng tài chính để sống độc lập, tôi bắt đầu mua căn hộ chung cư nhưng khi tôi 72 tuổi, vòng đời căn hộ đã không còn an toàn cho người ở, buộc phải phá dỡ..., tôi tiếp tục phải đi mua căn hộ khác để sống quãng đời còn lại. Vậy tôi lấy đâu ra tiền để tiếp tục mua chung cư?".

Anh Nguyễn Văn Bằng (ở quận Hà Đông, Hà Nội) thẳng thắn rằng, nếu là chung cư sở hữu từ 50 – 70 năm thì nên xây dựng và khai thác theo hướng chuyên cho thuê. Bởi lẽ, thực tế hiện nay, tại Việt Nam có một bất tiện là không có chung cư xây dựng lên chỉ nhằm mục đích cho thuê, mà người muốn thuê phải đi thuê lại từ nhà đầu tư cá nhân.

"Tôi đang ở chung cư, ý định của tôi là chỉ thuê chung cư ở chứ không mua. Vấn đề tôi muốn nói đến là đang sinh sống rất ổn định thì nhà đầu tư cá nhân bán căn hộ đi, chúng tôi lại phải tìm thuê nhà mới để chuyển đi, rất là cực. Do đó, nếu đề xuất chung cư có thời hạn sử dụng từ 50 – 70 năm thì tôi cho rằng, nên xây dựng và khai thác theo hướng chuyên cho thuê sẽ có nhiều ưu điểm hơn", anh Bằng cho hay.

Đồng tình với các ý kiến trên, nhiều quan điểm cho rằng, không có lý do gì có quy định thời hạn sử dụng chung cư 50 năm. Bởi vốn dĩ, người mua chung cư luôn coi đó là tài sản mãi mãi. Do đó, giá trị pháp lý của chung cư và nhà đất phải giống nhau, không thể có chuyện phân biệt!.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), bên cạnh việc phát triển chung cư mới, việc xử lý các chung cư cũ hết niên hạn sử dụng có chất lượng không đảm bảo cần phải sớm thực hiện. Do đó, việc bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư thoe thời hạn sử dụng của công trình là cần thiết.

Về những lo ngại của người dân đã và đang sở hữu nhà chung cư, ông Khởi cho rằng, trước khi đề xuất chính sách, Bộ Xây dựng đã đưa ra các tình huống cụ thể để xử lý.

Theo đó, người dân vẫn được thực hiện các quyền của chủ sở hữu tài sản như mua bán, tặng cho, để thừa kế trong thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Khi hết hạn sử dụng công trình, nếu kết quả kiểm định chất lượng chung cư còn đảm bảo an toàn, các chủ sở hữu tiếp tục được sở hữu theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại sẽ xử lý theo chính sách cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại chung cư, người đang có sở hữu nhà có quyền được tái định cư tại địa điểm cũ mà không phải di chuyển đi nơi khác.

Trong trường hợp tại địa điểm cũ, Nhà nước có quy hoạch làm các công trình công cộng hoặc công trình an ninh, quốc phòng, người dân sẽ được giải quyết tái định cư tại địa điểm khác theo chính sách tái định cư chung.

Đầu tư bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập giữa ngã 5 Hà Nội, liệu có khả thi?Đầu tư bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập giữa ngã 5 Hà Nội, liệu có khả thi?

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, việc xây dựng bể ngầm để chứa nước mưa, chống ngập ở lòng đô thị là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên, với hệ thống hạ tầng chằng chịt vốn có hiện nay, cần thiết phải nghiên cứu, đánh giá hết sức kỹ lưỡng.

Hoài An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 9X khởi nghiệp từ gà ủ muối, thu lãi 70 triệu đồng mỗi tuần

Cô gái 9X khởi nghiệp từ gà ủ muối, thu lãi 70 triệu đồng mỗi tuần

Xu hướng - 3 giờ trước

Chưa đến 2 năm mày mò khởi nghiệp với món gà ủ muối vàng óng ở Nghệ An, cô gái 9X nhanh chóng phủ sóng thương hiệu sản phẩm trên khắp cả nước. Mỗi tuần, cô thu lãi 70 triệu đồng.

Giảm gần 1 triệu đồng/kg, cua hoàng đế vẫn ế khách

Giảm gần 1 triệu đồng/kg, cua hoàng đế vẫn ế khách

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

Giá cua hoàng đế tại các cửa hàng hải sản nhập khẩu giảm gần 1 triệu đồng/kg, về mức 1,6-1,9 triệu đồng/kg tuỳ loại. Tuy nhiên, sức mua giảm đáng kể so với mọi năm.

Cận Tết Trung thu, xuất hiện hàng nghìn bánh Trung thu không nguồn gốc bán trên thị trường 3 tỉnh

Cận Tết Trung thu, xuất hiện hàng nghìn bánh Trung thu không nguồn gốc bán trên thị trường 3 tỉnh

Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trước

GĐXH - Ngày 25/9, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, thu giữ rất nhiều bánh Trung thu không rõ nguồn gốc trên địa bàn TP. Hà Nội, Hải Dương, Đắk Nông.

Bột giặt OMO xác lập kỷ lục Việt Nam cùng 1.000 chiếc khăn rằn

Bột giặt OMO xác lập kỷ lục Việt Nam cùng 1.000 chiếc khăn rằn

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

Vừa qua, nhãn hàng bột giặt OMO đã xác lập kỷ lục Giặt khăn rằn bằng bột giặt OMO cùng thời điểm nhiều nhất tại Việt Nam tại Tp. Cần Thơ với sự tham gia của 100 bà con nơi đây.

Giá vàng hôm nay 25/9: Vàng nhẫn giảm giá sốc

Giá vàng hôm nay 25/9: Vàng nhẫn giảm giá sốc

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại giảm 100.000 đồng/lượng.

Có 500 triệu gửi ngân hàng nào 6 tháng cho lãi suất cao nhất?

Có 500 triệu gửi ngân hàng nào 6 tháng cho lãi suất cao nhất?

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GĐXH - Ngày 25/9, nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động, thậm chí có nhà băng điều chỉnh lần thứ 4 trong tháng. Gửi tiền ngân hàng nào, kỳ hạn 6 tháng lãi cao nhất?

Thu nhập 30 triệu, làm sao để mua nhà ở Hà Nội?

Thu nhập 30 triệu, làm sao để mua nhà ở Hà Nội?

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GĐXH - Với mức thu nhập của phần đông 2 vợ chồng trẻ ở thành phố khoảng 30 triệu đồng/tháng thì câu chuyện mua nhà để gia đình họ có thể 'an cư lạc nghiệp' là nỗi băn khoăn lớn.

Dự báo 5 xu hướng làm đẹp thịnh hành trong năm 2023

Dự báo 5 xu hướng làm đẹp thịnh hành trong năm 2023

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Công cuộc làm đẹp luôn có sự biến động qua từng năm. Những xu hướng dưỡng da thịnh hành trong năm 2023 đang được chuyên gia đánh giá hiệu quả, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn hoặc lười biếng.

Chủ tiệm kiếm 50 triệu đồng một ngày nhờ loại bánh 'hot trend' với giới trẻ

Chủ tiệm kiếm 50 triệu đồng một ngày nhờ loại bánh 'hot trend' với giới trẻ

Xu hướng - 15 giờ trước

Bánh đồng xu phô mai Hàn Quốc xuất hiện tại Hà Nội, được giới trẻ săn đón. Đón đầu xu hướng, nhiều chủ tiệm "hốt bạc" mỗi ngày.

Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Ít người nghĩ đất có thể ăn được. Nhưng ở Việt Nam, có một loại đất lạ có thể ăn được, thậm chí ăn ngon như kẹo, có giá bán tới hàng trăm nghìn đồng/kg.

Top