Đi ăn nộm "bố già" trên phố Hồng Phúc
Giá 20.000 đồng cho một bát nộm thập cẩm to "bự chảng" với đủ thịt, sụn, lá lách, gân, dạ dày, cuống tim... là lý do hàng nộm trên phố Hồng Phúc luôn đông khách.
Với những người mê món nộm thì hình ảnh "bố già" tay thoăn thoắt bốc đu đủ, cắt thịt, tưới nước mắm vào từng bát nộm ở ngã tư phố Hồng Phúc, Nguyễn Trung Trực (đối diện trường tiểu học Nguyễn Trung Trực) đã trở nên vô cùng quen thuộc mỗi buổi chiều về. Nhiều khách quen cho biết quán đã có thâm niên hơn 10 năm, trước bán ở dốc Hàng Than, nay mới chuyển về khu Hồng Phúc.
Quán nộm thực chất chỉ là một đoạn vỉa hè con con với chiếc bàn đặt các nguyên liệu của món nộm như đu đủ bào, thịt, nội tạng đã chế biến và vài chiếc ghế nhựa cho khách ngồi, ấy thế mà chiều nào cũng đông, vui, tấp nập. Quả thật khi ghé vào quán, cả những khách mới đến lần đầu cũng dễ bị thuyết phục bởi tác phong nhanh nhẹn, xởi lởi của chú bán hàng trung niên mà khách quen hay gọi vui là "bố già".
Nếu mới đến quán lần đầu, khi bát nộm được bê ra, hẳn bạn sẽ phải ngỡ ngàng bởi sao bát nộm to, đầy và nhiều món lai rai đến thế. Tiếng là quán nộm bò khô nhưng hầu hết khách đến đây thường gọi nộm thập cẩm để tha hồ được thỏa mãn với đủ sụn, lá lách, gân, dạ dày, cuống tim, thịt dải cho đến pín bò... Mỗi thứ vài miếng cũng đủ để bát nộm đầy tú hụ, nhìn vô cùng ngon mắt và hấp dẫn.
Quả thật bát nộm của "bố già" đủ khiến cả người ăn khỏe phải lưng dạ, không những thế giá cũng mềm đến đáng ngạc nhiên, chỉ... 20.000 đồng cho một bát thập cẩm, đủ ăn sướng miệng. Chú chủ quán cho biết hàng ngày chú đều đích thân tự tẩm ướp và chế biến nguyên liệu làm hàng cho đảm bảo. Bởi thế dù trong bát nộm có rất nhiều nội tạng nhưng khi ăn gần như không có mùi hôi.
Đặc biệt món nộm ở đây còn cả món tỏi chiên giòn - thứ gia vị rất ít quán nộm ở Hà Nội có. Tép tỏi chiên vừa tới, vàng mà không cháy ăn hơi cay lại giòn, kết hợp với nộm giòn, nước chấm chua ngọt càng thêm ngon và đã.
Quán tuy có nhiều điểm cộng, nhưng có lẽ chưa thật phù hợp với những người thích ăn nộm bò khô truyền thống bởi trong bát thập cẩm vì các món khác đã quá nhiều nên thịt bò chỉ có 1, 2 miếng. Thêm vào đó bò ướp hơi ngọt nên nếu gọi nộm thịt bò không ăn dễ bị ngán. Ngoài ra, đối với những người thích ăn đậm đà thì có lẽ quán còn một điểm trừ nữa là tẩm ướp đồ hơi nhạt.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.