Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra thực tế chống dịch COVID-19 tại Lào Cai

Thứ sáu, 21:45 15/01/2021 | Y tế

GiadinhNet - Kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và làm việc với BCĐ tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát quy vào trách nhiệm người đứng đầu địa phương.

Trong hai ngày 14 và 15/1, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình chống dịch COVID-19 tại tỉnh Lào Cai và có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra thực tế chống dịch COVID-19 tại Lào Cai  - Ảnh 1.

Đoàn làm việc tại cửa khẩu Kim Thành. Ảnh: MC


Đoàn đã đi kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Phòng khám đa khoa An Cường, khách sạn Sông Hông View - nơi tổ chức cách ly cho các chuyên gia, khu cách ly tập trung và một điểm chốt biên phòng ở đường mòn lối mở.

Lào Cai có nhiều sáng kiến chống dịch

Tại buổi làm việc với đoàn công tác sáng 15/1, BS. Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: Lào Cai có 182,086 km đường biên với Trung Quốc, có 01 cửa khẩu quốc tế, 01 cửa khẩu quốc gia và rất nhiều đường mòn lối mở dọc biên giới, cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, thường thăm thân, nhất là trong dịp lễ tết; nhiều công dân của Lào Cai và các tỉnh thành trong cả nước làm việc, học tập tại Trung Quốc. Trong đó có một số lao động xuất, nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua Lào Cai vào Việt Nam là rất lớn (đặc biệt giai đoạn dịch mới bùng phát tại Trung Quốc).

Tuy nhiên, với sự chủ động, chỉ đạo quyết liệt những biện pháp phòng, chống, nhất là việc quản lý chặt chẽ trên toàn tuyến biên giới, thực hiện tốt công tác đối ngoại, phối hợp phòng chống dịch bệnh với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, đến nay Lào Cai vẫn là lá chắn vững chắc cho cả nước. Một trong những thành công của công tác phòng chống dịch tại Lào Cai là chủ động các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh từ sớm và đi trước một bước.

Lào Cai đã ban hành 3 phương án giám sát, cách ly; 3 phương án đáp ứng từng cấp độ dịch bệnh lên kế hoạch thành lập dã chiến ngay từ đầu: thành lập 3 đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các huyện, thị xã, thành phố; thành lập 54 tổ chốt, 30 tổ tuần tra cơ động, 500 cán bộ chiến sĩ biên phòng, 01 đại đội cơ động và lực lượng tăng cường của tiểu đoàn huấn luyện, kiểm soát dọc đường biên giới 24/24 giờ.

Đáng nói là Lào Cai đã thành lập gần 16.000 tổ chống dịch tại cộng đồng với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" rà soát tất cả các trường hợp có yếu tố nguy cơ. Với hình thức này, các hộ gia đình đã chủ động khai báo khi có người nhà nhập cảnh trái phép về nhà để cơ quan chức năng đưa vào khu cách ly.

Cùng với đó, Lào Cai cũng đã có sáng kiến trong hoạt động xuất nhập cảnh để đảm bảo vừa phát triển kinh tế nhưng cũng phòng chống dịch hiệu quả. Cụ thể, việc phân luồng tại cửa khẩu được thực hiện theo đúng quy định. Lái xe phía nước bạn sang Việt Nam phải mặc bộ đồ phòng chống dịch bệnh, sau khi làm thủ tục thông thương lái xe Việt Nam sẽ tiếp nhận xe hàng đó và đưa vào trong nước, còn lái xe nước bạn sẽ quay trở về… Với hình thức này, hàng hoá xuất khẩu 2 bên vẫn được lưu thông mà đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả. Hiện tại, trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu Lào Cai có từ 500-700 xe thông quan.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra thực tế chống dịch COVID-19 tại Lào Cai  - Ảnh 2.

Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Ảnh: MC


Tại buổi làm việc, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, tự đánh giá là tỉnh có nguy cơ cao nên Đảng bộ và chính quyền tỉnh Lào Cai chỉ đạo rất sát sao công tác phòng chống dịch COVID-19. Tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường chỉ đạo kiểm soát tốt tuyến biên giới Lào Cai và đã có kế hoạch cụ thể theo tiêu chí phòng chống dịch cả trước, trong và sau Tết nguyên đán 2021. Ban chỉ đạo tỉnh sẽ bám sát thông tin để kịp thời đưa ra những chỉ đạo sát với tình hình thực tế.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác phòng chống dịch COVID -19 vẫn còn gặp một số khó khăn, đó là đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở; đồng bào dân tộc thiểu số còn không ít người có hiểu biết hạn chế về dịch bệnh. Cùng với đó việc thu phí cách ly và xét nghiệm cũng khó khăn vì chủ yếu người nhập cảnh là đồng bào dân tộc thiểu số, nên đến bây giờ Lào Cai vẫn chưa tổ chức thu phí…

Cần kiểm soát chặt đường biên

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Công tác phòng chống dịch của địa phương tương đối tốt. Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh với biên giới rộng lớn, địa bàn dân cư phân bố thưa thớt..., có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, nên nguy cơ lây lan dịch rất cao. 

Vì thế, để công tác phòng chống dịch được tốt hơn nữa trong năm 2021, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Lào Cai tiếp thu đầy đủ ý kiến trao đổi của các thành viên trong đoàn. Đồng thời, cần ổn định công tác phòng chống dịch bằng việc thường xuyên rà soát kiện toàn Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở; thường xuyên kiện toàn và duy trì tổ phòng chống dịch cộng đồng.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra thực tế chống dịch COVID-19 tại Lào Cai  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị trong chống dịch, tỉnh cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát quy vào trách nhiệm người đứng đầu địa phương. Ảnh: MC


Thứ trưởng cũng lưu ý, tại một khu vực có nhiều cơ quan cùng tham gia chống dịch như ở cửa khẩu (biên phòng, kiểm dịch, hải quan..) cần giao cho một đồng chí làm trưởng ban chịu trách nhiệm chung. Người này sẽ là đầu mối để tiếp nhận ý kiến tại mỗi cuộc họp của Ban chỉ đạo cấp trên và sau đó chỉ đạo triển khai tại đơn vị. Cần phải có sự phối hợp như vậy, không để mạnh ai nấy làm. 

Trong công tác chống dịch, tỉnh cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát quy vào trách nhiệm người đứng đầu địa phương. Thứ trưởng đề nghị, Ban Chỉ đạo của tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam để xây dựng kế hoạch cụ thể phòng chống COVID-19 năm 2021.

Tỉnh cần kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, kể cả những chỗ không phải là đường mòn lối mở. Cùng với đó là tuyên truyền vận động công dân Việt Nam không nhập cảnh trái phép. Còn tại các khu cách ly tập trung và các khu cách ly khác cần thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn về lấy mẫu xét nghiệm. 

"Trong vòng 2 ngày đầu sau khi người cách ly nhập khẩu vào Việt Nam phải lấy được mẫu, lần thứ 2 là ngày thứ 14. Hết thời hạn cách ly 14 ngày, nhưng chưa có kết quả xét nghiệm thì cũng chưa được để người cách ly về" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Liên quan đến việc giao nhận người của địa phương khác sau khi hết cách ly tại Lào Cai, Thứ trưởng nhấn mạnh, Ban chỉ đạo đã đưa ra hướng dẫn khi kết thúc cách ly phải có quyết định hết cách ly. Việc bàn giao người hết cách ly phải bao gồm 3 bên: đơn vị quản lý khu cách ly, người thực hiện cách ly và y tế của đơn vị nơi cư trú của công dân.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra thực tế chống dịch COVID-19 tại Lào Cai  - Ảnh 4.

Đoàn kiểm tra Khách sạn Sông Hồng View


Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đồng tình với phương án cách ly tại chỗ của Lào Cai (Trung tâm y tế các huyện dọc biên giới); Đồng thời tiếp tục chỉ đạo kiểm tra công tác phòng chống dịch ở cơ sở điều trị kể cả công lập và ngoài công lập.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng dịch, phối hợp chặt chẽ với tổ công nghệ thông tin của Bộ Y tế để thực hiện truy vết. Tiếp tục cập nhật và đẩy nhanh tiến độ cập nhật các đơn vị như cơ sở y tế, trường học và kể cả các địa điểm du lịch vào bản đồ phòng chống dịch của tỉnh.

Thứ trưởng đề nghị cần đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch để người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, trong đó nêu cả những người không chấp hành nghiêm, tuyên truyền bằng tiếng của các dân tộc ít người, đa dạng các hình thức tuyên truyền.

PV

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra thực tế chống dịch COVID-19 tại Lào Cai  - Ảnh 5.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bộ Y tế: Tập trung cứu các trường hợp nặng trong vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong tại Đồng Nai

Bộ Y tế: Tập trung cứu các trường hợp nặng trong vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong tại Đồng Nai

Y tế - 1 giờ trước

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Đồng Nai, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung tối đa lực lượng y bác sỹ, thuốc, trang thiết bị y tế cứu chữa kịp thời các trường hợp nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Y tế - 1 ngày trước

Trưa 1/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố đã ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TPHCM. Như vậy tính đến nay, TPHCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi.

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 3 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 4 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 5 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 5 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

Top