Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đầu tư bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập giữa ngã 5 Hà Nội, liệu có khả thi?

Thứ sáu, 18:06 03/06/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, việc xây dựng bể ngầm để chứa nước mưa, chống ngập ở lòng đô thị là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên, với hệ thống hạ tầng chằng chịt vốn có hiện nay, cần thiết phải nghiên cứu, đánh giá hết sức kỹ lưỡng.

Từ những thùng chứa hàng trăm lít, thuốc trừ cỏ Trung Quốc đã được "hô biến" thành lọ nhỏ, mang thương hiệu Việt như thế nào?Từ những thùng chứa hàng trăm lít, thuốc trừ cỏ Trung Quốc đã được 'hô biến' thành lọ nhỏ, mang thương hiệu Việt như thế nào?

GiadinhNet - Thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ cỏ) được đựng trong các can nhựa có dung tích lớn mang ngôn ngữ Trung Quốc nhưng để "biến hóa" thành hàng sản xuất tại Việt Nam, các công nhân đã sang chiết vào từng lọ nhỏ và dán các nhãn mới mang thương hiệu Việt.

Liên quan đến đề xuất về xây dựng bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập của ông Võ Nguyên Phong – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ngày 3/6, trao đổi nhanh với phóng viên Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), các chuyên gia khẳng định, đề xuất này hoàn toàn có khả thi. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trước hạ tầng dày đặc của Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia sử học Dương Trung Quốc cho rằng, lòng TP Hà Nội cổ vốn là lòng con sông, nền đất không hoàn toàn chắc và nhiều mạch nước ngầm.

Đầu tư bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập giữa ngã 5 Hà Nội, liệu có khả thi? - Ảnh 2.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, việc xây dựng bể ngầm để chứa nước mưa, chống ngập ở lòng đô thị là hoàn toàn khả thi.

"Rất nhiều năm nay, bên cạnh việc khai thác nước ngầm vô tội vạ thì nguyên nhân khác dẫn đến ngập cục bộ trong lòng Hà Nội là toàn bộ hệ thống thoát nước tự nhiên của thành phố gần như bị chiếm lĩnh để làm các công trình xây dựng. Có thể nói là tỷ lệ giữa đường thoát nước với nhà dân cư, nhà cao tầng chưa thực sự đồng bộ. Một nguyên nhân khác nữa là áp lực sử dụng hệ thống thoát nước lớn, lượng thải ra nhiều và khi hậu thay đổi theo hướng ngày càng khắc nghiệt.

Trong khi đó, những khu vực người Pháp xây dựng có hạ tầng xây dựng lại rất có quy củ, có độ cao chuẩn, độ dốc cần thiết, khối lượng tính toán về lưu lượng nước xả thải tương đối chính xác", ông Quốc cho hay.

Theo ông Quốc, hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng bể chứa chuyên dụng chỉ để chứa nước mưa như Nhật Bản, Malaysia… Trong khi đó, lâu nay, sự quan tâm của Hà Nội mới dừng lại ở mặt bằng và chiều cao nên việc xây dựng bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập là giải pháp tốt. Bởi Hà Nội có rất nhiều năng lực về dư địa để xây dựng công trình ngầm. Hà Nội có thể nghiên cứu để xây dựng bể ngầm chứa nước hoặc làm nơi chứa xe, những công trình dân dụng khác như đường tàu điện ngầm, ki-ốt, khu dịch vụ, khu trung tâm thương mại, shopping…

Đầu tư bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập giữa ngã 5 Hà Nội, liệu có khả thi? - Ảnh 3.

Cận cảnh một điểm ngập úng tại Hà Nội vào những ngày qua.

Tuy nhiên, ông Quốc cho hay, nếu xây bể ngầm chứa nước mưa, phải nghiên cứu, đánh giá kỹ độ cao, độ dốc để "nước chảy chỗ trũng" mà không cần dùng đến máy bơm. Đồng thời, làm công tác tuyên truyền đến từng người dân trước khi tiến hành thực hiện.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia tài nguyên nước TS Đào Trọng Tứ - Trưởng ban điều hành mạng lưới sông ngòi Việt Nam thẳng thắn cho rằng, nhìn vào các giải pháp của Hà Nội hiện nay, có thể thấy một những hành động chống ngập của Hà Nội chưa thích đáng. Bởi quá trình đô thị hóa đã làm cho hệ thống cấp thoát nước không đồng bộ, không đi đôi với bài toán giảm ngập úng với các trận mưa lớn như những ngày qua, cụ thể:

Thứ nhất là quy hoạch đô thị lớn như khu vực Mỹ Đình. Đây là khu quy hoạch rất mới, lại rất gần sông Đáy, lẽ ra, hệ thống cấp thoát nước phải rất tốt nhưng thực tế, cứ mưa lại bị ngập mênh mông. Rõ ràng, ta phải nhìn nhận, rút ra bài học từ khu vực quy hoạch này.

Đầu tư bể ngầm chứa nước mưa để chống ngập giữa ngã 5 Hà Nội, liệu có khả thi? - Ảnh 4.

Theo TS Đào Trọng Tứ, đề xuất khả thi nhưng với hệ thống hạ tầng chằng chịt vốn có hiện nay, cần thiết phải nghiên cứu, đánh giá hết sức kỹ lưỡng.

Thứ hai, trước đây, các hệ thống sông ở Hà Nội như: Tô Lịch, Lừ, Kim Ngưu, Sét… đều là hệ thống sông nhưng giờ đây, lại trở thành hệ thống tiêu.

Hà Nội đã đầu tư vào những trạm bơm rất lớn ở khu vực Pháp Vân, Yên Nghĩa… Lẽ ra khi mưa lớn, những tram bơm này sẽ làm tốt nhiệm vụ tiêu thoát nước nhưng thực tế, cứ mưa là đường phố ở Thủ đô lại trở thành sông suối.

TS Đào Trọng Tứ khẳng định: "Làm bể chứa nước mưa là hoàn toàn có khả thi. Tuy nhiên, với hệ thống hạ tầng chằng chịt ở Hà Nội như đường điện, đường tàu điện ngầm, nhà cửa… thì phải nghiên cứu, đánh giá hết sức kỹ lưỡng để bể chứa phải chống chịu rất tốt các tải trên mặt đất. Bởi nếu khi bể dùng để chứa nước không xảy ra vấn đề đáng tiếc nhưng nhưng khi nước rút đi, mà nếu làm cẩu thả thì rất nguy hiểm".

Trước đó, chiều 2/6, tại hội nghị giao ban của UBND TP Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất phối hợp với Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn và các đơn vị thoát nước, các công ty thủy lợi về các giải pháp trước mắt và lâu dài trong việc giải quyết tình trạng úng ngập khu vực nội thành và một số khu vực cố hữu khi mưa lớn.

Đơn cử như, đầu tư các trạm bơm tiêu thoát nước đô thị; các hầm chứa nước tại các khu vực trũng thấp để giảm úng ngập cục bộ; đầu tư nâng cấp hệ thống thoát nước lưu vực tả Nhuệ, hữu Nhuệ, lưu vực Bắc sông Hồng…

Ông Phong cho biết, trước mắt, cần nghiên cứu xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước đô thị trên đường gom Đại lộ Thăng Long và giải pháp giải quyết các điểm trũng cục bộ tại các hầm chui dân sinh. Đồng thời, kiến nghị giao UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu triển khai phương án xây dựng bể ngầm điều tiết chứa nước mưa khu vực Ngã 5 Bát Đàn- Đường Thành để chống ngập.

Trước thềm Tết Thiếu nhi, đồ chơi bạo lực bày bán công khai giữa lòng Thủ đôTrước thềm Tết Thiếu nhi, đồ chơi bạo lực bày bán công khai giữa lòng Thủ đô

GiadinhNet - Trước thềm Tết Thiếu nhi 01/6, những món đồ chơi cứ tưởng vô hại như súng nhựa, đao, kiếm nhựa,.. lại được bày bán tràn lan, công khai giữa lòng Thủ đô. Đặc biệt là những điểm thu hút nhiều trẻ em.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tân sinh viên tại Hà Nội 'sốc' khi đi chợ để mua rau, giá cao chót vót khiến nhiều bạn trẻ 'cháy ví'

Tân sinh viên tại Hà Nội 'sốc' khi đi chợ để mua rau, giá cao chót vót khiến nhiều bạn trẻ 'cháy ví'

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

GĐXH - Chuẩn bị tròn 1 tháng sinh hoạt ở Hà Nội, không ít tân sinh viên trải qua những cảm xúc từ "ngỡ ngàng, ngơ ngác" đến "bật ngửa" khi đi chợ mua thực phẩm ở Thủ đô.

Loại rau mọc dại, trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản

Loại rau mọc dại, trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

Rau dừa nước là loại cây mọc dại. Loại rau này trước chỉ để cho lợn ăn hoặc bị nhổ vứt đi, nay là đặc sản, được bán với giá đắt đỏ, nhiều khi muốn mua phải chờ.

Thị trường xe máy cũ ế ẩm: Dân buôn "ngáp vặt”, lướt điện thoại đợi khách

Thị trường xe máy cũ ế ẩm: Dân buôn "ngáp vặt”, lướt điện thoại đợi khách

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

Nếu thời gian trước, khi đi qua các cửa hàng xe máy cũ ở phố Chùa Hà, Cầu Giấy (Hà Nội) luôn nhộn nhịp người mua kẻ bán, thì giờ không ít cửa hàng trở nên ế ẩm sau hơn 1 tháng kể từ ngày quy định biển số định danh có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới và trong nước đều sụt giảm. Giá vàng thế giới và trong nước có sự chênh lệnh khá lớn.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Xu hướng - 10 giờ trước

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Xu hướng - 11 giờ trước

Xu hướng làm nông sạch thuận tự nhiên hiện đã lan đến cộng đồng người Churu ở Lâm Đồng. Bằng cách gieo trồng theo kiểu “ông bà anh”, sản phẩm của họ đã xuống tận Đà Lạt, bán với giá cao hơn bình thường nhưng luôn đắt hàng.

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trước

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tháng 9. Việc gần 94.000 tỷ đồng hút về qua kênh tín phiếu, cũng như không có ngân hàng nào điều chỉnh trong ngày 29/9 cho thấy khả năng lãi suất sẽ ổn định trong tháng 10.

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Chỉ tính riêng tháng 8, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đã tăng hơn 100%, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng. Loại nông sản này hiện đang trở thành viên ngọc quý cho thị trường xuất khẩu của nước ta.

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 30/9, Tổng cục QLTT cho biết, hàng ngàn bánh Trung thu, bánh kẹo, thực phẩm quá hạn sử dụng, xuất hiện nấm mốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Mộc Châu, Sơn La.

Top