Dùng giấy bạc hiệu quả trong nấu ăn
Những lời khuyên hữu ích sau đây sẽ giúp bạn sử dụng giấy bạc hiệu quả trong việc chế biến và nấu nướng thực phẩm.
1. Lót chảo nướng bằng giấy bạc
Giấy bạc sẽ giúp cho bánh nướng của bạn được giòn và vàng đều hơn. Tuy nhiên, giấy bạc có thể dính vào thực phẩm nên bạn cần tráng sơ một lớp dầu mỏng lên giấy hoặc sử dụng dung dịch xịt chống dính. Bạn cũng có thể sử dụng riêng từng tờ giấy bạc cho mỗi lớp bánh. Khi nướng trên giấy bạc, bánh có thể bị tràn ra ngoài chút ít, vàng nhiều hơn ở phần đáy và giòn hơn so với việc dùng khuôn giấy bình thường.
Để gà, vịt, giữ nước và chống cháy cho phần da trước khi phần thịt chín hoàn toàn, bạn có thể dùng giấy bạc bọc lại khoảng 2 giờ trước khi nấu. Chú ý nên bọc lỏng tay, không quá chặt. Các loại thịt màu đậm cần thời gian nấu lâu hơn so với thịt màu trắng vì chúng có lượng chất béo cao hơn.
Các loại màng bọc thực phẩm bằng nhựa có chất lượng cao cũng có thể dùng để bọc thức ăn khi bảo quản lạnh. Tuy nhiên, giấy bạc vẫn tốt hơn vì chúng ngăn được không khí (bạn chỉ cần gấp thật chặt ở các nếp gấp) và không thấm nước nên sẽ ngăn được mùi, giữ được độ ẩm cho thức ăn. Khả năng giữ kín hơi của giấy bạc còn giúp cho thực phẩm ít bị đông đá.
Không nên:
Điều này sẽ khiến cho thực phẩm không chín hoàn toàn và về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới lò nướng. Cách tốt nhất là bạn nên lau chùi sạch sẽ mọi thứ sau mỗi lần sử dụng, khi lò nướng đã nguội hẳn và các vết thức ăn bị tràn ra ngoài vẫn chưa bám quá cứng.
2. Sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng
Sóng điện từ xuyên qua được thuỷ tinh, giấy, gốm. Trong quá trình nấu, sóng điện từ sẽ tác động tới món ăn và làm thực phẩm chín từ bên trong. Do vậy, lò vi sóng sẽ không bị quá nóng khi nấu. Tuy nhiên, chất nhôm trong giấy bạc sẽ làm chệch hướng sóng điện từ khiến chúng không chiếu xạ vào để làm thức ăn chín mà còn có thể gây hại cho lò.
3. Dự trữ thực phẩm giàu axít
Những thứ có nhiều axít là các loại trái cây có vị chua và các món ăn có giấm, cà chua hay sốt cà chua… Sau một vài ngày được bọc trong giấy bạc, lượng axít trong món ăn sẽ phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc và ăn mòn chúng. Một lượng nhôm nhỏ có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị kim loại.
Ngoài ra, những chấm trắng (thật ra là muối nhôm) có thể hình thành trên thực phẩm khi lượng axít phản ứng lại với nhôm. Về lý thuyết, bạn có thể lau chùi những chấm trắng này và chúng không gây hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, hương vị của món ăn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, đối với những thức ăn có axít, dùng màng bọc thực phẩm bằng nhựa là cách bảo quản tốt nhất.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 8 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 14 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.