Điểm danh các hàng nộm bò khô ngon của Hà Nội
Món nộm bò khô với đu đủ xanh bào sợi, thịt bò khô cắt nhỏ thêm chút lạc rang, rau sống, tương ớt cay rồi trộn đều với nước mắm chua ngọt là món quà vặt vô cùng hấp dẫn của người Hà Nội.
Đĩa nộm bò khô thanh mát cùng tiếng kéo leng keng giữa phố phường có lẽ đã gắn liền với tuổi thơ đầy kỷ niệm của bao người Thủ đô. Ngày nay, nộm bò khô đã có mặt ở khắp các ngõ phố Hà Nội, từ những gánh hàng rong, quán vỉa hè tới các cửa hàng có treo biển hiệu. Để hút khách mỗi quán hàng giờ đây lại có cách chế biến khác nhau với nguyên liệu, hương vị cũng được biến tấu sáng tạo và đa dạng hơn.
Phố nộm Hồ Hoàn Kiếm
Có lẽ ở Hà Nội, khi nhắc tới nộm bò khô là người ta có thể nghĩ ngay đến “phố nộm” Hồ Hoàn Kiếm. Tuy con phố chỉ ngắn “một mẩu” nhưng lại là nơi có món nộm bò khô “nức tiếng” với bao thế hệ người Hà Nội.
Đĩa nộm bò khô ở đây ngoài những nguyên liệu quen thuộc như đu đủ xanh nạo sợi, thịt bò khô cắt miếng, rau thơm, lạc rang còn có thêm thịt quay thái mỏng với vài miếng mề quay ăn giòn sần sật. Khi thưởng thức, tất cả được trộn đều cùng với thứ nước trộn chua ngọt bí truyền rất vừa miệng. Với giá từ 35.000 đồng/ đĩa, phố nộm ngay trung tâm phố cổ luôn hút khách những ngày hè.
Cũng là nộm bò khô nhưng “nộm lim” ở ngã tư Hàng Bún - Phạm Hồng Thái lại có cách chế biến rất đặc biệt. Khúc thịt bò ở đây như một khúc gỗ lim màu nâu sậm rắn chắc, rõ thớ nhưng từng miếng thịt sau khi xé nhỏ dai dai vừa đủ chứ không hề khô cứng, càng nhai càng cảm nhận thấy rõ vị ngọt của thịt. Thịt bò khô Hàng Bún làm ta ít nhiều liên tưởng đến thịt trâu gác bếp trứ danh của vùng cao Tây Bắc.
Ngoài đĩa nộm thường với đu đủ xanh, thịt bò khô và vài loại nội tạng như lá lách, sụn, gân... khách đến hàng nộm này còn có thể gọi riêng bò khô (lim) hay đĩa tá lả với đủ thịt dạ dày, lá lách, sụn, gan, gân… thái miếng ăn giòn sần sật. Đặc biệt nộm Hàng Bún còn có tỏi chiên cả tép vàng rộm ăn thơm phức. Quán bán từ khoảng 4 giờ chiều hàng ngày.
Nộm Hàm Long
Nộm Hàm Long cũng là quán nộm vỉa hè rất đỗi thân quen với người dân Hà Nội. Thịt bò khô được tẩm ướp ngấm gia vị thơm ngon, thái lát mỏng bản to trộn đều với đu đủ sợi, rau thơm, nước mắm chua ngọt cho ra thành phẩm đúng chất nộm bò khô truyền thống Hà Thành.
Hàng nộm này còn có nộm thập cẩm lạ miệng với thịt bò, gan, lá lách, xách, dạ dày bò, thậm chí có cả chim sẻ quay. Quán nhỏ giản dị,nằm trong ngõ Hàm Long đối diện nhà thờ Hàm Long, chỉ với dăm ba bộ bàn ghế nhựa nhưng lúc nào cũng đông nghịt khách nhờ món nộm đặc sắc riêng biệt. Nộm đu đủ bò khô có giá 25.000 đồng/đĩa, nộm thập cẩm giá cao hơn một chút 35.000 đồng/đĩa.
Các quán nộm bò khô ngon khác:
Ngoài ra, nộm bò khô Đường Thành, nộm bò khô cổ gà Hàng Buồm, nộm bò khô chợ Nghĩa Tân, nộm bò “ướt” phố Lò Đúc, nộm bò khô trộn thính Tôn Thất Tùng, nộm bò sứa Đặng Trần Côn… cũng là những địa chỉ bán nộm bò khô ngon.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 1 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 6 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.