Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hiệu quả khi đưa nội dung dân số vào hương ước, quy ước

Thứ ba, 17:18 01/11/2011 | Nghiên cứu - Trao đổi

GiadinhNet - Ân Hòa là 1 trong 3 xã của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) được Ủy ban DS,GĐ&TE tỉnh Ninh Bình triển khai làm điểm về mô hình xây dựng hương ước, quy ước làng xã.

Xã Ân Hòa là xã cửa ngõ huyện Kim Sơn, có tổng diện tích tự nhiên 7,37 km2, dân số 7.750 người, tỷ lệ người dân theo đạo Thiên chúa chiếm 72%, được chia thành 14 xóm theo cụm dân cư.

14/14 xóm xây dựng hương ước, quy ước có nội dung dân số

Trong những năm 2001 - 2002 Ân Hòa là 1 trong 3 xã của huyện Kim Sơn được Ủy ban DS, GĐ và TE tỉnh Ninh Bình triển khai làm điểm về mô hình xây dựng hương ước, quy ước làng xã. Sau khi được các cấp, các ngành phổ biến chủ trương và hướng dẫn, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã đạt được sự thống nhất cao và thực hiện triển khai đến 14/14 xóm. Quy ước, hương ước chung của xã gồm 7 chương 35 điều. Quy ước, hương ước của mỗi xóm gồm 6 chương 20 điều, trong đó có 1 chương gồm 5 điều về dân số, gia đình và trẻ em.
 

Khám thai tại Trạm Y tế xã Ân Hòa.

 
Quá trình xây dựng hương ước, quy ước cụm dân cư được các thôn, xóm tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục. Đầu tiên là tổ chức họp dân, đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Sau khi có được sự thống nhất cao trong cuộc họp toàn dân, nội dung về DS-KHHGĐ được bổ sung vào chương thứ 6 (chương cuối cùng) của bản hương ước, quy ước sẵn có của thôn, xóm.

Bản hương ước mới được tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân, từng hộ gia đình. Quá trình xây dựng và sửa đổi hương ước, quy ước đã tạo bước chuyển đổi mạnh mẽ từ nhận thức đến hành vi của nhân dân trong việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về DS-KHHGĐ.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hoa – Phó ban DS-KHHGĐ xã Ân Hòa cho biết: Công tác DS-KHHGĐ xã Ân Hòa đã có nhiều thay đổi đáng kể như ngày hôm nay là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của cấp ủy, Đảng chính quyền xã; nhờ có tinh thần tự giác, ý thức, trách nhiệm của người dân trước những hoạt động tập thể, công trình phúc lợi xã hội và giữ gìn trật tự, kỷ cương từ gia đình đến tập thể cộng đồng khu dân cư, áp dụng tốt những quy định trong bản hưởng ước, quy ước đã được xây dựng.

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, Ân Hòa còn một số khó khăn như: Tỷ lệ sinh thô và sinh con thứ 3 trở lên đã giảm song chưa bền vững; Chất lượng dân số được nâng lên nhưng chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; Nhận thức của một bộ phận nhân dân về công tác DS-KHHGĐ còn cổ hủ, lạc hậu đã gây cản trở trong việc thực hiện các chương trình chăm sóc SKSS/KHHGĐ cũng như nâng cao chất lượng giống nòi.
 

Lễ ra quân chiến dịch tại xã Ân Hòa.

Giải pháp khắc phục

Trước những khó khăn, thách thức trong công tác DS-KHHGĐ, cấp ủy, Đảng chính quyền xã Ân Hòa đã cùng thống nhất đưa ra các giải pháp cụ thể như: Tích cực thực hiện tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ tới cấp ủy đảng, chính quyền, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, trưởng thôn, các chức sắc, chức việc của các giáo họ trên địa bàn;

Khuyến khích, vận động người dân trong xã thực hiện tốt các nội dung trong hương ước, quy ước; Thường xuyên kiểm tra, giám sát, bình xét, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt hương ước, quy ước; Nhắc nhở kịp thời các xóm có trường hợp vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, vi phạm hương ước, quy ước; Đảm bảo tính dân chủ công khai, tổ chức họp thống nhất các ý kiến để đưa ra hướng khắc phục đối với những trường hợp vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, hương ước, quy ước cụm dân cư.

Kết quả đạt được
 

Trước những thành tựu về công tác DS-KHHGĐ, năm 2011 Ban DS-KHHGĐ xã Ân Hoà được Hội đồng thi đua khen thưởng Sở Y tế tỉnh Ninh Bình nhất trí đề nghị Bộ Y tế tặng bằng khen nhân kỷ niệm 50 năm ngành DS-KHHGĐ.

Sau khi triển khai thực hiện các điều trong hương ước, quy ước đến tất cả người dân trong 14/14 xóm, công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: năm 2010 tỷ lệ sinh thô là 1,34% giảm gần 1% so với năm 2000 (tỷ lệ sinh thô năm 2000 là 2,33%); số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện chấp nhận các biện pháp tránh thai tăng; tỷ lệ bà mẹ mang thai được khám thai định kỳ tăng từ 70% (năm 2000) lên 100% (năm 2010).
 
Đặc biệt trong những năm qua, xã Ân Hoà không có trường hợp bà mẹ chết do thai sản, không có tình trạng tảo hôn hoặc vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình. Không có  trẻ em bỏ nhà đi lang thang, hay phải lao động nặng nhọc để kiếm sống. Không có cán bộ đảng viên sinh con thứ ba.

Hoạt động khuyến học, khuyến tài được chú trọng, tổ chức mua sách vở tặng cho các cháu trong các dịp đầu năm học, hàng năm có khoảng 50-70 cháu trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Đời sống nhân dân cũng được nâng lên, tất cả các đường liên thôn, liên xóm đều được đổ bê tông, trải nhựa...

Để đạt được những thành quả trong các hoạt động xã hội cũng như công tác DS-KHHGĐ, cán bộ và nhân dân xã Ân Hoà đã luôn phát huy xây dựng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc. Các nghị quyết, kế hoạch được xây dựng cụ thể, sát với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Tuyên truyền sâu rộng các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác DS-KHHGĐ tới chức sắc, chức việc để phổ biến đến các tín đồ thực hiện có hiệu quả. Thực hiện giao chỉ tiêu cho các cấp, các ngành, kịp thời khen thưởng động viên cá nhân, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhắc nhở, phê bình những cá nhân, đơn vị chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Tích cực đổi mới cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, áp dụng mô hình biện pháp thâm canh tăng năng suất, giá trị hàng hoá cây con để phát triển kinh tế bền vững. Tăng hộ khá, hộ giàu, giảm hộ nghèo giúp công tác DS-KHHGĐ phát triển một cách bền vững.

Sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Đảng ủy và chính quyền xã Ân Hòa đã được các cấp, các ngành ghi nhận. Cán bộ và nhân dân xã Ân Hoà được Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen do đạt thành tích xuất sắc giai đoạn 2005-2007; được UBND tỉnh Ninh Bình trao bằng khen về công tác phòng chống ma túy giai đoạn 2006-2010, bằng công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2010. Ngoài ra, các tổ chức, đoàn thể, Hội người cao tuổi, Hội khuyến học của xã đều được các cấp, các ngành khen thưởng.

Bài, ảnh: Quỳnh Trang
(Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Ninh Bình)
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn

Qua ứng dụng S-Health, bất ngờ trước những căn bệnh người già gặp phải (kỳ 2): Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng trong thời đại công nghệ số 4.0

Qua ứng dụng S-Health, bất ngờ trước những căn bệnh người già gặp phải (kỳ 2): Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng trong thời đại công nghệ số 4.0

Dân số và phát triển - 1 năm trước

GiadinhNet - Thoái hóa đốt sống lưng tình trạng nặng có thể gây liệt nửa người, nhiều người bệnh rồi mà không biết rèn luyện thể lực, cũng không biết "Ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (S-Health)" để được nhắc nhở, hướng dẫn, hay cấp cứu kịp thời.

Dùng thuốc trị động kinh khi mang thai, tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ

Dùng thuốc trị động kinh khi mang thai, tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ

Dân số và phát triển - 2 năm trước

Phụ nữ dùng thuốc trị động kinh acid valproic trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ cao hơn gấp đôi, một nghiên cứu mới đây cho thấy.

Lộ sự thật về chứng "lên đỉnh" dồn dập ở chị em

Lộ sự thật về chứng "lên đỉnh" dồn dập ở chị em

Dân số và phát triển - 3 năm trước

Các nhà khoa học Harvard cuối cùng đã tìm ra nguyên nhân và chữa khỏi cho một số phụ nữ khổ sở bấy lâu nay vì cả trăm cơn "lên đỉnh" dồn dập mỗi ngày.

Tạo phôi thai chuột không cần trứng và tinh trùng

Tạo phôi thai chuột không cần trứng và tinh trùng

Dân số và phát triển - 3 năm trước

Các tế bào gốc này có khả năng tạo ra cả ba loại tế bào được tìm thấy trong phôi sớm.

Bao cao su đầu tiên được thiết kế để tiêu diệt virus HIV

Bao cao su đầu tiên được thiết kế để tiêu diệt virus HIV

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

Kết quả kiểm tra đã cho thấy bao cao su VivaGel có hiệu quả trong việc khử 99,9% virus HIV, herpes và các virus u nhú ở người.

Cho tương lai phát triển bền vững

Cho tương lai phát triển bền vững

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

GiadinhNet - Báo cáo số liệu Thanh niên Thế giới năm 2013 của Văn phòng Tham chiếu Dân số Hoa Kỳ (PRB) cho thấy, trên thế giới hiện nay, thanh niên (nhóm dân số từ 10-24 tuổi) là hơn 1,8 tỷ người, chiếm 25% tổng dân số thế giới.

Thử nghiệm mới giúp tăng tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công

Thử nghiệm mới giúp tăng tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh), các tế bào sản xuất năng lượng sản sinh ra nhiều DNA trong phôi thai là một tín hiệu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi khiến người phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không thành công.

Thêm một nguyên nhân khó thụ thai bị nhiều người bỏ qua

Thêm một nguyên nhân khó thụ thai bị nhiều người bỏ qua

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

Phụ nữ có lượng cholesterol cao sẽ mất nhiều thời gian để thụ thai hơn những người có lượng cholesterol bình thường.

Thuốc ngừa thai không giết chết khoái cảm tình dục

Thuốc ngừa thai không giết chết khoái cảm tình dục

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, Scotland và Cộng hòa Czech cho thấy thuốc ngừa thai không giết chết ham muốn tình dục nhưng chính việc ngưng sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng lên khoái cảm của người phụ nữ.

Những bí mật liên quan đến hệ thống sinh sản của phụ nữ

Những bí mật liên quan đến hệ thống sinh sản của phụ nữ

Chất lượng cuộc sống - 9 năm trước

Màng trinh là phần vô ích, tử cung có khả năng siêu đàn hồi, trong âm đạo có tính axit, không thể xác định chính xác lúc thụ thai... là những điều có thể bạn chưa biết về bộ máy sinh sản nữ giới.

Top